ชี้ลดราคาค่าบริการ 3G ทำไม่ได้จริง ..23-10-2555
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14" » ► อิเล็กทรอนิกส์ ► » โทรศัพท์ » ระบบ 3 G.◆ » หัวข้อ: ชี้ลดราคาค่าบริการ 3G ทำไม่ได้จริง ..23-10-2555
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้ลดราคาค่าบริการ 3G ทำไม่ได้จริง ..23-10-2555  (อ่าน 1345 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1342
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17242


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 23, 2012, 04:02:31 PM »

ชี้ลดราคาค่าบริการ 3G ทำไม่ได้จริงนายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวถึงกรณี กสทช.จะลดค่าบริการ 3 G ให้ถูกลงว่า จริงๆ แล้วการกำกับราคาค่าบริการหรือคุณภาพการบริการโดยเฉพาะการลดราคาค่าบริการ อยู่ในแผนแม่บทโทรคมนาคมอยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบที่ กทค. ต้องทำ ไม่ว่าจะมีการประมูล 3G หรือไม่ กทค.จึงไม่ควรนำเอาประเด็นการลดค่าบริการมาต่อรองกับเอกชน หรือหวังผลลดกระแสวิพาก์วิจารณ์การประมูลที่ไม่โปร่งใสจากสังคม และการลดค่าบริการ 3G ลง 15-20 % ในระยะเวลา 15 ปี จะทำให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์ กว่า 1.1 ล้านล้านบาทนั้น ถ้าฐานการคำนวณเป็นจริง ในทางกลับกันย่อมชี้ให้เห็นถึงตัวเลขกำไรสุทธิทั้งระบบที่เอกชนหรือผู้ประกอบการจะได้รับจากการถือใบอนุญาต 3G มีมูลค่ามหาศาลกว่า 5 ล้านล้านบาท ในขณะที่ราคาประมูลทั้งหมดแค่ 41,625 ล้านบาทเท่านั้น และประการสำคัญไม่เคยมีใครทราบข้อเท็จจริงของราคาต้นทุนการบริการ 3G เอกชนก็ไม่เคยเปิดเผยรายละเอียดที่แท้จริง

นายสุริยะใส กล่าวอีกว่า ในทางปฏิบัติ กทค.ยังไม่สามารถคุ้มครองผู้บริโภคได้จริง แต่พบว่าผู้ประกอบมีอำนาจต่อรองเหนือกว่าในทุกๆ เรื่อง เช่น ปัญหาบัตรเติมเงินกำหนดวันหมดอายุทั้งที่ในบัตรยังมีเงินเหลืออยู่ หรือการให้ผู้บริโภคสามารถย้ายโครงข่ายได้ ก็ทำได้เพียงวันละกว่า 4,000 เลขหมาย ทั้งที่ปัจจุบันมีโทรศัพท์ 90 ล้านเลขหมาย หรือปัญหาสัญญาณล่ม หรือหมายเลขโทรศัพท์สวยๆ คล้ายเลขทะเบียนรถ ก็ให้เอกชนไปขายเอง เป็นต้น ดังนั้น การสร้างเงื่อนไขใหม่ให้เอกชนทำข้อตกลงลดราคาค่าบริการ 3G ก่อนออกใบอนุญาต ถือเป็นมาตรการวัวหายล้อมคอก มาตรการนี้ไม่เคยปรากฎในเงื่อนไขการเข้าร่วมประมูล การกำหนดในภายหลังอาจทำให้เอกชนฟ้องร้อง กสทช.ได้ หรือถ้าเอกชนยินยอมก็มีคำถามว่ามีแรงจูงใจอะไรที่ต้องยอมรับเงื่อนไขที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขก่อนประมูลและก่อนรับใบอนุญาต และถ้าเอกชนทำไม่ได้จะมีมาตรการลงโทษหรือถอนใบอนุญาตหรือไม่

ส่วนการตั้งคณะทำงานขึ้นมาสอบกรณีฮั้วประมูล โดยเฉพาะประเด็นการเคาะราคา จะมีประโยชน์อะไรในเมื่อ กทค.ลงมติรับรองผลการประมูลไปแล้ว และจะเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าคณะทำงานที่ตั้งขึ้นไม่ถูกครอบงำโดย กทค.ที่ยืนยันมาตลอดว่าการประมูลโปร่งใส ประเทศได้ประโยชน์ และถ้าคณะทำงานชี้ว่าการประมูลเข้าข่ายสมยอมราคาหรือฮั้วกันจริง กทค.จะพิจารณาตัวเองหรือไม่ อย่างไร ทั้งนี้ เห็นว่า กสทช.โดย กทค.เสียงข้างมาก 4 ท่านกำลังทำให้สังคมสับสนและไม่ไว้วางใจเพิ่มมากขึ้นไปอีกหรือไม่ เพราะด้านหนึ่งเดินหน้ารับรองการประมูล 3G แต่อีกด้านหนึ่งจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบการประมูล
breakingnews.nation channel.com


* 3g2.gif (22.6 KB, 790x568 - ดู 37 ครั้ง.)


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14" » ► อิเล็กทรอนิกส์ ► » โทรศัพท์ » ระบบ 3 G.◆ » หัวข้อ: ชี้ลดราคาค่าบริการ 3G ทำไม่ได้จริง ..23-10-2555
 
กระโดดไป: