ประสบการณ์ตู้น้ำหยอดเหรียญ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤษภาคม 29, 2020, 01:13:06 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประสบการณ์ตู้น้ำหยอดเหรียญ  (อ่าน 26333 ครั้ง)
nb4nb
Full Member
member
**

คะแนน5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 03:09:57 PM »

ทำไมถึงซื้อ
ผมไม่ใช่คนขายตู้น้ำหรือช่างซ่อม พอดีว่าซื้อมาติดตั้งที่บ้าน(มีหอพัก) ไม่เคยคิดจะซื้อมาก่อน เพราะเห็นว่าแพง มีคนมาติดต่อหลายราย ไม่เคยสนใจ จนวันหนึ่งมีมาอีก ก็คุยกันไปเขาว่าเขามีราคา สองหมื่นห้า (ประมาณสามปีที่แล้ว) ผมก็คิดว่าราคาพอรับได้ (เห็นเขาซื้อกันราคาผ่อนแล้ว 7-8 หมื่นก็มี) เราก็เคยซื้อแบบใช้ในบ้านเกือบสองหมื่น อันนี้ สองหมื่นห้ากดมากิน(ดื่ม)เองด้วย คนอื่นหยอดได้เงินด้วย ตู้นี้ผลิดน้ำได้วันละประมาณ 600 ลิตร ติดตั้งได้สักอาทิตย์หนึ่ง แฟนผมไม่ชอบว่าตู้ไม่สวย เปลี่ยนเป็นรุ่น สี่หมื่นห้า ผลิตน้ำได้วันละ 1200ลิตร เขาให้ผ่อน สามหรือสี่งวดจำไม่ได้ ไม่มีดอกเบี้ย

ซื้อแล้วดีไหม
อันนี้ตอนแรกไม่ได้คิดอะไร ราคานี้(สองหมื่นห้า)ซื้อมากินเองมีรายได้ด้วยก็ OK เพิ่งมาคิดว่าคุ้มค่าที่ซื้อไหมในตอนหลัง คิดเล่น ๆ สร้างห้องเช่าห้องละ แสนกว่า ๆ ได้ค่าเช่าประมาณสองพัน ตู้น้ำก็มีรายได้ต่อเดือนประมาณนี้เหมือนกัน ตู้ 600 ลิตรก็พอ คงไม่ขายดีขนาดเกินวันละ 600 ลิตรหรอก

หลังจากซื้อแล้วก็เข้าอินเตอร์เน็ต ตู้น้ำ RO นี่เป็นอย่างไร ความสะอาดขนาดไหน โอ้โฮไส้กรองที่เรียกว่า membrane ความละเอียด 0.0001 ไมครอน เชื้อโรคตัวที่เล็กที่สุด 0.02 ไมครอน (ถ้าจำไม่ผิดนะ อ่านมานานแล้ว) ดังนั้นที่บอกว่า มียูวีด้วยก็ไม่จำเป็นแล้ว เพราะเชื้อโรคผ่านไม่ได้

ซื้อได้ไม่นานไม่ถึงเดือนโซลินอยด์วาล์วพัง  อันนี้ต้องเช็คเอง คนขายไม่รู้เรื่องเลย ต้องรอของจากกรุงเทพฯ ผมก็ว่าเราเปิดให้หยอดได้ไม่นานมีปัญหาแล้ว เดี๋ยวลูกค้าผมหนี วิ่งหาดูอะไหล่แถวนี้ได้ไหม ผมอยู่แหลมฉบัง ศรีราชา ไปหาร้านหนึ่งที่ศรีราชา ราคาสองหรือสามพันกว่านี่แหละ แพงไปเราก็ไม่อยากทำร้ายคนขาย(ตู้น้ำ)มาก ตอนซื้อถามแล้วต้องประกัน 1 ปีนะจึงจะซื้อ หาที่อื่นแล้วกัน ไปที่อมรฯ มีแต่ที่ใช้กับเครื่องซักผ้า ผมบอกให้เขาซื้ออันนี้แหละ ขนาดไม่ต้องสนใจ เดี๋ยวไปหาตัวแปลงให้เข้ากับของเดิมให้ได้ อันนี้ก็ต้องแนะนำเขา เพราะเขาซ่อมไม่เป็น รู้สึกว่าจะซื้อมาประมาณ 130 บาทหรือไรนี่แหละ ไม่แพง มาซื้อตัวแปลงอีกไม่เกินร้อยบาท ก็ใช้แทนได้ ซ่อมเสร็จภายในวันเดียว ไม่กี่ชั่วโมง วันหลังเขาก็ซื้อที่เหมือนกับของเดิมมาให้ใหม่ ผมก็ยังไม่เปลี่ยน ใช้ตัวเครื่องซักผ้าก็ใช้ได้เป็นปี ผมก็คิดว่า อายุอาจจะสั้น เพราะเครื่องซักผ้าเปิดวาล์วครั้งหนึ่งไม่นานนัก แต่ตู้น้ำเปิดวาล์วครั้งหนึ่งบางทีก็หลายชั่วโมง ใช้ผิดประเภทเขาไม่ได้ทำมาใช้งานหนัก คงระบายความร้อนไม่ดีนัก แต่ใช้ได้เลย ถ้าต้องการซ่อมเร่งด่วน

ไฟเขียว-แดง ที่เขียนว่าพร้อมใช้งาน ไม่พร้อมใช้งาน ไฟเขียวพร้อมใช้งานไม่ติด อันนี้ก็ไม่เกินเดือนอีก ซวยจริงของแบบนี้ไม่น่าเสียง่าย ๆ ถอดมาดูมันเป็น LED นะ ไม่ทราบขาดได้งัย หลอดนี้ใช้ไฟ 12 โวลท์ หาดูที่ศรีราชา ไม่มีเลย มีแต่ 220 โวลท์ คนขายก็หาไม่ได้ ผมเลยซื้อ 220 โวลท์มา หลอดละ 60 บาทแล้วก็มารื้อเลย ไม่รู้ตอนนั้นคำนวณอย่างไร ได้ R ค่า 120 โอมห์ ก็เปลี่ยน R เดิมเป็น 120 โอมห์ รู้สึกว่าของเดิมจะมี C ต่ออยู่ด้วยมั๊ง(ไม่แน่ใจ) แต่ผมไม่ได้ใส่ C ใช้ R อย่างเดียว ใช้ได้หลายเดือนอยู่ แต่แล้วก็ขาดอีก พอดีคนขายหา 12 โวล์ทมาเปลี่ยนได้พอดี เขาว่าหายากมากและก็แพงด้วย แต่ใช้อีกไม่นานนัก ไม่ถึงปีก็ขาดอีก ตอนนี้คนขายก็เลิกมาดูแลตู้เราแล้ว เลยยังไม่ได้หามาเปลี่ยนใหม่ ว่าจะลองเปลี่ยนค่า R ให้สูงขึ้น แต่ยังไม่ได้เปลี่ยน เห็นว่าหลอดไฟไม่ติด ก็มีคนมาหยอด แต่สักวันคงจะหามาเปลี่ยนครับ

ในตู้ไม่มีอะไรมาก ใครอยากทำเอง มีของขายทุกชิ้น ไม่มีอะไรซับซ้อน ทั้งตัวหยอดเหรียญ และ บอร์ดจ่ายน้ำ ถ้าเราซื้อคนขายจะบอกวิธีโปรแกรมให้หมด แหล่งซื้อของหาทางอินเตอร์เน็ตได้ ตู้ถูกตู้แพง ความสะอาดของน้ำเทียบเท่ากันหมด ใครจะซื้อ ไม่จำเป็นต้องซื้อยี่ห้อแพง ๆ หัวใจเรื่องความสะอาดของน้ำอยู่ที่ไส้กรองเมมเบรน หวังว่าบทความนี้ คงจะมีประโยชน์บ้าง อย่างน้อยก็อ่านคลายเครียด ประดับความรู้


บันทึกการเข้า

tu2522-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1160
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5141


086-5306051 ติดต่อได้เวลา 20.00น.-23.00น.


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 24, 2011, 03:16:15 PM »

 lv! lv!
บันทึกการเข้า
uthaiwaw ♥
ซุปเปอร์ วีไอพี
member
*

คะแนน24
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 138


1


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2011, 03:48:36 PM »

เยี่ยมคับ ผมก็มี 3 ตู้คับ แต่ปัญหาเราไม่ค่อยมีข้อมูลซ่อมเองได้ไม่ 100 % เสียทีก็ต้องรอช่าง ลูกค้าหายหมด ถ้ามีพี่ๆให้คำแนะนำดีมากคับ ยิ่งตอนนี้ผมมาราชการต่างประเทศไม่มีใครดูแลให้ ต้องจ้างช่างเขาดูให้กว่าจะมาดูให้ก็เป็นอาทิตย์
บันทึกการเข้า
nb4nb
Full Member
member
**

คะแนน5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2011, 11:01:27 AM »

ผมว่าหัวใจของตู้มีสองอย่าง
1. ตัวรับเหรียญ มีปัญหาซื้อใหม่เลย ประมาณพันบาทนิด ๆ โปรแกรมได้ในตัว รองรับเหรียญในอนาคต
2. บอร์ดที่เป็นตัวจ่ายน้ำ จะรับสัญญาณน่าจะเป็น pluse จากตัวรับเหรียญ โดยตัวรับเหรียญจะตรวจว่าเป็นเหรียญกี่บาท ถ้าหนึ่งบาทก็ส่ง pluse มาหนึ่ง pulse ให้กับบอร์ดจ่ายน้ำ เหรียญห้าบาทก็ส่งมาให้ห้า pluse

เมื่อบอร์ดจ่ายน้ำรู้แล้วว่าลูกค้าหยอดเงินกี่บาท ก็จะทำการส่งน้ำโดยเราจะตั้งว่า 1 บาทจะให้ปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำเป็นเวลากี่วินาที เราก็ทดลองตั้งค่าเวลานี้ จนได้น้ำตามปริมาณที่เราต้องการขาย

บอร์ดจ่ายน้ำนี่ ก็จะมีนาฬิกาด้วย ให้เราตั้งว่าจะเปิดไฟ ปิดไฟตู้(แสงสว่าง)เวเลากี่โมง

ส่วนประกอบของตู้อื่น ๆ บางตู้ก็อาจจะมี pressure switch ตรวจสอบว่าน้ำ(ประปา)ไหลหรือไม่ ถ้าน้ำไม่ไหน ปั๊มน้ำที่จะปั๊มน้ำเข้าตัวกรองน้ำจะไม่ทำงาน

ตู้แต่ละตู้จะไม่เหมือนกัน แล้วแต่ผู้ผลิตจะใส่อะไรเข้าไปบ้าง ถ้ามีความรู้ทางช่างนิดหน่อยก็พอจะมองออก จะยากที่สุดก็ตรงหัวใจสองอย่างที่บอกไปแล้ว ไม่เข้าใจของเก่าที่อยู่ในตู้ถ้ามันเสีย เปลี่ยนใหม่เลย ซื้อของใหม่มีคู่มือให้ ไม่ต้องกลัว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!