ปิดเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยpc
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปิดเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยpc  (อ่าน 22972 ครั้ง)
suwan
member
*

คะแนน6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40


« เมื่อ: มิถุนายน 03, 2007, 12:15:56 PM »

/*program to control devices using PC parallel port
The devices are controlled by pressing the keys 1-8
that corresponds to each of the 8 possible devices
*/

#include<dos.h>
#include<stdio.h>
#include<conio.h>
#define PORT 0x378 /* This is the parallel port address */

main()
{
char val=0,key=0;
char str1[]="ON ";
char str2[]="OFF";
char *str;
clrscr();
printf("Press the approriate number key to turn on/off devices:\n\n");
printf("Here Device1 is connected to D0 of parallel port and so on\n\n");
printf("Press \"x\" to quit\n\n");
gotoxy(1,8);
printf("Device1:OFF Device2:OFF Device3:OFF Device4:OFF\n");
printf("Device5:OFF Device6:OFF Device7:OFF Device8:OFF");

while(key!='x' && key!='X')
{
gotoxy(1,12);
printf("Value in hex sent to the port:");
key=getch();
switch(key){

case '1':

   gotoxy(9,8);
   val=(val&0x01)?(val&(~0x01)):val|0x01;
   str=(val&0x01)?str1:str2;
   printf("%s",str);
   outportb(PORT,val);
   gotoxy(1,13);
   printf("%x",val);
   break;

case '2':

   gotoxy(21,8);
   val=(val&0x02)?(val&(~0x02)):val|0x02;
   str=(val&0x02)?str1:str2;
   printf("%s",str);
   outportb(PORT,val);
   gotoxy(1,13);
   printf("%x",val);
   break;

case '3':

   gotoxy(33,8);
   val=(val&0x04)?(val&(~0x04)):val|0x04;
   str=(val&0x04)?str1:str2;
   printf("%s",str);
   outportb(PORT,val);
   gotoxy(1,13);
   printf("%x",val);
   break;

case '4':

   gotoxy(45,8);
   val=(val&0x08)?(val&(~0x08)):val|0x08;
   str=(val&0x08)?str1:str2;
   printf("%s",str);
   outportb(PORT,val);
   gotoxy(1,13);
   printf("%x",val);
   break;

case '5':

   gotoxy(9,9);
   val=(val&0x10)?(val&(~0x10)):val|0x10;
   str=(val&0x10)?str1:str2;
   printf("%s",str);
   outportb(PORT,val);
   gotoxy(1,13);
   printf("%x",val);
   break;

case '6':

   gotoxy(21,9);
   val=(val&0x20)?(val&(~0x20)):val|0x20;
   str=(val&0x20)?str1:str2;
   printf("%s",str);
   outportb(PORT,val);
   gotoxy(1,13);
   printf("%x",val);
   break;

case '7':

   gotoxy(33,9);
   val=(val&0x40)?(val&(~0x40)):val|0x40;
   str=(val&0x40)?str1:str2;
   printf("%s",str);
   outportb(PORT,val);
   gotoxy(1,13);
   printf("%x",val);
   break;

case '8':
   gotoxy(45,9);
   val=(val&0x80)?(val&(~0x80)):val|0x80;
   str=(val&0x80)?str1:str2;
   printf("%s",str);
   outportb(PORT,val);
   gotoxy(1,13);
   printf("%x",(unsigned char)val);
   break;

   }

}


}



* pc.gif (7.28 KB, 500x500 - ดู 1624 ครั้ง.)


บันทึกการเข้า

ช่างยุทธ YTN
วีไอพี
member
***

คะแนน99
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1101

ytnmobile@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2007, 10:37:53 PM »

เอาไปใช้ยังไง ม่ายเข้าจาย ม่ายรู้เลยครับ
ช่วยผมที  Tongue Tongue Tongue
บันทึกการเข้า

1 + 1 = ?
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2007, 05:02:00 PM »

พี่ก็แค่เสียบ Port เข้ากับหลังเครื่อง Computer วงจรก็ทำงานได้แล้วครับ

คือ เมื่อเปิด Computer ก็จะมีสัญญาณจากขา 2 ของ Port มากระตุ้นให้ OPTO ทำงาน จากนั้นก็จะขยายกระแส

โดยทรานซิสเตอร์อีกที เพื่อขับให้รีเลย์ทำงานเป็นสวิทซ์อิเล็กทรอนิกส์เปิด - ปิด เครื่องใช้ไฟฟ้าไงครับ
บันทึกการเข้า

ช่างยุทธ YTN
วีไอพี
member
***

คะแนน99
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1101

ytnmobile@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2007, 07:45:21 PM »

ผมหมายถึงเจ้าตัวอักษรเยอะ ๆ น่ะครับ เอาไปใช้ยังไง  Sad
บันทึกการเข้า

1 + 1 = ?
tee_asa
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2007, 09:44:28 PM »

อ๋อคุณ Suwan  เขากำลังอธิบายถึง  ชุดคำสั่งหรือพูดง่ายๆ ก็คือโปรแกรมที่จะใช้สำหรับนำไปควบคุมวงจรอีกทีหนึ่งครับ  โดยเมื่อเรานำโค๊ดโปรแกรมตัวนี้ไปคอมไพล์ใหม่  เราก็จะได้โปรแกรม .exe ขึ้นมา  เมื่อนั้นเราก็สามารถนำไฟล์ตัวนี้ไปควบคุมไอ้ตัววงจรนั้นได้แล้วครับ  ซึ่งตัววงจรนั้นก็จะต้องต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ของเราผ่านพอร์ตขนาน(พอร์ตปริ้นเตอร์)  แค่นี้เราก็สามารถควบคุมหลอดไฟได้แล้วครับ (จริงๆ แล้วเราสามารถเอาไปประยุกต์ทำอย่างอื่นๆได้อีกหลายอย่างเลยครับเช่นควบคุมรถให้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา  เดินหน้า  ถอยหลัง ด้วยคีย์บอร์ดก็ได้ครับ )
บันทึกการเข้า
ช่างยุทธ YTN
วีไอพี
member
***

คะแนน99
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1101

ytnmobile@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2007, 10:12:24 PM »

?? ก็ยังม่ายเข้าใจอยู่ดี ??  Sad Sad Sad Sad Sad
บันทึกการเข้า

1 + 1 = ?
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2007, 07:34:29 AM »

พูดก็พูดเถอะ ผมก็ไม่เข้าใจครับ  Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

ถาวร-LSVteam
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน955
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7988



อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2007, 08:56:58 AM »

อธิบายกลัวผิดอะ ไม่เคนเรียนเรื่องภาษาC หรือพวกปาสคาล หรือแม็คชีน เลยบอกไม่ถูก เคยหัดแต่ภาษาเบสิคเมื่อ20ปีก่อน
 อย่างคำสั่งแรก เป็นการเปิดพอทปริ้นเตอร์ของโปรแกรม เป็นการเขียนคำสั่ง นะครับต้องคนที่เรืยนเรื่องนี้มาครับเด็กรุ่นใหม่เขาอ่านเข้าใจครับ
บันทึกการเข้า

ยังสร้างความฉิบหายให้ประเทศไทยไมพอกันอีกหรือ 
 ผู้ใดคิดร้ายให้ร้ายพระองค์ มันจงพินาจฉิบหายในเวลาอันใกล้
brown
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 24, 2007, 03:50:10 PM »

 Sad Sad มันใช้งานยังงัยครับดูหน้าสนใจจัง Sad Sad
บันทึกการเข้า
pk19
Full Member
member
**

คะแนน5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123

www.thedogspet.com

p-ranan@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2007, 11:40:16 PM »

มันเป็น souce code น่ะครับ...อย่างแรกต้องสร้างเครื่องควบคุมจากวงจรที่เขาให้มาก่อนน่ะครับ...พอมีเครื่องที่ควบคุมไฟฟ้าแล้วเราก็จัดการต่อที่พอร์ตปริ๊นเตอร์หรือพอร์ตขนานอ่ะครับ...จากนั้นเราก็คอมไพโปรแกรมครับ...จะได้โปรแกรมสำหรับควบคุม
ไฟแล้ว..ใครสนใจก็....ค้นหาดูพวก ไมโครคอนโทลเลออ่ะครับ...ถ้าใครเคยเรียนการโปรแกรมมาก็จะไม่งงครับ
บันทึกการเข้า
bancha.2518
member
*

คะแนน42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1066


ลูกสาว ครับ


อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 14, 2007, 04:02:37 PM »

ใช้ Visual basic ได้หรือเปล่าครับ  Cheesy
บันทึกการเข้า
dalwinci
member
*

คะแนน3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 96


dalwinci@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: กันยายน 16, 2007, 03:14:06 PM »

ผมใช้ VB6 ครับ
  - ผมทําไว้ปิดเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้า
  - click แล้วเปิด- ปิดได้
  - ทําไว้ 4 channel ควบคุม อุปกรณ์ 4 ตัว
  - ใช้พอร์ทปรินเตอร์ ครับ
  - แต่นานมากแล้วครับ ใช้งานได้ดี
  - เหมือน HMI ตัวหนึ่งครับ
  - เอาไว้เป็น model ทดลองให้กับพนักงานในแผนกครับ
บันทึกการเข้า
watee
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2007, 10:35:20 AM »

อยากให้ช่วยสอนวิธีเขียนด้วยก็ดีครับ
เป็นวิทยาธาน
บันทึกการเข้า
sangkhawong
วีไอพี
member
***

คะแนน57
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 468

jupiter_toe@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2008, 03:53:29 PM »

ชุดควบคุมข้างต้น สามารถควบคุมด้วย LabVIEW ครับ มีกราฟฟิกสวยงาม ออก port 25 pin หรือที่เราเรียกว่า port printer นี่แหล่ะ มีภาพตัวอย่าง


* out control.jpg (24.55 KB, 512x384 - ดู 1155 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

ถึงเมาเหล้า เช้าสายก็หายไป...แต่เมาใจเป็นประจำ ทุกค่ำคืน
drdr61♥
ซุปเปอร์ วีไอพี
member
*

คะแนน292
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2663


ดูสิ่งที่มากระทบใจ อย่าเอาจิตไปปรุงแต่ง


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2008, 04:17:02 PM »

ก็น่าสนใจอยู่ครับ แต่ถ้าจะเอาคอมพ์มาใช้ควบคุมเพียงแค่นี้ก็ดูกระไรอยู่ มีโปรเจคอะไรที่มันมากกว่านี้ไหมครับ เผื่อจะใชคอมได้คุ้มกว่านี้ แบบเช่น ให้มันเป็นสมอง เป็นหูเป็นตา ทำงานแทนเราในบางเรื่องได้ครับ เช่นให้มันต้อนรับและและบันทึกภาพของแขกที่มาเยือนตอนเราไม่อยู่ครับ 
บันทึกการเข้า

คนเราต่างที่มา ต่างที่ไป ย่อมคิดและทำอะไรที่ต่างกัน ยอมรับและเข้าใจ  จะสงบสุข
ขายอุปกรณ์ไวเลส และสายอาศไวเลส wifi คลิกตามมาเลยครับ
bancha.2518
member
*

คะแนน42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1066


ลูกสาว ครับ


อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2008, 11:00:15 AM »

 Sad ใช้กล้องวจปิดครับ แต่จะคุ้มค่าไฟหรือเปล่าไม่รู้ครับ ผมว่าต้องทำเฉพาะงานครับ ฮาดส์ดิสสัก 200-400 กิกะไบท์ อุปกรณ์ที่ไม่ใช้ก็ตดออกจะได้ประหยัดพลังงานครับ  Cheesy
บันทึกการเข้า
sangkhawong
วีไอพี
member
***

คะแนน57
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 468

jupiter_toe@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2008, 12:50:51 PM »

มีท่านใดสนใจอยากได้โปรแกรม LabVIEW ควบคุมปิดเปิด 6 ช่อง ผ่าน port ขนาน 25 pin บ้างครับ สามารถนำไป ลงบนเครื่องคอมของท่านแล้วใช้ได้เลย ไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ท่านต้องมี hardware เอง + สาย ที่ต่อจากคอม แค่นี้ก็ใช้งานได้แล้ว
ขนาด file  177 Mb  write เป็น CD  ครับ


* Control Output.jpg (49.39 KB, 953x686 - ดู 1119 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

ถึงเมาเหล้า เช้าสายก็หายไป...แต่เมาใจเป็นประจำ ทุกค่ำคืน
misslily
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40


« ตอบ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2008, 07:56:12 AM »

คุณ suwan เขาใช้ภาษา c เขียนครับโปรแกรมเป็นแค่โค้ดต้องใช้โปรแกรม compile ก่อนก็เอาไปใช้งานได้นะ ใช้โปรแกรม devc++ นะ
http://sourceforge.net/project/downloading.php?groupname=dev-cpp&filename=devcpp-4.9.9.2_nomingw_setup.exe&use_mirror=jaist
บันทึกการเข้า
eee36413
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2008, 10:45:37 AM »

ผมว่านะใช้ vbง่ายกว่าครับเพียงแค่เอาไพล์  input32.dllฃแล้วเอาโปรแกรมีทเขียนจากvb6 ที่เป็นแบบ exe ไม่กี่บรรทัดครับง่ายทั้งอินและเอาพ์
เขียนโปรแกมร่วมกับเว็บแคมแล้วบันทึกหรือจะเอาไว้จับความเคลื่อนไหวแล้วบันทึกใช่ร่วมกันไดก้ครับหรือแม้แต่กระทั่งใช่ร่วมกับเสียงเป็นคำพูดก็ได้ครับ
คยทำมานานแล้วครับ
บันทึกการเข้า
yothin
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 67


« ตอบ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2008, 12:46:17 PM »

ออกแบบทำไฟวิ่งประดับเวทีได้ไหมครับ  เอาแบบออกแบบสเต็ปวิ่งเองได้ ดึงมาต่อกันได้เหมือนเลือกเพลงมาลงwinamp ท่าจะดี มีท่านใดพอจะมีแนวทางบ้างครับ
บันทึกการเข้า
sai_hikaru
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


อีเมล์
« ตอบ #20 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2008, 03:10:11 PM »

เขาใช้ภาษา  c เขียนครับทางที่ดีควรใช้ plc ครับง่ายตั้งเยอะควบคุมอุปกรร์ได้เยอะกว่านี้เขียนคำสั่ง lab ง่ายลองไปศึกษาดูครับ
Admin Electricalpower เอาแน่
บันทึกการเข้า
khomkit_1
member
*

คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 32


อีเมล์
« ตอบ #21 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2008, 03:08:55 PM »

 Cheesy Cheesy
บันทึกการเข้า
1100
member
*

คะแนน7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 248


« ตอบ #22 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2008, 04:49:51 PM »

น่าสนใจครับ ดีใจจัง ดีใจจัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: