สด.9 การขึ้นทะเบียนทหาร และการนำปลด ที่ควรรู้
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มิถุนายน 23, 2024, 02:02:01 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สด.9 การขึ้นทะเบียนทหาร และการนำปลด ที่ควรรู้  (อ่าน 4412 ครั้ง)
nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1433


อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2015, 01:03:24 PM »สด.9 การขึ้นทะเบียนทหาร - การนำปลด ที่ควรรู้


1. ถ้า จบ รด.ปี 3 แล้ว ต้องไปรายงานตัวในวันเกณฑ์ทหารหรือไม่ และต้องเป็นทหารเกณฑ์อีกไหม
ตอบ-คนจบ รด.ปี 3 แล้ว จะต้องไปเอาสมุดประจำตัวทหารกองหนุน หรือเรียกอีกอย่างว่าหนังสือสำคัญ สด.8 ที่สัสดีอำเภอหรือเขต และไม่ ต้องไปรายงานตัวใดๆ ทั้งสิ้นในวันเกณฑ์ทหารอีก เพราะเราคือทหารกองหนุนประเภทที่ 1 แล้วนั่นเอง สรุปไม่ต้องเป็นทหารเกณฑ์อีก..และจะสมัครขอเป็นทหารเกณฑ์อีกก็ไม่ได้แล้วเช่นกัน

2. อายุ 21 หรืออายุเกิน 21 แล้ว แต่ยังไม่ได้ไปติดต่อสัสดีเพื่อขึ้นทะเบียนทหาร (สด.9) เลย จะต้องทำไง
ตอบ-ถ้าอายุถึงกำหนดเกณฑ์แล้ว หรือเกินแล้ว และยังไม่ได้ไปลงบัญชีทหารกองเกิน (สด.9) จะต้องไปติดต่อสัสดีอำเภอหรือเขต ท้องที่ตามทะเบียนบ้านของบิดา เพื่อขอลงบัญชีทหารกองเกิน (สด.9) ก่อนเป็นลำดับแรก จากนั้นผู้ที่อายุไม่ถึง 30 ปี ก็จะต้องรับหมายเรียกฯ (สด.35) เพื่อเข้าเกณฑ์ทหารต่อไป ส่วนผู้ที่อายุตั้งแต่ 30 ปีไแล้ว ลงบัญชีอย่างเดียวแต่ไม่ต้องเกณฑ์ทหาร (ยังไงให้ไปติดต่อสัสดีก่อนเพื่อรับฟังคำชี้แจง) และเสียค่าปรับตามมาตรา 44 ด้วย

3. อยากรู้ว่าห้วงอายุเท่าใดบ้าง จะต้องไปพบสัสดีเพื่อทำหลักฐานต่างๆ
ตอบ 1. อันดับแรกต้องขึ้นทะเบียนทหารก่อน (ลงบัญชีทหารกองเกิน) สด.9 ตอนอายุ 17 ปี  (คำนวณ พ.ศ.เกิด+17=ปีที่จะต้องลงบัญชีทหาร)
……. 2. เมื่ออายุ 20 ปี ต้องไปรับหมายเรียกฯ ที่สัสดี   (คำนวณพ.ศ.เกิด +20 = ปีที่จะต้องไปรับหมายเรียก)
……. 3. เมื่ออายุ 21 ปี จะต้องเข้าเกณฑ์ทหารตามหมายเรียกฯ ( คำนวณ พ.ศ.เกิด+21 =ปีที่จะต้องเข้าเกณฑ์)
หมายเหตุ : ชายสัญชาติไทยทุกคนจะต้องผ่านขั้นตอนที่ 1-3 ทุกคน (ฉะนั้นใครอายุเกินกำหนดไปแล้วก็จะต้องไปดำเนินการตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1 -3 เหมือนกัน แต่อายุคงจะแก่กว่าเพื่อนๆ และจะต้องเสียค่าปรับตามกฎหมายอีกด้วย :ถ้าไม่เข้าใจให้ปรึกษาสัสดีในท้องที่นะครับ)

4. จะรู้ได้ยังไงว่าตัวเราจะต้องเกณฑ์ทหารวันไหน เวลากี่โมง หรือมีการเลื่อนกำหนดหรือไม่
ตอบ-ให้ไปดูที่หมายเรียกเข้ารับราชการทหาร (สด.35) ที่เราไปรับมาจากสัสดีอำเภอหรือเขต ซึ่งในใบนั้นจะบอกรายละเอียดวันเวลา สถานที่ และสิ่งที่ต้องเตรียมไปในวันตรวจเลือกทหาร (ในนั้นบอกครบหมดแล้ว) ใครยังไม่ได้ไปรับมาต้องไปรับด้วยนะ

5. หมายเรียกฯ ให้บิดามารดาไปรับแทนได้ไหม และถ้าไปรับช้า มีความผิดหรือไม่
ตอบ-ตามมาตรา 25 และกฎกระทรวงที่ 36 หมายเรียกฯ สามารถให้ผู้ปกครองไปรับแทนได้ โดยอาจต้องเขียนหนังสือมอบอำนาจให้ผู้ปกครองถือไปด้วย (โทรสอบถามรายละเอียดที่สัสดี)
ส่วนการไปรับหมายฯ ภายในปีที่อายุ 20 นั้น (ไม่เสียค่าปรับ) แต่ถ้าอายุเกิน 20 ไปแล้ว จะต้องเสียค่าปรับตามมาตรา 44

6. ผ่อนผันนักศึกษาไม่ทันกำหนด สามารถยื่นผ่อนผันที่สัสดีได้ไหม
ตอบ-ไม่ได้ครับ … เพราะกฎหมายตามมาตรา 29(3) และกฎกระทรวงการผ่อนผันฯ พ.ศ.2549 กำหนดให้นักศึกษาต้องไปแจ้งขอผ่อนผันกับสถานศึกษาเอง และสถานศึกษาต้องส่งเรื่องถึงผู้ว่าราชการจังหวัดของน้องๆ ภายในเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งใครอายุ 20 ปีแล้ว รับหมายเรียกฯ มาแล้วก็รีบไปติดต่อสถานศึกษาโดยเร็วนะครับ.. และเมื่อสัสดีได้รับหลักฐานจากสถานศึกษาแล้ว ก็จะแจ้งให้ทางสถานศึกษาทราบว่าได้ดำเนินการแล้วนะครับ ถ้าไม่แน่ใจก็โทรไปสอบถามสัสดีอำเภอ/เขต หรือสำนักงานสัสดีจังหวัด ภูมิลำเนาทหารของตนเองได้นะครับ

7. ตรวจโรคตามระเบียบไม่ทัน ต้องทำยังไง
ตอบ- การตรวจโรคตามระเบียบนั้น จะเริ่มตรวจตั้งแต่ (เดือนตุลาคมเป็นต้นไป ถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเท่านั้นนะครับ และต้องเป็นบุคคลที่เป็นโรคจริงและไปรับหลักฐานหมายเรียกฯ สด.35 มาจากสัสดีแล้วเท่านั้น )
-และระเบียบนี้ก็จะใช้บังคับสำหรับคนจำพวก 4 เท่านั้นครับ คือ มีโรคตามกฎกระทรวงฯ 74 ,76 ซึ่งก็คือเป็นโรคประจำตัวที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตา ต้องตรวจด้วยเครื่องมือพิเศษที่มีเฉพาะในโรงพยาบาล
-ส่วนคนจำพวกอื่นๆ 1 , 2 , 3 เจ้าหน้าที่แพทย์ในวันเกณฑ์ทหารสามารถมองเห็นอยู่แล้ว ว่ามีลักษณะผิดปกติหรือไม่ ก็จะพิจารณาไปตามนั้น เช่น ปกติ หรือมีลักษณะ นิ้วเกิน, กระดูกผิดรูปโก่ง-งอ , ใส้เลื่อน, ขาหักใส่เฝือกจากอุบัติเหตุ อื่นๆ ฯลฯ  คนพวกนี้ไม่ต้องไปตรวจที่ รพ.ทหาร ตามระเบียบนี้ครับ
-และอีกเรื่องกรณีมีโรคประจำตัวจริงๆ แต่ไปไม่ทันกำหนด จะไปขอใบรับรองแพทย์จาก รพ.ที่รักษาตัวอยู่ ไปด้วยในวันเกณฑ์ก็ได้ครับ  ยังไงแพทย์เค้าก็คงพิจารณาให้เอง…  ถ้าแพทย์ไม่แน่ใจก็อาจจะให้เราเป็น “คนจำพวก 3”  ไปก่อน ปีหน้าก็ต้องมาเกณฑ์ใหม่อีกปี.. เพื่อให้เราไปตรวจร่างกายที่ รพ.ทหารตามระเบียบมาก่อนนั้นเอง แต่ถ้าไปเกณฑ์ทหารทุกปีและเป็นคนจำพวก 3 ทุกปี จนครบ 3 ปี/ครั้ง  แล้ว แสดงว่าร่างกายเราก็ไม่พร้อมที่จะเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ก็จะงดเรียกฯ ในปีต่อไปก็ไม่ต้องมาเกณฑ์อีก  (คนจำพวก 3 คือ มีโรคหรือป่วยไม่สามารถรักษาหายได้ภายใน 30 วัน คนพวกนี้แพทย์จะกำหนดให้เป็นคนจำพวกที่ 3 ปี หน้ามาเกณฑ์ใหม่อีก)

8.  ขนาดร่างกายเท่าไหร่ถึงจะไม่ได้เป็นทหาร
ตอบ- ขอตอบว่าถ้าอยากจะสมัครเป็นทหารและขนาดร่างกายที่ทหารต้องการคือ สูงตั้งแต่ 160 ซม.ขึ้นไป ,ขนาดรอบตัวตั้งแต่ 76 ซม. ขึ้นไปวัดขณะหายใจออก วิธีวัดให้ขอบล่างของสายวัดอยู่ตรงราวนมด้านบนพอดี ถ้าความสูงผ่าน แต่ขนาดรอบตัวไม่ผ่าน จะถูกกำหนดเป็นคนไม่ได้ขนาด จะไม่ได้เป็นทหาร และถ้าขนาดรอบตัวได้แต่ส่วนสูงไม่ได้ ก็จะเป็นคนถัดรอง ก็ไม่ได้เป็นทหารเช่นเดียวกัน (ถ้าอยากเป็นทหารต้องได้มาตรฐานทั้งสองอย่างนะ)

หมายเหตุ   หากได้หมายเรียก ตอนเช้าไปรายงานตัว  เจ้าหน้าที่จะรวมพลชี้แจงรายละเอียดและขั้นตอนทุกอย่าง ให้ทราบอยู่แล้วครับ ให้ไปตามเวลาที่ระบุในหมายเรียกฯ นะครับ

9.  หลักฐานใบรับรองผลการตรวจเลือกฯ (สด.43), ใบสำคัญทหารกองเกิน (สด.9), หนังสือสำคัญ (สด.Cool, หมายเรียกฯ (สด.35)  ชำรุดหรือสูญหายต้องทำยังไง
ตอบ- หลักฐานต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดถ้าเกิดการสูญหาย ต้องไปแจ้งความกับตำรวจก่อน และนำหลักฐานแจ้งความไปติดต่อสัสดีอำเภอ/เขต เพื่อขอใบแทนต่อไปนะครับ (ยกเว้นหมายเรียกฯ สด.35 ถ้าของใครหายถ้ามีตัวถ่ายสำเนาก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้าไม่มีอะไรเลยก็ไปขอถ่ายสำเนาต้นขั้วหมายฯ ที่สัสดีอำเภอ/เขตได้ เพราะหมายเรียกตัวจริงอยู่ที่ตัวเราแล้ว ที่เจ้าหน้าที่ก็จะเหลือแค่ต้นขั้วเท่านั้น) ยังไงก็ควรไปแจ้งความหายไว้ก่อนนะครับเผื่อมีผู้ไม่ประสงค์ดีเก็บของเราได้และนำไปใช้ในสิ่งที่ผิดๆ เราจะได้ไม่เดือดร้อน แต่ถ้าชำรุดเช่น ไฟไหม้บางส่วน ,เปียกน้ำเละ ,ฉีกขาด ฯลฯ ก็นำอันเก่าไปขอทำใหม่ได้ โดยไม่ต้องไปแจ้งความเพราะไม่ได้หาย

10. ในวันเกณฑ์ต้องเตรียมหลักฐานอะไรไปบ้าง
ตอบ- หลักฐานที่ต้องเตรียมไป ดังนี้ บัตรประชาชน ,สด.9,หมายเรียก ,วุฒิการศึกษาตั้งแต่ ม.6หรือเทียบเท่าขึ้นไป (ถ้ามี) สำหรับวุฒิการศึกษานั้นจะใช้ในกรณีการขอสิทธิลดวันรับราชการทหาร
*วุฒิ ม.6/ปวช. ถ้าสมัครเป็น 1 ปี /ถ้าจับสลากขอสิทธิลดไม่ได้ เป็น 2 ปีเต็ม
*วุฒิ ปวส./ป.ตรี ถ้าสมัคร เป็น 6 เดือน / ถ้าจับสลากเป็น 1 ปี
* ถ้าไม่มีวุฒิอะไรเลย หรือไม่จบ ม.6/ปวช. ก็ไม่สามารถขอสิทธิ์ลดฯ ได้ จะสมัครหรือจะจับสลากได้แดง ก็ต้องเป็นทหาร 2 ปีเต็ม

11. สด. 8 เราให้ผู้ปกครองไปรับแทนได้ไหมครับ หรือต้องไปรับด้วยตัวเองครับ
ตอบ – ผู้ปกครองไปรับแทนได้

12. การขอผ่อนผัน ได้ตอนอายุ เท่าไร ครับ
ตอบ – อายุ 20 ปี และต้องรับหมายเรียกแล้ว

13.  ตอนนี้ผมอายุ20ปี ปีหน้าต้องเข้าเกณฑ์แล้ว แต่ผมยังไม่ใด้ทำใบ (สด.9)  พอวันนี้ไปจะไปทำ(สด.9)ที่เขตสัสดีเค้าไม่ทำให้ เค้าบอกว่าให้ไปรับหมายเกณฑ์เดือนมกราคมปี59  แบบหมายความว่ายังไงครับ
ตอบ – ให้ไปดำเนินการได้ตั้งแต่ พ.ค.58 เป็นต้นไป แต่ไม่ควรเกินเดือน ก.พ.59  เพราะเจ้าหน้าที่จะปิดการลงบัญชีและจะสรุปยอดคนเข้าเกณฑ์ประมาณเดือน มี.ค. ของทุกปี

14. ผมเป็นคนเดินหลังค่อม พยายามยืดตัวตรงแล้วก็ยังเหมือนหลังค่อมอยู่ มันเป็นที่กระดูกคดงอรึป่าวครับ  แล้วแพทย์วันเกณฑ์ทหารเค้าจะดูออกรึป่าวครับ
ตอบ – ต้องไปให้แพทย์ตรวจนะ  หรือ อาจให้แพทย์ในวันเกณฑ์ทหาร พิจารณาครับ

15.   ข่าวที่ว่า เรียน รด ก็โดนเกณฑ์ทหารเหมือนกัน แล้ว เรียน รดจบ 3ปี ด้องจับทหารไหมค่ะ
ตอบ – ข่าวลือครับ

16.  ผมอายุ 23 แล้ว แต่ผมไม่ได้ไปเอาใบ ส ด 9 มา2ปี ผมเพิ่งไปเอามาปีนี้ แบบนี้ผมจะโดนจับเป็นเลยรึป่าวคับ
ตอบ – ต้องติดต่อสัสดีในพื้นที่เพื่อสอบถามข้อมูลขั้นต้นก่อน

17.   ถ้าเกิด(สด9) หาย ไปแจ้งความแล้ว นำใบแจ้งไปพบสัสดีแล้ว แต่สัสดีบอกว่าไปทำใหม่ในวันเกณฑ์ จะไปรับใบ(สด35)ได้ไหมครับ
ตอบ – คงต้องดำเนินการตามที่สัสดีในพื้นที่แนะนำครับ เพราะเป็นงานด้านธุรการของท้องที่นั้นๆ และควรสอบถามให้ชัดเจน และเข้าใจ

18.  ผมยังไม่ได้รับหมายเกณฯแต่จะไปรับก่อนวันคัด1วันจะได้ไหมครับ
ตอบ – ไปรับในวันเกณฑ์ก็ได้ ให้ไปก่อนเวลา 0700 น. และเสียค่าปรับ

19.  ผมโดนหมายเรียก ไปเกณฑ์ทหารแต่ผมจบ รด. ปี3 แล้ว ผมต้องไปตามหมายกำหนดการหรือเปล่าครับ?
ตอบ – โทรไปบอกสัสดีว่าเราจบ รด.ปี 3 แล้ว  เขาอาจให้ส่งเอกสารไปประกอบเรื่องให้

20. ผมเรียน รด. จบ 3 ปี ไปเอา สมุด สด8 มาแล้ว หลังจากนั้น 3 ปี หมายเรียกก็มาที่บ้าน อย่างนี้ผมต้องไปทำอะไร ที่ไหนรึป่าวครับ!!!
ตอบ – ดูดีๆ ครับ เป็นหมายเรียกพลฯ หรือป่าว

21.  เอาใบรับรองแพท์ยไปให้ สัสดี ก่อนเกณฑ์ทหาร ที่อำเภอได้ไม เพื่อตอนเกณฑ์ทหารจะได้ไม่ช้าค้าบ
ตอบ – ไม่ได้… ต้องนำไปยื่นให้คณะกรรมการตรวจเลือกฯในวันตรวจเลือกฯ เท่าน้ัน

22. ผมยังไม่ได้ไปทำอะไรเลย อายุตอนนี้22ปีแล้วผมจะไปทำเรื่องในวันที่เกณท์ทหารเลยได้ไหมครับ? รบกวนตอบหน่อยครับ
ตอบ – ต้องไปลงบัญชีทหารกองเกิน สด.9 ซึ่งควรไปติดต่อสัสดีก่อน เพื่อจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง

23. ในใบบอกว่าให้ไปรับ สด8 ตั้งแต่มีนาคน2558 แล้วถ้าเกินมีนา58ล้วยังสามารถไปรับ สด8 ได้ไหมอะครับ พอดีเดือนมีนาคมนี้ยังไม่ว่างเลยครับ
ตอบ – ไปได้ตลอด ให้พ่อแม่ไปเอาให้ได้

24. สมัคทหารเกณฑ์สามารถเลือกหน่วย(ค่าย)ได้ไหมครับ? ยกตัวอย่างผมอยู่มุกดาหารสามารถขอลง กทม.หรือที่อื่นๆได้ไหม?
ตอบ –  เลือกได้ที่ไหนบ้าง เจ้าหน้าที่จะแจ้งในวันเกณฑ์ครับ

25.  ผมเรียน รด จบปี3 ละค๊าบ ได้สมุดเล่มเล็กหรือ สด8 มาแล้ว *แต่ในสมุด สด8 พิม พศ เกิดของผมผิด จากที่ปีผมเกิด คือ ๒๕๓๗ พิมผิดเป็น ๒๕๓๙ ผมต้องทำยังไงบ้างค๊าบ แล้ววัน เกณฑ์ทหาร ผมต้องไปมัยปีนี้ แล้วต้องแจ้งยังไงบ้าง
ตอบ – หลักฐาน สด.8 พิมพ์ผิด นำไปแก้ไขได้ที่สำนักงานสัสดีจังหวัดครับ  (ดังนั้นควรตรวจสอบความถูกต้อง ตั้งแต่วันที่ไปรับ สด.8 หากผิดพลาดรีบทำเรื่องขอแก้ไขทันที)

26. ผมเวลาเดิน-วิ่ง ได้ไม่นานผมจะเจ็บหน้าอกและหอมหายใจไม่ทันครับ ผมต้องทำไงครับ อีกอย่างคือ นิ้วหัวแม่มือ2ข้างผมข้อมันหวมผมจะผ่านไมครับ เคยไปสมัคร รด.เขาก็ไม่รับผมครับ ผมหนัก130 สูง188 ครับ
ตอบ – ก็ต้องไปเกณฑ์ตามหมายเรียก แพทย์ทหารจะตรวจให้เอง

27.  ผมมีแค่ใบ สด 9 อะครัฟ ส่วน หมายเรียก สด 35 ไม่มีอะครัฟ ต้องทำไงครัฟ เพราะผมเรียน ป.ตรี อยู่อะครัฟเลยไม่ได้ไปรับหมายเรียก
ตอบ – ก็ต้องไปรับที่สัสดีครับ

28. เรียน รด. จบปี3และรับสมุดประจำตัวทหารกองหนุน และ สด.8แล้ว ต้องไปรับหมายเรียก(สด.35)และไปวันที่มีการคัดเลือกอีกมั้ยครับ???
ตอบ – ตามข้อ 1 ไม่ต้องไป

29.  อยากทราบว่าสมัครก่อนวันคัดเลือกได้ไหมครับ ผมผ่อนผันมา 3 ปีแล้ว ปีนี้ผมจะสมัครทหารบก มีวุฒิ ปวช ครับ ช่วยชี้แจงให้หน่อยครับ ขอบคุณครับ
ตอบ –  การสมัครทหารต้องสมัครในวันตรวจเลือกเท่านั้น

30.  ถ้าผมลืมไปรับใบ สด35 ผมจะโดนจับไหมครับ แล้วผมต้องทำยังไง ครับ T^T
ตอบ – ไปรับช้า เสียค่าปรับตามมาตรา 44

31. ผมทำเรื่องผ่อนผันมาแล้วปี 1 แต่ผมยังต้องศึกษาต่อระดับ ป.ตรี ผมต้องทำเรื่องผ่อนผันแบบเดิมทุกปีจนกว่าจะเรียนจบหรือเปล่าครับ? และผ่อนได้นานกี่ปี?
ตอบ – ทำเรื่องผ่อนผันครั้งเดียว ครั้งแรกเท่านั้น  และต้องมารายงานตัวทุกปีจนกว่าจะเรียนจบ หรือสละสิธิ์ผ่อนผันเพื่อเข้าตรวจเลือก

32. ตามข้อที่ 8 เมื่อเข้ารับการตรวจเลือกแล้ว ส่วนสูงได้ แต่ขนาดรอบตัวไม่ได้ ถือว่า ไม่ได้เป็นทหาร ผมอยากทราบว่า เราไม่ได้ขนาดแล้วปีถัดไปเราต้องไปรายงานตัวอีกไหม ต้องไปวัดขนาดตรวจเลือกอีกหรือไหมอย่างไรครับ
ตอบ – ไม่ต้องแล้วครับ

33.  ผมไม่ได้ไปตรวจ ที่รพ.(ไปไม่ทันครับ) คือเอ็นหัวเข่าข้างซ้ายขาดตั้งแต่เดือน พ.ค. 2557 ใส่เฝือกอยู่เกือบ 1 เดือนตอนนี้ยังไม่ผ่าเดินได้ไม่คล่องเท่าไรวิ่งนี่ไม่ได้เลยครับคือทิ้งน้ำหนักลงขาข้างซ้ายไม่ได้ หัวเข่าบวมตลอดเวลาตั้งแต่ถอดเฝือกเลยอยากทราบว่ามันขัดต่อการเป็นทหารไหมครับ ขอบคุณครับ
ตอบ – แพทย์จะตรวจให้ในวันเกณฑ์ครับ

34.  ใบรับรองแพทย์ ร.พ.ทหารต้องยื่นกับใครในวันเกณฑ์คับ
ตอบ – ยื่นกับกรรมการแพทย์ครับ

33.  ผมตาบอดสี ขัดต่อการเป็นสัสดีไหมครับ
ตอบ – ต้องดูที่ระเบียบการสมัครของหน่วยงานที่จะสอบ..ในแต่ละปีนะครับ ว่าห้ามหรือไม่

34.  ในเดือนเมษาที่จะมีการคัดเลือกนีั คนผ่อนผันต้องเตรียมอะรัยบ้างครับ
ตอบ – คนที่ผ่อนผันก็ต้องเตรียมหลักฐานเหมือนคนเกณฑ์ปกติไปเช่นกัน คือ บัตรประชาชน ,หมายเรียก , สด.9

35. ขอทราบรายละเอียดและขั้นตอนสำหรับคนที่ต้องการจะยกเลิกผ่อนผันและต้องการจะสมัครครับ
ตอบ – คนผ่อนผันที่จะสมัครทหารหรือเข้าเกณฑ์ทหารตามปกติ สามารถเขียนคำร้อง “สละสิทธิ์ผ่อนผัน” ในวันเกณฑ์ทหารได้ (ติดต่อเจ้าหน้าที่ในวันเกณฑ์ทหาร)

36.  ผมตั้งใจจะสมัครทหารเรือ ถ้ามีคนสมัครเต็มแล้ว ผมจะต้องไปหยิบใบดำใบแดงอีกมั้ยครับ
ตอบ – ถ้าในท้องที่ใด มีคนสมัครเต็มทุกเหล่าทัพแล้วตามจำนวนที่ทหารต้องการ ในวันนั้นๆ แล้ว ก็จะไม่มีการจับสลากอีก

37.  ผมตั้งใจจะสมัครทหารเรือ สมัครก่อนวันคัดเลือกได้มั้ยครับ  1) ถ้ามีคนสมัครทหารเรือ เต็มมาก่อนเเล้ว ก่อนวันคัดเลือก(ถ้าสมัครได้ก่อนวันคัดเลือก) ในวันคัดเลือกเค้าจะไม่รับทหารเรืออีกถูกมั้ยครับ แต่ทหารบกและอากาศยังไม่เต็ม ถ้าเป็นแบบนี้ ผมก็ต้องไปหยิบสลากในวันคัดเลือกว่าจะได้บกหรืออากาศ หรือจะเลือกสมัครทหารบกหรืออากาศ ถูกต้องมั้ยครับ    2) ถ้าในวันคัดเลือก มีคนสมัครทหารเรือก่อนหน้าวันคัดเลือกเเล้วมีจำนวนนึง เเต่ยังไม่เต็ม บวกกับคนที่จะสมัครทหารเรือในวันคัดเลือก สมมุติ เค้าเอาทหารเรือ 200 นาย มีคนสมัครก่อนวันคัดเลือก 100 นาย พอวันคัดเลือก เค้าจะเรียกคนที่สมัครก่อน ถูกมั้ยครับ แยกกลุ่มคนที่สมัคร รอเรียกชื่อ ถ้ามีคนอีก 300(รวมผมด้วย)คนอยากสมัครทหารเรือในวันคัดเลือก เค้าต้องการอีก 100 คน เรียกไปเรียกมาครบที่ต้องการ 200 คนเเล้ว ยังไม่ถึงผม คนอีก200คน(รวมผมด้วย) นอกจากจะไม่ได้เป็นทหารเรือเเล้ว ผมต้องไปหยิบสลากเพื่อเข้าเหล่าที่ยังไม่เต็ม หรือ กลับบ้านได้ไม่ต้องเป็นทหารครับ
ตอบ – การสมัครต้องสมัครกับคณะกรรมการตรวจเลือกฯ ในวันเกณฑ์ทหารของตนเองเท่านั้น ถ้าเหล่าทัพใดเต็มก่อน ก็จะให้เลือกเหล่าทัพอื่นๆ แต่ถ้าไม่เลือกฯ ก็จะต้องยอมเข้าจับสลากเหมือนคนอื่นๆต่อไป

38.  ผมไห่ปาร้าหัก ใส่เหล็กอยุ่ครับแล้วต้องคัดเลือกทหารปีนี้ แต่ผมโทรไปถามสัสดีที่อำเภอที่ผมจะคัดเลือกทหาร สัสดีบอกผมว่า ให้ไปเอาใบรับรองแพทย์และฟิล์มเอ็กซเรย์กับโรงบาลที่ผมเข้ารักษาตัวผมต้องไปเอาที่โรงบาลที่รักษาตัวใช่ไหมครับ หรือต้องไปโรงบาลพระมงกุฏเกล้าครับ
ตอบ – ตามข้อ 7 ครับ ไปขอหลักฐานทางการแพทย์จาก รพ.ที่ตนเองรักษา ไปให้แพทย์ในวันเกณฑ์ทหารพิจารณาดูได้ แต่ทั้งนี้การจะกำหนดว่าจะเป็นคนจำพวกไหน ขึ้นอยู่กับหลักฐานและดุลยพินิจของแพทย์ในวันเกณฑ์เอง
คนที่ไปไม่ทันก็สามารถนำใบรับรองแพทย์ รพ.ที่รักษาตัวอยู่ ไปให้แพทย์ในวันเกณฑ์ดูได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ที่การพิจารณาของแพทย์เองว่าจะกำหนดให้เราเป็นคนจำพวกไหน

39.  ทหารเกณฑ์ดัดฟันไดไหมครับ
ตอบ – ถ้าดัดเพื่อรักษาได้ แต่แฟชั่นต้องถอดออก

40.   ถ้าเกิดเดือนพฤษภาคม2538 ปีนี้ยังไม่ต้องไปรับหมายเรียกใช่มั้ยคะ และจะมีจดหมายแจ้งให้ไปรับหมายเรียกหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
ตอบ – หมายเรียกฯ สัสดีบางท้องทีก็จะส่งหนังสือเตือนไปให้ บางท้องที่ก็ไม่ส่ง ฉะนั้นเป็นหน้าที่ขอตัวเราเองที่จะต้องไปติดตามและรับหมายเองครับ

41.  อยากทราบว่าพระภิกษุที่ยกเว้นการเกณฑ์ทหารโดยศึกษานักธรรมตรี โท เอก แต่ถ้าจะตัดสินใจเข้ารับการเกณฑ์หรือสมัครทหารเลยโดยที่ยังไม่สิกขาในปีนี้ได้หรือไม่ครับ ซึ่งปีนี้อายุ 25 ปีแล้วครับ ขอคุณครับ
ตอบ –  ถ้าจะเข้าเกณฑ์ทหาร พระต้องไปดำเนินการแจ้ง ยกเลิกการยกเว้นที่สัสดีอำเภอก่อนครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีเหตุปัจจัยที่ต้องการจะเกณฑ์ทหาร เช่น สึกแล้วเป็นต้น (ยังไงควรปรึกษาสัสดีในพื้นที่ครับ)

42.  รบกวนช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีด้วยได้ไหมครับ … คือ ตอนนี้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศได้ปรับการเปิด-ปิดเทอมใหม่ ทำให้ นศ. ชั้นปีที่ 4 เรียนจบไม่ทันช่วงเกณฑ์ทหารครับ (จากเมื่อก่อนจบช่วง ปลายกุมภาพันธ์หรือต้นมีนาคม เปลี่ยนเป็นจบปลายพฤษภาคม) กรณีจะใช้ใบคาดว่าจะจบการศึกษายื่น เพื่อใช้วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีในการจับ ได้หรือไม่ครับ // ส่วนนี้มีผลกระทบอย่างมาก เพราะ ถ้าผ่อนผันต่อ ต้องเสียเวลาไปเกือบ 1 ปี และช่วงนี้จะสมัครงานไม่ได้ด้วยครับ (หลายที่จะมีข้อกำหนดว่า ต้องผ่านข้อผูกพันทางทหารก่อน) …… รบกวนด้วยนะครับ
่ตอบ – คาดว่าจะจบคงใช้ไม่ได้ เพราะการที่จะใช้หนังสือรับรองได้นั้น คือ คนที่จบแล้วก่อนวันเกณฑ์ทหาร เพียงแต่รอแค่วุฒิตัวจริงเท่านั้น กรณีนี้น้องก็ต้องผ่อนผันไปก่อนรอให้จบจริงๆ ซะก่อน
ถามต่อ – ขออนุญาตสอบถามต่อครับ แล้วคาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยนวันเวลาเกณฑ์ทหารตามการเปิด-ปิด ของมหาลัยหรือไม่ครับ หรือนักศึกษามหาลัยต้องรับผลกระทบนี้ตลอดไป
ตอบ – เรืองการปรับเปลี่ยนห้วงเวลาเกณฑ์ทหารต้องมีระเบียบออกมาก่อนนะครับ ถ้ามีจะแจ้งให้ทราบต่อไป

43.  พอดีผมมี สด.9 แล้ว แต่ผมไม่ได้ไปรับหมายเกณฑ์ในปีแรก เพราะผมเรียนอยู่เเต่ทำเรื่องผ่อนผันไม่ทัน กรณีนี้ในปีถัดไปผมสามารถมารับหมายเกณฑ์ในปีถัดไปเพื่อทำเรื่องผ่อนผันได้ไหมครับ
ตอบ – ลงบัญชีทหารกองเกินแล้ว กฎหมายก็บังคับให้ต้องมารับหมายเรียกฯ นะครับ ตามมาตรา 25 ….ถ้าไม่มาก็จะถูกดำเนินคดีเช่นกัน
ถาม – ครับผมโดนดำเนินคดีไปแล้ว เเต่ผมกำลังเรียนอยุ่เลยกลัวว่า ถ้าไปรับหมายเกณฑ์ตอนนี้จะต้องไปเป็นทหารเลยรึป่าวเพราะว่าผมยังเรียนไม่จบ
ตอบ – ถ้ากำลังผ่อนผันอยู่ ก็ต้องไปรับหมายและรายงานตัวทุกปีจนกว่าจะเรียนจบ… แต่ถ้าไม่ได้ผ่อนผันก็ต้องไปรับหมายอยู่ดีและต้องมาเข้าเกณฑ์ตามหมายเรียกฯ  ถ้าเคยถูกดำเนินคดีมาแล้วและไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอีก  ก็จะถูกดำเนินคดีอีก โทษก็จะหนักกว่าเดิม
ถาม – ถ้าไปรับหมายเเต่มันผ่อนผันไม่ได้เเล้วต้องไปเป็นทหารเลยหรือป่าวครับ ถ้าเป็นแบบนั้นก็ต้องดรอปเรียนใช่ไหมครับ
ตอบ – เห็นควรปรึกษาสัสดีในท้องที่ดีกว่าครับ เพราะเจ้้าหน้าที่เค้ามีข้อมูลของน้องอยู่
อีกท่านมา comment – บอกเล่าประสบการให้ฟังนะคับ ผมก้เรียนมหาลัย แต่ผมทำเรื่องผ่อนผัน แต่ปีแรกไม่ได้ไปรายงานตัววันคัดเลือก (เรียนไกลลำเนา) ผมโดนดำเนินคดีขึ้นศาล ศาลสั่งให้ทำ ทัณบน ห้ามทำผิดกฎหมายในหนึ่งปี วันนั้นที่ขึ้นศาลมีไปสองคน อีกคนหนึงไม่ได้ผ่อนผัน ไม่มารายงานตัว พอขึ้นศาลเสร็จเอาใบศาลไปให้สัสดี สัสดีบอกไอ้คนที่ไม่ได้ผ่อนผัน ต้องไปเลย ไปเช้าๆเพราะชื่อจะเรียกคนแรกสุด   ส่วนผมผ่อนผัน เค้าให้ทำเรื่องอุทรขอเรียนก่อน พอถึงวันคัดเลือกคนที่ขึ้นศาลพร้อมผม โดนเรียกคนแรกจิงๆ แต่ผมเรียนจบแล้วรอลุ่นเหมือนกันว่าถ้าไปสละสิทผ่อนผัน จะโดนเป้นเลยหรือยังมีสิทจับใบดำใบแดง

44. ถ้าทำสด.9 แล้ว  แต่ไม่ได้ถ่ายเอกสารสำรองเก็บไวจะมีปัณหาตามป่าวครับ
ตอบ  – ถ้าในกรณีที่ไม่ได้เรียน รด หรือ เรียน รด แต่ไม่จบชั้นปีที่ 3 แต่..จับฉลากได้ใบดำ ต้องถ่ายสำเนา สด.9 ไว้หลายฉบับ เพราะต้องใช้จนกระทั่งปลดพ้นราชการทหารประเภทที่ 2 ตอนอายุครบ 46 ปีบริบูรณ์
–  แต่ถ้าเรียน รด ชั้นปีที่ 3 และขึ้นทะเบียนกองประจำการ และ ปลดเป็นทหารกองหนุนประเภทที่ 1 แล้ว จะไม่ใช้ สด.9 แล้ว แต่จะใช้ สด.8 แทน แต่ควรถ่ายสำเนาทั้ง สด. 8 และ สด.9 เก็บไว้จะดีกว่าครับ กันไว้ดีกว่าแก้

45.  ตอนนี้ผม ขึ้น ม.4 แล้ว พอเปิดเทอม มา ผมสมัคร เรียน รด ปีนี้ มันจะต้อง เรียน 5ปี หรือ 3ปี อะ ถึง พ้นเกณฑ์ทหาร เพราะผมเหน ข่าว เยอะมาก อัน ไหนจริงอะครับ
ตอบ  ต้องจนจบ รด.ปี 3 ขึ้นไป ถึงจะไม่ได้เกณฑ์ทหาร (จบ ปี.3 เป็นต้นไป)

46. ผมเรียนจบ ปวส. ปีนี้  ใบ สด8 ได้ยังครับผมต้องเอาไปสมัครงานคับ
ตอบ  จบ รด.น้องจะต้องได้…หนังสือสำคัญแสดงวิทยฐานะฯ ที่ศูนย์ฝึก นศท.ก่อน  (นำปลด)
จากนั้นจึงนำหลักฐานนั้นไปติดต่อของรับ สด.8 ที่อำเภอต่อไป

47.  ผมนำปลดไม่ทัน เพราะเอกสารไม่ครบ ผมสามารถนำปลดเองได้ที่ไหนครับ
ตอบ  ปลด นศท. ศูนย์ฝึกเป็นผู้ดำเนินการ
จะต้องนำหลักฐานไปให้ศูนย์ฝึก/หน่วยฝึก นศท. ที่ตนเองสังกัดไปทำเรื่องขอนำปลด

48.  ถ้าพี่ชายอยู่อเมริกา แล้วไม่เคยผ่อนผันทหาร แต่ได้จับใบดำ-ใบแดงก่อนช่วงสงกรานต์ แล้วได้ใบแดงค่ะ ผลัดที่2 แต่ต้องการทำเอกสารยื่นในการชะลอทำการขอกรีนการ์ดของประเทศ สหรัฐอเมริกาค่ะ. ต้องทำอย่างไรค่ะ ใบเอกสารที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ สด.40และหมายเรียกตัว ต้องไปขอทำตราประทับรับรองที่เขตภูมิลำเนา หรือ ว่าที่ไหนค่ะ รบกวนถามด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
ตอบ  ผลัด 2 วันที่ 1 พ.ย. ให้ดูรายละเอียดในหมายนัด สด.40 เป็นหลัก และมาตามวันเวลาที่กำหนด (รายละเอียดเพิ่มเติมประสานที่สัสดีอำเภอของตนเอง)

ที่มา
https://ac127.wordpress.com/2011/02/14/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%AA%E0%B8%94-9/


https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=852617291484553&id=186105314802424&comment_id=865970460149236&reply_comment_id=888514037894878&offset=0&total_comments=631&notif_t=feed_comment_reply
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=844630755616540&id=186105314802424
หากมีข้อสงสัย เรื่อง สด.9  / เรื่องการเกณฑ์ทหาร สอบถามโดยตรงที่……
1) กองการสัสดี หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน โทร.  02-223-3259
2)  FB :  “เหล่าทหารสัสดี”  แต่ก่อนถามเข้าไปดูก่อนว่ามีคำถามที่เคยถามไว้หรือไม่  ไม่งั้นอาจมีเฮ (จากเพจ)
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=844630755616540&id=186105314802424 


บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 

ekk_nak
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน23
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 358


♣ อย่าลืม ♣ ♥ คำขอบคุณ ♥


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2015, 08:57:10 AM »

 Cheesy
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!