ข้าวตังหน้าตั้ง
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 20, 2024, 07:57:29 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวตังหน้าตั้ง  (อ่าน 2278 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: มิถุนายน 12, 2009, 07:24:09 PM »



ส่วนผสม
       
       ข้าวตังชิ้นเล็กขนาดพอดีคำ 15 ชิ้น

       หมูสับ 1/2 ถ้วย

       กุ้งสับ 1/2 ถ้วย

       หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

       กระเทียม 5 กลีบ

       พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

       รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา

       พริกแห้ง 3 เม็ด

       ถั่วลิสงป่น 2 ช้อนโต๊ะ

       หอมแดงหั่น 3 หัว

       น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ

       น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

       ผักชีและพริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า

       น้ำมันพืชสำหรับทอด
       
       วิธีทำ เริ่มจากเตรียมแผ่นข้าวตังกันก่อน

ใครอยากใช้วิธีโบร่ำโบราณก็ให้ขูดเอาข้าวสวยก้นหม้อไปตากให้แห้งแข็ง หรือใครอยากทำกินแบบสบายๆ ก็สามารถไปหาซื้อข้าวตังได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วก็นำมาทอดให้กรอบน่ากิน ทอดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันสักครู่
       
       ทีนี้หันมาทำหน้าข้าวตังกันบ้าง ด้วยการนำกะทิขึ้นตั้งไฟแล้วเคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นโขลกพริกแห้ง กระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับกะทิให้หอม เสร็จแล้วนำหมูสับ กุ้งสับลงไปผัดตามจนสุกดี แล้วจึงใส่หอมแดงและถั่วลิงสงป่นลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปีบ คนให้น้ำงวดลงเล็กน้อย เวลากินกับข้าวตังจะได้รสชาติเข้มข้นพอดี เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมข้าวตัง กินเป็นของว่างยามบ่ายอร่อยอย่าบอกใคร



บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!