สารพัดคุณค่าจาก "กล้วย"
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 26, 2024, 05:12:34 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สารพัดคุณค่าจาก "กล้วย"  (อ่าน 2733 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025



« เมื่อ: มกราคม 24, 2007, 09:16:45 AM »

สารพัดคุณค่าจาก "กล้วย"

       กล้วยเป็นผลไม้คู่บ้านคนไทยมาเนิ่นนาน นอกจากจะปลูกง่ายโตเร็วแล้ว เหตุผลที่นิยมปลูกอาจเพราะประโยชน์จากต้นกล้วยที่สามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นลำต้นกล้วย กาบกล้วย ใบกล้วย ปลีกล้วย ส่วนผลกล้วยก็นำมากินและเเปรรูปทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งดิบทั้งสุก เรียกว่าใช้ได้ทุกส่วนจริงๆ
       
       ส่วนประโยชน์จากการกินกล้วยนั้นไม่ต้องพูดถึง มีมากมายแน่นอน เพราะกล้วยมีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ถึง 3 ชนิดด้วยกัน คือกลูโคส ซูโครส และฟรุคโตสที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที ทั้งยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานสูง รวมทั้งยังมีวิตามินและเเร่ธาตุที่สำคัญมากมาย คนที่เป็นโรคโลหิตจางยิ่งต้องกินกล้วย เพราะในกล้วยมีธาตุเหล็กที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดเเดงได้ รวมทั้งยังมีวิตามินบี 6 ซึ่งจะช่วยบำรุงระบบประสาทของเราได้
       
       คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารก็ควรกินกล้วยบ่อยๆ เพราะกล้วยช่วยปรับภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหารให้กลับสู่ปกติ และช่วยเคลือบผิวกระเพาะอาหารลดการระคายเคืองจากโรคกระเพาะได้อีกด้วย แถมยังมีไฟเบอร์สูงกินแล้วท้องไม่ผูกอีกต่างหาก นอกจากนั้น กล้วยยังมีแร่ธาตุโปแทสเซียมสูงแต่มีเกลือต่ำ ทำให้เป็นผลไม้ที่คนเป็นโรคความดันสูงควรจะกิน

เครดิต : www.manager.co.th


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!