ไบโอเทคโชว์ถอดรหัสพันธุกรรมสำเร็จ ครั้งแรก ของโลกในสาหร่ายฯ นาโนเทคอวดรถพยาบาล ปลอดเชื้อ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มิถุนายน 13, 2024, 01:48:24 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไบโอเทคโชว์ถอดรหัสพันธุกรรมสำเร็จ ครั้งแรก ของโลกในสาหร่ายฯ นาโนเทคอวดรถพยาบาล ปลอดเชื้อ  (อ่าน 3693 ครั้ง)
b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน650
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3008


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2008, 10:07:09 AM »

ดร.กัญญวิมว์ กีรติกร ผอ.ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อมด้วย ดร.สมวงษ์ ตระกูลรุ่ง ผอ.สถาบันจีโนม ไบโอเทค ร่วมแถลงข่าว “ความสำเร็จของนักวิทยาศาสตร์ไทยในการถอดรหัสพันธุกรรม” โดย ดร.สมวงษ์กล่าวว่า ไบโอเทคร่วมกับนักวิจัยจากหลายมหาวิทยาลัย ทำการศึกษาโครงการวิจัยถอดรหัสจีโนมสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ปี 2548 เพื่อศึกษาวิจัยสร้างองค์ความรู้ใหม่เกี่ยวกับการทำงานของยีนต่างๆ ในสิ่งมีชีวิต เพื่อนำไปสู่การใช้ประโยชน์ด้านการแพทย์ การเกษตร และภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ล่าสุดประสบความสำเร็จในการถอดรหัสพันธุกรรม “สาหร่ายสไปรูไลน่า พลาเทนสิส” (Spirulina platensis) ครั้งแรกของโลก โดยทีมวิจัยไบโอเทคสามารถถอดรหัสและจัดเรียงแผนที่พันธุกรรมของสาหร่ายดังกล่าวได้แล้วกว่าร้อยละ 90 จากทั้งหมดประมาณ 5.8 ล้านคู่เบส และคาดว่าจะสามารถถอดรหัสพันธุกรรมได้อย่างครบถ้วนภายในปี 2552 

ดร.สมวงษ์กล่าวต่อว่า การค้นพบดังกล่าวเบื้องต้นจะนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการปรับปรุงและคัดเลือกสายพันธุ์สาหร่ายที่เหมาะสมกับประเทศ ไทย เพื่อลดต้นทุนการผลิตและจะต่อยอดไปใช้ ประโยชน์ด้านอื่นๆ โดยมีเป้าหมายจะถอดรหัสจีโนมในมนุษย์ เพื่อต้องการหายีนที่จะก่อโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง เพื่อหาทางป้องกันต่อไป

ขณะเดียวกัน ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผอ. ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช. แถลงข่าวเปิดตัวรถพยาบาลนาโนเทคโนโลยีคันแรกของประเทศไทย ว่า นาโนเทคร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนารถพยาบาลนาโนเทคโนโลยี ขึ้นเป็นครั้งแรกและคันแรกของประเทศไทย โดยทำการสังเคราะห์อนุภาคเงินหรือซิลเวอร์ ด้วยกระบวนนาโนเทคโนโลยีนำมาผสมกับสีเคลือบรถ หรือเจลโคส จากนั้นก็นำมาพ่นด้านในรถพยาบาล เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียและการติดเชื้อโรคที่จะแพร่ไปยังผู้ป่วยรายอื่นๆ โดยจะมีอายุการใช้งานนานกว่า 10-20 ปี ทั้งนี้ ในอนาคตตั้งเป้าจะนำอนุภาคเงินนาโนผสมกับเจลโคสใช้ในเครื่องมือทางการแพทย์และเบาะในรถพยาบาลด้วย.บันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!