รายได้เสริม การเลี้ยงแพะในสวนปาล์มน้ำมัน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
ธันวาคม 07, 2019, 01:30:50 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รายได้เสริม การเลี้ยงแพะในสวนปาล์มน้ำมัน  (อ่าน 5162 ครั้ง)
nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1433


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 20, 2013, 09:54:34 AM »..สัปดาห์ก่อน มีโอกาสโทร.และไลน์พูดคุยสัมภาษณ์พี่ตุ้ม(นพพล) ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มแพะระดับบิ๊ก "กิตติพงศ์ฟาร์ม"ในจ.นครศรีธรรมราช ที่เริ่มต้นเลี้ยงแพะเหมือนเราๆท่านๆคือเลี้ยงแพะเพียง25ตัว...แต่ด้วยความอุตสาหะ เอาใจใส่ ตลอดจนมีระบบจัดการ บริหารฟาร์ม ที่ดี .. ณ ปัจจุบันมีแพะและแกะเกือบ1,000ตัว มูลค่ามากมาย(ลองเอา20,000x500..ได้มูลค่าแพะเท่าไร?นี่คิดมูลค่าอย่างต่ำแล้วนะครับ) 
   ..ทางทีมงาน108kaset.com ต้องขออนุญาตนำข้อมูลบางส่วน มาเปิดหูเปิดตาเผยเเพร่ เป็นฟาร์มตัวอย่างแก่เพื่อนๆร่วมอาชีพเลี้ยงแพะ  และต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากพี่ตุ้ม มา ณ ที่นี่ด้วย ..หากเนื้อหาขาดตกบกพร่องที่ใด กรุณาแนะนำให้ด้วยนะครับ


-------------------------------------------------------เกริ่นนำบทความเก่า(ปี2013 จาก http://www.108kaset.com/board/index.php?topic=1564.0..

    พี่ตุ้ม หรือคุณนพดล  เจ้ยเปลี่ยน เป็นชาวเพชรบุรี  แต่มาอยู่ขนอมตั้งแต่อายุ18ปี .. ปัจจุบันปักหลัก ปักฐานอยู่ที่   ม.8 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช  เลี้ยงแพะในสวนปาล์มน้ำมันในเนื้อที่ 55 ไร่ มีแม่แพะ 85 ตัว พ่อพันธุ์ 9 ตัว ที่เหลือเป็นลูกแพะ แพะรุ่นหย่านม อีกจำนวนหนึ่ง แพะส่วนใหญ่เป็นแพะลูกผสมพันธุ์แองโกลฯกับพันธุ์บอร์ และมีแม่แพะพันธุ์ซาแนนอีก 10 แม่ ซึ่งพี่ตุ้มบอกว่าเลี้ยงไว้เป็นแม่นม มีแรงงาน 4 คนเป็นหลักคือ พี่ตุ้มและภรรยา กับ คนงานอีก 2 คน ดูแลทั้งสวนปาล์มน้ำมันและเลี้ยงแพะ มีการจ้างคนงานนอกบ้างเป็นงาน ๆ ไป เช่น ตักขี้แพะใส่กระสอบ สร้างโรงเรือน

   โรงเรือนขนาด 6 x 8 เมตร 5 หลัง โรงเรือนทั้งหมดปลูกสร้างในร่องปาล์มน้ำมันที่ปลูกแบบสลับฟันปลา โรงเรือนหนึ่งหลังเลี้ยงแม่แพะ 30 แม่ โดยแบ่งพื้นที่เป็น 2 คอกใหญ่กับ 10 คอกย่อยเป็นคอกคลอด และมีโรงเรือนขนาด 2 x 6 เมตร ไว้แยกแพะหย่านม อีก 3 หลัง

     แม่พันธุ์แบ่งเป็นฝูงย่อย ตามโรงเรือนไม่ปล่อยปนกัน เลี้ยงแบบยืนโรงเป็นหลัก ตัดทางปาล์มน้ำมันสดมาให้แพะกินบนโรงเรือน ปล่อยแพะลงไปมากินทางปาล์มน้ำมันที่ตัดมาแขวนไว้ พื้นที่ว่างข้างๆ โรงเรือนบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อลดความเครียด ส่วนลูกแพะหย่านมแยกมาเลี้ยงจัดการในโรงเรือนย่อยเป็นรุ่น แยกเพศ เพื่อป้องกันแพะรุ่นผสมกับแม่พันธุ์

 
     อาหารหยาบ ใช้ทางปาล์มน้ำมันสดตัดให้แพะกิน เมื่อตัดทะลายผลปาล์มน้ำมันสุกไปจำหน่ายจะไม่ตัดทางใบออก จะทยอยตัดเป็นแถวไปเรื่อย ๆ ทุกวัน เพื่อให้มีทางปาล์มน้ำมันในแพะกินทุกวัน (โดยปกติการตัดทะลายปาล์มน้ำมันสุกจะตัดทุกๆ 20 วัน โดยประมาณ พร้อมกับตัดทางใบรับลูกออก) แพะจะเลือกกินส่วนใบ เหลือก้านใบและทางใบ จะนำมาบดสับ แล้วนำมาคลุกกับมูลแพะ ราดด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์กับกากน้ำตาล หมักเป็นปุ๋ยนำกลับไปใส่ต้นปาล์มน้ำมัน

     อาหารหยาบอีกส่วนหนึ่งคือใบกระถินนำมาบดสับรวมกับหยวกกล้วย แล้วคลุกกับรำละเอียดในแพะกินและมีการเสริมอาหารข้นสำเร็จรูป

 

จุดเด่น

1. สร้างโรงเรือนขนาดไม่ใหญ่เกินไป ในร่องปาล์มน้ำมันที่ปลูกเป็นแถวสลับฟันปลา ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าโดยไม่ต้องตัดต้นปาล์มน้ำมันออก

2. การจัดการวางแผนในการตัดทะลายปาล์มน้ำมันสุกและทางใบรับลูก ให้สอดคล้องกับการนำทางใบมาใช้เป็นอาหารแพะ

3. ก้านใบและทางใบที่เหลือนำมาบดคลุกรวมกับมุลแพะแล้วหมักเป็นปุ๋ยใส่ต้นปาล์มน้ำมัน สามารถลดปุ๋ยเคมีที่ต้องใส่ให้กับต้นปาล์มน้ำมัน 12 กิโลกรัม/ต้น/ปี เหลือเพียง 8 กิโลกรัม/ต้น/ปี (พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกปาล์มน้ำมันได้ 23 ต้น)

 
จุดเสี่ยง

1.สวนปาล์มน้ำมันเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เป็นลักษณะที่แพะไม่ชอบ ต้องมีการจัดการเพิ่มเติมโดยเฉพาะกลุ่มลูกแพะอาจจะต้องใช้ไฟกกหรือก่อไฟใต้คอกเพื่อลดความชื้นภายในคอก

2.แพะเป็นสัตว์ที่ต้องการอาหารที่มีความหลากหลาย การกินใบปาล์มน้ำมันอย่างเดียวอาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และใบปาล์มน้ำมันที่แก่เกินไปย่อยยาก อาจทำเกิดปัญหาท้องอืดตามมา ต้องมีการเสริมอาหารหยาบชนิดอื่นบ้าง เช่น ใบกระถิน หญ้าสด.


---------------------------------------------------ณ ชั่วโมงนี้ พี่ตุ้มบอกว่า แพะพันธุ์บอร์ ยังคงเป็นสุดยอดพ่อพันธุ์ของแพะพันธุ์เนื้อ

แต่ละตัว ราคาแพงได้ใจ กำเงินแค่แสนเดียวมาซื้อ ..ขายให้ไม่ได้ครับ  Kiss

..จากวันนั้นถึงวันนี้ กิจการฟาร์มแพะพี่ตุ้ม พัฒนาก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง ได้ซื้อพ่อพันธุ์สายเลือดบอร์100มาหลายตัว แต่ละตัวประกวดได้รับรางวัลมากมาย จัดได้ว่าเป็นฟาร์มหนึ่งที่มีส่วนร่วมพัฒนาอาชีพเลี้ยงแพะในภาคใต้ ให้ก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป..ทีมงาน www.108kaset.com ขอร่วมส่งกำลังใจให้ครับ..  Tongue


  แพะพันธุ์คาลาฮารี เรด(Kalahari Red)เป็นราชาแห่งแพะที่ โตไว กินเก่ง ทนโรค และมีน้ำหนักตัวสูงมาก บางตัวอาจมีน้ำหนักถึง130กก.  แพะพันธุ์คาลาฮารี เรด มีต้นกำเนิดจากแอฟริกาใต้และนามิเบีย ..ที่นี่ก็นำเข้ามาเป็นพ่อพันธุ์

  ลูกผสมที่โตเร็วที่สุด ในตอนนี้ คือลูกผสมบอร์กับคาลาฮารี เรด ในภาพสายเลือดบอร์75ครับ ...  Tongue   แกะขนเตียนพันซานต้านำเข้ามาปี57 ..โตเร็วกว่าแพะ เลี้ยงง่าย ตายยาก   ออกลูกเหมือนแพะ บางครอกออก2-3ตัว  ..ลูกหย่านมแล้วตัวละ6,000.-


นอกจากขายแพะเนื้อทั่วไปแล้ว   ฟาร์มแพะพี่ตุ้มยังจำหน่ายลูกแพะสายพันธุ์บอร์เลือดสูง มีทั้งA100(พ่อนอกแม่นอก),  B100(พ่อนอกแม่CP) ,ลูกแกะ ฯลฯ.. เรียกว่ามาที่นี่ไม่ผิดหวังในคุณภาพ และน้ำใจที่ให้กัน ...สนใจก็โทร.ไปสอบถามรายละเอียดได้ที่  089-7294805 พี่ตุ้มยินดีให้คำแนะนำอย่างจริงใจ แก่น้องๆที่จะเป็นคลื่นลูกใหม่ในวงการเลี้ยงแพะ ให้ประสบผลสำเร็จ รวดเร็วยิ่งๆขึ้นไปครับ..  Tongue


http://www.108kaset.com/goat/index.php/topic,74.0.html


บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!