แผ่นดินไหว 7.9ที่“เนปาล” อาคารถล่มในกาฐมาณฑุ-ดับ 600 ...
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 20, 2020, 10:36:29 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แผ่นดินไหว 7.9ที่“เนปาล” อาคารถล่มในกาฐมาณฑุ-ดับ 600 ...  (อ่าน 2707 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17316


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 25, 2015, 07:20:52 PM »


สภาพความเสียหายของอาคารบริเวณจตุรัส ปาตัน เดอร์บัน ในกรุงกาฐมาณฑุ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.9 เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา

        เอเจนซีส์– เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 ตามมาตราแมกนิจูดทางตอนกลางของเนปาล วันนี้(25 เม.ย.) โดยมีศูนย์กลางอยู่ระหว่างเมืองโพคารา (Pokhara) และกรุงกาฐมาณฑุ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารหลายแห่งในเมืองหลวงพังถล่ม รวมถึงหอคอยเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 597 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก
สื่อโทรทัศน์ท้องถิ่นแพร่ภาพอาคารสำนักงานและบ้านเรือนหลายหลังในกรุงกาฐมาณฑุพังถล่มลงมา ถนนหลายสายมีสภาพปริแตกเนื่องจากแรงเขยื้อนของแผ่นดิน
       
       สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดเมื่อเวลา 6.11 น. GMT (13.11 น. ตามเวลาในไทย) ศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดิน 15 กิโลเมตร ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 81 กิโลเมตร
       
       สื่อท้องถิ่นและประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่า แผ่นดินไหวกินเวลานานประมาณ 30 วินาที – 2 นาที โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ทั่วแนวพรมแดนที่ติดกับอินเดีย รวมถึงที่กรุงนิวเดลี และบังกลาเทศ
       
       โรงพยาบาลหลักในกรุงกาฐมาณฑุมีผู้บาดเจ็บแขนขาหักเข้ารับการรักษาหลายคน แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่ชัดได้
       
       ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในกรุงกาฐมาณฑุรายงานว่า “กำแพงบ้านหลายครั้งล้มครืนลงมารอบตัวผม ประชาชนพากันวิ่งหนีออกจากบ้านมารวมกลุ่มกันด้วยท่าทางตื่นตระหนก เวลานี้แผ่นดินยังไหวสะเทือนตลอดเวลา”
       
       ความรุนแรงของแผ่นดินไหวยังทำให้ “หอคอยดารารา” (Dharhara Tower) ในกรุงกาฐมาณฑุซึ่งสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1832 พังถล่มลงมา เจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้แล้วนับสิบ แต่คาดว่ายังมีผู้เคราะห์ร้ายติดอยู่ภายในอีกมาก
       
       ตำรวจเนปาลระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 108 รายตามการประเมินเบื้องต้น โดยเป็นผู้เสียชีวิตจากหุบเขากาฐมาณฑุเกือบทั้งหมด นอกจากนี้ แทบไม่มีข้อมูลใดๆ จากบรรดาพื้นที่ห่างไกลของประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาแห่งนี้เลย และเฮลิคอปเตอร์กำลังบินวนเพื่อประเมินความเสียหาย
       
       ยอดผู้เสียชีวิตในภาคเหนือของอินเดียเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 11 รายโดยมี 6 คนถูกบ้านถล่มทับเสียชีวิตในรัฐอุตตรประเทศ และอีก 5 คนเสียชีวิตในพื้นที่ตะวันออกไกลของรัฐพิหาร ทั้งนี้อ้างจากเจ้าหน้าที่รัฐบาล
       
       นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ได้ทวีตข้อความล่าสุดว่า “เรากำลังรอข้อมูลเพิ่มเติม และเตรียมดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งในอินเดียและเนปาล”
       
       ลักษมัน สิงห์ ราธอร์ ผู้อำนวยการกรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย บอกผู้สื่อข่าวว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้รับรู้ได้ทั่วภาคเหนือของประเทศ เช่น รัฐอุตตรประเทศ พิหาร เบงกอลตะวันตก และสิกขิม เมื่อระลอกแรกผ่านไปประมาณ 20 นาทีก็เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.6 ตามมา
       
       “เนื่องจากแผ่นดินไหวครั้งนี้มีความรุนแรง จึงน่าจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก ขอให้ประชาชนเตรียมป้องกันตนเองด้วย” ราธอร์ กล่าว
       
       แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังทำให้เกิดหิมะถล่มบนภูเขาเอเวอเรสต์ด้วย กลุ่มนักปีนเขา ระบุ ก่อให้เกิดความกังวลแก่ผู้ที่อยู่บนยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้
       
       ต่อมา เมื่อเวลา 18.16 น.ที่ผ่านมา เว็บไซต์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ว่า อยู่ที่ 597 คน โดยอ้างอิงจากคำกล่าวของลักษมี ธากัล โฆษกกระทรวงมหาดไทยของเนปาล และยังมีอาฟเตอร์ช็อกขนาด 4.5 แมกนิจูดขึ้นไป ตามมาอีก 15 ครั้ง ทำให้ประชาชนจำนวนมากในกรุงกาฏมาณฑุยังไม่กล้ากลับเข้าไปในตัวอาคารเพราะกลัวว่าอาจจะมีการไหวรุนแรงอีกครั้ง
ขอบคุณ http://www.leksound.net/board/index.php?topic=21.0


บันทึกการเข้า

ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17316


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 26, 2015, 08:29:26 AM »


..รวมยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวระดับ 7.9 แมกนิจูดในวันเสาร์ (25 เม.ย.) ที่เนปาลล่าสุด26/4/2558 พบ1,130 ศพในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิตในเขต “กาฐมาณฑุ แวลลีย์” อย่างน้อย 634 รายนอกเหนือจากผู้เสียชีวิตในเนปาลที่เป็นศูนย์กลางของแผ่นดินไหวคราวนี้ ยังมีรายงานการพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 รายในพื้นที่ภาคเหนือของอินเดีย รวมถึงอีก 12 รายในเขตปกครองทิเบตของจีน และอีก 4 รายในบังกลาเทศอีกด้วย..


แผ่นดินไหวซึ่งมีศูนย์กลางห่างจากโพคารา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเนปาลไปทางตะวันออกราว 80 กิโลเมตรในครั้งนี้ถือเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมใหญ่หลวง ซึ่งทำให้รัฐบาลเนปาลต้องร้องขอความช่วยเหลือเร่งด่วนจากต่างประเทศ โดยมีอินเดียตอบรับเป็นชาติแรก ด้วยการส่งเครื่องบินทหารมาพร้อมกับอุปกรณ์ทางการแพทย์และทีมกู้ภัยแผ่นดินไหวระดับ 7.9 แมกนิจูดนี้ ยังส่งผลต่อเนื่องให้เกิดเหตุหิมะถล่มซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 รายบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นชาวเนปาล 16 ราย
ก่อนหน้านี้ เนปาลเคยเผชิญกับแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อปี 1934 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นมากกว่า 8,500 ราย

ขอบคุณ http://www.leksound.net/board/index.php?topic=22.0
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17316


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 26, 2015, 04:43:01 PM »


เอเอฟพีรายงานว่า ในวันนี้(26) เฮลิคอปเตอร์จำนวน 6 ลำลงจอดบริเวณเบสแคมป์บนเทือกเขาเอเวอร์เรสต์เพื่อค้นหาและช่วยเหลือนักปีนเขาที่ยังติดอยู่หลังเกิดหิมะถล่ม แอมมู คานนามพิลลี ( Ammu Kannampilly) หัวหน้าหน่วยงานรัฐบาลเนปาลให้สัมภาษณ์พร้อมเสริมว่า สามารถทำได้หลังจากสภาพอากาศอำนวยหลังจากคืนที่ผ่านมา
       
       "นักปีนเขากระจายตัวรออยู่เบื้องล่างในขณะที่ฮอ.ลงจอด ซึ่งมีสภาพท้องฟ้าโปร่ง หิมะตกเล็กน้อย" คานนามพิลลีแถลง
       
       นอกจากนี้ยังมีรายงานเหยื่อของแผ่นดินไหวในอินเดีย บังกลาเทศ ทิเบต รวมไปถึงภูเขาเอเวอร์เรสต์ซึ่งทำให้เกิดหิมะถล่ม โดยพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 รายในพื้นที่ภาคเหนือของอินเดีย รวมถึงอีก 12 รายในเขตปกครองทิเบตของจีน และอีก 4 รายในบังกลาเทศ และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 รายบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นชาวเนปาล 16 ราย รวมไปถึงแดน เฟรดินเบิร์ก ( Dan Fredinburg) วัย 33 ปี ผู้บริหารระดับสูงของกูเกิล ที่ได้รับการยืนยันเสียชีวิตบนยอดเขาเอเวอเรสต์ในวันเสาร์(25)เช่นกัน
       
       เดลีเมล์ สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(26)ถึงการเสียชีวิตของนักปีนเขา 18 คนและเชอร์ปาผู้นำทางชาวเนปาล ซึ่งรวมไปถึงเฟรดินเบิร์ก ที่เคยปีนยอดเขาเอเวอร์เรสต์เพื่อบันทึกภาพสำหรับกูเกิลแมพส์
นอกจากนี้ยังพบว่า ในขณะเกิดเหตุเฟรดินเบิร์กและผู้บริหารระดับสูงคนอื่นของกูเกิลที่ปีนเขาเอเวอร์เรสต์ร่วมกับทีม Jagged Globe ซึ่งพบว่านอกจากฟรีดินเบิร์กแล้ว คนอื่นในทีมไม่ได้รับบาดเจ็บถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต
       
       จากรายงานพบว่า ในบริษัทกูเกิล ตำแหน่งของเฟรดินเบิร์กคือ 'Google Adventurer' โดยเขาได้ทำหน้าที่ถ่ายภาพยอดเขาสูงทั่วโลกให้กับทางกูเกิล แมพส์ และฟรีดินเบิร์กยังเป็นผู้บริหารบริษัทส่วนตัว “Google X”อีกตำแหน่งอย่างไรก็ตามการเสียชีวิตของเฟรดินเบิร์ก ผู้ที่แจ้งข่าวการเสียชีวิตคนแรกคือ น้องสาว เมแกน ที่ได้โพสต์ภาพแดน เฟรดินเบิร์กในขณะปีนเขา
       
       และในวันเสาร์(25) ทีม Jagged Globe ที่เฟรดินเบิร์กได้ร่วมปีนเขาด้วยเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเสียชีวิต ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียผู้บริหารกูเกิลรายนี้ รวมไปถึงยืนยันว่านักปีนเขาคนอื่นของทีมทั้งหมดไม่ได้รับอันตรายร้ายแรงถึงแม้จะมีอาการบาดเจ็บก็ตาม
       
       “ทางทีมขอแสดงความเสียใจที่ต้องแจ้งให้ทราบถึงข่าวการเสียชีวิตของ แดน เฟรดินเบิร์ก และมีสมาชิกอีก 2 คนของทีมปีนเขาเอเวอร์เรสต์ได้รับบาดเจ็บแต่ไม่สาหัส จากการที่หิมะถล่มลงบริเวณเบสแคมป์ หลังจากเกิดแผ่นดินไหว และตามด้วยอาฟเตอร์ช็อก แต่ทว่าเป็นที่น่าดีใจว่า เชอร์ปาและนักปีนเขาคนอื่นๆของทีมปลอดภัยอยู่ภายในเบสแคมป์ หรือใน Gorak Shep บริเวณชะง่อนเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านชาและที่พัก ซึ่งเป็นที่หลบภัยของเชอปาและนักปีนเขา ทั้งนี้ทางทีมขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของแดน เฟรดินเบิร์ก มาที่นี้”
       
       ด้านโฆษกกองทัพเนปาลได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า สามารถพบร่างนักปีนเขาจำนวน 18 คนที่ถูกฝังใต้หิมะและก้อนหินในบริเวณเบส แคมป์บนเทือกเขาเอเวอร์เรสต์
       
       นอกจากนี้ยังพบว่า แผ่นดินไหวทำให้เกิดหิมะถล่ม และคร่าชีวิต 8 คน และทำให้นักปีนเขาได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 30 คน และยังมีตัวเลขนักปีนเขาและเชอร์ปาที่สูญหายอยู่อีกจำนวนหนึ่ง
       
       รัฐบาลเนปาลแถลงว่ามีนักปีนเขาอยู่ที่เบสแคมป์บนเทือกเขาเอเวอร์เรสต์จำนวน 1,000 คนในขณะเกิดแผ่นดินไหว.. http://www.leksound.net/  ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ คุณ แดน เฟรดินเบิร์ก ในอุบัติการณ์ ครั้งนี้ด้วยครับขอบคุณ http://www.leksound.net/board/index.php?topic=23.0
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!