ตื่นเต้นได้เชื้อเพลิงใหม่แทนน้ำมันแล้ว ทำไฮโดรเจนจากเอทานอล
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
เมษายน 23, 2024, 08:50:47 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตื่นเต้นได้เชื้อเพลิงใหม่แทนน้ำมันแล้ว ทำไฮโดรเจนจากเอทานอล  (อ่าน 2180 ครั้ง)
b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน650
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3004


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 13, 2009, 09:35:39 AM »


นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยอเบอดีน ประสบความสำเร็จ ที่นับเป็นการฟันฝ่าอุปสรรคใหญ่หลวงไปได้ สามารถกลั่นก๊าซไฮโดรเจน จากเอทานอล หลังจากพากเพียรปรับปรุงเทคนิคอยู่มานานสิบกว่าปี

พวกเขาเกิดความหวังว่า วิธีการที่ค้นพบ จะช่วยให้ลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงจากฟอสซิลลงได้อย่างมหาศาล และไฮโดรเจนที่ทำขึ้นนั้น ยังจะช่วยทำให้โลกมีไฟฟ้าอย่างสะอาดใช้ด้วย เพราะเป็นที่ใฝ่ฝันกันมานานแล้วว่า อาจจะเอาไฮโดรเจนมาเป็นเชื้อเพลิงได้ โดยเฉพาะในการขนส่ง และยิ่งสามารถผลิตมันได้จากพวกเชื้อเพลิงชีวภาพด้วย ก็จะยิ่งดีใหญ่ เพราะมันจะทำให้เกิดกากเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาต่ำ

คณะนักวิจัยของศาสตราจารย์ฮิแชม ไอดริสส์ ได้ใช้วิธีแปลงเอทานอลซึ่งได้จากการหมักพืชผลเกษตร โดยการเติมสารที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ให้ได้ก๊าซไฮโดรเจน

ก๊าซไฮโดรเจน ยังอาจใช้เป็นเชื้อเพลิงของเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ขับเคลื่อนยวดยาน โดยปราศจากไอเสีย หรือใช้ในบ้านและแม้แต่อาคารขนาดใหญ่

แต่ที่สำคัญ สารเร่งปฏิกิริยานั้นทำจากโลหะโรเดียมและปอลลาเดียม เมื่อเติมสารลงไปในเอทานอลและน้ำ ในขณะที่มีอุณหภูมิ 500 องศาเซลเซียส จะได้ก๊าซไฮโดรเจนและคาร์บอนไดออกไซด์.


บันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!