ณรงค์ชัย แจงน้ำมันถูกกว่านี้ไม่ได้แล้ว หลังโดนวิจารณ์น้ำมันไทยราคาสูง
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มิถุนายน 16, 2024, 11:10:27 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ณรงค์ชัย แจงน้ำมันถูกกว่านี้ไม่ได้แล้ว หลังโดนวิจารณ์น้ำมันไทยราคาสูง  (อ่าน 2135 ครั้ง)
หลอดไฟ
วีไอพี
member
***

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 16, 2015, 12:17:55 PM »กระทรวงพลังงาน แจงราคาน้ำมันไม่สามารถลดลงไปกว่านี้ได้อีกแล้ว เหตุปัจจุบันราคาเอทานอลยังคงราคาที่สูงอยู่ ชี้การใช้เอทานอลเข้ามาผสมน้ำมัน ถือว่าเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไปในตัว

        วันที่ 15 มิถุนายน 2558 นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงหลังจากที่ นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปปช.) กล่าวในกรณีที่ราคาพลังงานไทยสูงกว่าที่ควรจะเป็น และประชาชนไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควรจากราคาพลังงานที่มีการปรับตัวลง

        นายณรงค์ กล่าวว่า ในการที่ปรับลด-ขึ้น ราคาพลังงานนั้น ส่วนหนึ่งต้องคำนึงถึงราคาเอทานอลที่นำมาผสมกับแก๊สโซฮอล์ด้วย เนื่องจากปัจจุบันราคาเอทานอลยังราคาสูงอยู่ จึงไม่สามารถที่จะปรับราคาน้ำมันให้ถูกลงไปกว่านี้ได้ และการใช้เอทานอลมาผสมน้ำมันก็ถือเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรอีกทางหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้าที่รัฐบาลชุดปัจจุบันจะเข้ามาดูแลเรื่องนี้ โครงสร้างราคาพลังงานเดิมก็มีปัญหาเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว ทั้งโครงสร้างพลังงานที่บิดเบือน ทำให้เกิดหนี้สินกว่า 6,000 ล้านบาท อันเนื่องมาจากการอุดหนุนราคาเชื้อเพลิง และประชาชนใช้พลังงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ รัฐบาลจึงต้องลดการบิดเบือนการใช้พลังงานใหม่ และปรับรูปแบบการคำนวณต้นทุนก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ปรับอัตราการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต และปรับอัตราการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

        ทั้งนี้หลังจากที่มีการปรับโครงสร้างราคาพลังงานส่งผลให้ราคาน้ำมันกลับมามีรายได้ที่เป็นบวกเกือบ 4 หมื่นล้านบาท และภาษีสรรพสามิตเพิ่มขึ้นราว 8 หมื่นล้านบาท/ปี พร้อมกันนี้ยังช่วยให้ประเทศประหยัดเดือนละ 1 พันล้านบาท และปรับลดค่าเอฟทีครั้งใหญ่สุดในรอบ 14 ปีอีกด้วย


http://www.1009seo.com/


บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!