ความเชื่อผิดๆ ของคนอยากผอม
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 24, 2022, 11:14:18 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความเชื่อผิดๆ ของคนอยากผอม  (อ่าน 1593 ครั้ง)
kittanan_2589
.NET Coding
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน630
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2363


NightBaron


เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 09, 2010, 12:10:23 PM »

    ความเชื่อผิดๆ ของคนอยากผอม "อวบ! อั๋น!! อ้วน อ้วน อ้วน!!!"


    สำหรับสาวๆ คำ "แสลงใจ" เหล่านี้ เป็นคำที่ไม่มีใครอยากให้เฉียดกรายเข้าหูแม้แต่นิดเดียว ก็เพราะมันเป็นคำ "แทงใจดำ" กันสุดสุด เมื่อเป็นอย่างนี้สาวๆ จึงพยายามสรรหา "สารพัดวิธี" มาสลายไขมันส่วนเกิน

    แต่...แต่...แต่...บางครั้งสารพัดวิธีที่นำมาใช้ลดน้ำหนัก ก็เป็นวิธีที่ "ผิด" เป็น "ความเชื่อ" ที่ไม่ถูกต้อง ในงานเปิดตัวกิจกรรมเวิร์กช็อปเพื่อสุขภาพ ไฮโดรไลท์ เอ็กซ์ บล็อก ปฏิบัติการล้างความอ้วน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ บ้านอิงน้ำ รีสอร์ทแอนด์สปา นพ.นพรัตน์ พานทองวิริยะกุล ได้เผยถึงความเชื่อผิดๆ ในการลดความอ้วนของสาวๆ ที่ยังคงปฏิบัติกันอยู่ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์!

    ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพบอกว่า ความเชื่อยอดฮิต เป็นความเชื่อของสาวๆ ที่ชอบตามใจปาก เห็นอาหารแล้วอดใจไม่ไหว ต้องกิน แล้วให้เหตุผลของการกินว่าไว้ลดพรุ่งนี้ ซึ่งนี่แหละคือหายนะอันร้ายกาจที่ทำให้ผู้หญิงที่อยากผอมทั้งหลาย ลดน้ำหนักไม่ได้สักที เพราะมัวแต่ผัดวันประกันพรุ่ง

    "ถ้าอยากลดน้ำหนักให้ได้ผล ต้องเลิกใช้ข้ออ้างนี้ ไม่อย่างนั้น ชีวิตนี้ก็คงไม่มีทางลดน้ำหนักได้"

    อีกความเชื่อที่สาวๆ หลายคนยังยึดปฏิบัติอยู่ คือ "ลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารบางมื้อ" นพ.นพรัตน์เล่าว่า เป็นวิธีที่ไม่ควรทำที่สุด เพราะถ้าอดอาหารหนึ่งมื้อ จะทำให้หิวมากในมื้อต่อไป ทำให้กินมากกว่าปกติ แล้วถ้าอดอาหารแบบนี้นานๆ สมองจะสั่งการให้ระบบเผาผลาญทำงานลดลง เพราะเข้าใจว่าร่างกายขาดสารอาหาร เมื่อระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานลดลง ต่อให้พยายามอดอาหารเท่าไหร่ ก็ไม่มีทางลดน้ำหนักได้

    ส่วนอีกความเชื่อ แพทย์คนเดิมเล่าว่า เป็นความเชื่อของสาวๆ ที่ใช้วิธีลดน้ำหนักแบบ "เดี๋ยวลด เดี๋ยวหยุด" คือตั้งใจลดน้ำหนัก 2 อาทิตย์ แล้วหยุดลดไปอีก 2 อาทิตย์ แล้วก็กลับมาลดอีก เป็นวงจรแบบนี้ตลอด

    "การลดน้ำหนักแบบนี้ ไม่ทำให้น้ำหนักลดอย่างถาวร ตรงกันข้ามกลับทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่าย ส่งผลเสียต่อสุขภาพมาก"

    อีกเรื่องของความเชื่อผิดๆ นพ.นพรัตน์บอกว่า ผู้หญิงหลายคนไม่ยอมออกกำลังกาย เพราะกลัวกล้ามเนื้อใหญ่ ทั้งที่การออกกำลังกายมี 2 แบบคือ ออกกำลังแล้วกล้ามเนื้อใหญ่ มีเทคนิคออกกำลังหนักๆ ในระยะเวลาสั้นๆ ส่วนเทคนิคการออกกำลังให้กล้ามเนื้อเล็ก กระชับ คือ เน้นการออกกำลังเบาๆ แต่ออกเป็นระยะเวลานาน อย่างน้อย 30 นาที นอกจากนี้ ความเชื่อที่ว่ายิ่งออกกำลังมากยิ่งผอม หรือกินอาหารเยอะไม่เป็นไร เดี๋ยวไปออกกำลังกายหนักๆ ช่วยได้ ก็เป็นความเข้าใจผิดเหมือนกัน เพราะการออกกำลังกายช่วยลดน้ำหนักได้แค่ 25% ดังนั้น การรับประทานอาหารเยอะ แล้วมาออกกำลังไม่ช่วยให้น้ำหนักลด

    "การลดน้ำหนักให้ได้ผล ต้องค่อยเป็นค่อยไป และต้องทำให้สมดุล การลดอาหารอย่างเดียว หรือออกกำลังอย่างเดียวไม่ช่วยทำให้การลดน้ำหนักเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และขณะลดน้ำหนักอย่ารีบร้อนหรือหักโหม เพราะน้ำหนักลงเร็วไม่ได้แปลว่าจะผอมตลอดไป เมื่อไหร่หยุดลดความอ้วน น้ำหนักก็จะกลับมาอีก การลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ไม่ยากไม่ง่าย ถ้าตั้งใจจริง"

    การลดความอ้วน อุปสรรคอยู่ที่ "ใจ" ถ้าใจสู้ก็จะลดน้ำหนักสำเร็จ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับสาวๆ แล้วล่ะว่า "ใจสู้" แค่ไหน


    ข้อมูลจาก    มติชน


บันทึกการเข้า


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!