El Bulli ร้านอาหารที่โด่งดังที่สุดในโลก
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
พฤษภาคม 20, 2024, 06:05:40 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: El Bulli ร้านอาหารที่โด่งดังที่สุดในโลก  (อ่าน 2324 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1883
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13338


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 16, 2009, 04:06:03 PM »

http://www.manager.co.th/MetroLife/ViewNews.aspx?NewsID=9520000005140


แนวชายฝั่งของ Costa Brava อันสวยงาม ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้าน El Bulli

  El Bulli ตั้งอยู่ที่ประเทศสเปน ถูกจัดให้เป็นร้านอาหารที่มีลูกค้าจากทั่วโลก โดยเฉพาะนักกินที่ชอบล่าร้านติดดาวของมิเชอลินหมายตาให้เป็นร้านหนึ่งที่ต้องหาโอกาสไปกินให้จงได้


ทางเข้าร้านEl Bulli

       เนื่องเพราะร้านนี้ได้รับการโหวตว่าเป็นร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดของปี 2008 ( รางวัล The Best Restaurant in the World จัดอันดับโดย Restaurant magazine ) ขณะที่ปี 2007 ก็ได้รับรางวัลนี้มาแล้ว ยิ่งทำให้ชื่อเสียงของ El Bulli กลายเป็นจุดสนใจของนักกินจากประเทศต่างๆ ขึ้นไปอีก
       โดยเฉพาะ นักกินจากที่อื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น จีน
นอกเหนือไปจากนักกินจากประเทศต่างๆ ในยุโรป ที่ส่วนใหญ่มักรู้จักร้านนี้ดีอยู่แล้ว
 โดยเฉพาะ ลูกค้าในกลุ่มละติน อย่าง ฝรั่งเศส อิตาเลียน โปรตุเกส หรือ สแปนิช
แต่ที่ยังไม่ได้มาลิ้มรสก็เพราะปัญหาในเรื่องของการสำรองที่นั่ง

    การบริหารของร้านนี้นับว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ เนื่องเพราะ ร้าน El Bulli จะเปิดให้บริการเพียงปีละ 6 เดือนเท่านั้น
คือระหว่างเดือนเมษายน-กันยายน และพอถึงเดือนตุลาคมจะเปิดรับสำรองที่นั่งของลูกค้าที่จะมากินในปีหน้า
เรียกว่าต้องจองกันข้ามปีทีเดียว
       ดังนั้นในช่วง 6 เดือนที่เปิดให้บริการนั้น จะรับลูกค้าเพียง 8,000 คนเท่านั้น ไม่มากหรือน้อยกว่านี้
 ทั้งๆ ที่เมื่อเปิดให้จองที่นั้นมีคนเข้าคิวจองถึง 2 ล้านคนในช่วงเวลาเพียงหนึ่งเดือน หมายถึงว่าในแต่ละวัน ทางร้านสามารถให้บริการลูกค้าได้ประมาณวันละไม่เกิน 50 คนเท่านั้น


มุมสวย ๆ ภายในร้านที่สามารถมองเห็นความงดงามของทะเล

มีเรื่องเล่าว่าขนาดซุปเปอร์สตาร์ดังของฮอลลีวู้ดเดินเข้ามากินโดยไม่ได้จองยังต้องเดินผิดหวังกลับไปเลย
       ส่วนราคาอาหารของร้าน El Bulli นั้นจัดว่าสูงทีเดียว
 เพราะเฉลี่ยแล้วคนหนึ่ง
จะต้องจ่ายค่าลิ้มลองอาหารในร้านนี้ 250 ยูโรหรือประมาณคนละ 12,500 บาท
       ความจริง ร้าน El Bulli ก้าวขึ้นสู่ทำเนียบการจัดอันดับครั้งแรกเมื่อปี 2002
และต่อมาในปี 2006 2007 และล่าสุดคือปี 2008 ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็ยังครอง 3
ดาวอันเป็นมาตรฐานสูงสุดของ “มิเชอลิน” มาโดยตลอด
 ส่งให้ชื่อของร้านนี้กลายเป็นที่หมายปองของนักชิมระดับลิ้นทองที่จะต้องมาชิมให้ได้


อาหารหน้าตาสวย ๆ 1

      ปัจจุบันมีเชฟ Ferran Adria เป็นพ่อครัวใหญ่ผู้ดูแลกำกับการปรุงอาหารทุกจานด้วยตนเอง
โดยมีทีมพ่อครัวซึ่งเป็นลูกมืออีก 42 คน และที่นี่
ยังเป็นร้านอาหารที่ผู้อยู่ในวิชาชีพนี้ทั้งผู้ที่เพิ่งจบวิชาการครัวและพ่อครัวอาชีพ
 ส่งจดหมายแนะนำตัว เพื่อสมัครเข้าฝึกงานโดยยินยอมไม่รับค่าจ้างใดๆ อีกปีละ 400 คน ซึ่งทุกคนที่มาฝึกงานล้วนต้องการที่จะได้เรียนรู้นำประสบการณ์จากร้านที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ไว้อ้างถึงในการสมัครงานตามร้านอาหารและภัตตาคารต่างๆ
อันจะเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตนได้มากยิ่งขึ้น
 เท่ากับเป็นประกาศนียบัตรสำคัญในวิชาชีพทีเดียว

    ร้านอาหาร El Bulli เริ่มต้นในปี 1961 โดยชาวเยอรมัน Dr.Hans Schilling และภรรยา
 เป็นผู้มาพบที่สวยแปลงนี้ในประเทศสเปน และด้วยทัศนียภาพที่โดดเด่นของที่แปลงนี้
ที่ทำให้ทั้งสองสามีภรรยาคู่นี้ถึงกับอดใจไว้มิได้
เพราะสามารถมองเห็นอ่าว Cala MonJoi เมือง Roses ซึ่งอยู่ในแนวชายฝั่งของ Costa Brava ในแคว้น Catalonia ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกใกล้ชายแดนฝรั่งเศส
 อันเป็นทิวทัศน์ที่สุดจะงดงามแก่ผู้ที่ได้เห็น และทั้งคู่ตัดสินใจที่จะสร้างเป็นร้านอาหารเล็กๆ เพื่อให้ผู้ที่มาเยือนได้มีโอกาสชื่นชมความงามของธรรมชาติตรงจุดนี้
และตั้งชื่อร้านว่า El Bulli ซึ่งมาจากชื่อของสุนัขบลูด็อกที่เขาเลี้ยงไว้
โดยใช้เวลาก่อสร้างและเตรียมงานถึง 3 ปี ด้วยการก่อสร้างทีละเล็กละน้อย
 ด้วยมิได้เร่งรีบ และเปิดให้บริการในปี 1964


อาหารหน้าตาสวย ๆ 2


เชฟ Ferran Adria และทีมงานที่ช่วยกันรังสรรค์อาหารอร่อย


การทำงานของทีมเชฟภายในห้องครัว

    ร้านนี้เริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงเป็นลำดับจนได้รับดาวดวงแรกของมิเชอลินในปี 1976
เท่ากับใช้เวลาถึง 12 ปี
และในยุคแรกร้านอาหารแห่งนี้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ Jean-Louis Neichel
 พ่อครัวชาวฝรั่งเศสผู้สร้างชื่อเสียงให้กับ El Bulli เป็นคนแรก
ต่อมาเชฟ Ferran Adria ได้เข้ามาร่วมงานในปี 1984 และ 3 ปีต่อจากนั้น
 เขาก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้รับผิดชอบครัวของร้านแต่เพียงผู้เดียว
 และดาวดวงที่สองจากมิชเชอลินก็มอบให้ในปี 1990 ตามด้วยดาวดวงที่สามในปี1997
       เกียรติยศที่ร้าน El Bulli ได้รับนอกเหนือไปจากร้านอาหาร 3 ดาวของมิชเชลิน
ร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดของปี 2002 2006-7และ 2008 แล้ว ยังได้รับการยกย่องให้เป็น “ร้านที่มีจิตนาการในการตกแต่งอาหารชั้นสูงได้ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งพิภพ” อีกด้วย
นับว่าเป็นความภาคภูมิใจที่สุดของเชฟ และผู้เป็นเจ้าของ
 ที่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจมานานนับสิบปี

 หิว


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!