รู้เรื่องเพศของมะละกอ..ก่อนปลูก
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
กันยายน 20, 2020, 08:30:36 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้เรื่องเพศของมะละกอ..ก่อนปลูก  (อ่าน 3954 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17396


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 09:46:19 AM »

1. ดอกเพศผู้มีลักษณะเป็นก้านช่อยาวๆ และส่วนเกสรจะอยู่ด้านปลายก้าน ดอกมีขนาดเล็ก กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นช่อ  แล้วแยกส่วนปลายเป็น 5 กลีบ  มีเกสรตัวผู้ 10 อัน เกสรตัวเมียจะลดรูปลงเหลือเป็นเกสรเล็ก ๆ ซึ่งไม่ทำให้เกิดเป็นผลได้  แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีเกสรตัวผู้อยู่ประมาณ 10 อันและเพศเมียอยู่น้อยมากจนแทบจะหาไม่เจอ  เพศผู้นั้นมักจะไม่ติดผลยกเว้นเสียแต่ในสภาพอากาศที่เย็นจัดๆ ความชื้นสูงอกเพศผู้อาจจะแปลงสภาพเป็นเพศเมียแล้วติดผล แต่ผลก็ได้นั้นไม่ค่อยมีคุณภาพ เนื้อบาง กลวง รูปร่างผลกลมหรืออาจจะบิดเบี้ยวผิดรูปจึงไม่ค่อยเป็นที่ต้องการของตลาด โดยส่วนใหญ่แล้วชาวสวนมะละกอจะโค่นทิ้งเพราะไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

2. ดอกเพศเมียมีลักษณะตูมบาน เกิดบริเวณข้อของลำต้น  มีก้านสั้น  กลีบดอกแยกออกจากกันทั้ง 5 กลีบ  เกสรตัวเมียมีขนาดใหญ่ เห็นเด่นชัด ไม่มีเกสรตัวผู้เลย ผลที่เกิดจากดอกเช่นนี้  จะมีรูปร่างกลมช่วงว่างในผลใหญ่ เนื้อไม่หนามาก และจะไม่มีเกสรตัวผู้จึงต้องคอยเกสรตัวผู้จากต้นอื่นเพื่อติดผล โดยลักษณะผลที่ได้จากดอกตัวเมียนั้นมักจะมีลักษณะกลม เนื้อบาง ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดและเกษตรกรชาวสวนก็มักจะโค่นทิ้งอีกเช่นกันเพราะไม่คุ้มค่า หากแต่ท่านผู้อ่านจะปลูกไว้ดูเล่น ทานเล่นก็ไม่ว่ากันแต่ถ้าจะปลูกเพื่อเชิงการค้าขอแนะนำว่าควรจะโค่นทิ้งเพราะขายผลผลิตไม่ค่อยออก แม่ค้าตามตลาดหรือผู้บริโภคไม่นิยม

3. ดอกสมบูรณ์เพศ หรือดอกกะเทย(มีสองเพศในอันเดียวกัน)มะละกอต้นสมบูรณ์เพศ ช่อดอกแตกแขนงสั้น อาจจะประกอบด้วยดอกตัวผู้และดอกสมบูรณ์เพศในช่อดอกเดียวกันก็ได้ แต่ดอกสมบูรณ์เพศก่อนบานจะมีลักษณะเรียวยาว กลีบดอกส่วนที่เป็นหลอดจะหุ้มส่วนของรังไข่ ส่วนกลีบดอกที่แยกกันจะเปิดออกเมื่อดอกบาน ถ้าเด็ดกลีบดอกออกจะเห็นอับเกสรตัวผู้ 10 อัน เรียงรอบใต้ส่วนของยอดเกสรตัวเมีย เมื่อละอองเกสรตัวผู้ฟุ้งกระจาย ขณะดอกบานก็จะผสมตัวเองได้หรือแมลงพาเกสรตัวผู้ไปผสมกับดอกที่บานดอกอื่น หรือดอกตัวเมียบนต้นตัวเมีย ทำให้ติดเป็นผล

โดยดอกสมบูรณ์เพศนั้นก็จำแนกได้ 3 แบบคือ

3.1 ดอกสมบูรณ์เพศแบบแพนเดรีย (Pentandria) นั้นเป็นดอกสมบูรณ์เพศที่มีรังไข่เป็นพลูและมีก้านชูอับเกสรตัวผู้อยู่ที่โคนรังไข่ ทำให้ผลผลิตที่ออกมาเป็นพลูเหมือนทุเรียน จึงไม่เป็นที่นิยมของตลาด

3.2 ดอกสมบูรณ์เพศแบบอินเทอร์มีเดียท (Intermediate) คือ ดอกสมบูรณ์เพศที่มีก้านชูอับเกสรตัวผู้อยู่บริเวณรังไข่ด้านใดด้านหนึ่ง ตรงกลางของรังไข่เมื่อผสมติดแล้วทำให้ผลมีแผลหรือบิดเบี้ยวด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

3.3 ดอกสมบูรณ์เพศแบบอีลองกาต้า (Elongata) คือดอกสมบูรณ์เพศที่มีรังไข่ทรงกระบอกและอับเกสรตัวผู้เกิดบริเวณโคนกลีบดอก ดอกสมบูรณ์เพศแบบอีลองกาต้านี้จะได้ผลมะละกอเป็นรูปทรงกระบอกยาว ค่อนข้างเสมอต้นเสมอปลายหรือมีป่องท้ายบ้างเล็กน้อย เป็นที่ต้องการของตลาดและขายได้ราคาดี

**(เยอะนะ มะละกอเนี่ยะ ไหนบอกปลอกง่าย เอ้ยยยย  ปลูกง่ายไง) แฮะๆ ปลูกนะมันง่ายครับเพราะมะละกอเป็นพืชที่ทนพอสมควรเลยทีเดียวแต่หากจะปลูกให้ได้ผลดีนั้นคงต้องศึกษาวิธีการและวิธีบำรุงเสียเล็กน้อยเพื่อผลผลิตอันคุ้มค่ากับการลงทุนครับ**

ท่านผู้อ่านจะเห็นได้มีโอกาสแค่ 1 ใน 3 ที่จะได้ต้นมะละกอที่ดีที่สุดสมบูรณ์ที่สุดมาปลูก โดยส่วนใหญ่แล้วชาวสวนมะละกอมักจะเพาะเมล็ดไว้ 3-5 ต้นต่อหนึ่งถุงเพราะว่าไม่สามารถจะกำหนดเพศของมะละกอจากเมล็ดพันธุ์ได้นั่นเอง จึงต้องเพาะไว้หลายๆ ต้นเพื่อคัดเอาแต่มะละกอสมบูรณ์เพศที่ดีที่สุดในถุงนั้นๆไว้ปลูกเป็นต้นหลักและจะตัดที่เหลือทิ้งและจะเหลือไว้เพียงหนึ่งต้นเท่านั้น และมะละกอนั้นจะเริ่มออกดอกมาให้เห็นช่วงเดือนที่ 3 – 4 หลังจากที่ปลูกลงดิน

http://www.108kaset.com/board/index.php?topic=1581.0


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!