จับตาระทึกลุ้นปปช.ปิดคดี เชือดมหกรรมโกงจำนำข้าว
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 17, 2024, 06:02:14 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จับตาระทึกลุ้นปปช.ปิดคดี เชือดมหกรรมโกงจำนำข้าว  (อ่าน 859 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13216


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2014, 09:46:41 AM » ศ.วิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ในฐานะประธานสอบคดีมหกรรมโกงชาติปล้นแผ่นดินโครงการรับจำนำข้าวสุดอื้อฉาวในประเด็นขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจีที่มีรัฐมนตรี ข้าราชการ และพ่อค้ากว่า 100 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกำลังใกล้จะถึงบทสรุปภายในเดือนนี้หลังจากที่มีการสอบสวนมานานนับปี

คดีสุดอื้อฉาวนี้มีรัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลพรรคเพื่อไทยภายใต้การนำของ นายกฯหุ่นเชิด ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีส่วนเกี่ยวข้อง อาทิ นายบุญทรงเตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์นายยรรยง พวงราช อดีตรมช.พาณิชย์และอดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์นายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์

ส่วนกลุ่มพ่อค้าที่พัวพันกับคดีทุจริตนี้ล้วนแล้วแต่เป็นคนใกล้ชิดกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯนักโทษหนีคุกคดีทุจริต โดยเฉพาะโดยมีการประเมินว่า 3 ปีของการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวสุดอื้อฉาวที่มีการโกงชาติปล้นแผ่นดินครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มีเงินเข้ากระเป๋าของขบวนการจัญไรเพียงไม่กี่คนเป็นมูลค่าหลายแสนล้านบาทจากการหาผลประโยชน์การรับจำนำข้าวตันละ 15,000 บาท โดยมีการลอบนำเข้าข้าวราคาถูกจากประเทศเพื่อนบ้านตันละแค่ไม่ถึง 5,000 บาท เข้ามาสวมสิทธิ์โครงการรับจำนำเพื่อกินส่วนต่างกำไรถึงตันละ 10,000 บาทเศษ และยังมีการโกงด้วยสารพัดรูปแบบสร้างความร่ำรวยมหาศาลให้ขบวนการโกงชาติปล้นแผ่นดินกลุ่มนี้

ขณะที่มีเสียงร่ำลือว่าเฉพาะ “เจ๊ ด”คนดังกอบโกยเงินสกปรกจากโครงการรับนำข้าวอย่างเป็นกอบเป็นกำมูลค่าหลายหมื่นล้านบาทและมีการยักย้ายถ่ายเทไปซุกซ่อนไว้นอกประเทศ

ที่ต้องลุ้นระทึกก็คือ ศ.วิชา ถึงกับลงทุนบินด่วนไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการตรวจสอบของจีนเพื่อขอข้อมูลลับสุดยอดจับโกหกและมัดขบวนการทุจริตที่อ้างว่ามีการขายข้าวแบบจีทูจีให้กับทางการจีน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางการจีนออกมายืนยันว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่มีการขายข้าวจีทูจีให้กับทางการจีนแต่อย่างใด

ศ.วิชา ย้ำว่าจะสรุปคดีทุจริตข้าวจีทูจีภายในเดือนนี้ได้อย่างแน่นอนโดยอาจดำเนินการกับตัวการใหญ่ที่ส่อพฤติการณ์ทุจริตก่อน หรือหากพิจารณาในส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องทันก็จะสรุปพร้อมกันทีเดียว

กรณีอื้อฉาวส่อทุจริตมโหฬารการขายข้าวแบบจีทูจีนั้นผู้ที่รู้ข้อมูลเบื้องลึกดีที่สุดคนหนึ่งคือ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตดาวสภา สส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่อภิปรายเปิดโปงและแสดงหลักฐานได้อย่างชัดเจนถึงขบวนการโกงข้าวแบบจีทูจีจนทำให้สาธารณชนหูตาสว่าง

การปิดคดีมหกรรมโกงจำนำข้าวครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ครั้งนี้นอกจากจะทำให้เหล่ารัฐมนตรีทาสรับใช้ระบอบทักษิณบางคนอาจต้องหมดอนาคตทางการเมืองแล้ว ยังมีสิทธิ์เข้าคุกสูงมาก

และที่สำคัญจะสะเทือนไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ยืนกรานมาตลอดว่าไม่มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ขณะนี้ถูกยื่นถอดถอนและกำลังจะถูกยื่นดำเนินคดีทางอาญาต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฐานละเว้นปฏิบัติหน้าและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบส่อรู้เห็นเป็นใจปล่อยให้เกิดมหกรรมโกงโครงการรับจำนำข้าวที่สร้างความล่มจม
ให้ประเทศมูลค่าเบื้องต้นกว่า 5 แสนล้านบาทยังไม่รวมข้าวค้างสต๊อก 20 ล้านตันที่เสื่อมคุณภาพกว่า 70% ซึ่งจะเพิ่มมูลค่าความเสียหายอีกหลายแสนล้านบาท

เพราะฉะนั้นต้องจับตาคดีโกงจำนำข้าวจีทูจีซึ่งป.ป.ช.จะสรุปสำนวนการสอบสวนภายในเดือนนี้ให้ดี เพราะจะเป็นบทพิสูจน์พฤติกรรมเลวร้ายของรัฐบาลหุ่นเชิด “ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ” รวมทั้งจะชี้แนวโน้มคดีประวัติศาสตร์ที่จะอาจได้เห็นคนระดับรัฐมนตรีหรือนายกรัฐมนตรีตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเข้าคุกยกโขยง

Cr. http://www.naewna.com/


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!