ญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ พูดคุย-อ่านหนังสือได้
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ พูดคุย-อ่านหนังสือได้  (อ่าน 3675 ครั้ง)
CIVIC"
ชุมชนคนรักอาชีพช่าง
member
*

คะแนน30
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 562


« เมื่อ: มิถุนายน 27, 2014, 10:46:25 AM »ญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ โอโตนะรอยด์ และ โคโดโมะรอยด์ สามารถพูดคุย-อ่านหนังสือได้เป็นตัวแรกของโลก

          เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2557 เว็บไซต์เจแปนไทม์ส รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับมนุษย์ตัวแรกของโลก และที่สำคัญยังสามารถพูดคุยมีปฏิสัมพันธ์กับคน รวมถึงอ่านหนังสือได้เหมือนกับคนเลยทีเดียว

          รายงานระบุว่า สำหรับหุ่นยนต์มีทั้งหมด 2 ตัวคือ หุ่นยนต์ผู้ใหญ่ เรียกว่า โอโตนะรอยด์ และหุ่นยนต์เด็ก เรียกว่า โคโดโมะรอยด์ โดยโอโตนะรอยด์เป็นหุ่นยนต์ผู้ใหญ่ที่สามารถพูดได้เมื่อผู้ควบคุมทำการพูดผ่านไมค์พิเศษ สามารถขยับคอได้ตามความเคลื่อนไหวของผู้ควบคุม และสามารถแสดงอารมณ์ทั้งดีใจและเสียใจได้          ในขณะที่โคโดโมะรอยด์ เป็นหุ่นยนต์เด็กสาวผู้ประกาศที่สามารถอ่านข่าวจากต้นฉบับได้ และถ้าหากเปลี่ยนการตั้งค่า ก็จะสามารถพูดด้วยเสียงผู้ชายได้ นอกจากนี้ หุ่นยนต์โคโดโมรอยด์ ยังมีอารมณ์ขัน โดยพูดติดตลกกับศาสตราจารย์ฮิโรชิ อิชิกูโระ ผู้สร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาว่า อาจารย์เริ่มจะเหมือนหุ่นยนต์เข้าไปทุกทีแล้ว

          ทั้งนี้ หุ่นยนต์ทั้ง 2 ตัวนี้ จะถูกนำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมญี่ปุ่น หรือ มิไรคัง ในเขตโคโต กรุงโตเกียว เพื่อให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนได้เข้ามาพูดคุยตอบโต้กับหุ่นยนต์ 2 ตัวนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายนเป็นต้นไป
kapook.com


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: