พระรามลงสรง
้
เครื่องปรุงเนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม
ผักบุ้งจีน 1 กิโลกรัม
ตะไคร้ 2 หัว
ข่า 5 แว่น
ผิวมะกรูดหั่นแล้ว 1 ช้อนชา
รากผักชี 4-5 ราก
กระเทียม 4 หัว
หัวหอม 9 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนชา
ถั่งลิสงคั่วป่น 1 ขีด
พริกแห้ง 9 เม็ด
มะพร้าวขูด (หัวกะทิ หางกะทิไว้ลวกหมูกับผักบุ้ง)
พริกไทยเม็ดคั่ว 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลปึก)
น้ำปลา
เกลือป่น
น้ำพริกเผา
การเตรียม 1. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2. ผักบุ้งจีนเด็ดหรือหั่นเป็นท่อนๆ ยาวพอประมาณ
อย่าให้เป็นท่อนสั้นมากจะไม่น่ารับประทาน
วิธีทำ 1. เอาตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด กระเทียม หัวหอม รากผักชี พริกแห้ง โขลกให้ละเอียด และใส่ถั่วลิสงป่นลงโขลกต่อให้ละเอียด
2. มะพร้าวขูดคั้นเอาหัวกะทิ แล้วนำใส่กะทิตั้งไฟเคี่ยวให้แตกมัน แล้วเอาน้ำพริกที่โขลกไว้ใส่ลงกระทะผัดพอแตกมัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลปึก ชิมรสตามชอบ ถ้าชอบรสเปรี้ยวอาจผสมน้ำส้มมะขามเปียกบ้างก็ได้
3. ตั้งหางกะทิให้เดือด ใส่เกลือนิดหน่อย เอาหมูลงลวกพอสุก
4. ผักบุ้งที่หั่นแล้วลวกพอสุก แล้วรีบตักขึ้นรีบตักขึ้น วางเรียงในจานที่เตรียมไว้ แล้วนำหมูที่ลวกแล้วไว้ข้างบน
5. นำน้ำราดที่ได้จากข้อ 2 ลาดบนหมูและผักบุ้ง แล้วเติมน้ำพริกเผาไว้ข้าง ๆ