'สมิทธ'เตือนกัมมันตรังสีจากญี่ปุ่นมาไทย
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
พฤษภาคม 21, 2024, 11:38:21 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 'สมิทธ'เตือนกัมมันตรังสีจากญี่ปุ่นมาไทย  (อ่าน 2452 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18683


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 24, 2011, 03:41:15 PM »

'สมิทธ'เตือนกัมมันตรังสีจากญี่ปุ่นมาไทย

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


...นายวิฑูรย์ เพิ่มพงศาเจริญ มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ กล่าวว่าขณะนี้ประเทศไทยสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 3หมื่นเมกกะวัตต์ ซึ่งเกินกว่าความต้องการใช้ภายในประเทศ และอนาคตหากมีโครงการอื่นๆ คาดว่าจะสามารถ ผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 5 หมื่นเมกกะวัตต์   ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการเพราะสถิติความต้องการใช้ไฟฟ้ารอบ 15 ปี ไม่พบความต้องการที่เพิ่มขึ้น ส่วนการใช้พลังงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ยอมรับว่ามีความเสี่ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมตัวแทนเครือข่ายประชาชนได้แสดงความเห็นทิศทางเดียวกันคือ คัดค้านโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ เนื่องจากกังวลเรื่องอันตรายของสารกัมมันตรังสี แต่หากหน่วยงานรัฐบาลต้องการสร้าง ขอให้ย้ายโรงงานผลิตมาในพื้นที่กรุงเทพฯ เพราะถือว่าเป็นจังหวัดที่มีสถิติการใช้ไฟฟ้าสูงที่สุด และจากสถิติการใช้ไฟฟ้าจาก 3 ห้างสรรพสินค้าใหญ่ในเมืองหลวง พบว่าใน 1 วันเท่ากับปริมาณการใช้ไฟฟ้าใน 16 จังหวัด

ด้านนายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ   ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า การสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ถือว่ามีความจำเป็น เนื่องจาก 30 - 40 ปีข้างหน้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติก็จะหมดไปจากโลกนี้ ส่วนตัวมองว่าพลังงานนิวเคลียร์ เป็นพลังงานสะอาดที่สามารถใช้ทดแทนได้ ส่วนกรณีที่กลุ่มประชาชนต่อต้าน ตนมองว่าเป็นเพราะขาดความรู้ เข้าเข้าใจโดยละเอียด หากหน่วยงานรัฐเข้าไปให้ความรู้ด้านประโยชน์ และข้อเสียอย่างละเอียดประชาชนจะเข้าใจ ไม่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ที่ประเทศญี่ปุ่นระเบิด รังสีที่เป็นอันตรายจะมาถึงประเทศไทยหรือไม่ นายสมิทธ กล่าวว่า ตอนนี้ไม่มี แต่มีความเป็นไปได้ในช่วงปลายปี ที่ลมเปลี่ยนทิศทางมาเป็นทางตะวันตกเฉียงใต้สารกัมมันตรังสีอาจมาถึงไทยได้ ส่วนความเข้มข้น หรือสามารถทำอันตรายกับประชาชนได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของรังสีที่ปล่อยออกมา เมื่อถึงเวลานั้นคงต้องตรวจวัดอีกครั้ง


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!