ประท้วง!!ราคาปาล์มร่วงหนัก ลานเทบางแห่งรับซื้อโลละ2.8บาท..
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
กรกฎาคม 17, 2018, 08:14:33 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประท้วง!!ราคาปาล์มร่วงหนัก ลานเทบางแห่งรับซื้อโลละ2.8บาท..  (อ่าน 145 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1206
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16909


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 12, 2017, 10:42:58 AM »

หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> www.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> https://www.pohchae.com

ชมรมผู้ปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย 100 คนร่วมเผาหุ่นประท้วงราคาปาล์มร่วงหนักที่หน้าศาลากลาง พร้อมเรียกร้องจัดการอย่างเป็นระบบ..
5 ก.ค.60 เมื่อเวลา10.30 น. เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี ในนามกลุ่มปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ในจังหวัดกระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง ประกอบด้วยนครศรีธรรมราช ตรัง พังงา ชุมพร ระรอง และสุราษฎร์ธานี จำนวนกว่า 100 คน นำโดยนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เดินทางมารวมตัวกันชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ พร้อมนำรถกระบะบรรทุกผลปาล์ม เต็มคันรถมาจอด ที่หน้าอาคารศาลากลางจังหวัดกระบี่

มีการนำพวงหรีด และหุ่นจำลองนายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ขึ้นบนรถ ซึ่งมีป้ายระบุถึงคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) รวมถึงกระทรวงกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตร กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยแกนนำผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย โจมตีการบริหารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่บริการปาล์มน้ำมันล้มเหลว ไม่สามารถแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำได้ ปัจจุบันราคาต่ำกว่าต้นทุน กก.ละ 3.50 บาท ขณะที่ต้นทุนเกษตรกรอยู่ที่ กก.ละ 3.80 บาท ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ อส.จำนวนกว่า 30 นาย

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ราคาผลปาล์มน้ำมันของไทยตกต่ำลงมาตลอด ไม่สามรถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ แถมยังมีนายทุนร่วมกับภาครัฐบางคนที่คอยกดขี่เกษตรกรมาโดยตลอด ทำให้เกษตรกรได้รับการเดือดร้อน ประสบปัญหาขาดทุนอย่างรุนแรง ส่งผลทำให้เศรษฐกิจของประเทศย่ำแย่ไปด้วย ดังนั้นเกษตรกรจึงต้องรวมตัวยื่นหนังสือ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ไปยัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ตามข้อเรียกร้อง 4 ข้อ..

1.กระทรวงพาณิชย์จัดให้มีการซื้อ-ขายในรูปแบบสากล โดยเอาประเทศมาเลเซียเป็นแบบอย่าง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่เกษตรกรชาวสวนปาล์ม

2.ให้กระทรวงเกษตรออกมาตรการบังคับสินค้าเกษตรจากมาตรฐานทั่วไปเป็นมาตรฐานบังคับ

3.ให้กระทรวงเกษตรออกมาตรการบังคับซื้อผลปาล์มที่ 20 เปอร์เซ็นต์ และซื้อเฉพาะปาล์มทะลาย

4.ให้กระทรวงพลังงานปรับใช้เป็น B10 เพื่อเป็นช่องทางการระบายน้ำมันปาล์มที่เกินสต๊อก

หากรัฐบาลไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องได้ ทางกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันจะยกระดับการชุมนุมอีกครั้ง.


ต่อมา นายชโยดม พร้อมด้วยสมาชิกได้ขึ้นไปบนรถกระบะที่บรรทุกผลปาล์มเต็มคันพร้อมนำน้ำมันถั่วเหลืองไปราดบนหุ่นจำลอง ของรองอธิบดีกรมการค้าภายใน และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง จากนั้นก็ได้จุดไฟเผา ท่ามกลางเสียงโห่ร้องและเสียงปรบมือของผู้ร่วมชุมนุม ที่ต้องประสบปัญหาราคาปาล์มตกต่ำมานาน ทั้งนี้ก่อนที่จะจุดไฟเผาหุ่นจำลองนายชโยดมได้ชูขวดน้ำมันถั่วเหลือง ขึ้นมา พร้อมกล่าวว่า ในหลายประเทศในทวีปอเมริกานั้น ไม่มีการใช้น้ำมันถั่วเหลืองแล้ว เพราะมีสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เป็นอันตรายต่อร่างกายประชาชน แต่ประเทศไทยยังนำเข้ามาใช้ แถมยังไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ที่ผ่านมารัฐบาลไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลดังกล่าว.
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!