งูทับสมิงคลา พิษร้ายแรง พบมากในหน้าฝน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
สิงหาคม 15, 2020, 03:15:05 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: งูทับสมิงคลา พิษร้ายแรง พบมากในหน้าฝน  (อ่าน 5346 ครั้ง)
CIVIC"
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 563


« เมื่อ: กันยายน 04, 2014, 01:10:17 PM »งูทับสมิงคลา งูสีสวยที่มีพิษร้ายกาจ ที่ฆ่าชีวิตเด็ก 6 ขวบ ที่จ.สุรินทร์ล่าสุดจนเป็นข่าวฮือฮา
ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ยิ่งต้องระวัง งูทับสมิงคลา จะมีลำตัวปล้องขาวสลับดำ หางจะเรียวแหลม พบส่วนมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคใต้นั่นเองบันทึกการเข้า

CIVIC"
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 563


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 04, 2014, 01:15:01 PM »ลักษณะงูทับสมิงคลา

          งูทับสมิงคลา มีชื่อวิทยาศาตร์ว่า Bungarus candidus มีลักษณะลำตัวค่อนข้างใหญ่ มีหัวยาวและแบน ส่วนของหัวกว้างใกล้เคียงกับลำคอ แต่มีดวงตาค่อนข้างเล็ก ตรงกลางของหลังเป็นสันไม่สูงมาก ส่วนหางจะสั้นและส่วนปลายของหางจะมีลักษณะเรียว ผิวหนังตามลำตัวมีเกล็ดปกคลุม เกล็ดบนหัวเป็นแผ่นกว้าง เกล็ดบนหลังและทางด้านบนของหางมีพื้นผิวเรียบ เกล็ดท้องขยายกว้าง เกล็ดใต้หางเป็นแถวเดี่ยว ลำตัวมีด้านบนของหัวสีดำหรือสีเทาเข้ม ขอบปากบนสีขาวแต่แผ่นเกล็ดมีขอบสีดำบนหลัง และด้านบนของหางมีปื้นใหญ่สีดำรูปอานม้าที่มีส่วนกว้างที่สุดอยู่บนหลัง และเรียวแคบลงไปทางส่วนล่างของลำตัว (หรือที่ขอบเกล็ดท้อง) ปื้นสีดำดังกล่าวนี้ที่ส่วนต้นของลำตัวยาวกว่าที่อยู่ทางด้านท้ายของลำตัว แต่ถ้ามองจากทางด้านบนของลำตัวลงไปหรือมองจากด้านข้างของลำตัวจะเป็นปล้องสีดำสลับกับปล้องสีขาว
 ชาวบ้านหลายพื้นที่มีความเชื่อว่า งูสามเหลี่ยมที่มีลำตัวเป็นปล้องสีเหลืองกับสีดำเป็นงูเพศผู้ และงูทับสมิงคลาที่มีลำตัวเป็นปล้องสีขาวกับสีดำเป็นงูเพศเมีย

การแพร่กระจายพันธุ์ของงูทับสมิงคลา

        งูทับสมิงคลาได้มีการแพร่กระจายพันธุ์ในประเทศเวียดนาม กัมพูชา มาเลย์เซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และในประเทศไทย สำหรับในประเทศไทยสามารถพบงูทับสมิงคลาได้ทั่วทุกภาคของประเทศ

นิสัยของงูทับสมิงคลา

          งูทับสมิงคลาจะชอบออกหากินในเวลากลางคืน ตามพื้นล่างของป่าที่ใกล้ลำห้วยหรือในพื้นที่ห่างไกลจากลำห้วยแต่มีความชุ่มชื้น ส่วนเวลากลางวันจะหลบซ่อนตัวอยู่ใต้ขอนไม้หรือในโพรง งูทับสมิงคลาเป็นงูที่มีพิษรุนแรง พิษจะทำลายระบบประสาทและระบบโลหิต มีนิสัยดุ เมื่อถูกกัดจะมีอาการชักกระตุก ปวดช่องท้อง มีเลือดออกเป็นจุด ๆ ใต้ผิวหนัง และมีเลือดออกตามไรฟัน รวมถึงไอเป็นเลือด
บันทึกการเข้า
CIVIC"
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 563


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 04, 2014, 01:19:12 PM »การปฐมพยาบาลเมื่อถูกงูทับสมิงคลากัด

         เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ที่ถูกงูกัดมากที่สุด จึงมีวิธีปฐมพยาบาล ดังนี้

         - ให้ผู้ป่วยมีการเคลื่อนไหวน้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ถูกกัด
         - นำผู้ป่วยพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ให้นำงูมาด้วย อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่งูหนีไปแล้วนั้น แพทย์สามารถวินิจฉัยชนิดของงูได้โดยไม่ต้องเห็นงู
         - ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด
         - ห้ามกรีดหรือดูดแผลงูกัด          เมื่อรู้จักกับงูทับสมิงคลากันแล้ว เราก็ควรที่จะป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกงูชนิดนี้กัด โดยการหมั่นดูแลบ้านเรือนให้สะอาด โปร่งโล่งอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ที่มักจะมีสัตว์แปลก ๆ มีพิษเข้ามาอาศัยในบ้านคนเพื่อหนีน้ำ ยังไงก็อย่าลืมดูแลความปลอดภัยของคนในบ้านกันให้มาก ๆ ด้วยนะครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
http://www.108kaset.com/index.php/topic,127
บันทึกการเข้า
หลอดไฟ
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 04, 2014, 06:36:36 PM »

นำมาเสริมความรู้ครับ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ICU เราได้มีโอกาส รับผู้ป่วยที่โดน งูทับสมิงคลา กัดมา ซึ่งตั้งแต่เปิดตึกมา เป็นครั้งแรกที่ เราได้รับประสบการณ์การดูแลผู้ป่วยที่โดนงูพิษกัดมาค่ะ คนไข้มาถึงที่เรา มีอาการครึ่งหลับครึ่งตื่น หนังตาตก แล้วคุณหมอก็ใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจค่ะ เราพบปัญหาเมื่อเราเป็นโรงพยาบาลชุมชนจึงไม่มีเซรุ่มค่ะ แต่โชคดี ที่ทางเภสัชกร ได้ติดต่อขอ จาก รพ.นครพนม ซึ่งเป็น รพ. ประจำจังหวัดของเรา ระหว่าง รอ เราก็ดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิดมาก น้องเขารู้สึกตัวค่ะ พยายามจะลืมตาแต่ลืมไม่ได้ แต่กล้ามเนื้อ แขนขายังมีแรงปกติ เราก็ตื่นเต้นกันมากค่ะ ค้นตำรา และ Serch หาข้อมูลกันใหญ่เลย สองชั่วโมงผ่านไป เราได้เซรุ่มมาแล้ว ก็เหมือนโล่งอกค่ะ แต่ อยู่ๆ coma score คนไข้ก็ drop ลง แขนขาเคลื่อนไหวไม่ได้เลย pupil 6.5 min และมีปฏิกิริยาต่อแสงช้าลง เรารีบตามคุณหมอ มา คุณหมอบอกว่า คงเข้าสู่ระยะ peak สุดๆของ พิษงู แต่เราก็ยังกังวลกันค่ะ กลัวว่าคนไข้จะเป็นอะไร เพราะ เรารู้สึกว่าเราเริ่มต้นมาดีแล้ว สงสารคนไข้ด้วยค่ะ เขารู้สึกตัวพยายามลืมตา คงรู้สึกกลัวมากเพราะเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ เราก็พยายาม ปลอบน้องเขาให้อดทน ให้สู้ และบอกน้องเขาว่าพรุ่งนี้ต้องดีขึ้นค่ะ เพราะจากตำราที่เราค้นได้ บอกว่า ถ้าได้รับเซรุ่มจะช่วยลดระยะเวลาการใช้เครื่องช่วยหายใจ จากเวลาเฉลี่ยประมาณ 44 ชั่วโมง มาเป็นประมาณ 6 ชั่วโมง  ทั้งๆที่เราก็ไม่แน่ใจว่าตำราจะโกหกเราไหม... คืนนั้นทั้งคืนคนไข้ก็ตกอยู่ในสภาพเคลื่อนไหวไม่ได้ค่ะ แต่เมื่อถึงเช้าวันต่อมา ก็เป็นเช้าวันใหม่ที่สดใส จริงๆค่ะ คนไข้สามารถ เคลื่อนไหวแขนได้ปกติ ขาเริ่ม ขยับได้เล็กน้อย สามารถ wean เครื่องช่วยหายใจได้ อยู่ที่ mode spont และ สามารถ ถอดเครื่องช่วยหายใจได้ รวมเวลา 37 ชั่วโมง และเช้าวันนี้คนไข้ก็สามารถลุกเดินไปห้องน้ำได้ โดย เราช่วยพยุงค่ะ และ แพทย์ ก็อนุญาตให้ย้ายลงตึกชายได้ เราดีใจมากเมื่อเห็นรอยยิ้มของคนไข้และญาติ นี่คือความภาคภูมิใจของเรา ค่ะ

gotoknow.org/posts/127131
บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!