พันธุ์มะนาวต่างๆในไทย
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤษภาคม 31, 2020, 10:52:58 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พันธุ์มะนาวต่างๆในไทย  (อ่าน 390 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17351


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 26, 2019, 03:45:24 PM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ ดูเนื้อหาและคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง> เว็บไซต์ใหม่ของพวกเรา w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >>คลิ๊ก!!
https://www.pohchae.com/2019/04/26/lime/มะนาว (lime) เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในสกุล ส้ม (Citrus) ผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกจะบาง ภายในมีเนื้อแบ่งออกเป็นกลีบๆ ชุ่มน้ำมาก นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส

พันธุ์มะนาว การปลูกมะนาวในประเทศไทยในปัจจุบันมีสายพันธุ์ดังนี้

มะนาวไข่
1. มะนาวไข่ มีลักษณะคล้ายมะนาวหนังเกือบทุกอย่าง ผลกลม หัวและท้ายยาว มีสีอ่อนคล้ายไข่ ขนาด 2-3 เมตร เปลือกบาง มีขนาดใหญ่กว่ามะนาวหนัง

2. มะนาวแป้น ผลใหญ่ ค่อนข้างกลมแป้น เปลือกบาง มีน้ำมาก นิยมใช้บริโภคมากกว่าพันธุ์อื่นๆ ในเชิงพาณิชย์จะปลูก มะนาวพันธุ์แป้นรำไพและพันธุ์แป้นดกพิเศษ สามารถบังคับให้ออกฤดูแล้งได้ง่าย

มะนาวหนัง
3. มะนาวหนัง ผลอ่อน มีลักษณะกลมยาว หัวท้ายแหลม เมื่อโตเต็มที่ผลจะมีลักษณะกลมค่อนข้างยาว มีกลมมนบ้างเล็กน้อย มีเปลือกค่อนข้างหนา ทำให้เก็บรักษาผลได้นาน

4. มะนาวทราย ทรงพุ่มสวยใช้เป็นไม้ประดับ ให้ผลตลอดปีแต่ไม่ค่อยนิยมบริโภค เพราะน้ำมีรสขมเจือปน

5.มะนาวพันธุ์แม่ไก่ไข่ดก มีขนาดปานกลางออกดอกติดผลได้ง่าย บำรุงดีๆแล้วจะมีผลดกมาก เป็นมะนาวที่ปรับตัวได้ง่าย ปลูกได้แม้แต่ในโอ่งหรือกระถางที่มีขนาดใหญ่ระบายน้ำได้ มะนาวก็จะติดดอกออกผลได้

6.มะนาวปีนัง มีผลขนาดใหญ่ ลักษณะกลมยาว โตกว่ามะนาวหนัง มีเปลือกหนา กลิ่นหอมมันปลูกเป็นไม้ประดับ

7.มะนาวแป้นทวาย เป็นพันธุ์ลูกดกทั้งปี หากต้นมะนาวไม่ขาดน้ำ มีขนาดผลปานกลางเปลือกบางนิยมปลูกกันมากทั้งปลูกเพื่อขายผลและปลูกเป็นไม้ประดับบ้าน

8.มะนาวหวาน ผลกลมเปลือกเขียวคล้ำ เนื้อในแดงเรื่อ คล้ายเขียวหวาน รสหวานชีด กลิ่นฉุนไม่นิยมปลูก

9.มะนาวตาฮิติ เป็นมะนาวที่นำมาจากเกาะตาฮิติ มีผลใหญ่กว่ามะนาวทั่วๆไป มีเปลือกหนา เมื่อบำรุงให้ดีผลจะมีขนาดใหญ่มีน้ำมากเป็นมะนาวพันธุ์ไม่มีเมล็ด โตเร็ว ต้นสูงใหญ่ มีหนามน้อย หรือไม่มีหนามเลย

10.มะนาวโมฬี ผลกลมโตก้นแป้น เปรี้ยวจัดลำต้นแข็งแรง เหมาะสำหรับทำเป็นต้นตอทาบด้วยยอดพันธุ์อื่นๆ

11.มะนาวพม่า ผลโตเท่าส้มเขียวหวาน เปรี้ยวจัด ไม่มีกลิ่น ไม่เป็นที่นิยมปลูก

12.มะนาวไม่มีหนาม เป็นมะนาวพื้นบ้านที่ได้จากการเพาะเมล็ด มีลักษณะผ่าเหล่าโดยมีขนาดหนาม เล็กและมักจะแห้งไป จึงคล้ายกับต้นมะนาวไม่มีหนาม

13.มะนาวเตี้ย ต้นสูงแค่เมตรเดียว นิยมปลูกในกระถาง เพราะจุดเด่นคือ หากบำรุงต้นให้สมบูรณ์จะสามารถออกผลในระยะเวลาการปลูกเพียงครึ่งปี ชาวบ้านจึงเรียกมะนาวชนิดนี้ว่า มะนาวตอแหล

14.มะนาวอิมัน เป็นมะนาวที่ปลูกมากในอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี มีลักษณะผลกลม เปลือกบาง ผลนิ่มน้ำมาก ผลขนาดกลาง มะนาวพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นที่สามารถเก็บขายได้เร็ว ตั้งแต่ปลูกแค่เดือนที่ 4-5 เท่านั้น

ส่วนพันธุ์มะนาวย่อยๆที่นิยมปลูก มีดังนี้คือ มะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร, มะนาวพันธุ์แป้นจริยา, มะนาวพันธุ์แม่ไก่ไข่ดก, มะนาวพันธุ์น้ำหอมทูลเกล้าไม่มีเมล็ด.

ขอบคุณ https://sites.google.com/site/63lemonking2556/chnid-manaw

นอกจากนั้นบางท่านยังแยกออกไปได้อีกหลายชนิด..


1.มะนาวหนัง ผลอ่อนมีลักษณะกลมยาว หัวท้ายแหลม เมื่อโตเต็มที่ผลจะมีลักษณะค่อนข้างกลมยาว มีกลมมนบ้างเล็กน้อยด้านหัวมีจุกเล็กๆมีเปลือกค่อนข้างหนา จึงทำให้เก็บรักษาผลไว้ได้นาน

2.มะนาวไข่ มีขนาดและลักษณะคล้ายมะนาวหนังเกือบทุกอย่าง ผลอ่อนมีลักษณะกลมยาวหัวท้ายแหลม มีสีอ่อนคล้ายไข่ เมื่อโตเต็มที่ผลจะมีลักษณะกลมมนเป็นส่วนมาก เปลือกจะบาง มีขนาดผลโตกว่ามะนาวหนัง

3.มะนาวแป้น เป็นมะนาวที่สามารถให้ดอกออกผลตลอดทั้งปี ผลมีขนาดกลาง ทรงผลแป้น เปลือกบาง มีหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์แป้นรำไพ พันธุ์แป้นทราย เป็นต้น

4.มะนาวทะวาย เป็นพันธุ์มะนาวที่ให้ลูกดก เป็นพันธุ์มะนาวที่นิยมปลูกกันมาก ออกผลตลอดทั้งปี สามารถนำมาปลูกเพื่อประดับบ้านได้ด้วย
.

5.มะนาวตาฮิติ หรือมะนาวน้ำหอมทูลเกล้า เป็นมะนาวสายพันธุ์ต่างประเทศ ที่ไม่มีเมล็ด ให้ผลโตมาก เปลือกหนา ให้น้ำมาก เหมาะทั้งการทำน้ำมะนาวพร้อมดื่มและบริโภคผลสด และค่อนข้างต้านทานต่อโรคแคงเกอร์

6.มะนาวหวาน ผลกลมเปลือกเขียวคล้ำ เนื้อในแดงเรื่อ รสหวานชืด กลิ่นฉุน จึงเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยนิยมปลูกมากนัก

7.มะนาวปีนัง ผลกลมยาวโตกว่าพันธ์หนัง เปลือกหนา กลิ่นหอม มักปลูกเป็นไม้ประดับ

8.มะนาวโมฬี ผลกลมโต ก้นแป้น เปรี้ยวจัด ลำต้นแข็งแรง เหมาะสำหรับใช้เป็นต้นตอทาบด้วยยอดพันธุ์อื่น
.

9.มะนาวพม่า ผลโตเท่าส้มเขียวหวาน เปรี้ยวจัด ไม่มีกลิ่น ไม่เป็นที่นิยมปลูก

10.มะนาวเตี้ย ต้นสูงแต่เมตรเดียว มักปลูกลงในกระถาง ให้ผลผลิตเร็วกว่าพันธุ์อื่นๆ บำรุงอย่างดีจะเกิดลูกภายในครึ่งปี มีชื่อเรียกอีกชื่อว่ามะนาวตอแหล

11.มะนาวแป้นอีมัน เป็นมะนาวที่ปลูกมากในอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี มีลักษณะผลกลมเปลือกบาง ผลนิ่มน้ำมาก ผลขนาดกลางมะนาวพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นที่สามารถเก็บขายได้เร็ว ตั้งแต่ปลูกแค่เดือนที่ 4-5 เท่านั้น

12.มะนาวแป้นดกพิเศษ เป็นสายพันธุ์ที่ผ่านการคัดเลือกพันธุ์จากมะนาวแป้นรำไพ จึงมีลักษณะเด่นที่แตกต่างคือ ออกดอกติดผลง่าย ผลใหญ่ เปลือกบาง ให้ผลิตดกมากและติดผลเป็นพวง ให้ปริมาณน้ำมาก หอม และมีรสชาติเหมือนกับมะนาวแป้นรำไพ สามารถทนต่อโรคแคงเกอร์ได้ดี และต้องการการดูแลรักษาพอสมควร

13.มะนาวด่านเกวียน เป็นสายพันธุ์ที่ให้ผลขนาดใหญ่ เปลือกบาง ผิวขรุขระเล็กน้อยคล้ายมะกรูด เนื้อเป็นสีเหลืองคล้ายส้ม รสเปรี่ยวจัด น้ำมะนาวที่ได้จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว จากที่มะนาวพันธุ์ด่านเกวียนให้ปริมาณน้ำมากจะเหมาะที่จะนำมาทำน้ำมะนาวพร้อมดื่ม สามารถเก็บผลผลิตได้เร็วหรือแค่3เดือนกว่าก็เก็บผลได้ ติดผลได้ตลอดปี เป็นสายพันธุ์ที่ทนแล้งได้ดี เพราะมีระบบรากลึก ทนต่อโรคและแมลงได้ดี ใบหนาใหญ่ระบบรากลึกหาอาหารได้เก่ง

.

14.มะนาวพันธุ์น้ำหอม ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว มีผลดกใหญ่ น้ำมาก รสเปรี่ยว มีกลิ่นหอมและผิวไม่ขม จึงนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวน้ำหอม ซึ่งได้รับความนิยมมาก และเป็นที่ต้องการของตลาด

15.มะนาวพันธุ์สีคิ้ว เป็นสายพันธุ์ที่เกษตรกรในอำเภอสีคิ้วได้ค้นพบและเผยแพร่ออกมา จุดเด่นของมะนาวพันธุ์นี้คือ ผลดก ลูกใหญ่ ให้น้ำมาก แต่รสชาติและกลิ่นเหมือนกับมะนาวแป้น

16.มะนาวแป้นสิรินนท์ เป็นพันธุ์มะนาวที่ให้ดอก ออกผลได้ตลอดปี ใบสั้นและมีหูใบ ผลมีขนาดใหญ่ ทรงผลแป้น เปลือกบาง เมล็ดน้อย มีกลิ่นหอม น้ำสีขาว เปรี้ยวมาก ชอบดินสภาพร่วนซุย ระบายน้ำดี ให้ผลดก และคุณภาพดี

.

17.มะนาวพันธุ์พิจิตร 1 หรือที่เรียกว่ามะนาวแป้นพิจิตร เป็นพันธุ์มะนาวที่คัดเลือกโดยศุนย์วิจัยพืชสวนพิจิตร จังหวัดพิจิตร เป็นลูกผสมระหว่างมะนาวแป้นกับมะนาวน้ำหอมจนได้สายพันธุ์ที่มีความทนทานต่อโรคสูงกว่ามะนาวแป้น และให้ผลผลิตดี คุณภาพไกล้เคียงกับมะนาวพันธุ์แป้น รูปทรงผลแป้น น้ำหนักผลประมาณ 95 กรัม และออกผลทะวายตลอดปี ปัจจุบันเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก

18.มะนาวไร้หนาม หรือมะนาวบ้าน ลักณะโดยทั่วไปของผลคล้ายกับมะนาวแป้น แต่ปริมาณลูกไม่ดกเท่าไหร่ สิ่งที่แตกต่างคือลำต้นไม่มีหนาม และทนต่อโรคแคงเกอร์ได้ดีกว่ามะนาวแป้นทั่วไป

19.มะนาวแป้นวิเศษ เกิดขึ้นโดยการผสมข้ามพันธุ์ของสายพันธุ์แป้นรำไพกับแป้นพิจิตร ให้ผลใหญ่และดกให้น้ำมะนาวมากและมีกลิ่นหอม สามารถเก็บผลขายได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือน และเลี้ยงให้ผลโตไปได้ถึง 4 เดือน นอกจากนี้ยังมีขั้วที่แข็งแรงไม่ร่วงง่าย

20.มะนาวเทพประทาน มีผลขนาดใหญ่ ไร้เมล็ด น้ำมาก รสเปรี้ยว ให้กลิ่นหอม ผลดก ให้ผลผลิตตลอดทั้งปี ขนาดใบใหญ่และหนา จึงไม่มีปัญหาเรื่องโรคแคงเกอร์ เพลี้ยไฟตลอดจนแมลงต่างๆเข้ามารบกวน ที่สำคัญน้ำมะนาวเทพประทานมีกลิ่นหอมกว่ามะนาวแป้นชนิดอื่นๆอีกด้วย

.

21.มะนาวยักษ์(มะงั่ว,มะนาวควาย) เป็นพันธุ์ปลูกไว้เพื่อเป็นของแปลกในสวน เพราะให้ลูกใหญ่มาก ทั้งนี้จากข้อมูลของกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่ามะนาวยักษ์จัดเป็นพืชตระกูลส้ม ประเภทซิตรอน มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ชอบดินร่วนปนทราย ไม่ชอบที่ชื้นแฉะ ผลมะนาวยักษ์ไม่มีเมล็ด น้ำมะนาวยักษ์จะให้รสชาติเปรี้ยว แต่หอมน้อยกว่ามะนาวแป้น

22.มะนาวแป้นทะวาย หรือแป้นพวง หรือแป้นเกษตร เป็นพันธุ์พื้นเมืองที่นิยมปลูกกันมาก เพราะมีข้อเด่นคือออกดอกและติดผลง่าย มีผลขนาดใหญ่ เปลือกบาง มีน้ำมาก รสเปรี้ยวจัด น้ำมีกลิ่นหอม เมล็ดค่อนข้างน้อย แต่มีจุดด้อยอย่างมากคือ ไม่ต้านทานต่อโรคแคงเกอร์ จึงต้องมีการเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดี

23.มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร เป็นสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์มาจากแป้นรำไพ ให้ผลที่ใหญ่กว่ามะนาวแป้นรำไพ และดก ติดลูกทั้งพวง น้ำมีรสเปรี้ยวเหมือนมะนาวแป้นรำไพ เมล็ดน้อย เปลือกผลบางสามารถบังคับให้ออกดอกติดผลในช่วงนอกฤดูได้ง่าย

24.มะนาวแป้นจริยา มีความโดดเด่นตรงที่เวลาติดผลจะเป็นพวงเกินกว่า 5 ผลขึ้นไปและที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างคือ เปลือกผลของมะนาวแป้นจริยาจะบางมาก จึงทำให้มีน้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

25.มะนาวพันธุ์แม่ไก่ไข่ดก มีขนาดปานกลาง ออกดอกติดผลได้ง่าย ถ้าบำรุงดีดีแล้วจะมีผลดกมาก เป็นมะนาวที่ปรับตัวได้ง่าย ปลูกได้แม้แต่ในโอ่งหรือในกระถางที่มีขนาดใหญ่ ระบายน้ำได้ มีลักษณะที่พิเศษคือ ผลที่ใหญ่ มีน้ำมาก ไม่มีเมล็ด ลูกดก

26.มะนาวพวง เป็นสายพันธุ์ที่เจริญเติบโตเร็ว ให้ผลขนาดกลาง มีลักษณะแป้น เปลือกบาง ให้ปริมาณน้ำมาก ผลดกเป็นพวง ให้ลูกตลอดปี

.

27.มะนาวแป้นรำไพ ผลดกค่อนข้างใหญ่ น้ำเยอะ เปลือกบาง ติดดอกง่าย ทนโรคได้ดีพอสมควร ปลูกในวงบ่อซีเมนต์ได้ดี จุดเด่นตรงน้ำมีกลิ่นหอม น้ำมาก เมล็ดน้อย หรือแทบจะไม่มีเมล็ด ทรงผลแป้น ติดผลดก เป็นที่ต้องการของตลาด สามารถเก็บผลจำหน่ายหลังติดผลอ่อนราว 3 เดือนครึ่งถึง 4 เดือนเท่านั้น แต่มีจุดอ่อนคือ อ่อนแอต่อโรคแคงเกอร์

28.มะนาวเทศหรือเลม่อน ตูดแหลม ผลสีเหลือง ทนโรค

29.มะนาวทราย ทรงพุ่มสวยใช้เป็นไม้ประดับ ให้ผลตลอดปีแต่ไม่ค่อยนิยมบริโภค เพราะน้ำมีรสขมเจือปน

30.มะนาวแป้นจำรัส28หนามสั้น และ มะนาวแป้นจำรัส29หนามยาว เกิดจากการกลายพันธุ์และปรับปรุงสายพันธุ์ของมะนาวแป้นจริยา มีผลโต เปลือกบาง น้ำมาก ให้ผลผลิตดก รสชาติเปรี้ยวจัด และมีกลิ่นหอม

.


31.มะนาวแป้นวโรชา ให้ผลตลอดทั้งปี ขนาดผลใหญ่กว่าแป้นวิเศษเล็กน้อย ให้น้ำเยอะ ผิวเกลี้ยง มีเมล็ดน้อยหรือเมล็ดลีบ ออกลูกเป็นพวง เปลือกบางมาก กลายพันธุ์มาจากมะนาวแป้น

32.มะนาวโคตรดก กลายพันธุ์มาจากมะนาวแป้นพิจิตร ให้ผลดก พบในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี

33.เลมอน ออสเตรเลีย มีหนามเฉพาะปลายยอด ใบเดี่ยว ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม ผลรูปกลม เนื้อในฉ่ำน้ำ ไร้เมล็ด นิยมใช้กากและเปลือกปรุงรสอาหารและของหวาน

34.มะนาวแป้นดำเนินหรือมะนาวแป้นบ้านแพ้ว เปลือกบางน้ำเยอะ มีผลผลิตดกตลอดทั้งปี

35.มะนาวแป้นเพชรบุรี ลูกดก น้ำดี ผลโต ทรงแป้น เปลือกบางและมีกลิ่นหอมของผิวมะนาว เป็นที่ต้องการของตลาดส่งออก โรงแรม ร้านอาหาร

36.มะนาวแป้นยักษ์ มีผลโตเท่าลูกเทนนิส น้ำเยอะ กลิ่นหอม ให้ผลผลิตตลอดทั้งปี

.

37.มะนาวนิ้วมือ Finger Lime หรือ มะนาวคาเวียร์ รูปทรงเหมือนนิ้วมือคน สีสันจากเปลือก สีสันจากเนื้อ เนื้อมีลักษณะเป็นลูกกลมๆเล็กๆอัดแน่นอยู่ในผล เวลานำมาประกอบอาหารจะขูดออกจากผลมาคลุกเคล้าหรือวางประดับหน้าอาหาร เวลาเคี้ยวจะแตกดังเป๊าะในปาก เหมือนไข่ปลาคาเวียร์ รวมถึงรสสัมผัสเวลาได้เคี้ยว

ที่มา https://108kaset.com/farm/2019/04/26/lime/บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!