ไม่รู้ว่าจะยังไงครับ(สุดท้ายแล้ว ปกติ และ ปลอดภัยครับ)
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
กรกฎาคม 13, 2020, 09:21:19 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่รู้ว่าจะยังไงครับ(สุดท้ายแล้ว ปกติ และ ปลอดภัยครับ)  (อ่าน 3247 ครั้ง)
srithaimax ♥1,510
ซุปเปอร์ วีไอพี
member
*

คะแนน262
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 584


ลูกอีสาน หลานย่าโม

srithaimax@hotmail.com
อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2010, 11:48:23 PM »

โปรดใช้วิจารณญาณ
สึนามิจะเข้าประเทศไทย ใน ๓๐ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๓.....?
แจ้ง ข่าว สึนามิจะเข้า ฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน พร้อมกันใน วันที่ ๓๐ ธ.ค.๕๓ เวลาประมาณเที่ยงคืนถึง ตี ๒ ลักษณะของน้ำ จะกระโจนเข้าใส่ชายฝั่งทั้ง ๒ ด้านพร้อมกัน
จุดที่ปลอดภัย
จ.นครศรีธรรมราช ! สำนักสงฆ์ ธรรมเจริญ (อ.ร่อนพิบูลย์)
เขามหาชัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช)
จ.สงขลา สถานที่ เขาตังกวน , สำนักสงฆ์ถ้ำฤาษี, สวนสาธารณะหาดใหญ่ (ตรงพระใหญ่)และสถานที่ภูเขาสูงที่มีพระใหญ่ทั่วประเทศ
ภาคเหนือแผ่นดินไหว
ภาคอีสานแผ่นดินยุบ
ภาคใต้หนักสุด แผ่นดินจมหายตั้งแต่ ชุมพร ถึง จ.นราธิวาส
ให้เตรียมกระจ่ายข่าวอพยพคน ก่อนวันที่ ๓๐ ธันวาคม พ .ศ.๒๕๕๓
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 ตุลาคม 2553
“ดร.สมิทธ” เชื่อ สึนามิ 2 เกิดแน่ แถมรุนแรงกว่าเดิมหลายเท่า เรียกร้องปรับปรุงระบบเตือนภัยให้มีประสิทธิภาพเพื่อลดความสูญเสีย
วันนี้ (5 ต.ค.) ดร.สมิทธ ธรรมสโรช อดีตผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหรชื่อดัง จ.เชียงใหม่ ระบุว่า ภายในสิ้นปีนี้จะเกิดภัยพิบัติในพื้นที่ภาคใต้อีกครั้ง ว่า ตนยอมรับว่า มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริง เพราะปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่มีส่วนเกื้อหนุนกัน ทั้งนี้ ตนคงไม่อยู่ในสถานะที่จะแสดงความเห็นใดๆ ได้ เพราะขณะนี้ทางรัฐบาลเขาไม่ฟังสิ่งที่ตนออกมาพูด ผู้สื่อข่าวถามว่า ประชาชนในพื้นที่จะ มีวิธีป้องกันอย่างไร นายสมิทธ กล่าวว่า ในเดือนตุลาคมนี้ ประชาชนได้ขอให้ตนไปบรรยายในเรื่องดังกล่าวที! ่บ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ซึ่งตนจะไปพูดในวันนั้น
เมื่อ ถามว่า ในฐานะเป็นนักวิชาการเรื่องดังกล่าวจะมีวิธีป้องกันภัยพิบัติรอบ 2 อย่างไร นายสมิทธ กล่าวว่า ที่สำคัญ อยู่ที่ระบบสัญญาเตือนภัย ที่ต้องพัฒนาและปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพ
ข้อถามว่า ภัยพิบัติที่จะเกิดจะมีความรุนแรงเพียงใด นายสมิทธ กล่าวว่า รุนแรงกว่ารอบแรกหลายเท่า แต่จะรุนแรงหรือสร้างความเสียหายเท่าไรนั้น ตนไม่สามารถคาดเดาได้ แต่คงไม่ต้องย้ายบ้านหนี เพื่อลดความเสียหาย หากระบบสัญญาณเตือนภัยมีประสิทธิภาพ
*****ข้อมูลนี้ได้รับจากอีเมล์ที่ส่งต่อมา*****


บันทึกการเข้า

คิดดี  ทำดี   ย่อมได้รับสิ่งดีๆ
Suchat  sriwicha  โทร D tac  0869486776  25/1หมู่8 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี 84220
....ผมไม่รู้ทุกเรื่อง.....

Nattawut-LSV Team
E23IUY
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน808
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3589


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2010, 11:51:37 PM »

งานเข้าแล้วสิ..สึนามิมาอีกแล้ว  ju_ju!!  Sad
บันทึกการเข้า

นายณัฐวุฒิ ค่าไทยสง Mr.Nattawut  Kathaisong  { D2058-LSV Team }
E-mail: Nat.2536@hotmail.com
Facebook : Nattawut Kathaisong
พบเห็นกระทู้ละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาPMแจ้งทีมงานหรือเมล์ lsv2005@hotmail.com ..ขอขอบคุณ
srithaimax ♥1,510
ซุปเปอร์ วีไอพี
member
*

คะแนน262
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 584


ลูกอีสาน หลานย่าโม

srithaimax@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2010, 02:11:49 PM »

ความรู้และข้อมูลในอดีต

"ข้อมูลอดีต หน้า 3"

อ่าว แห่งหนึ่งในรัฐอะแลสกา ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ถูกสึนามิ ถล่มในปี ค.ศ. 1964 จุดศูนย์กลาง ของแผ่นดินไหวในครั้งนั้นอยู่ห่างไป เพียง 75 กิโลเมตรเท่านั้น รถน้ำมัน ที่ถูกสึนามิกระแทกจนบุบบู้บี้และมี
น้ำมันรั่วออกมาไหลลงไปนองผิวน้ำ ก่อให้เกิดไฟไหม้บนผิวน้ำเป็น บริเวณกว้าง 

ภาพ ชุดแสดงการเกิดสึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวในทะเลญี่ปุ่นและเข้าถล่มเกาะ ฮอกไกโดเมื่อปี ค.ศ. 1993 ส่วนที่เป็นสีแดงแสดงว่ามีน้ำในบริเวณนั้นเกิดเป็นสันคลื่นของสึนามิและมี ระดับน้ำสูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ย ยิ่งมีสีเข้มก็ยิ่งสูงมาก ส่วนสีน้ำเงินแสดงถึงบริเวณที่มีระดับน้ำทะเลลดต่ำหรือเป็นส่วนของท้องคลื่น ของสึนามิ สีน้ำเงินยิ่งเข้มแสดงว่าระดับน้ำทะเลยิ่งต่ำ เหตุการณ์ในภาพชุดนี้กินเวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น จะเห็นได้ว่าสึนามิถล่มเกาะฮอกไกโดในเวลาอันรวดเร็วเพียงใด ภาพชุดนี้สร้างจากแบบจำลองสึนามิด้วยคอมพิวเตอร์ ผลงานของมหาวิทยาลัยโตเกียว


ต่อ เมื่อสึนามิเข้าสู่เขตน้ำตื้น ความเร็วของสึนามิจะลงลดแต่ในขณะเดียวกันความสูงของคลื่นจะเพิ่มขึ้น แม้ความเร็วของสึนามิจะลดลงแต่ถึงอย่างไรก็ยังเป็นระดับหลายร้อยกิโลเมตรต่อ ชั่วโมงอยู่ดี ดังนั้นจึงยังแฝงไว้ด้วยแรงกระแทกอันมหาศาล ความรุนแรงของสึนามิเมื่อขึ้นฝั่งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ อาทิ ความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่ก่อให้เกิดสึนามิ ความลึกของมหาสมุทรที่สึนามิเดินทางผ่าน รวมทั้งระยะทางระหว่างจุดกำเนิดสึนามิถึงฝั่งเป้าหมาย หากยิ่งใกล้จุดกำเนิด สึนามิก็จะยิ่งรุนแรง ฯลฯ

โดย ทั่วไปแล้วสึนามิสามารถซัดเลยเข้าไปในชายฝั่งได้ถึงหลายร้อยเมตร แรงกระแทกของน้ำสามารถทำให้บ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างพังทลายได้ ความเสียหายจากสึนามินอกจากจะเกิดเพราะแรงกระแทกของน้ำที่มีความเร็วหลาย ร้อยกิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว ส่วนหนึ่งยังเกิดเพราะโดนซากปรักหักพังหรือก้อนหินที่ติดมากับกระแสน้ำ กระแทกเอาด้วย

นอก จากนี้ พื้นที่ชายฝั่งที่ถูกสึนามิกวาดผ่านจะเสียผิวหน้าดินอันเป็นดินอุดมไปเป็น จำนวนมาก ดังนั้นพื้นดินบริเวณใดที่ถูกสึนามิกวาดผ่านจะเพาะปลูกไม่ได้ไปเป็นเวลาหลาย ปีทีเดียว

ภาพ ชุดนี้เป็นภาพเหตุการณ์จริงขณะสึนามิกำลังเข้าถล่มเมืองแมนซานิลโล ประเทศเม็กซิโก เมื่อปี ค.ศ. 1995 ถ่ายโดยช่างภาพเดนตายผู้หนึ่ง ภาพแรกเป็นภาพขณะที่สึนามิกำลังเริ่มขึ้นสู่ฝั่ง (เห็นเป็นระลอกสีขาวในกรอบสีเขียว) โปรดสังเกตตึกสีขาวที่อยู่ในกรอบเขียวไว้ด้วย   

ภาพที่ 2 น้ำทะเลได้ท่วม ขึ้นมาถึงตึกสีขาวที่เห็นแล้ว ภาพนี้ช่างภาพได้ถอยมาตั้ง หลักห่างจากที่เดิมราว 50 เมตรแล้วจึงถ่ายไว้

ภาพ ที่ 3 ภาพนี้น้ำได้ท่วมเข้ามาถึงรถที่จอดอยู่ด้านซ้ายแล้ว ผู้คนกำลังหนีกันจ้าละหวั่น ตึกสีขาวที่เห็นแต่เดิมในภาพที่ 1 และ 2 นั้น หากสังเกตดูให้ดีจะเห็นว่าในภาพนี้ตึกเอียงไปทางซ้าย ที่เป็นเช่นนี้เพราะแรงกระแทกของสึนามินั่นเอง โชคยังดีที่สึนามิในครั้งนี้ไม่รุนแรงนัก มีลักษณะคล้ายน้ำที่ท่วมขึ้นมาอย่างรวดเร็วมากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ดี ไม่มีใครทราบได้ว่าสึนามิที่เกิดขึ้นจะรุนแรงเพียงใด ถึงอย่างไรก็ต้องหนีเอาตัวรอดไว้ก่อน 

จะรับมือสึนามิได้อย่างไร
ใน ปัจจุบันทั่วโลกมีระบบเครือข่ายเตือนภัยจากสึนามิอันประกอบด้วยสมาชิกจาก 26 ชาติที่มักประสบภัยจากสึนามิ เครือข่ายเตือนภัยนี้จะมีสถานีสังเกตการณ์เพื่อคอยตรวจจับปรากฏการณ์ทางธรณี วิทยาไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว แผ่นดินถล่ม หรือภูเขาไฟระเบิด อันเป็นต้นเหตุของสึนามิ เมื่อสถานีใดตรวจจับเหตุดังกล่าวได้ก็จะแจ้งเตือนภัยไปตามเครือข่ายและสู่ ท้องถิ่นที่อาจตกเป็นเหยื่อของสึนามิ

ความ รวดเร็วในการโจมตีของสึนามิขึ้นกับแหล่งที่เกิดเป็นสำคัญ หากพื้นที่ใดอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว สึนามิอาจบุกเข้าถล่มภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที ซึ่งเป็นกรณีเดียวกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นที่เมืองไอทาเป ประเทศปาปัวนิวกินี เพราะอยู่ใกล้จุดกำเนิดแผ่นดินไหวมาก หลังจากแผ่นดินไหวเพียงไม่กี่นาทีสึนามิก็ตามมาแล้ว สุดที่ระบบเตือนภัยใดๆจะเตือนได้ทัน

แบบจำลองที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์แสดงการเกิด สึนามิที่ชายฝั่งของประเทศปาปัวนิวกินีในเดือน กรกฎาคม ค.ศ. 1998 ซึ่งเข้าถล่มชายฝั่งปาปัวนิวกินี อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่นาที สึนามิที่เห็นในภาพนี้ ครอบคลุมช่วงระยะเวลาประมาณ 9.5 นาทีเท่านั้น

หน ทางป้องกันแบบช่วยตนเองก็คือ ขณะอยู่ที่ชายทะเล หากรู้สึกว่าเกิดแผ่นดินไหวขึ้น ให้รีบขึ้นสู่ที่สูงโดยเร็วที่สุด และถ้าหลังเกิดแผ่นดินไหวแล้วเห็นระดับน้ำทะเลที่ชายหาดลดลงต่ำกว่าระดับน้ำ ลงตามปกติ บางทีน้ำลงมากจนเห็นท้องสมุทร นั่นเป็นสัญญาณที่เตือนว่าสึนามิจะบุกเข้าถล่มภายในไม่กี่นาที ให้รีบหนีเอาชีวิตรอดทันที อย่ามัวแต่ห่วงสมบัตินอกกาย เพราะหากสึนามิเข้ามาถึงฝั่งก็หนีไม่ทันเสียแล้ว และถึงแม้จะถูกสึนามิถล่มผ่านไปแล้ว หากยังมีชีวิตรอดอยู่ก็อย่าเพิ่งนอนใจและกลับไปที่ชายหาด เพราะสึนามิอาจตามมาถล่มซ้ำอีกหลายลูกก็เป็นได้ ยกอย่างเช่นแนวชายฝั่งทะเลใกล้เมืองไอทาเปนั้นถูกสึนามิถล่มถึง 3 ลูกซ้อน

แบบจำลองที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์แสดงการเกิดสึนามิที่ชายฝั่งของเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ด้านที่ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก

สำหรับ ผู้ที่อยู่บนเรือในทะเล หากได้รับแจ้งเตือนว่าสึนามิกำลังเกิดในบริเวณที่ท่านอยู่ อย่าเพิ่งกลับเข้าฝั่ง เพราะเท่ากับว่ากลับเข้าไปรับสึนามิพอดี แต่ให้มุ่งสู่เขตน้ำลึกแทนจะมีโอกาสปลอดภัยมากกว่า เพราะในน้ำลึกสึนามิจะเดินทางใต้น้ำแทน ไม่ค่อยส่งผลที่ผิวน้ำนัก


มีต่ออีกที่...http://www.readypremium.com/ecommerce/tsunamithai/ArticleDisplay.asp?urlid=22
บันทึกการเข้า

คิดดี  ทำดี   ย่อมได้รับสิ่งดีๆ
Suchat  sriwicha  โทร D tac  0869486776  25/1หมู่8 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี 84220
....ผมไม่รู้ทุกเรื่อง.....
kittanan_2589
.NET Coding
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน630
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2363


NightBaron


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2010, 02:29:44 PM »

ชาวบ้านแถวนั้นคงต้องระวังกันเป็นพิเศษอีกแล้วสิครับเนี่ย
เอาใจช่วยครับผม  เอาแน่  เอาแน่
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!