เกาะติดงบประมาณแผ่นดิน> คุ้มไหม? ลือหึ่ง รัฐฯ ทุ่มงบหมื่นล้านจ้างทำซูเปอร์แอปฯ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มีนาคม 01, 2024, 08:10:45 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะติดงบประมาณแผ่นดิน> คุ้มไหม? ลือหึ่ง รัฐฯ ทุ่มงบหมื่นล้านจ้างทำซูเปอร์แอปฯ  (อ่าน 322 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18566


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 22, 2023, 10:52:18 AM »

https://www.pohchae.com/2023/10/22/thai-super-app/
เกาะติดงบประมาณแผ่นดิน> คุ้มไหม? ลือหึ่ง รัฐฯ ทุ่มงบหมื่นล้าน จ้างทำซูเปอร์แอปฯ แจกเงินดิจิทัล
#เกาะติดงบประมาณแผ่นดิน คุ้มไหม   #ลือหึ่ง  #รัฐฯ #งบหมื่นล้าน #ซูเปอร์แอป  #แจกเงินดิจิทัล
--------------


สนามข่าว 7 สี – การปูดตัวเลข 12,000 ล้านบาท สำหรับพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อใช้เดินหน้านโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ก็มีข้อถกเถียงกันเยอะ โดยเฉพาะความคุ้มค่าของเงินที่ต้องเสียไปเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชัน ที่แม้ตอนนี้จะฝั่งรัฐจะเคลียร์แล้วว่าไม่ใช่ตัวเลขที่มีการปูดออกมา แต่ในมุมมองคนในแวดวงไอที ก็มองเรื่องนี้ว่าเหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตน ถ้าจะใช้เม็ดเงินขนาดนั้นมาทำ และจริง ๆ ก็มีหลายทางเลือกให้ประชาชนได้ใช้จ่ายบนพื้นฐานการลงทุนที่ไม่มาก

..ตามที่บอกตอนต้นเรื่องนี้ เม็ดเงิน 12,000 ล้านบาท ที่จะใช้พัฒนาแอปพลิเคชัน สำหรับเดินหน้านโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ที่แม้ขณะนี้รัฐบาลพาเหรดกันออกมาบอกแล้วว่าตัวเลขนี้ไม่จริงนั้น ทีมข่าวของเรา ก็เลยไปสอบถาม นายกสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ซึ่งคุ้นเคยกับเรื่องเทคโนโลยี บล็อกเชน ว่า จำเป็นต้องพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมาใหม่หรือไม่ โดยเฉพาะการมีแอปฯ เป๋าตัง อยู่แล้ว แต่อีกปม คือ ตกลงถ้ารัฐบาลจะยังเดินหน้าพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมา เพื่อใช้แจกเงินดิจิทัลฯ จริง ๆ ทีมข่าวของเราก็ได้คุยกับนักพัฒนาแอปพลิเคชัน ในแวดวงบล็อกเชน ก็มีตัวเลขออกมากว้าง ๆ เพราะยังไม่เห็นรายละเอียดของโครงการชัดเจน แต่ว่าไม่น่าจะใช่ตัวเลขหลักหมื่นล้านบาทแต่อาจจะอยู่ในช่วงหลักร้อยถึงหลักพันล้านบาท ..

 

หากถามว่าตกลงรัฐบาลควรไปทิศทางใด ในการที่จะให้ประชาชนใช้จ่ายเงินดิจิทัล ก็มีข้อเสนอหลากหลายข้อ แต่เรื่องนี้รัฐบาลจะต้องชัดเจนก่อนว่า มีเป้าหมายใด เพื่อให้การพัฒนาเป็นไปอย่างคุ้มค่า หากถามว่า ตกลงรัฐบาลควรไปทิศทางใด ในการที่จะให้ประชาชนใช้จ่ายเงินดิจิทัล นายสถาพน ก็บอกว่า ก็เป็นได้ทั้งการทำซูเปอร์แอปฯ การพัฒนาแอปฯ เป๋าตัง หรือ รัฐทำโครงสร้างพื้นฐานและเปิดให้ผู้มีบริการเงินดิจิทัล เข้ามาร่วมบริการประชาชน ซึ่งก็ต้องรอรัฐบาล ตัดสินใจและออกนโยบายเกี่ยวกับระบบการเงินดิจิทัล ที่ชัดเจน จึงจะเห็นทิศทางว่า ตกลงควรใช้เครื่องมือและพัฒนาอะไรขึ้นมาบ้าง ก็เป็นข้อเสนอและมุมมอง จากคนในแวดวง บล็อกเชน จากนี้ต้องจับตารัฐบาลตกลงว่าจะมีการวางเงื่อนไขใดออกมาเพิ่มเติมก็จะพอเห็นทิศทางตกลงต้องพัฒนาโครงสร้างทางดิจิทัลใดขึ้นมา.
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!