เผยอเมริกาเคยมีโครงการใช้นิวเคลียร์ระเบิดดวงจันทร์
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
ตุลาคม 27, 2021, 02:16:17 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เผยอเมริกาเคยมีโครงการใช้นิวเคลียร์ระเบิดดวงจันทร์  (อ่าน 3385 ครั้ง)
หลอดไฟ
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2012, 09:34:57 AM »


โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
เว็บไซท์แท็บลอยด์เดลี่ เมล ของอังกฤษ รายงานว่า สหรัฐ เคยมีแผนการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ทำลายดวงจันทร์ เพื่อเอาชนะสหภาพโซเวียตในยุคสงครามเย็น โดยคณะนักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐเชื่อว่า การจุดระเบิดบนดวงจันทร์ จะข่มขวัญสหภาพโซเวียต โดยวางเป้าหมายปฏิบัติภารกินในปี 2502 แต่ต่อมาได้ยกเลิกแผนนี้ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่า จะเกิดอันตรายต่อประชาชนที่อยู่บนโลกมนุษย์

เรื่องนี้ อาจจะคล้ายพล็อตเรื่องในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ แต่ภารกิจระเบิดดวงจันทร์ของสหรัฐ ด้วยนิวเคลียร์ เป็นเรื่องที่เป็นความจริงอย่างยิ่ง เมื่อช่วงทศวรรษที่ 1950 ซึ่งเป็นช่วงที่มี

การแข่งขันอย่างสูงทางด้านอวกาศ และสหรัฐได้พิจารณาเห็นว่า การใช้นิวเคลียร์ระเบิดดวงจันทร์ จะเป็นเสมือนการแสดงแสนยานุภาพของสหรัฐในยุคสงครามเย็น

โครงการลับนี้ มีชื่อว่า " A Study of Lunar Research Flights " การศึกษาเที่ยวบินวิจัยดวงจันทร์ "หรือเรียกสั้น ๆ ว่า " โปรเจ็ค เอ 119 " แต่ไม่เคยได้ใช้งาน ด้านลีโอนาร์ด ไรฟ์เฟล ให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2543 ว่า สหรัฐ เชื่อว่า แรงระเบิดของนิวเคลียร์บนดวงจันทร์ อาจข่มขวัญสหภาพโซเวียต และส่งเสริมความมั่นใจของสหรัฐ หลังจากโซเวียตชิงปล่อยยานสปุตนิคตัดหน้าขึ้นสู่อวกาศก่อน

ปัจจุบัน ไรเฟิล มีวัย 85 ปี และมีตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการอยู่ที่สำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซ่า

แผนการระเบิดดวงจันทร์ รวมถึงการการคำนวณเกี่ยวกับปฏิกิริยาของฝุ่นและก๊าซ ภายหลังการระเบิด โดย คาร์ล ซากัน นักดาราศาสตร์ ที่ขณะนั้นเพิ่งจะจบการศึกษา แต่ซากันซึ่งต่อมาได้กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงในการเขียนพล็อตภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ทางโทรทัศน์ ได้เสียชีวิตเมื่อปี 2539 และหนึ่งในผู้เขียนชีวประวัติของเขา ได้ตั้งข้อสังเกตว่า เขาอาจละเมิดการมาตรการรักษาความปลอดภัย เมื่อปี 2502 หลังจาก เปิดเผยโครงการที่ถูกลำดับชั้นความลับ ในฐานะนักศึกษาที่ใช้ทุน

โปรเจ็ค เอ 119 กำหนดให้ ยิงขีปนาวุธนำระเบิดนิวเคลียร์ขนาดย่อม จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผย และเดินทางเป็นระยะทาง 380,000 กิโลเมตร ไปยังดวงจันทร์ และจะระเบิดอัตโนมัติเมื่อสัมผัสผิวดวงจันทร์ ผู้ที่ร่วมวางแผนในโครงการนี้ ตัดสินใจว่า จะต้องใช้ระเบิดนิวเคลียร์เท่านั้น เพราะระเบิดไฮโดรเจน จะหนักเกินกว่าขีปนาวุธจะบรรทุกไหว

สาเหตุที่ภารกิจนี้ ถูกกำหนดขึ้นในปี 2502 ก็เพราะกองทัพอากาศ ได้ประจำการขีปนาวุธข้ามทวีป แต่เจ้าหน้าที่ในกองทัพ ได้ยกเลิกแนวคิดนี้ เนื่องจากเกรงว่า จะเกิดอันตรายต่อประชาชนบนโลก ถ้าภารกิจล้มเหลว และนักวิทยาศาสตร์ก็วิตกว่า จะทำให้ดวงจันทร์ปนเปื้อนด้วยสารกัมมันตรังสี


บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!