“แกงอ่อมปลาดุก” แซบสไตล์อีสาน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 01, 2024, 08:02:31 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “แกงอ่อมปลาดุก” แซบสไตล์อีสาน  (อ่าน 2393 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: กันยายน 19, 2010, 02:06:02 pm »



ส่วนผสม
       
       ปลาดุกตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
       ผักชีลาวหั่น 5 ต้น
       ต้นหอมหั่น 3 ต้น
       มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก
       มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
       ใบแมงลัก 1 ต้น
       พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
       ตะไคร้หั่น 1 ต้น
       หอมแดง 4 หัว
       ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
       น้ำเปล่า 2 ถ้วย
       พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 1 เม็ด


วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือพวง และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาดุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ต้นหอม ตะไคร้ และใบแมงลักตามลงไป ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยสุดๆ


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!