ปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ กำลังได้รับความนิยมเพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่าสิ่งที่มาจากธรรมชาติเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ จึงได้นำการทำนำมันมะพร้าวมาบอกกัน...
น้ำมันหอมละเหยจากพืชสมุนไพรต่างๆส่วนใหญ่ก็สกัดร้อน เพื่อให้ได้น้ำมันของพืชชนิดต่างๆออกมาใช้ โดยเฉพาะการทำน้ำมันจากพืช ชนิดต่างๆ แต่น้ำมันมะพร้าวทำได้หลายวิธึ ที่นิยม มากคือสกัดเย็น แต่สมัยก่อนคนโบราณใช้วิธึเคี่ยวไฟ สกัดร้อน จากหัวกะทิมาใช้ รักษาโรคและประกอบอาหาร ฯลฯความสะดวกสบายในปัจจุบัน น้ำมันพืชทั่วไปซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง จึงหันไปใช้น้ำมันพืชอื่นๆแทนน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น100% ได้ลงวิธีตั้งวางไว้ในบ้าน ครั้งหนึ่งแล้ว
วันนี้ขอแนะนำวิธีการทำน้ำมันมะพร้าว สกัดร้อน จากธรรมชาติ 100% กรดไขมันยังอยู่ครบเหมือนการสกัดเย็น เพียงแต่ระยะเวลาการเก็บ สกัดเย็นจะเก็บได้นานกว่าสกัดร้อน และ กลิ่น ของการสกัดร้อน หอมมากกว่า สกัดเย็นคุณประโยชน์เหมือนกัน
การทำน้ำมันมะพร้าว สกัดร้อน100%หรือแบบโบราณ
วิธีทำ
1. ลูกมะพร้าวแก่ปอกเปลือกแห้งออก ขูดกล้อนผิวเปลือกให้เกลี้ยง
2 .แล้วผ่าครึ่งล้างน้ำ ขูดด้วยกระต่าย ได้เนื้อมะพร้าวขาวๆ
3.ใส่น้ำอุ่นๆอัตราส่วน 1:1 คือเนื้อมะพร้าว1 ส่วนต่อน้ำอุ่น 1ส่วน คั้นจนได้กะทิ
4. กรองด้วย กระชอนหรือผ้าขาวบาง
5. ตั้งวางไว้หัวกะทิจะลอยขึ้น บน
6. ตักหัวกะทิ ชั้นบน ลงกระทะ
7. เคี่ยวไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลา อย่าให้กะทิติดกระทะ
8. หัวกะทิจะงวดลงเรี่อยๆ จะมีน้ำมันใสขึ้นมา
9. เคี่ยวจนหัวกะทิ เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ก็ปิดไฟ
10. ค่อยๆใช้ตะหลิวดันกากสีน้ำตาลอ่อนไว้ข้างกระทะ กดน้ำมันให้ลง ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
ภาชนะเตรียมกรอง
1. ถ้วยหรือขวด ที่จะใช้ใส่น้ำมัน
2. กรวยกรองหรือ กระช้อน หรือตะแกรง
3.ผ้าขาวบางพับ 3-4 ชั้น หรือกระดาษที่ใช้กรอง หรือสำลีแผ่น วางบนสิ่งที่จะใช้ในข้อ2.
4. ตักน้ำมันที่อยู่ในกระทะ ใส่ภาชนะที่กรอง พอน้ำมันหยดหมด หากยังไม่ใสก็กรองอีกจนใสแจ๋ว
5. บรรจุขวดหรือกระปุกสวยๆที่เตรียมใส่ไว้ใช้ ได้น้ำมันมะพร้าวที่หอมใช้ได้ทันที
น้ำมันที่ได้ เป็นน้ำมันมะพร้าว เกรด A 100% เพราะสกัดจากหัวกะทิสด
***หมายเหตุ
กรณีที่ซื้อหัวกะทิสดมาจากตลาด ให้ตั้งวางไว้จนหัวกะทิลอยขึ้นก็ตักหัวกะทิลงกระทะ หรือนำถุงแช่ตู้เย็นจะแยกชั้นเร็ว หากเทลงกระทะเลย มีน้ำปนอยู่การเคี่ยวจะกระเด็นมากและได้น้ำมันช้า
การเคี่ยวครั้งละมากๆต้องยืนนานหากเมื่อยก็ปิดไฟหยุดพักได้ ไม่ควรให้เนื้อกะทิติดกระทะ จะไหม้เร็วและน้ำมันเหลืองมากหากกะทิไม่ติดกระทะจะได้น้ำมันใสเหมือนน้ำ แต่จะเหลืองหรือใสใช้ได้เหมือนกัน
-กากที่เกรียม อร่อยมาก
(กรณี ต้องการเสริมสมุนไพรให้นำสมุนไพรหั่นชิ้นเล็กๆหรือปั่น เคี่ยวพร้อมหัวกะทิสด เช่น ใบเตย อัญชัน ไพล มะกรูด ข่า ขิง หรือ ผลไม้ เป็นการสกัดได้น้ำมันพร้อมกันเพิ่มคุณค่า )
1. หัวกะทิ สกัดได้น้ำมันที่ กรองสีชมพู ได้น้ำมันใส ทำอาหารและ รักษาสุขภาพ ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ฯลฯ
2. ผลอโวคาโดสุก สกัดกับหัวกะทิ กรองได้น้ำมันที่มีสีเขียว บำรุงผิวหรือเพื่อสุขภาพอื่นๆ
3 หัวกะทิสด+ไพลสด+ พริกขี้หนูแดงสด เคี่ยว สกัด ได้น้ำมันนวด แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ เข่า เส้นเอ็น ฟกช้ำ ฯลฯ สรรพคุณสมุนไพร ยกกำลัง 3
ขอขอบคุณข้อมูลดีจาก กานดา สาธุวงษ์