ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประวัติ ผบ.ทบ. นายกฯไทย คนที่ 29
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มิถุนายน 15, 2021, 08:28:22 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประวัติ ผบ.ทบ. นายกฯไทย คนที่ 29  (อ่าน 1953 ครั้ง)
หลอดไฟ
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 22, 2014, 12:04:53 PM »ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประวัติ ผู้บัญชาการทหารบก ผู้นำประกาศกฎอัยการศึก สู่การทำรัฐประหาร 2557 และได้รับการเสนอชื่อจาก สนช. ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 29

            ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองอันร้อนแรง ชื่อของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เป็นบุคคลหนึ่งที่ปรากฏในกระแสข่าวอยู่บ่อยครั้ง โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เน้นย้ำถึงความเป็นกลางของทหาร และยืนยันว่ากองทัพพร้อมดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนทุกฝ่ายหากเกิดสถานการณ์คับขันขึ้น

            กระทั่งสถานการณ์มีความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรงขึ้น เมื่อมีการข่าวว่ามีการลักลอบขนอาวุธสงครามในหลายพื้นที่ของประเทศไทย พล.อ. ประยุทธ์ จึงได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 เพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง โดยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) แต่แล้วในที่สุดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พล.อ. ประยุทธ์ ก็ได้นำ ผบ.เหล่าทัพ ประกาศเข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ ถือเป็นการทำรัฐประหารอีกครั้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

            ทั้งนี้หลังการรัฐประหาร พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินหน้าจัดระเบียบสังคม เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศตามโรดแม็ป 3 ขั้น โดยได้มีการจัดตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งสื่อทุกสำนักก็คาดการณ์ว่า ชื่อของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือตัวเต็งอันดับ 1 ที่จะได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 29 ของประเทศไทย


บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หลอดไฟ
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2014, 12:06:31 PM »และล่าสุด เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2557 ที่ประชุม สนช. ได้เสนอชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ เพียงคนเดียว ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ได้รับคะแนนโหวตเห็นชอบท่วมท้น 191 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง ลาป่วย 3 เสียง โดยเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

            ลองไปย้อนดูเส้นทางชีวิตการทำงานของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากเก้าอี้ผู้บัญชาการทหารบก จนถึงผู้นำการรัฐประหาร 2557 และว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทย
บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
หลอดไฟ
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2014, 12:08:29 PM »


ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประวัติ และเส้นทางการทำงาน

            พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือที่สื่อมวลชนเรียก "บิ๊กตู่" (มาจากชื่อเล่นว่า "ตู่") เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2497 ที่จังหวัดนครราชสีมา จบการศึกษาจากโรงเรียนวัดนวลนรดิศ กรุงเทพมหานคร และได้เข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นรุ่นที่ 12 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 23 จนสำเร็จการศึกษา

            เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เข้ารับราชการตำแหน่งผู้บังคับการกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือ "ทหารเสือราชีนี" จากนั้นเติบโตในสายงาน ณ กรมทหารราบที่ 21 เรื่อยมา โดยดำรงตำแหน่งเสนาธิการ, รองผู้บังคับการ จนได้รับตำแหน่งผู้บังคับการกรม ก่อนจะย้ายไปรับตำแหน่งรองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ หรือ "บูรพาพยัคฆ์" และมีความก้าวหน้าในสายงานตามลำดับ จากรองผู้บัญชาการกองพล เป็นผู้บัญชาการกองทัพ จนถึงรองแม่ทัพภาคที่ 1

            กระทั่งปี พ.ศ. 2549 พล.อ.สนธิ บุญรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ในขณะนั้น ได้ทำการรัฐประหาร ครั้งนั้น พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งยังมียศเป็นพลตรี ดำรงตำแหน่งรองแม่ทัพภาคที่ 1 ได้รับคำสั่งโดยตรงจาก พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา (ยศในขณะนั้นคือ พลโท) แม่ทัพภาคที่ 1 ในการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

            ในเวลาต่อมา พลโทอนุพงษ์ได้รับการเลื่อนยศเป็นพลเอก และได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้เลื่อนชั้นยศขึ้นเป็นพลโท และเข้ารับตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) หลังการรัฐประหาร รวมทั้งรับตำแหน่งรองหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน และรับตำแหน่งผู้อำนวยการกองอำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในช่วงเดือนกันยายน 2551 

            จากนั้น ในปี 2553 พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก มีกำหนดเกษียณอายุราชการ สื่อมวลชนในช่วงนั้นต่างจับตามอง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะแคนดิเดตที่จะขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้บัญชาการทหารบกคนต่อไป เพราะเป็นบุคคลที่มีความสามารถ อีกทั้งยังมีความสนิทสนมกับ พล.อ. อนุพงษ์ เป็นอย่างมาก เพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ มาโดยตลอด โดย พล.อ. ประยุทธ์ นับถือ พล.อ.อนุพงษ์ เป็นเสมือนพี่และอาจารย์คนหนึ่ง และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ เมื่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เป็นต้นมา

            ทั้งนี้ ในช่วงที่ พล.อ. ประยุทธ์ นั่งเก้าอี้ผู้บัญชาการทหารบก เป็นช่วงที่ปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง จากการที่กลุ่ม นปช. ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังคงคาราคาซังอยู่ นายอภิสิทธิ์ จึงแต่งตั้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2553 จนถึงวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553

            ตลอดระยะเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ได้พบเจอเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองมาหลายครั้ง กระทั่งล่าสุดกับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในปลายปี 2556 และยืดเยื้อมานานกว่าครึ่งปี ก็ได้มีการเรียกร้องจากหลายฝ่ายให้เจ้าหน้าที่ทหารออกมายืนเคียงข้างประชาชน เพราะมีมือมืดลอบใช้อาวุธสงครามทำร้ายประชาชนอยู่บ่อยครั้ง จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนไม่น้อย ขณะที่อีกฝ่ายเรียกร้องให้ทหารอยู่ในที่ตั้ง อย่ากระทำการใด ๆ ที่ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ นั่นจึงทำให้ พล.อ. ประยุทธ์ ต้องออกมาให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนกองทัพหลายต่อหลายครั้ง เพื่อย้ำในหน้าที่ของทหาร

            แต่ความรุนแรงก็ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ทำให้เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2557 พล.อ. ประยุทธ์ จึงออกแถลงการณ์ 7 ข้อ ระบุว่า หากสถานการณ์รุนแรงมีแนวโน้มถึงขั้นจะเกิดจลาจล ทหารจำเป็นต้องออกมาระงับอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อไม่ให้ผู้ใดทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์อีก ซึ่งการประกาศแถลงการณ์ครั้งนั้น ทำให้หลายฝ่ายจับตามองว่า พล.อ. ประยุทธ์ จะประกาศใช้กฎอัยการศึกหรือไม่

            กระทั่งในวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 พล.อ. ประยุทธ์ ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) ขึ้นมาดูแลสถานการณ์ พร้อมกับเชิญตัวแทน 7 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนฝ่ายรัฐบาล, ตัวแทนวุฒิสภา, ตัวแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.), ตัวแทนพรรคเพื่อไทย, ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์, ตัวแทน กปปส. และตัวแทน นปช. เข้าวงประชุมหารือแก้ไขปัญหาประเทศ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 แต่ไม่ได้ข้อสรุป จึงนัดมาประชุมร่วมกันใหม่ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

            จนเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ตัวแทน 7 ฝ่ายได้เข้าร่วมประชุมกันอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ภายหลัง พล.อ. ประยุทธ์ ได้สั่งควบคุมตัวทุกคนขึ้นรถตู้ไปยัง ร.1 รอ. ก่อนจะแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ประกาศมีความจำเป็นต้องเข้าควบคุมอำนาจการปกครองตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ถือเป็นการประกาศรัฐประหารอีกครั้งที่เกิดขึ้นประเทศไทย

            จากนั้น พล.อ. ประยุทธ์ ได้เข้ามามีบทบาทในการเดินหน้าจัดระเบียบสังคม พร้อมประกาศแผนโรดแม็ป 3 ขั้น เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศ โดยในขั้นที่ 2 มีการตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขึ้นมาร่างกฎหมาย พร้อมกับเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนต่อไปขึ้นมาบริหารประเทศ ซึ่งสื่อทุกสำนักคาดการณ์ว่า ชื่อของ พล.อ. ประยุทธ์ น่าจะมาวิน และก็เป็นดังคาด เมื่อในการประชุม สนช. เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 21 สิงหาคม สมาชิก สนช.  ได้ลงมติเห็นชอบให้ พล.อ. ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 29 ของประเทศไทย ด้วยคะแนน 191 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง และลาป่วย 3 เสียง ซึ่งจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ครอบครัว และลูกสาวฝาแฝด

            ในด้านชีวิตครอบครัวนั้น พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา สมรสกับรองศาสตราจารย์ นราพร จันทร์โอชา อดีตอาจารย์ประจำสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีบุตรสาวฝาแฝดด้วยกัน 2 คน นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นพี่ชายของพลโท ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3

            และนี่ก็คือประวัติของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก คนปัจจุบัน ที่ตัดสินใจทำรัฐประหาร ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ก่อนจะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 29
w w w.hilight.kapook.co m/view/102536
บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!