เทคนิคการให้อาหารปลาทะเล..........
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
กรกฎาคม 05, 2020, 04:58:01 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการให้อาหารปลาทะเล..........  (อ่าน 7200 ครั้ง)
Nattawut-LSV Team
E23IUY
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน808
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3589


เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 21, 2009, 10:34:35 AM »


ในการเลี้ยงปลาทะเล ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ปลาทะเลเจริญเติบโต สีสันสดใสหรือไม่ ก็ คืออาหารนั้นเอง โดยนักเลี้ยงปลาทะเลส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าใจกันมากนัก มักจะมีความ เชื่อผิดๆ หรือทำตามคนอื่นๆ ทั้งที่ไม่รู้จริง ต่อไปนี้คือเทคนิคในการให้อาหารปลาทะเลที่คุณๆ เลี้ยงปลาทะเลควรรู้เอาไว้บ้าง


-จำนวนมื้อของปลาทะเล
ปลาทะเลควรจะกินอาหารวันละ 1-2 มื้อเท่านั้น เพราะตามธรรมชาติของปลาทะเลนั้นจะหา อาหารเอง บางครั้งถึงหาไม่ได้ ก็ไม่ได้กินอะไรยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ จึงไม่จำเป็นที่ต้องให้ อาหารบ่อยๆ ให้บ้างๆไม่ให้บ้าง

-ปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ
นักเลี้ยงปลาทะเลบางคน โดยเฉพาะมือใหม่จะมีความเชื่อว่าถ้าอยากให้ปลาทะเลตัวโตไวๆ สีสันสดใสจะต้องให้อาหารในปริมาณมากๆ ซึ่งเป็นความเชื่อแบบผิดๆ เราควรจะให้อาหาร ในปริมาณพอเพียงกับปลาทะเลเท่านั้น ไม่ควรให้เยอะหรือบ่อยจนเกินไป เพราะอาหารที่เหลือ จะตกค้างอยู่ในตู้ อาจทำให้น้ำเสียหรือสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป โดยคุณอาจจะให้ อาหารแก่ปลาทะเลในปริมาณหนึ่งก่อน แล้วรอดูสักระยะถ้ามีอาหารเหลืออยู่ก็แปลว่าให้มาก เกินไป คราวต่อไปก็ลดปริมาณอาหารลงจนพอดี

-ปลาทะเลบางชนิดชอบตอด
ตามธรรมชาติของปลาทะเลบางชนิดนั้นชอบหากินตามแนวหินปะการังและพื้นทรายเพื่อจับ สัตว์น้ำตัวเล็กๆ กิน การให้อาหารปลาครั้งใหญ่ในคราวเดียว จึงไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก เพราะ จะมีปลาทะเลบางประเภทที่จะค่อยๆ ตอดซากสัตว์หรืออาหารทีละนิดไปเรื่อยๆ ดังนั้นทางที่ ดีควรจะให้อาหารบ่อยๆ แต่ในปริมาณน้อยๆ ตามจำนวนและชนิดของปลาทะเลที่เลี้ยงด้วย

-การควบคุมเวลาในการให้อาหาร
การให้อาหารปลาทะเลนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรจะฝึกปลาทะเลของเราให้กินอาหารเป็นเวลา ไม่ ใช่กินพร่ำเพรื่อตลอดเวลา ควรมีเวลาที่แน่นอนในการให้อาหาร จะได้สะดวกกับคนเลี้ยงใน การให้อาหาร แต่ถ้ามื้อไหนให้อาหารไม่ได้ก็ไม่เป็นไร กลับมาตอนไหนก็ให้ตอนนั้นหรือจะไม่ ให้เลยก็ได้ไม่เป็นอะไร

-ควรให้ปลาทะเลออกกำลังกายบ้าง
คือการให้อาหารสดแก่ปลาทะเลบ้างซึ่งจะทำให้ปลาทะเลแหวกว่ายไล่กินอาหารเป็นการออก กำลังแต่ปลาทะเลอีกทั้งคนเลี้ยงยังได้นั่งดูปลาทะเลแหวกว่าย สะบัดครีบโชว์ไล่กินอาหารอีก ด้วย เป็นความบันเทิงให้กับคนเลี้ยงอย่างหนึ่งด้วย


CREDIT:
www.hamsteronline.c om

บันทึกการเข้า

นายณัฐวุฒิ ค่าไทยสง Mr.Nattawut  Kathaisong  { D2058-LSV Team }
E-mail: Nat.2536@hotmail.com
Facebook : Nattawut Kathaisong
พบเห็นกระทู้ละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาPMแจ้งทีมงานหรือเมล์ lsv2005@hotmail.com ..ขอขอบคุณ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!