Hoax ( ไวรัสหลอกลวง)
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
เมษายน 11, 2021, 10:38:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Hoax ( ไวรัสหลอกลวง)  (อ่าน 2040 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน672
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3026« เมื่อ: มกราคม 19, 2007, 08:37:18 AM »

Hoax ( ไวรัสหลอกลวง)

               ไวรัสจอมปลอม หรือ ภาษาทางการเรียกว่า Hoax ( ข่าวไวรัสหลอกลวง)

เป็นรูปแบบหนึ่งของการก่อกวนที่มีผลต่อผู้ใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมาก โดยไวรัสหลอกลวงพวกนี้จะมาในรูปของจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ( E-Mail) การส่งข้อความต่อๆกันไปผ่านทางโปรแกรมรับส่งข้อความ หรือห้องสนทนาต่างๆ ซึ่งสามารถสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นได้มากหรือน้อย ก็ขึ้นกับเทคนิค และการใช้จิตวิทยาของผู้สร้างข่าวขึ้นมา โดยส่วนใหญ่จดหมายประเภทนี้จะมีหัวข้อที่ชวนเชื่อ อ้างแหล่งข้อมูล และบริษัทใหญ่ๆเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และเมื่อผู้รับส่งต่อไปยังเพื่อนสนิท และคนคุ้นเคย ก็ยิ่งสร้างความเชื่อมั่นมากขึ้น จากนั้นผู้รับก็จะทำตัวเป็นผู้ส่งต่อๆ ไปอีกหลายๆทอด ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของไวรัสหลอกลวง
               
แล้วรู้ไหมครับทำไม Hoax จึงถูกจัดว่าเข้าข่ายไวรัสคอมพิวเตอร์? เพราะว่า ข่าวไวรัสหลอกลวง เป็นการเอาจุดเด่นในด้านพฤติกรรมของผู้ใช้จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถส่งจดหมายหรือข้อความที่เข้าถึงคนหมู่มากได้ในเวลาอันรวดเร็ว มาเป็นเครื่องมือในการสร้างความปั่นป่วน และค่อนข้างได้ผลตรงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งลักษณะเหล่านี้เปรียบได้กับ ไวรัสในธรรมชาติที่มีการระบากและกระจายตัวไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งบุคคลที่ส่งจดหมายเวียนดังกล่าวออกไป ก็เสมือนพาหะของโรคร้าย และจะกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเราอาจ สังเกตได้ว่าจดหมายหรือข้อความเตือนเหล่านั้นจะวนกลับมาหาเราบ่อยครั้ง

               ส่วนใหญ่ มันทำได้แค่สร้างความรำคาญ ให้กับผู้ที่รู้ว่ามันคือของปลอม เพราะต้องเปลืองแรงลบเมล์ในอินบ็อกซ์( Inbox) อยู่เสมอๆ แต่สำหรับผู้ที่หลงเชื่ออาจสร้างความตื่นตระหนก จนต้องรีบตรวจสอบเครื่องตัวเองอย่างเร่งด่วน เมื่อตรวจสอบพบตามที่ข้อความในอีเมล์แจ้งมาแล้ว จะให้ผู้ดูแลระบบมาจัดการกำจัดไวรัสโดยด่วน เมื่อผู้ดูแลระบบมาถึง แล้วบอกว่านี่ไม่ใช่ไวรัส แต่มันเป็นแค่จดหมายหลอกลวง ก็กลับไม่เชื่อ และ ที่ร้ายแรงกว่านั้นคือ เมื่อตนเองได้รับอีเมล์นั้น ก็หวังดีส่งต่อข้อความไปเรื่อยๆทำให้เปลืองทรัพยากรของระบบเครือข่ายโดยไม่จำเป็น และอาจกลายเป็นจดหมายลูกโซ่ที่ไม่มีวันจบสิ้นในที่สุด

               ตอนแรกจดหมายจอมปลอมเหล่านี้ มีเนื้อความเป็นภาษาอังกฤษ แต่พอส่งต่อกันไปไม่นานนัก เนื้อความนั้นจะถูกแปลไปเป็นภาษาต่างๆ มากมายนับสิบภาษา หนึ่งในนั้นรวมถึงภาษาไทยด้วย จะเห็นได้ว่าเนื้อความใน E-Mail จะเน้นย้ำ แนะนำและโน้มน้าวต่างๆ นานา เพื่อให้ผู้อ่านส่งอีเมล์นั้นต่อไปให้ผู้อื่น โดย จะมีรูปแบบการเขียนที่คล้ายกัน ถ้าเราช่างสังเกตจะรู้ได้ทันทีเลยว่า " มันคือของปลอม" ซึ่งวิธีการสังเกตมีดังนี้

- อีเมล์ดังกล่าวจะไม่มีไฟล์แนบ
- ส่วนใหญ่อ้างว่าได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่าวที่มีชื่อเสียง แต่ไม่มีลิงค์ไปยังแหล่งข้อมูลนั้น
- ประกอบไปด้วยข้อความอวดอ้างเกินจริง เน้นย้ำว่ามีอันตรายมาก
- เนื้อความในตอนท้ายเน้นว่าต้องส่งอีเมล์นี้ต่อให้ผู้อื่น เป็นต้น 

               ไม่ใช่แค่อีเมล์ไวรัสจอมปลอมเท่านั้น ที่ควรใช้วิจารณญาณในการส่งต่อ เพราะยังมีอีเมล์บางประเภท เช่น อีเมล์ลูกโซ่ เช่น " ตอนนี้ Hotmail กำลังจะเก็บค่าบริการ ถ้าไม่อยากให้คิดค่าบริการ ให้ส่งอีเมล์นี้ไปให้เพื่อนที่ใช้ Hotmail อีก 100 คน" หรือ " ถ้าส่งต่ออีเมล์นี้แล้วเด็กพิการจะได้ค่าส่งต่ออีเมล์ละ 1 สตางค์" เป็นต้น ซึ่งถ้าเราไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนแล้ว ก็จะเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร และจะไม่ถูกอีเมล์พวกนี้หลอกอีกต่อไป ซึ่งหากเราหลงผิด กระทำตามที่อีเมล์หลอกลวงเหล่านั้นบอก อาจก่อให้เกิดปัญหาที่ยิ่งใหญ่ เกินกว่าที่คาดคิดในภายหลังก็เป็นได้ และถ้าเราได้รับข้อความประเภทนี้ เราควรไม่ปฏิบัติตามเนื้อความในอีเมล์ และไม่ส่งต่อเมล์นั้นโดยเด็ดขาด แต่ถ้าไม่แน่ใจว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ให้ปรึกษาผู้รู้ หรือเข้าไปศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ ของผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสชั้นนำ เช่น http://vil.mcafee.com/hoax.asp หรือ http://www.symantec.com/avcenter/hoax.html เป็นต้น

               และหากท่านพบเห็นจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่มีข้อความในทำนองที่กล่าวข้างต้น ชื่อเรื่อง หรือเนื้อหาที่มีในรายการดังต่อไปนี้ ควรลบทิ้งทันทีและไม่ควรส่งต่อให้ผู้อื่น เนื่องจากเป็นข่าวที่ไม่เป็นความจริง และอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นที่ได้รับข้อความเหล่านี้

รูปแบบของอี-เมล์หลอกลวง

*** หากท่านได้รับข้อความต่อไปนี้ควรลบอี-เมล์ทันทีและไม่ควรส่งต่อไปยังผู้อื่น ***
 
Web อันตรายอย่าเปิดเชียวนะ
ยังไงจำๆไว้หน่อยก็ไม่เสียหาย เว็บ <Web site name.com> และ
<Web site name.com>
ปล่อยไวรัสอย่าเปิด แถมข้อมูลยังโดนแฮ็กด้วยบอกต่อด้วย มันโหดมาก
เตือน ทุกคน forward ต่อด้วยนะ
Virus ชื่อ kali มัน จะมากับเมล์ชื่อ Let watchTV.
อย่าเปิด เพราะ harddisk คุณจะเกลี้ยงทุกอย่างโดยทันที
ส่งต่อด้วยยังไม่มีวิธีแก้ไข
**************************************
ขอย้ำว่า FORWARD ต่อด้วยนะ
หมายเหตุ ชื่อเว็บไซต์อาจจะถูกแก้ไขเป็นชื่อเว็บไซต์อื่น

 

คำแนะนำ: หากท่านได้รับข้อความต่อไปนี้ควรลบอี-เมล์ทันทีและไม่ควรส่งต่อไปยังผู้อื่น อย่างไรก็ตามการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ใดๆ ควรทำด้วยความระมัดระวัง

รายชื่อไวรัสหลอกลวงที่พบ(ในประเทศไทย)

- Let's Watch TV หรือ KALI เป็นข่าวไวรัสหลอกลวงว่าจะติดไวรัสจากการเยี่ยมชมบางเว็บไซต์
- !000 เป็นข่าวไวรัสหลอกลวงที่แพร่หลายในประเทศไทยเป็นอย่างมาก
- SULFNBK.EXE Warning เป็นข่าวไวรัสหลอกลวงที่ก่อให้เกิดความเสียหายได้
- Mobile Phone เป็นข่าวไวรัสหลอกลวงเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ
- Life is Beautiful
- Jdbgmgr.EXE
- Virtual Card for You
- Budweiser
- Economic Slow Down in US
- FAMILY PICTURES


ข้อมูลอ้างอิง : ThaiCERT(NECTEC) http://thaicert.nectec.or.th/


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!