ปลาทูต้มเค็มที่ก้างเปื่อย ตำรับวังสวนสุนันทา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มีนาคม 28, 2024, 05:39:13 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาทูต้มเค็มที่ก้างเปื่อย ตำรับวังสวนสุนันทา  (อ่าน 2372 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1882
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13199


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2017, 08:14:10 PM »

ปลาทูต้มเค็มที่ก้างเปื่อย (ตำรับวังสวนสุนันทา)



สูตรนี้เราต่อมาจาก ป้านิด อีกทีหนึ่ง..
ปลาทูต้มเค็มที่ก้างเปื่อยนี้มีอยู่ในหนังสือชีวิต
ในวังอยู่แล้วเป็นตำรับของวังสวนสุนันทา
แต่ในหนังสือไม่ได้บอกอะไรละเอียดมากนัก



สูตรนี้เราต่อมาจากป้านิด บุตรสาวของคุณยายเนื่องมาอีกที่หนึ่ง
มีเคล็ดลับมากมายกว่าในหนังสือ ฟังดูง่ายนะวิธีการทำอาหารแต่เวลาทำจริงๆ แล้วไม่ง่ายเลย
สูตรอาหารโบราณนั้นอร่อยมาก แต่ทำแล้วไม่อร่อยอยู่ที่ฝีมือ

1 ปลาทูสด ไม่มีใช้ปลารังก็ได้ จำนวนแล้วแต่สะดวก (หน้าหนาวปลาทูเนื้ออร่อยมาก)
2 มันหมูไม่มีใช้หมูสามชั้นติดมันเยอะ
3 น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตะโหนด
4 มะขามเปียกใหม่ๆ 2 ปั้น
5 น้ำปลาอย่างดี ทิพรส คนแบกกุ้งดีที่สุด
6 ต้นอ้อยสักท่อนหรือ2ท่อนถ้าหาไม่ได้
ใช้ชั้นอ้อยที่คนขายน้ำอ้อยคั้นเขาบีบน้ำอ้อยแล้วก็ได้
ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ

เครื่องปรุงพิเศษ

ต้นหอมซอย
หอมแดงซอย
พริกชี้ฟ้าซอย
มะเขือเทศสีดา
ขิงอ่อนซอย
น้ำอ้อย
น้ำส้มซ่า

-ขยำมะขามเปียกด้วยน้ำปลาและน้ำตาลใส่น้ำนิดหน่อย
แล้วชิมให้รสเท่ากัน หวานเค็ม เปรี้ยว แล้วกรองเอากากออก

-ล้างท่อนอ้อยแล้วผ่าเป็นซีกๆปูก้นหม้อกันปลาทูต้ดก้นหม้อ

-ปลาทูตัดหัวออกแล้วควักไส้ออกล้างให้สะอาด
วางเรียงในหม้อกลับหัวหาวให้เท่ากัน
ตอนเราต้มจะไม่มีการคน หรือขยับตัวปลา

-ลาดน้ำมะขามลงไปแล้วเติ่มน้ำให้ท่วมปลา
หั่นมันหมูหรือหมูสามชั้นใส่ลงไป2 กำมือถ้าปลามาก 3-4กำมือ

-ปิดหม้อตั้งไฟตอน 10นาทีแรกใช้ไฟแรงต้มจนเดือด

หลัง10นาทีไปแล้วลดไปลงให้เบาที่สุดต้มไป ทั้งวัน ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำ

-ทำแบบนี้ 3วัน ก้างปลาจะเปื่อยเป็นแป้ง เนื้อปลาจะเเข็ง

ทดสอบดูเลาะตัวปลาแล้วบี้ก้างดู ถ้าไม่ชอบเนื้อแข็ง หรือใจร้อนขี้เกียจรอ ต้ม 30นาที่ก็ทานได้แล้ว

-ที่น่าแปลกคือถ้าใช้เตาถ่านปลาจะก้างเปื่อยไวมากกว่าใช้เตาแก็ส
คุณยายเนื่องบอกว่ามันหมูจะทำให้ก้างเปื่อย น้ำมะขามเปรี้ยวๆจะรัดให้เนื้อปลาแข็ง
แต่ที่ขายข้างถนนเขาใส่ดินประสิวสารเคมีก้างปลาจึงเปื่อยเร็ว


- เครื่องปรุงพิเศษ คือจะทานธรรมดาก็ได้ แต่เราตอนต้มปลา
จะหั่นมะเขือเทศใส่ลงไปด้วยแต่กลิ่นและสีของปลา
และวันที่3ของการต้มจะใส่น้ำอ้อยลงไปเพิ่มความหอมให้ปลาทู

ตอนทานจะซอยขิงอ่อน หอมแดง ต้นหอม พริกแดงใส่ลงไป
บีบน้ำส้มซ่าใส่ลงไป ขอบอกว่าหอมและอร่อยมาก

ทำทานมาหลาย 10 ครั้งแล้ว กว่าจะต้มได้ ตอนแรกเททิ้งไป 2 หน
ครั้งที่ 3นะกว่าจะจับเคล็ดลับได้ว่าใส่อะไรตอนไหน
อย่าลืมช้อนมันหมูทิ้งก่อนในวันที่ 2 นะ

ที่มา : Chomphoonut Panomai

สมัยเด็กๆ อยู่ เพชร กินจนหน้าเป็น ปลาทูต้ม ปี๊บ เลย

คนขายปลาทูจะพายเรือจาก บ้านแหลม มาบางตะบูน

เค้าใส่ปี๊บ วางบนเตาถ่านไม้โกงกาง อร่อย ม๊าก

ไม่นาน นี้ จะลอง สูตร นี้ ดู  เตา ถ่าน ไม้โกงกาง มีแล้ว

รอ ปะ ปลา ทู หน้า งอ คอ หัก


 ping!


บันทึกการเข้า

ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18612


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2017, 10:21:10 AM »

น่ากินจัง ...  หิว


..หากมีแกงเหลือง ต้นอ้อ มาตัดหวานละก็ ... ข้าวสวยร้อนๆ หนึ่งจานไม่พอครับ..เรามาเปิดร้านอาหารกันไหม พี่ชาเป็นพ่อครัว .. ผมเป็นคนล้างจาน ..ขาดแต่คนนับเงิน .. ใครสมัครบ้างครับ     เยี่ยมมาก


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!