วันเด็กแห่งชาติ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤษภาคม 26, 2019, 06:52:05 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วันเด็กแห่งชาติ  (อ่าน 1424 ครั้ง)
b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน648
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2984


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล

hs5kwi@hotmail.com ชื่อเล่น+เฉียบ
อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 14, 2012, 11:49:15 AM »

 Smiley Roll Eyes

วันนี้วันเด็กแห่งชาติ ขอพูดอะไรที่เคยผ่านวัยเด็กสักเล็กน้อย ผมเป็นคนบ้านนอกเกิดมาเห็นทุ่งนาโดยรอบ หมู่บ้านเล็กๆอยู่ห่างตัวอำเภอ
เวลาจะไปติดต่อทางอำเภอต้องนั่งเรือหางยาวหรือรอเรือเมล์มีวันละ2เที่ยว เช้ามึดและก่อนเที่ยง หากไปเที่ยวสายจะหาเรือกลับบ้าน
ไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องตื่นแต่เช้ามึด ใช้เวลาเดินทางประมาณ2-3ชั่วโมงแล้วแต่เรือจะแวะรับคนข้างฝั่งแม่น้ำมากน้อย วันไหนมีคนเรียกเยอะ
เรือก็จะใช้เวลามากกว่าจะถึงอำเภอ วิธีเรียกเรือใช้ตะเกียงรั้วแกว่งซ้ายขวาอยู่ริมฝั่ง บางทีคนขับเรือมองไม่เห็นแต่ผู้โดยสารที่มองเห็นตะเกียง
ก็จะช่วยกันบอก บางครั้งเรือวิ่งเลยไปแล้วย้อนกลับมา ชีวิตคนสมัยก่อนไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ
เมื่อถึงงานวันเด็กบ้านนอกท้องนาไม่มีอะไรให้เด็กๆ เขาจัดงานที่อำเภอ วันนั้นผมตื่นแต่มึดเพื่อจะลงเรือไปที่ตัวอำเภอ เรียกเรือลำแรกคนเต็ม
ไม่จอดรับ ผมกับเพื่อนเด็กออกเดินไปตามแม่น้ำหวังว่าจะเดินไปเรื่อยๆแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะถึงอำเภอหรือเปล่าตามประสาเด็กใจคิดว่าต้องไป
เดินจนสายหมดแรง นั่งมองไปทางแม่น้ำจนคิดว่าคงไม่ได้ไปแล้ว และแล้วมีเรือผู้ใหญ่ใจดีแล่นผ่านมาพวกเราโบกมือเรียก เขาจอดรับพวกเรา
ได้ไปงานวันเด็ก เราตื่นเต้นจะได้เห็นสีเขียวสีแดงตามประสาเด็ก วันนั้นงานวันเด็กไม่ประทับใจเท่ากับผู้ใหญ่ใจดีเจ้าของเรือ อยากจะกล่าว
คำขอบคุณท่านผู้ใหญ่ไว้ในใจตลอดไป สิ่งเล็กๆน้อยที่ผู้ใหญ่ให้กับเด็กในวันนี้ แต่มันยิ่งใหญ่เหลือเกินเมื่อวัยเด็กอย่างผมได้หวนรำลึกนึกขึ้น
ทุกครั้งที่ถึงวันเด็ก ขอบคุณท่านผู้ใหญ่ที่มีน้ำใจให้เด็กๆครับ
ขอบคุณ HAPPY2!! Cheesyบันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!