แบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง ใช้อิฐหนัก 24 ตัน..ผลิตไฟฟ้า25 ล้านวัตต์/ช.ม.
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
กรกฎาคม 22, 2024, 11:58:37 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง ใช้อิฐหนัก 24 ตัน..ผลิตไฟฟ้า25 ล้านวัตต์/ช.ม.  (อ่าน 5373 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18790


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 07, 2023, 08:25:11 AM »

https://eon49.com/2023/06/07/gravity-battery/
แบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง ใช้อิฐหนัก 24 ตัน เป็นตัวเก็บไฟฟ้าในจีน ทั้งตึกผลิตไฟฟ้าได้25 ล้านวัตต์/ช.ม.
#แบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง #ใช้อิฐหนัก   #ตัวเก็บไฟฟ้า  #จีน #ผลิตไฟฟ้า  #ล้านวัตต์
-----------------------


บริษัท เอเนอร์จี้ วอลต์ (Energy Vault) สตาร์ตอัปด้านพลังงานจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศโครงการก่อสร้างแบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง (Gravity Battery) หรือที่กักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากพลังงานหมุนเวียนด้วยแรงโน้มถ่วงแทนที่สารเคมี ในรูปแบบสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่ต้องใช้อิฐหนัก 24 ตัน เป็นตัวเก็บไฟฟ้าในประเทศจีน..

แบตเตอรี่แรงโน้มถ่วง (Gravity Battery) ใช้หลักการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานศักย์ (Potential Energy) หรือพลังงานเชิงกลที่สะสมไว้ซึ่งมีค่าเพิ่มขึ้นตามระดับความสูงวัดจากพื้นโลก มาประยุกต์ใช้กับการจัดเก็บพลังงานส่วนเกินที่ได้จากลมหรือแสงอาทิตย์โดยการผลักดันโครงสร้างวัตถุให้อยู่บนจุดสูงสุดของโครงสร้างนั้น..

และเมื่อต้องการใช้งาน ก็ปล่อยให้วัตถุนั้นตกลงมา การตกลงมาจะเปลี่ยนพลังงานศักย์ให้เป็นพลังงานจลน์ (Kinertic Energy) ที่แปลงกลับมาเป็นกระแสไฟฟ้าได้ด้วยการอาศัยแรงดังกล่าวดึงรอกปั่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

หรือโดยสรุปแล้ว แบตเตอรี่แรงโน้มถ่วงเป็นการเก็บไฟฟ้าในรูปของวัตถุที่มีน้ำหนัก แทนที่การเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางเคมีที่เกิดขึ้นในแบตเตอรี่รูปแบบเดิม โดยข้อดีสำคัญของแบตเตอรี่ชนิดนี้มีราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่แบบเดิมซึ่งมีขนาดการกักเก็บไฟฟ้าเท่ากัน เปิดทางไปสู่การใช้พลังงานหมุนเวียนเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักเพราะมีที่กักเก็บต้นทุนต่ำลง

บริษัท เอเนอร์จี้ วอลต์ (Energy Vault) จะสร้างอาคารสูง 8 ชั้น ในเมืองหลูตรง (Rudong) มณฑลหนานทง ที่ภายในจะมีระบบจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าจากก้อนอิฐ โดยก้อนอิฐแต่ละก้อนจะมีขนาดกว้าง 3.5 เมตร ยาว 2.7 เมตร และสูง 1.3 เมตร มีน้ำหนัก 24 ตัน

กระบวนการทั้งหมดจะเริ่มจากพลังงานไฟฟ้าส่วนเกินที่ได้จากแหล่งพลังงานหมุนเวียนจะจ่ายไฟให้ลิฟต์ยกก้อนอิฐไปเก็บไว้ และเมื่อต้องการใช้ไฟฟ้าในเวลาที่ต้องการ ระบบจะปล่อยก้อนอิฐให้ตกลงตามแรงโน้มถ่วงจากตึกชั้นที่ 8 สร้างความเร็ว 6.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแปลงให้เป็นไฟฟ้าได้ประมาณ 1 เมกะวัตต์ (MW) คิดเป็น 80% ของพลังงานที่กักเก็บไว้ โดยจะมีกำลังการผลิตรวมทั้งหมด 25 เมกะวัตต์ (MW)..


โครงการดังกล่าวคาดว่าจะเป็นทางเลือกสำคัญในการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าในอนาคต ทั้งนี้ บริษัท เอเนอร์จี้ วอลต์ (Energy Vault) ต้องแบกรับภาระขาดทุนกว่า 78 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2,700 ล้านบาท ในปี 2022 และเสียความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนจนมูลค่าหุ้นตกลงกว่า 90% เหลือประมาณ 1.8 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น จากที่เคยมีมูลค่าสูงถึงหุ้นละ 18.32 ดอลลาร์สหรัฐ ในปีที่ผ่านมา แต่บริษัทยังคงเชื่อมั่นในแนวทางธุรกิจและกำลังก่อสร้างโครงการเดียวกันนี้ในประเทศเม็กซิโกอีกด้วย


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!