รวบรวมความรู้เรื่องมะนาว ...ทำออกนอกฤดูได้ รวยอย่างเดียว

รวบรวมความรู้เรื่องมะนาว ...ทำออกนอกฤดูได้ รวยอย่างเดียว

<< < (2/4) > >>

ช่างเล็ก(LSV):
ดูการผลิตมะนาวเงินล้านด้วยเทคนิคการบังคับนอกฤดู

   
ในช่วงที่ราคามะนาวแพงที่สุดคือช่วงฤดูแล้งระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน ของทุกปี บางปีเกษตรกรขายผลมะนาวในช่วงนี้จากสวนได้ราคาถึงผลละ 3-5 บาท ก็เคยมี ทำรายได้สูงกว่าพืชอื่น ๆหลายชนิด ด้วยราคาที่ดึงดูดใจทำให้เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวสนใจในเรื่องของเคล็ดลับและเทคนิคในการบังคับให้มะนาวออกฤดูแล้งกันทุกราย แต่มีทั้งที่ประสบความสำเร็จบ้าง แต่ส่วนใหญ่ยังประสบกับความล้มเหลว ด้วยยังขาดความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริงและมีการบำรุงรักษาต้นมะนาวไม่ ถูกต้อง
     
คุณมานิด อินทรไทยสงค์ บ้านเลขที่ 121 หมู่ 13 ต.ทุ่งนิคมโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีพื้นที่ปลูกมะนาวจำนวน 50 ไร่ ในกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวของ จ.กำแพงเพชร ยกให้คุณมานิดเป็นมือหนึ่งของการบังคับมะนาวออกนอกฤดู คุณมานิดบอกว่าความสำเร็จของการบังคับมะนาวให้ออกฤดูแล้งจะต้องมีการเริ่มต้นที่ถูกต้อง เริ่มแรกคือการเตรียมพื้นที่ปลูกถึงแม้พื้นที่ปลูกจะเป็นสภาพไร่น้ำท่วมไม่ถึงก็ตาม ควรจะมีการเตรียมแปลงปลูกด้วยการยกร่องลูกฟูกเพื่อการระบายน้ำที่ดี หลังจากนั้นจะต้องเตรียม กิ่งพันธุ์มะนาวที่ได้คุณภาพมาปลูก การคัดเลือกกิ่งพันธุ์มะนาวของคุณมานิด จะขยายพันธุ์ด้วยวิธีการตอนกิ่งจากต้นแม่พันธุ์ที่มีอายุต้นประมาณ 1 ปี ต้นมะนาวไม่เคยผ่านการราดสารแพค โคลบิวทราโซลมาก่อน เมื่อกิ่งตอนมีรากพร้อมที่จะตัดมาชำแล้วให้นำมาชำในถุงดำที่ใช้วัสดุปลูกเป็นขี้เถ้าแกลบดำ ระยะเวลาของการชำกิ่งใช้เวลาเพียง 10 วันเท่านั้นและควรจะนำกิ่งที่ชำนั้นมาวางไว้ในที่กลางแจ้งไม่ต้องใช้ตาข่ายพรางแสง เมื่อนำไปปลูกให้แกะถุงดำออกเอาส่วนของรากกิ่งพันธุ์จุ่มน้ำให้ขี้เถ้าแกลบดำหลุดออกเหลือเพียงรากเท่านั้น (ล้างราก) หลุมที่ใช้ปลูกขุดให้ลึกเพียง 10 เซนติเมตร ก็พอ แผ่รากมะนาวให้ทั่วหลุมกลบดินให้แน่น ปักไม้ไผ่ค้ำต้นไม่ให้ลมโยก นำฟางข้าวคลุมบริเวณโคนต้นแล้วรดน้ำให้ชุ่ม เคล็ดลับในการเร่งการเจริญเติบโตของต้นมะนาวเล็กนั้นคุณมานิดจะใช้ปุ๋ยยูเรีย (สูตร 46-0-0) อัตรา 1 กก. ผสมน้ำ 10 ลิตร รดให้ต้นมะนาวอัตรา 1 แก้วน้ำต่อต้น  ทุก ๆ 20 วัน เมื่อต้นมะนาวมีอายุครบ 1 ปี จะมีความสูงของต้นเฉลี่ย 1.50-1.70 เมตร
     
ต้นมะนาวที่จะทำการบังคับให้ออกฤดูแล้งควรมีอายุต้นอย่างน้อย 3 ปี โดยยึดหลักการกว้าง ๆ ว่าเดือนสิงหาคม-กันยายน เป็นช่วงของการสะสมอาหารให้ต้นมะนาวมีความสมบูรณ์ที่สุด ในช่วงใบอ่อนชุดสุดท้ายภายในเดือนกันยายนจะมีการราดสารแพคโคลบิวทราโซล เพื่อควบคุมไม่ให้ต้นมะนาวแตกใบอ่อนออกมาอีก เมื่อถึงช่วงต้นเดือนตุลาคม ดูลักษณะของใบมะนาวว่ามีใบเขียวเข้มจับดูจะกรอบแสดงว่ามีความพร้อมที่จะเปิดตาดอก ให้ฉีดกระตุ้นการออกดอกเมื่อติดผลแล้ว ผลมะนาวจะไปแก่และเก็บผลผลิตได้ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูแล้งที่ราคาแพงที่สุด
     
คุณมานิดได้บอกถึงข้อควรระวังในการใช้สารเคมีช่วงมะนาวออกดอกจะต้องหลีกเลี่ยงในการใช้สารฆ่าแมลงที่ส่วนประกอบของน้ำมันหรือที่ชาวบ้านเรียกว่ายาร้อน ในระยะดอกบานให้ระวังเชื้อราเข้าทำลายขั้วดอกและทำให้ดอกหลุดร่วงได้.

ที่มา  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

kan:
 ขอบคุณครับ ที่หาสิ่งมีประโยชน์มาให้อ่าน ผมปลูกทีไร ตายทุกที ค่อยๆตายไปทีละกิ่ง อ่านการปลูกในขอบบ่อเข้าท่าดีน่าลอง ทำไว่4-5ต้นก็พอ ไว้ใช้ในครัวเรือนเหลือก็ขาย จะทิ้งอิเล็ค ไปทำเกษตร ปวดหัวมามากแล้ว อยากจะพักผ่อนสมองครับ

ช่างเล็ก(LSV):
อ้างถึง

จะทิ้งอิเล็ค ไปทำเกษตร ปวดหัวมามากแล้ว อยากจะพักผ่อนสมอง
...ใจเย็นๆครับ หากตั้งใจรับงานซ่อม ยังมีงานอีกมาก ..ทำสบายๆเงินพอเลี้ยงตัวได้ครับ ที่ดินผมไปซื้อไว้ปลูกข้าวโพด+ลงสวนมะนาวก็เป็นเงินที่ได้จากงานซ่อมทั้งนั้น ..ถึงไม่ได้มากเหมือน10ปีก่อน .ก็ยังพอมีเก็บนิดหน่อยครับ  :-X
http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?PHPSESSID=c2ec61279e802879d8bb6246f952d0e5&topic=29417.0

..ผมคงเดินทางไปดูสวนเกษตรเดือนละครั้ง เท่ากับไปเปลี่ยนบรรยากาศ....กลับมาแล้วมีแรงใจซ่อม  ... ทำใจสบายๆ งานเดิน เงินดีครับ  smiley4  :)

supoj007:
งานเกษตร  ผมว่า มันยากกว่าการซ่อมทีวี สะอีกครับ
ต้อง  เรียนรู้  สังเกตุ  สอบถาม  ลองผิดลองถูกจากคนที่เก่งๆแล้ว
ที่สำคัญ ต้องเข้าหา เกษตรตำบล อำเภอ ช่วยแนะนำ หรือ หาที่ปรึกษาคนที่มีประสบการณ์
จากตำรา ผมคิดว่า ไม่น่าจะพอเพียง
ปลูก อยาก
บำรุงดูแล อยาก
การปลูกพืช  มันเหมือนการเลี้ยงลูก   ต้องเอาใจใส่จริงๆ
แต่หากปลูกแบบไม่ดูแล
 ก็อาจจะไม่ได้ผลเท่าใด
เดียวนี้การเกษตรแบบพอเพียง ก็คงไม่ค่อยมีปัญหาเท่าใด เพราะทำน้อยๆ พอกินพอใช้ เหลือแบ่งขาย
แต่หากจะเป็นการปลูกแบบขาย  ต้องมีการศึกษา งานด้านตลาดมาเกี่ยวข้องอีก  จะขายเองหรือจะส่งพ่อค้าคนกลาง
ทุกข์ของชาวเกษตรกร คือ ไม่มีทุนเพียงพอ จงต้องหยิบยืมเป็นหนี้สิน 
ขอเป็นกำลังใจให้พี่เล็ก ที่กลับไปด้านการเกษตร อันเป็นอาชีพที่เหมาะที่สุดของคนไทยของประเทศไทย
เพราะประเทศไทย ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นประเทศอุตสาหกรรมอย่างอื่น นอกจากอุตสาหกรรมการเกษตร(ความเห็นของผมครับ) thank2

ช่างเล็ก(LSV):
งานเกษตรตอนนี้ ผมทำเป็นอาชีพเสริมครับ   :D :)
..เพราะระยะนี้ต้องรอปาล์มโตอีก 2 ปีจึงจะเก็บเกี่ยวได้ครับ จึงคิดซื้อที่ดินราคาไม่แพงไว้ให้ลูก-เมียมากกว่า แต่ใจจริงต้องการไปพัฒนาบ้านเกิดของแฟนผมด้วยครับ เพราะที่นั่นยังต้องการความช่วยเหลืออีกเยอะ
 ..ผมพอมีเพื่อนๆที่ทำงานในมหาวิทยาลัยแม่โจ้หลายท่าน ที่ทำงานหน่วยส่งเสริมการเกษตร ที่พร้อมเดินทางไปพัฒนาชนบทด้วยกัน
..โครงการแรกที่จะทำ คือจะทำน้ำดื่มสะอาดและฆ่าเชื้อฟรีแก่ชาวบ้านครับ เพราะชาวบ้านที่นั้นบริโภคน้ำไม่สะอาด เป็นนิ่วกันเยอะ  ... ขอบคุณ คุณเมธี เงินคีรี แห่งม.แม่โจ้ด้วยครับ ที่คอยสนับสนุนด้านวิชาการและบริหารระบบให้ครับ

--โครงการต่อไป ตั้งใจให้ชาวบ้านรู้จักการผสมเทียมปลา เพื่อให้มีปลาบริโภคทั้งปี (ที่นั่นปลามีน้อย คนต้องการเยอะ)  ..พอดีผมเคยทำฟาร์มผสมเทียมปลาและทำปลาเพศผู้มาประมาณ5  ปี โดยได้รับการอบรมและสนับสนุนจากม.แม่โจ้ และประมงเชียงใหม่ โดยมี อ.บัญชา ทองมี , อ.เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน  หัวหน้าภาควิชาประมง..,อ.แอ๊ด ..ฯลฯ คอยช่วยเหลือด้วยน้ำใจตลอดมา ทั้งความรู้ ..ช่วยสั่งตัวยาฮอร์โมน จัดการด้านบริหาร ฯลฯ ..ขอบพระคุณครับๆๆ  :)

..ทำได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้นครับ เพราะผมไม่มีเงินถุง เงินถัง ..ค่าใช้จ่ายช่วยโครงการนี้ก็มาจากเงินที่เหลือจากงานซ่อมแล้ว เจียดไว้เดือนละ 5-6 พันบาท บางเดือนก็ไม่เหลือ  ..ค่อยๆทำไปครับ ทำแล้วสบายใจ สังคมดีขึ้น ก็อยากทำครับ  คนเราไม่กี่ปีก็ตายครับ ...ทำความดีไว้บ้างก็จะดีนะ kiss6

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว