ปฏิบัติจิตใจ ปฐมบทของการสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยที่ยั่งยืน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
ธันวาคม 08, 2021, 07:20:28 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปฏิบัติจิตใจ ปฐมบทของการสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยที่ยั่งยืน  (อ่าน 644 ครั้ง)
ปื้น ปากพนัง
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน173
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 531


« เมื่อ: เมษายน 17, 2015, 12:25:57 PM »   ..หลายคนถามว่า ทำอะไรในทางพระพุทธศาสนาบ้างที่ทำให้เราร่ำรวยขึ้น .. เราจะทำบุญประเภทไหนก็ได้ ขอแค่ให้เรารู้สึกอิ่มเอิบใจมากมาย และเราไม่รู้สึกจนลง เราจะทำอะไรก็ได้ที่ทำให้เรารู้สึกรวยขึ้น รู้สึกดีขึ้น ซึ่งไม่จำกัดว่าจะเป็นกิจกรรมใด ซึ่งบางคนก็ชอบช่วยเหลือเด็กยากจน คนไร้ญาติ บ้านพักคนชรา เด็กและเยาวชนในสถานพินิจฯ และอื่นๆอีกหลายกิจกรรมมากมาย ซึ่งวันนี้ผมจะมาขอบอกกิจกรรมบุญ หรือบุญที่ทำแล้วส่งผลให้เรารวย บุญที่ทำให้รวย นั้นเอง บุญที่ทำให้รวยมีอะไรบ้าง ผมจะขอแยกเป็นหัวข้อดังนี้นะครับ

1. การถือศีล ศีลถือว่าเป็นคุณสมบัติหรือหลักธรรมอันดับแรกของมนุษย์สามัญชนเลยทีเดียว พยายามรักษาศีล 5 ให้ได้ในทุกวัน และหากเป็นวันพระก็ให้รักษาศีล 8 ให้ได้ รับรองว่าเราจะอยู่ในศีลธรรม อันส่งผลให้เรารู้สึกดี มีความสุขแล้วเราจะดึงดูดสิ่งดีเข้ามาในชีวิตเพิ่มมากขึ้น..

2. ไปทำบุญที่วัดใกล้บ้าน ด้วยการไหว้พระ ถวายดอกไม้ ถวายสังฆทาน ปล่อยนกปล่อยปลา และกิจกรรมอื่นอันช่วยจรรโลงจิตใจของเราให้มั่งมี ถ้าเมื่อไหร่เรารู้สึกจน รู้สึกลำบาก ของให้เงินกับพระสงฆ์ หรือให้กับคนยากจน แล้วบอกตัวเองว่าการให้ในครั้งนี้เพื่อสละความตระหนี่ถี่เหนียว ที่มันเกาะกุมในหัวจิตหัวใจและคอยขัดขวางเขาไม่ให้ร่ำรวย ลองนำไปใช้ดู เพราะมนุษย์เราทุกคนเกิดมาร่ำรวย เพียงแต่ถูกจิตใจแห่งความคับแคบนั้นหละที่ขัดขวางความร่ำรวย

3. ทำบุญถวายโลงศพให้กับศพไร้ญาติที่เสียชีวิต อันนี้จะช่วยคนตายได้มากเลยทีเดียว  และซื้อหนังสือธรรมมะ การให้ที่ยิ่งใหญ่คือการให้ธรรมะแก่ผู้ไม่รู้ โดยเฉพาะผู้ไม่เคยอยู่ในศีลธรรมเลย

4. ฝึกนิสัยตนเองให้มีความเมตตา กรุณา ช่วยเหลือผู้อื่น ด้วยการสวดมนต์ นั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรมตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า รับรองได้ว่าเราจะมีนิสัยใจคอเผื่อแพร่ คิดแต่การให้ผู้อื่น แล้วโลกภายในเราจะเปิดรับความมั่งคั่งร่ำรวย

5. ให้ความรู้แก่ผู้อื่น ช่วยผู้อื่นแก้ปัญหา ลองดูคนรอบข้างเราสิว่า เขามีปัญหาอะไรหรือเปล่า แล้วเราจะช่วยเขาได้หรือไม่ ถ้าช่วยผู้อื่นแก้ปัญหาจะทำให้เรามั่งคั่งร่ำรวยอย่างแน่นอน

6. กิจกรรมอื่นที่เราสนใจและชอบ ในการให้ทาน อันได้แก่ของนอกกาย ของในกาย และให้บางอย่างที่เราให้ได้โดยไม่เดือดร้อนแก่ตนเองและผู้อื่น ทำไปเลย อย่ากัก อย่าเก็บ เราเกิดมาในโลกใบนี้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น แล้วเราจะมีความสุข

และนี้คือกิจกรรมบุญที่จะทำให้เรามั่งคั่งร่ำรวยอย่างแน่นอน ถ้าวันหยุดไม่รู้จะไปไหนของหากิจกรรมอันสร้างสรรค์และได้ช่วยเหลือผู้อื่นดู เพราะความมั่งคั่งร่ำรวยเกิดจากการแบ่งปันให้ผู้อื่น ขอให้ความสุขกับการแบ่งปัน บุญที่ทำให้รวย และ อย่าลืมหลักการให้ทาน..

ขอบคุณ  http://www.leksound.net/board/index.php?topic=9.0บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!