เศร้า! พระธาตุอายุ500ปี วัดศรีสุพรรณเชียงใหม่ เจอฝนตกหนัก ถล่มล้มทั้งองค์แล้ว
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 25, 2024, 01:45:03 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เศร้า! พระธาตุอายุ500ปี วัดศรีสุพรรณเชียงใหม่ เจอฝนตกหนัก ถล่มล้มทั้งองค์แล้ว  (อ่าน 1037 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18653


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 30, 2022, 09:05:20 AM »

https://www.pohchae.com/2022/09/30/phrathat-watsrisuphan-chiangmai-collapses/
เศร้า! พระธาตุอายุ500ปี วัดศรีสุพรรณเชียงใหม่  เจอฝนตกหนัก ถล่มล้มทั้งองค์แล้ว
#พระธาตุอายุ500ปี  #วัดศรีสุพรรณ  #เชียงใหม่  #ฝนตกหนัก  #ถล่มล้ม
------------


 29 กันยายน วัดศรีสุพรรณ ถนนวัวลาย-Wat Srisuphan Silver Temple โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊ก นาทีพระธาตุอายุกว่า 500 ปีล้มลง โดยเขียนข้อความระบุว่า พระธาตุอายุกว่า 500 ปีล้มลง แต่เกิดปาฏิหาริย์มาก พระธาตุมีความสูงกว่าตึก 3 ชั้น ยอดไม่โดนตึกโรงเรียนแม้แต่น้อยเลย ..

โดย 1 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ทางวัด โพสต์ระบุว่า เนื่องจากที่ผ่านมาฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้พระธาตุเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี วัดศรีสุพรรณ มีรอยแตกร้าว ตอนนี้ต้องเฝ้าระวัง โดยเพจทางวัดยังได้เผยภาพวัตถุมงคลจำนวนมาก หลังเจดีย์ถล่มด้วย

สาเหตุของการพังถล่มครั้งนี้ คาดว่าฝนน่าจะไหลลงตามรอยแตกร้าวเข้าไปยังภายในพระเจดีย์ธาตุ จึงทำให้ดินภายในชุ่มน้ำและเกิดน้ำหนัก จนโครงพระเจดีย์ธาตุรับน้ำหนักไม่ไหวและได้พังถล่มลงมาดังกล่าว โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าอาวาสวัดจะได้ประสานกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัด ก่อนจะได้หาแนวทางดำเนินการต่อไป..

ล่าสุด ในวันที่ 30 ก.ย.65 เวลาประมาณ 15.00 น. แฟนเพจทางการของวัดศรีสุพรรณ ถนนวัวลาย แจ้งว่า จะมีพิธีสูตร ถอนองค์พระธาตุเจดีย์ ตามประเพณีโบราณทางล้านนา..

“การถอนหรือสูตร”เป็นพิธีกรรมแบบล้านนาที่สืบทอดกันมาช้านานเมื่อกล่าวถึงสถานที่สถาปัตยกรรมจะกระทำขึ้นเมื่อมีเหตุที่ต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกล่าวกันว่าเมื่อได้มีการปลูกสร้างอาคารสถานที่แล้วนั้นอาคารสถานที่เหล่านั้นมิได้มีเพียงแต่วัตถุที่วางอยู่กับดินเท่านั้นแต่ยังมีความผูกพันของคนที่มีต่อสิ่งนั้นๆตลอดจนความศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นเพราะการประกอบพิธีกรรมต่างๆในที่นั้นอีกมาก

ดังนั้นเมื่อประสงค์ที่จะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างหรือสิ่งที่ผูกพันอยู่กับที่นั้นๆไปที่อื่นแล้วก็จะต้องมีพิธีกรรมเพื่อถอนความผูกพันนั้นให้หมดไปการถอนหรือสูตรถอนคือการสวดมนต์หรือถอดถอนด้วยเวทย์มนต์คาถาเพื่อถอนความอัปมงคลที่เกิดขึ้นให้หมดไปเพื่อจุดมุ่งหมายให้เกิดความเป็นสิริมงคลอันเป็นนามธรรมทั้งนี้การถอนหรือสูตรถอนมีหลายประเภทเช่นถอนขึ้นเรือนใหม่ถอนสีมาถอนหลองข้าวเป็นต้น..

ติดตามคลิปภาพและเนื้อหาทั้งหมดได้ที่นี่ >  https://www.pohchae.com/2022/09/30/phrathat-watsrisuphan-chiangmai-collapses/


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!