ออกขายแล้ว โฉมหน้า “USB ใหม่ใช้ด้านไหนก็ได้”
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ออกขายแล้ว โฉมหน้า “USB ใหม่ใช้ด้านไหนก็ได้”  (อ่าน 3651 ครั้ง)
หลอดไฟ
วีไอพี
member
***

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 14, 2014, 10:22:56 AM »กลุ่มผู้พัฒนามาตรฐานสายเชื่อมต่อผ่านพอร์ตยูเอสบี USB 3.0 Promoter Group ออกประกาศข้อสรุปรูปแบบของพอร์ตยูเอสบีเจเนอเรชันใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเรียกมาตรฐานยูเอสบีใหม่ว่ายูเอสบีไทป์ซี (USB Type-C) ซึ่งจะสามารถปลดข้อจำกัดของพอร์ตยูเอสบีที่ปัจจุบันผู้ใช้ต้องพลิกสายให้ตรงกันกับเต้าเสียบ เพราะยูเอสบีใหม่จะทำให้ผู้ใช้สามารถเสียบต่อจากด้านใดก็ได้ทั้งบนและล่าง
       
       แนวคิดการพัฒนาพอร์ตยูเอสบีมาตรฐานใหม่ที่ผู้ใช้สามารถเสียบจากด้านใดก็ได้อย่างเสรีนั้นถูกจับคู่ว่า มีลักษณะเหมือนพอร์ตไลท์นิง (Lightning) ที่ผู้ผลิตอย่างแอปเปิล (Apple) พัฒนามาก่อนหน้านี้ ซึ่งได้รับคำชื่นชมมากว่าให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้อย่างเห็นได้ชัด จุดนี้กลุ่ม USB 3.0 Promoter Group ไม่ให้ความเห็นใด โดยยืนยันเพียงว่า ยูเอสบีใหม่จะมีความยืดหยุ่นให้สามารถออกแบบสำหรับใช้กับอุปกรณ์หลากหลายขนาด ทั้งอุปกรณ์พกพา แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์วางตักหรือแล็ปท็อป
       
       เบรด เซาน์เดอร์ส (Brad Saunders) ประธานกลุ่ม USB 3.0 Promoter Group เชื่อว่า พอร์ต USB Type-C จะไม่เพียงเป็นที่สนใจสำหรับผู้บริโภคทั่วโลก แต่ยังครอบคลุมถึงผู้ประกอบการทุกอุตสาหกรรมที่เชื่อมโยงกับระบบไอทีทั้งอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, อุปกรณ์ไอทีพกพา, รถยนต์ รวมถึงนานาสินค้าเบ็ดเตล็ดที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ (IoT) ทั้งหมดนี้ทำให้กลุ่มมั่นใจว่าทุกอุตสาหกรรมมีความยินดีต่อการแข้งเกิดมาตรฐานยูเอสบีใหม่นี้

ายงานระบุว่า พอร์ต USB Type-C จะมีขนาดเทียบเท่ากับ micro USB 2.0 Type-B ซึ่งมีขนาดพอร์ตราว 8.4 x 2.6 มม. โดยจะสามารถรองรับการทำงานร่วมกับพอร์ต SuperSpeed USB (USB 3.1) ซึ่งมีความเร็วสูงสุดในการโอนถ่ายข้อมูลสูง 10 Gbps นอกจากนี้ ยังรองรับเทคโนโลยี USB Power Delivery ที่ใช้ในการรับส่งกระแสไฟฟ้า 100 วัตต์ได้ จุดนี้ สามารถออกแบบให้รองรับกำลังไฟที่เพิ่มขึ้นรวมถึงความสามารถอื่นๆที่อุปกรณ์ยูเอสบีในอนาคตต้องการได้
       
       สิ่งที่แตกต่างจากข้อมูลที่เปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ คือ ยูเอสบีมาตรฐานใหม่จะมีส่วนที่ไม่สามารถใช้งานกับยูเอสบีดั้งเดิมได้ ดังนั้น นักสังเกตการณ์จึงเชื่อว่า เหล่าผู้ประกอบการจะเริ่มปรับเปลี่ยนและนำเสนอผลิตภัณฑ์ยูเอสบีใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะเปิดตัวสินค้าพร้อมพอร์ต USB Type-C ควบคู่กับพอร์ตยูเอสบีมาตรฐานเก่า คาดว่านับจากนี้ ตลาดหม้อแปลง หรือ adapter และสายเคเบิลสำหรับเชื่อมต่อที่รองรับทั้งยูเอสบีมาตรฐานใหม่และเก่าจะขยายตัวเพื่อให้ผู้ใช้ได้ใช้พอร์ตใหม่กับอุปกรณ์ดั้งเดิมที่มีอยู่ได้ราบรื่น
       
http://www.freeeleccircuit.com/board/index.php/topic,7.0.htmlบันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: