ข้อเสนอต่อรัฐบาล: เกษตรกรไทยควรรู้กำไรก่อนไถหว่าน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 24, 2022, 11:01:37 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อเสนอต่อรัฐบาล: เกษตรกรไทยควรรู้กำไรก่อนไถหว่าน  (อ่าน 2893 ครั้ง)
พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11894

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 24, 2010, 09:00:52 AM »

ข้อเสนอต่อรัฐบาล: เกษตรกรไทยควรรู้กำไรก่อนไถหว่าน เขียนโดย ลุงโฉลก

บทความของอาจารย์ไสว บุญมา อดีตที่ปรึกษา World Bank เขียนลงกรุงเทพธุรกิจวันศุกรนี้ กล่าวถึงบทบาทของชมรมของเรา ที่พยายามนำความรู้เรื่อง Futures market ออกไปเผยแพร่ให้ชาวไร่ชาวนาเข้าใจ และหาทางช่วยชาวไร่ชาวนาทั้งประเทศ ด้วยการแนะนำให้รวมกลุ่มกันเพื่อหาทางใช้ตลาดล่วงหน้ามาประกันราคาผลผลิตทาง การเกษตร และกล่าวถึงการทำการเกษตรเป็นตัวอย่างของเราที่ด่านขุนทด ได้แต่หวังว่ารัฐบาลจะรับฟังบ้าง อาจารย์ไสวเขียนว่าอย่างนี้ครับ

 บทความนี้เขียนจากก้นบึ้งหัวใจของลูกชาวนาซึ่งโชคดีที่มีโอกาสเรียนวิชา เศรษฐศาสตร์ ย้อนไปเมื่อสมัยผมยังอยู่ในทุ่งนา พ่อแม่สอนว่าเวลาจะทอดแหให้รอดูปลาผุดเสียก่อน ถ้าปลาไม่ผุด หรือปลาที่ผุดขึ้นมาไม่ใช่ปลาชนิดที่แหของเราจะจับมันได้ อย่าทอดแหลงไปเพราะจะเสียแรงเปล่า หลังไปเรียนวิชาเศรษฐศาสตร์กับฝรั่งจนค่อนข้างแตกฉาน ผมจึงรู้ว่าวิชาหาปลากับวิชาบางอย่างของฝรั่งไม่แตกต่างกัน ฝรั่งสอนว่าเวลาจะทำอะไรให้ศึกษาความเป็นไปได้ (Feasibility Study) เสียก่อน เมื่อผมย้อนกลับมาพิจารณาดูว่าเพราะอะไรชาวนาไทยเช่นพ่อแม่ของผมจึงยากจน เมื่อเทียบกับชาวนาชาวไร่ในเมืองฝรั่งก็พบว่า ก่อนปลูกข้าวพ่อแม่ไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าราคาข้าวจะเป็นเท่าไรใน ช่วงฤดูเก็บเกี่ยว หากปีไหนราคาดี ปีนั้นเรามีรายได้พอจุนเจือ หากปีไหนขายได้เกวียนละ 600 บาท ปีนั้นเราขาดแคลนมาก

โดยสรุปในด้านการทำนาพ่อแม่ของผมมิได้ยึดหลักทอดแหโดยดูปลาผุดเสียก่อน การทำนาจึงเป็นเสมือนเล่นการพนันที่มีเดิมพันสูงมาก คือพนันโดยลงทุนด้วยชีวิตและทรัพย์สิน ที่ดินทำกิน โดยไม่รู้ว่าจะขายข้าวได้ที่ราคาได ยังผลให้พวกเรายากจน ผมไม่ได้โทษพ่อแม่ว่าโง่เง่าเนื่องจากโลกของเราในสมัยนั้นยังขาดทั้งความรู้ เทคโนโลยีและกลไกที่จะเอื้อให้ชาวไร่ชาวนาหลีกเลี่ยงการดำเนินชีวิตแบบการ พนัน หากท่านมีชีวิตอยู่มาถึงปัจจุบัน ผมเชื่อว่าท่านจะมีโอกาสใช้ความรู้ เทคโนโลยีและกลไกที่จะเอื้อให้ชาวไร่ชาวนารู้กำไรก่อนไถหว่าน หลุดพ้นจากวังวนของความยากจนแน่นอน

 

ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าเพราะอะไรเกษตรกรไทยส่วนใหญ่จึงยังค่อนข้างยากจน ? คำตอบคือ พวกเขายังเข้าไม่ถึง ไม่เข้าใจ ไม่ใช้เทคโนโลยีใหม่และกลไกตลาดโลกที่เกษตรกรในประเทศก้าวหน้าใช้กัน ส่วนรัฐบาลไทยก็ไม่ใส่ใจอย่างจริงจัง แต่ ณ วันนี้ เมืองไทยมีศักยภาพสำหรับที่จะพาชาวไร่ชาวนาให้หลุดพ้นจากวังวนของความยากจน แล้ว ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าพวกเขาและรัฐบาลจะเอาเรื่องที่ผมเสนอไปพิจารณาหาทางออก หรือไม่

 

ในด้านความรู้ การวิจัยและพัฒนาก้าวหน้าไปมาก ในสมัยก่อนปุ๋ยอินทรีย์คือขี้วัวขี้ควาย มาถึงสมัยนี้ปุ๋ยอินทรีย์มีประสิทธิภาพมากกว่าขี้วัวขี้ควายหลายเท่า เกษตรกรในสมัยนี้มีความรู้เบื้องต้นในด้านการอ่านกันอย่างทั่วถึง ต่างกับในสมัยก่อนซึ่งส่วนใหญ่ยังอ่านหนังสือไม่ออกรวมทั้งแม่ของผมด้วย นอกจากนั้น ในปัจจุบัน ชาวไร่ชาวนาสามารถเข้าถึงข่าวสารข้อมูลได้จากหลากหลายแหล่งต่างกับในสมัยที่ ผมยังอยู่ในทุ่งนาซึ่งบ้านผมไม่มีวิทยุจนกระทั่งผมอายุ 20 ปี ในสมัยนี้เกษตรกรบางคนมีคอมพิวเตอร์และเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแล้ว

เทคโนโลยีเอื้อให้เราทำอะไรต่อมิอะไรได้สารพัดอย่างรวมทั้งการเข้าถึง ข้อมูลสารพัดชนิดจากทุกมุมโลก โลกทั้งโลกได้กลายเป็นตลาดขนาดใหญ่เพียงหนึ่งเดียว การซื้อขายสามารถทำได้ภายในพริบตาหากผู้ซื้อขายเข้าใจในกลไกของตลาดโลก เกษตรกรในประเทศก้าวหน้าสามารถทำได้ แต่เกษตรกรไทยยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้ อย่าว่าแต่เกษตรกรเลย ในจำนวนคนไทยหลายสิบล้านคน อาจมีเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้นที่มีความเข้าใจและสามารถใช้เทคโนโลยีใหม่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการประกอบอาชีพ การซื้อขายโดยใช้เทคโนโลยีร่วมสมัยเป็นเพียงเรื่องเดียว ยังมีเทคโนโลยีอีกมากมายที่เกษตรการไทยยังใช้ไม่เป็นรวมทั้งเทคโนโลยีที่ใช้ ดาวเทียมนำทิศทางของรถไถเพื่อเอื้อให้พื้นดินเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 

สำหรับในด้านกลไกตลาด การปฏิบัติอาจมีความสลับซับซ้อนและขั้นตอนที่ต้องเรียนกันมากสักหน่อย แต่หัวใจของกลไกอยู่ที่เมืองไทยมีตลาดซื้อขายล่วงหน้าสำหรับสินค้าเกษตรที่ เชื่อมต่อกับตลาดในต่างประเทศทั่วโลกแล้ว หากเกษตรกรไทยมีความรู้ความเข้าใจก็จะสามารถกำหนดราคาขายที่ตนพอใจได้ก่อน ที่จะลงมือไถหว่านเช่นเดียวกับเกษตรกรในต่างประเทศ ในปัจจุบันนี้มีคนไทยกลุ่มหนึ่งซึ่งมีความรู้ความเข้าใจและได้ใช้ทั้งความ รู้ร่วมสมัย กลไกตลาดโลกและเทคโนโลยีได้ผลดีจนมีรายได้ระดับมั่งคั่ง คนไทยกลุ่มนี้มีผู้นำชื่อโฉลก สัมพันธารักษ์ ซึ่งเป็นหัวจักรของ chaloke.com (http://www.chaloke.com)

 

สิ่งที่ควรทำให้คนไทยจะรู้สึกยินดียิ่งคือ คุณโฉลกและคณะได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะใช้ความรู้ความเข้าใจเพื่อช่วยเกษตรกรไทยให้ก้าวพ้นวังวนของความยากจนให้ ได้ พวกเขาได้ลงทุนทำไร่ตัวอย่างในถิ่นทุรกันดารที่อำเภอด่านขุนทดที่เราอาจเข้า เยี่ยมชมได้ ไร่นั้นมีการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ได้มาจากการวิจัยจนได้ผลแล้วด้วย หากมีที่ดินผืนใหญ่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นของกรมป่าไม้ ของทหาร ของส่วนราชการอื่น หรือของเกษตรกรที่รวมตัวกัน คุณโฉลกและคณะยินดีจะออกไปทำตัวอย่างให้ดูโดยวิธี “รู้กำไรก่อนไถหว่าน” ผ่านการใช้กลไกตลาดล่วงหน้า ในฐานะลูกชาวนาซึ่งตีฝ่าวังวนของความยากจนออกมาได้และมีโอกาสสัมผัสกับกลไก ตลาดระดับโลก ผมมองว่าเรื่องนี้นับเป็นนิมิตอันแสนดีของสังคมไทยที่ชาวไร่ชาวนาจะสามารถตี ฝ่าออกมาจากวังวนของความยากจนได้โดยไม่ต้องใช้ชีวิตแบบผู้ติดการพนัน

 อนึ่ง ขอเรียนว่า คุณโฉลกมิได้ให้คำมั่นสัญญาแก่ผม หากได้ให้แก่ตัวเองเนื่องจากมีความตั้งใจจะช่วยเกษตรกรไทยเพื่อถวายเป็นพระ ราชกุศลพร้อมกับทดแทนคุณของแผ่นดิน  เขารู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นพิเศษเนื่องจากเคยได้เป็นข้ารับใช้ใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่เป็นเวลานานปี และได้เรียนรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาโดยตรง คุณโฉลกและคณะได้เดินสายออกไปพบเกษตรกรและผู้ที่อาจมีบทบาทในการนำแนวคิด เรื่อง “รู้กำไรก่อนไถหว่าน” ไปสู่การปฏิบัติอย่างจริงจังมาหลายครั้งแล้ว

 

ทั้งที่คนกลุ่มนี้ต้องการจะให้ความรู้ความเข้าใจแก่สังคมไทยโดยไม่คิดค่า ตอบแทน แต่งานคืบหน้าไปอย่างเชื่องช้าเกินความคาดหมาย ผมจึงมองว่าถึงเวลาที่พวกเขาจะมีโอกาสได้เสนอแนวคิดต่อรัฐบาลโดยตรง สังคมไทยจะโชคดีหากนายกรัฐมนตรี รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะรับฟังข้อเสนอของคุณโฉลกและ คณะในเร็ววัน และหากเป็นไปได้หาโอกาสไปดูไร่ตัวอย่างของเขาที่ด่านขุดทด หรือจะให้พวกเขาทำไร่ตัวอย่างขึ้นมาใหม่ในที่ดินของรัฐพวกเขาก็ยินดี

 

บทความเกี่ยวกับการ “รู้กำไรก่อนไถหว่าน” จะปรากฏบ่อยขึ้นบนสื้อต่างๆเท่าที่จะเป็นไปได้ สมาชิกมีโอกาสนำความคิดนี้เสนอสื้ออะไรได้ก็ติดต่อมาเลยนะครับ เรามานำความรู้ที่ลุงโฉลกสอนให้ฟรีๆมาหลายปีนี้ ไปช่วยชาวไร่ชาวนา ตอบแทนบุญคุณแผ่นดินด้วยกัน หรือใครรู้จักนักการเมือง (ที่ไม่คิดแต่จะคดโกงชาติ) ก็พยายามช่วยกันเสนอความคิดนี้นะครับ

 

การ “รู้กำไรก่อนไถหว่าน” โดยสร้างกลไกให้เกษตรกรสามารถใช้ตลาด AFET ได้ เป็นทางรอดของประเทศ หลังจากเราช่วยชาวไร่ชาวนาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้พวกเราช่วยกัน คือการปลุกวิญญาณของสามทหาร ที่ถูกนักการเมืองเชือดคอตายอยู่กลางสภาขึ้นมาใหม่ เมื่อก่อนเรามีน้ำมันสามทหารเพื่อความมั่นคงของประเทศ ปัจจุบันนักการเมืองรับสินบลแล้วปล่อยให้ต่างชาติเข้ามาคุมนโยบายพลังงานของ ชาติโดยผ่านทาง PTT เพียงแค่เอานาที่ดอน (ซึ่งได้ผลผลิตต่ำ) มาปลูกอ้อย 10 ล้านไร่ เราก็จะสามารถผลิต Ethanol เพียงพอสำหรับใช้ทั้งประเทศ ประหยัดเงินตราต่างประเทศไปปีละหลายแสนล้านบาท สร้างความร่ำรวยมั่งคั่งให้ทั้งชาติ และเป็นความมั่นคงของชาติด้วย ทหารมีที่กว่า 5 ล้านไร่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ถ้าทหารจะมีความกล้าสักนิด ปลุกวิญญาณสามทหารขึ้นมา ใช้ที่ดินทหารปลูกอ้อยเพื่อผลิต Ethanol แค่นี้ก็แก้ความยากจนได้ทั้งชาติแล้วครับ แต่ความยิ่งใหญ่ของอำนาจการเงินของ PTT ทำให้ทหารไทยอ่อนปวกเปียกไปหมด น่าเวทนาประเทศของเราจริงๆ

อ้อย 1 ตัน ผลิต Ethanol ได้ 70 ลิตร ที่ดิน 10 ล้านไร่ ผลิตอ้อยแบบเทวดาเลี้ยงได้ 100 ล้านตัน ผลิต Ethanol ได้ 7,000 ล้านลิตร ประหยัดเงินตราต่างประเทศได้ปีละอย่างน้อย 2 แสนล้านบาท กากอ้อยนำมาผลิตไฟฟ้าได้อีกประมาณ 5000 MW ของเสียนำไปผลิตปุ๋ยได้อีกมหาศาล นี่คือทางรอดง่ายๆของประเทศ แต่เราไม่มีคนกล้า เราไม่มีคนกล้าที่จะต่อสู้กับอำนาจเงินของ PTT อำนาจที่กดหัวประเทศของเราให้ซื้อน้ำมันจากต่างชาติ อำนาจที่ทำให้อุตสาหกรรม Ethanol เกิดไม่ได้ในประเทศของเรา

 

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาเราไปทำบุญกันที่วัดปัญญานันทาราม มีสมาชิกไปร่วมกันเกือยร้อยคน กินข้าวกันที่วัดแล้วไปเฮฮากันต่อที่บ้านลุงโฉลก โอกาสหน้าเชิญกันอีกนะครับ ไปทำบุญด้วยกัน


บันทึกการเข้า


พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11894

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2010, 09:04:39 AM »

ยางพารายังคง Bullish สัญญาณระยะสั้น Stochastic ให้สัญญาณซื้อรอบใหม่ ส่วนนักลงทุนระยะยาวก็ใช้ PnT 1.1 ไปเรื่อยๆ ก็น่าจะได้กำไรที่ พอ เพียง นะครับ


* 01.gif (31.77 KB, 707x465 - ดู 73 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11894

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2010, 09:06:32 AM »

ข้าวไทยก็ Bullish นี่ถ้ารัฐบาลคิดเป็น เลิกเข้ามาแทรกแซงราคาตลาด ข้าวไทยคงไม่ลงมาต่ำขนาดนี้ สงสารชาวนาครับ เรามีรัฐบาลที่ขาดความรู้ มีแต่นักการเมืองที่ ....


* 01.gif (30.92 KB, 689x430 - ดู 75 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน649
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3002


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล

hs5kwi@hotmail.com ชื่อเล่น+เฉียบ
อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2010, 09:50:38 PM »

 เยี่ยมมากขอบคุณครับ อ.พรเทพ อ่านแล้วครับ มันไกลเกินกว่าจะออกความเห็นได้ Cheesy
 เอาลิงค์รัฐมนตรีคลังมาให้ ใครต้องการส่งข้อความก็ทำได้ครับ
http://www.facebook.com/home.php?#!/pages/Korn-Chatikavanij/71254499739
บันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!