ทำไมเกาหลีถึงถูกแบ่งครึ่ง ?
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มิถุนายน 15, 2021, 07:05:06 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมเกาหลีถึงถูกแบ่งครึ่ง ?  (อ่าน 5693 ครั้ง)
nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1434


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2014, 10:09:13 AM »

หลายท่านอาจสงสัยกันว่า ทำไมเกาหลี จึงไม่เป็นแผ่นดินเดียวกัน ทำไมต้องแบ่งเป็น
เกาหลีเหนือบ้าง เกาหลีใต้บ้าง เราจะมาไขข้อสงสัยกันครับ  Sad


บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 

nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1434


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2014, 10:36:37 AM »

ทำไมเกาหลีถึงถูกแบ่งครึ่ง ?  Winkเดิมทีนั้น เกาหลีไม่ได้รวมเป็นแผ่นดินเดียวกันทั้งผืน แต่มีอยู่หลายชนเผ่าไม่ขึ้นแก่กัน จนกระทั่งราชวงศ์ฮั่นของจีนได้แผ่ขยายอำนาจมาในคาบสมุทรเกาหลีและได้ปกครอง เกาหลีประมาณ 400 ปี ต่อมาราชวงศ์ฮั่นล่มสลายลง แคว้นต่างในคาบสมุทรเกาหลีก็ทำสงครามแผ่ขยายอำนาจกัน จนกระทั่งเหลืออยู่ เพียงสี่อาณาจักรใหญ่ คือ โค...รยอ ซิลลา แพกแจ และกายา ต่อมาแคว้นซิลลาได้ยกกองทัพเข้ายึดอีกสามแคว้นรวมแผ่ นดินเป็นหนึ่งได้ในที่สุดต่อมาอาณาจักรซิลลาก็ล้มเหลวทางด้านการปกครองจนถูกขุนนางคนหนึ่งยึด อำนาจและสถาปนาราชวงศ์โครยอปกครองคาบสมุทรเกาหลี(คำว่าโครยอเป็นที่มาของคำ ว่าโคเรียในปัจจุบัน) หลังจากนั้น 200 ปีราชวงศ์โครยอก็ถูกแม่ทัพคนหนึ่งเข้าล้มล้างและสถาปนาราชวงศ์โชซอนแทนจน กระทั่งโลกได้เข้าสู่ยุคล่าอาณานิคมในศตวรรษที่ 18 ญี่ปุ่นในฐานะประเทศมหาอำนาจชาติเดียวในเอเชียในสมัยนั้นได้เข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลี(ยุ่นมันเลียนแบบฝรั่งนั่นแหละ) ล้มราชวงศ์โชซอนลง ทำลายปราสาทราชวัง บังคับให้เกาหลีส่งข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ไปให้ญี่ปุ่น จนกระทั่งเกาหลีตกอยู่ในภาวะอดอยาก ผู้ใดต่อต้านก็จะถูกฆ่า รวมทั้งในตอนที่ญี่ปุ่นทำสงครามกับรัสเซียนั้น ชาวเกาหลีจำนวนมากก็ถูกบังคับให้ไปช่วยรบ
ความเจ็บปวดของเกาหลี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นเข้าร่วมกับฝ่าย อักษะในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นก็พยายามกลืนชาติเกาหลีด้วยการเผยแพร่วัฒนธรร มของตนในเกาหลี การกระทำทุกอย่างที่เป็นการแสดงออกแบบเกาหลีถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ชาวเกาหลีจำนวนมากถูกเกณฑ์ไปทำสงครามในจีน สตรีกว่า 200000 คนถูกส่งตัวไปเป็นนางบำเรอของทหารญี่ปุ่นการแบ่งแยกประเทศใน ช่วงสงครามเย็น
      หลังจากที่อเมริกาทิ้งบอมบ์เมืองฮิโรชิม่าและนา งาซากิของญี่ปุ่นจนญี่ปุ่นต้องยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไม่มีเงื่อนไขไป กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรก็เข้าปลดอาวุธทหารญี่ปุ่นในเก าหลี โดยสหภาพโซเวียตและจีนเข้าควบคุมภาคเหนือ อเมริกากับอังกฤษเข้าควบคุมภาคใต้ โดยใช้เส้นละติจูดที่ 38 เป็นหลัก ประเทศมหาอำนาจทั้งสี่ได้ประกาศให้เกาหลีเป็นเอกราชจ ากญี่ปุ่น ในตอนนั้นชาวเกาหลีต่างยินดีปรีดาที่จะได้รับสันติภา พกันเสียทีแต่ทุกอย่างกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อสหรัฐและโซเวียตตกลงกันไม่ได้ว่าจะจัดให้เกาหลี มีการเลือกตั้งแบบ ประชาธิปไตยหรือจะให้มีรัฐบาลแบบคอมมิวนิตส์ดี จนสุดท้ายก็ต้องมีการแบ่งเกาหลีออกเป็นสองชาติ คือ เกาหลีเหนือที่เป็นคอมมิวนิตส์และเกาหลีใต้ที่เป็นปร ะชาธิปไตย
สีแดงแทนฝ่ายคอมมิวนิตส์

แดงเข้มคือกลุ่มสนธิสัญญาวอร์ซอ แดงอ่อนคือประเทศคอมมิวนิตส์อื่นๆนอกวอร์ซอ

สีฟ้าแทนฝ่ายต่อต้านคอมมิวนิตส์(ไม่เรียกว่าประชาธิป ไตยเพราะบางประเทศเป็นเผด็จการ)

ฟ้าเข้มคือกลุ่มสนธิสัญญานาโต้ ฟ้าอ่อนคือประเทศที่ต่อต้านคอมมิวนิตส์อื่นๆนอกนาโต้

สีเขียวแทนประเทศที่ยังเป็นอาณานิคมอยู่
ประเทศในกลุ่มนี้เคยถูกฝ่ายต่อต้านคอมมิวนิตส์กดขี่ข่มเหง จึงตกเป็นเป้าหมายของฝ่ายคอมมิวนิตส์ที่จะดึงมาเป็นพวก
สงครามเกาหลี เป็นสงครามตัวแทนของอเมริกากับโซเวียตในสมัยสงครามเย็น (อเมริกากับโซเวียตจะไม่ทำสงครามกันโดยตรง แต่จะใช้พวกลูกมือมาสู้กัน สงครามตัวแทนมีอยู่ 4 ครั้ง คือ สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม สงครามอัฟกานิสถานและวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ในคิวบา) เป็นสงครามที่คนเกาหลีต้องมาทำสงครามกันเองโดยที่ตนเ องไม่ได้เป็นคนก่อ สงครามขึ้นแต่อย่างใด ซ้ำยังถูกประเทศต่างๆมาหาผลประโยชน์อีกต่างหาก
สงครามเกาหลีเป็นสงครามที่โหดร้ายและนองเลือดที่สุดค รั้งหนึ่งเท่าที่โลกนี้เคยประสบ เกาหลีในสมัยนั้นยังไม่ได้เป็นเมืองใหญ่เหมือนดังเช่ นทุกวันนี้ หากแต่เป็นป่าเขาทุรกันดาร พื้นโคลนตมแฉะๆ รวมไปถึงสภาพอากาศในฤดูหนาวอันเลวร้าย และอาวุธที่นำมาใช้ประหัตประหารกันนั้นมีความพลิกแพลงหลากหลายมากเพราะอยู่ในช่วงรอยต่อระหว่างสมัยสงคราม โลกและสมัยปัจจุบัน ราวกับว่าอาวุธของทุกยุคสมัยจะมารวมกันในการต่อสู้ครั้งนี้ กลยุทธ์ที่นำมาใช้นั้นก็เป็นการผสมผสานกันระหว่างสงค รามโลกครั้งที่ 1 และ 2คือมีการใช้ทั้งคลื่นทหารราบ การรบแบบสนามเพลาะ การชุมนุมรถถัง การทิ้งระเบิด การใช้จิตวิทยา รวมไปถึงการรบแบบกองโจร และยังมีการใช้เครื่องบินไอพ่นเป็นครั้งแรกของโลกอีก ด้วย แทบไม่น่าเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นในยุคที่โลกพึ่งผ่านพ้นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดอย่างสงครามโลกครั้งที่ 2 มาหมาดๆสงคราม เกาหลีเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 25 มิ.ย. 1950 เมื่อเกาหลีเหนือนำกองทัพบุกเกาหลีใต้หมายจะรวมประเทศให้เป็นหนึ่งอีกครั้งจนกระทั่งมีการเจรจาหยุดยิงกันชั่วคราวในวันที่ 27 ก.ค. 1953 ในปัจจุบันนี้(ปี 2010)ก็ยังไม่ถือว่าสงครามจบ แต่เลิกยิงกันไปชั่วคราวเพราะมีสัญญาหยุดยิงกำกับไว้ อยู่ ซึ่งถ้าสัญญานี้หมดอายุเมื่อไรก็กลับมารบกันต่อเมื่อ นั้น

(คิดว่าถ้ารบกันอีก ครั้งคงกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์และอาจลุกลามกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 ไปในที่สุด)
บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!