ระวัง ไข่ไก่ปลอมมีขายในไทยแล้ว ท่านอาจรับประทานไปแล้วโดยไม่รู้
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่18"
มีนาคม 24, 2023, 03:59:07 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ระวัง ไข่ไก่ปลอมมีขายในไทยแล้ว ท่านอาจรับประทานไปแล้วโดยไม่รู้  (อ่าน 17571 ครั้ง)
nb4nb
Full Member
member
**

คะแนน5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« เมื่อ: เมษายน 30, 2011, 12:11:41 AM »

เหมือนของจริงมาก ดูภายนอกไม่รู้ ตอกออกมาแล้ว ไม่สังเกตุให้ดี ก็เหมือนไข่ไก่ กลิ่นสีใกล้เคียง

ประมาณสองเดือนก่อน ไปบ้านพี่ที่ระยอง ตอนเช้าจะตำน้ำพริกกะปิ พี่ชายผมจะทำชะอมชุบไข่ทอด ถือถ้วยใส่ไข่ที่ตอกแล้วมาให้ดู บอกว่าเป็นไข่ปลอม ผมก็งง ได้ข่าวว่ามีที่จีนทำกันมานานแล้ว ไม่คิดว่าจะมีขายในประเทศไทย ไข่แดงจะมีสีเข้ม เหมือนสีไข่แดงของไข่เค็มไชยา แต่ไข่แดงจะมีลักษณะ แบน ๆ แฟบ ๆ ไข่ขาวจะมีน้ำเหลวกว่าไข่ขาวของไข่ไก่จริงหน่อยนึง แล้วพี่ชายผมก็ต่อว่าพี่สะไภ้ผมว่า "บอกแล้วว่าไม่ให้ซื้อไข่ร้านนี้ มันขายไข่ปลอม" แล้วก็บอกกับผมว่า ความจริงกินไปเยอะแล้ว ตอนที่ยังไม่รู้ว่าเป็นไข่ปลอม แล้วพี่ชายผมก็ทิ้งไป ไปเอาไข่ไก่มาตอกใหม่ ครั้งนี้ ไข่แดงมีสีเหมือนไข่ไก่ทั่ว ๆ ไป ไม่แดงมาก ออกเหลือง ๆ และไข่แดงจะมีลักษณะ บอกไม่ถูกโค้ง ๆ มน ๆ ไม่แบนเหมือนเมื่อสักครู่นี้ ไข่ขาวก็จะดูข้น ๆ หน่อยไม่เหลวเหมือนไข่ปลอม แต่ที่กล่าวมานี้ ถ้าไม่สังเกตุ ก็จะไม่เห็นความแตกต่าง

จากนั้นก็ลืมไปเลย ที่บ้านปกติจะซื้อไข่ไก่จากร้านหนึ่ง ที่ญาติเขามีฟาร์มเลี้ยงไก่ ก็ค่อนข้างเชื่อได้ว่าเป็นไข่แท้ และก็ไม่เห็นความผิดปกติใด ๆ จนเมื่อสองวันก่อน จะทำต้มข่าไก่ใส่ไข่เจียว (ใครไม่เคยใส่ไข่เจียว ลองทำดู อร่อย) ไข่ไก่ในตู้เย็นหมด ก็เลยไปซื้อร้านค้าข้างบ้านมา 3 ฟอง ตอกใส่ถ้วย ไข่แดงแบน ๆ ไข่ขาวเหลวนิดหน่อย เหมือนที่พี่ชายให้ดู แต่ไข่แดงก็ไม่ได้เป็นสีแดงเข้มแบบที่พี่ให้ดู คิดว่าสีคงจะใส่เป็นสี่อะไรก็ได้ ผมก็ถามแฟนผมว่าจะทิ้งไหม เขาว่า กินครั้งเดียวไม่เป็นไรมั๊ง ตกลงว่าไม่ทิ้ง ก็ทำไข่เจียว ตอนทอดรู้สึกว่าจะฟูน้อยกว่าไข่จริง ตอนกิน(ใส่ในต้มข่าแล้ว) รู้สึกว่ากระด้างกว่าไข่จริง ซึ่งจะนุ่มเพราะอมน้ำต้มข่า ถามลูกสาวก็บอกว่ารู้สึกเช่นเดียวกับผม แต่แฟนผมไม่รู้สึก ที่บอกมานี่ ต้องตั้งใจสังเกตุนะ ก็เลยเล่าให้ข้างบ้านฟัง เขาก็บอกว่า เขาสงสัยเหมือนกัน ว่าไข่ทำไมไม่ค่อยฟู(ไข่เจียว ซื้อไข่ร้านเดียวกัน) แต่ก็ไม่ผิดสังเกตุมาก เพียงแต่รู้สึกแปลกไปนิด พอผมบอกจึงรู้สึกได้ และเชื่อว่าเป็นไข่ปลอมเช่นกัน ร้านค้าข้างบ้านก็คงไม่รู้หรอกว่าตัวเองขายไข่ปลอม ร้านขายส่งไม่ทราบว่ารู้ไหม เคยอ่านที่ในเวบว่า ที่เมืองจีนขายประมาณ 75สตางค์ ถ้ามาถึงเมืองไทยให้สองบาทเอ้า ขายสี่บาทหรือสี่บาทกว่า พ่อค้าที่ไม่รับผิดชอบ รับแต่เงินอย่างเดียวก็คงเห็นดี กำไรงาม

ต่อไปคงจะต้องซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ตลาดนัดเป็นไปได้สูงที่จะเจอไข่ปลอม คนที่บอกว่าไม่เคยเจอ อาจจะกินเข้าไปแล้วก็ได้ แต่ไม่ได้สังเกตุความผิดปกติ ดูภายนอกไม่รู้เลย ตอกมาแล้วจึงจะเห็นความผิดปกติ อีกอย่างรู้สึกว่า เปลือกไข่จะออกหนากว่าของจริงนิดหน่อย

บ้านผมไม่มีฟาร์มไก่แต่อย่างไร ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับฟาร์มไก่ เป็นเพียงผู้บริโภค เจอไข่ปลอมมาแล้ว จึงเล่าสู่กันฟัง เตือนให้ระวังไว้ ซื้อไข่จากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพราะเราไม่รู้ว่าไข่ปลอมมีอันตรายมากน้อยอย่างไร  ท่านอาจกินไปแล้วโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ จริง ๆ ไม่ได้โม้


บันทึกการเข้า

T.O.P
member
*

คะแนน5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 166


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 30, 2011, 09:37:16 PM »

ขอบคุณมากๆ เลยครับที่เตือน สงสัยผมคงต้อง
ระวังให้มากซะแล้ว ผมชอบทานใข่ไก่สะด้วยซิ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!