ชายไทย ที่เรียน ร.ด.งานเข้า!!! สนช.ผ่านร่างแก้ไข พ.ร.บ.กำลังสำรอง
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่20"
มิถุนายน 06, 2023, 12:47:46 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชายไทย ที่เรียน ร.ด.งานเข้า!!! สนช.ผ่านร่างแก้ไข พ.ร.บ.กำลังสำรอง  (อ่าน 911 ครั้ง)
หลอดไฟ
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 11:37:49 AM »เป็นข่าวกันมาหลายเดือนสำหรับการออกกฎหมายเรียกกำลังพลสำรองเข้ามารับราชการทหารของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ล่าสุดในวันที่ 12 พฤศจิกายน 58 ที่ผ่านมา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้มีมติเห็นชอบในวาระ3ด้วยคะแนนเสียง192 เสียง งดออกเสียง 4  ประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป ซึ่งมีผลทำให้กองทัพมีอำนาจในการเรียกพลเรือนที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดมารับราชการทหารได้

โดยกำลังพลสำรองมีสิทธิได้รับค่าตอบแทน ค่าเบี้ยเลี้ยงฯ ตามระเบียบที่รัฐมนตรีกำหนด แต่หากผู้ใดหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนไม่มาหรือมาแต่ไม่เข้ารับราชการทหาร ไม่ว่าเพื่อตรวจสอบ เพื่อฝึกวิชาทหาร เพื่อปฏิบัติราชการ หรือเพื่อทดลองความพรั่งพร้อมหรือในการระดมพล มีโทษปรับและจำคุกไม่เกิน 4 ปี แต่หากอยู่ไม่ครบกำหนดเวลาตามกำหนดในคำสั่งเรียก ถือว่ามีความผิดฐานหนีราชการและต้องโทษตามกฎหมายว่าด้วยอาญาทหาร


สำหรับประเภทบุคคลที่จะเป็นกำลังพลสำรองนั้น กำหนดตามบทบัญญัติคำนิยาม”กำลังพลสำรอง”หมายความว่า บุคคลซึ่งเป็นกำลังสำรองประเภทที่ 1 ตามกฎหมายว่าด้วยการระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ในที่นี้ “กำลังพลสำรอง” มีที่มาจาก นายทหารประทวนกองหนุน(ผู้ที่สำเร็จการฝึกวิชาทหารชั้นปีที่ 3) , นายทหารสัญญาบัตรกองหนุน(ผู้ที่สำเร็จการฝึกวิชาทหารชั้นปีที่ 5) , ทหารกองประจำการ(ทหารเกณฑ์)ที่รับราชการในกองประจำการครบกำหนด และ ปลดเป็นทหารกองหนุนตามกฎหมายแล้ว หรือ ทหารกองหนุนประเภทที่ 2(บุคคลที่ได้รับใบดำในการเกณฑ์ทหาร)แปลความกันง่ายๆว่า บุคคลที่เข้าข่ายถูกเรียกตัวเข้ารับราชการทหารตามพ.ร.บ.กำลังสำรองดังกล่าว คือ ชายไทยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นบุคคลที่เรียนรักษาดินแดน(รด.) 3 ปีหรือ 5 ปี, ชายไทยที่เคยเข้ารับการเกณฑ์เป็นทหารกองประจำการและปลดประจำการแล้ว รวมถึงชายไทยที่จับใบดำได้รับการยกเว้นการถูกเกณฑ์ทหารก็เข้าข่ายเป็นกำลังพลสำรองเช่นกัน
http://www.1009seo.com/


บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!