รวบรวมความรู้เรื่องมะนาว ...ทำออกนอกฤดูได้ รวยอย่างเดียว

รวบรวมความรู้เรื่องมะนาว ...ทำออกนอกฤดูได้ รวยอย่างเดียว

<< < (4/4)

supoj007:
อ้างถึง

ทำการเกษตรให้สบายใจ ควรมีทุนนิดหน่อย.. ไม่ควรไปกู้ยืม ..เพราะการกู้ยืมทำให้เราไม่สบายใจและตั้งความหวังกับผลผลิตเกินไป  ..  ผมเองก็หาซื้อที่ดินถูกๆไว้ทำมาหากิน หาบ่อยๆก็ได้ผืนใหญ่ขึ้นมาเองครับ ที่สำคัญต้องมีใจรักและไม่ท้อง่ายๆด้วยนะ  เพื่อนๆท่านใดพอมีเงินเหลือนิดหน่อย ซื้อที่ดินทำกินเก็บไว้ก็ดีนะครับ ตั้งแต่นี้เป็นต้นไปผมคิดว่าสินค้าเกษตรจะจำเป็นยิ่งขึ้นครับ ... 


 smiley4 smiley4 smiley4

เห็นด้วยครับ   คำว่าพอ คือ ไม่เป็นหนี้ หรือเป็นหนี้ แต่มีปัญญาหาใช้ ให้พอ  หากยืม ต้องพอมีใช้คืน หากไม่พอใช้คืน ก็คือชีวิตที่ไม่พอ
ตอนนี้ใครมีที ว่างๆก็ลองทำอะไรๆดู  ลองแบบพี่เล็ก เดือนหนึ่งไปดูครั้ง  พอมีเงินก็จ้างแบบวาน  พึ่งพากัน เช่น ชาวบ้านที่ไว้ใจดูแลก่อน

ช่างเล็ก(LSV):
มะนาวเน่ายังขายได้เหตุปีนี้มะนาวแพงจัด
   
17:53 น.

    ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สงขลา ว่าราคามะนาวในตลาดสดสงขลาเริ่มปรับตัวลดลง เนื่องจากเริ่มมีมะนาวจาก จ.ยะลา และ จ.นครศรีธรรมราช ทยอยออกสู่ตลาด จากก่อนหน้านี้มีเฉพาะมะนาวจาก จ.เพชรบุรี เพียงอย่างเดียว โดยขณะนี้มะนาวทุกขนาดปรับลดราคาลงกิโลกรัมละกว่า 20 บาท โดยเฉพาะผลใหญ่ซึ่งราคาสูงสุดแตะ 170 บาทต่อกิโลกรัม ขณะนี้เหลือ 150 บาทต่อกิโลกรัม เฉลี่ยลดลงลูกละ 2 บาท
    นางจันทร์เพ็ญ พุทธศักดิ์ แม่ค้าขายมะนาวในตลาดสดสงขลา เปิดเผยว่า ขายมะนาวมากว่า 10 ปีไม่เคยเจอมะนาวราคาแพงเหมือนปีนี้ และแม้จะแพงแต่ชาวบ้านยังจำเป็นต้องซื้อ โดยเฉพาะร้านอาหารที่ต้องใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบเพื่อคงรสชาติไว้ อย่างไรก็ตามจากพิษของมะนาวแพงในปีนี้ มะนาวที่มีตำหนิหรือมะนาวเริ่มเน่ายังขายได้และขายดี ชาวบ้านแย่งกันซื้อ จากที่ต้องคัดทิ้ง โดยเฉพาะมะนาวเน่าขายได้กิโลกรัมละ 30 บาท

ช่างเล็ก(LSV):
คมชัดลึก :ช่วง เดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี บรรดาแม่บ้านจะประสบกับความเดือดร้อนราคาผลมะนาวขาดตลาด และมีราคาแพง แต่ปัจจุบัน "สมนึก สะอาดใส" ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 อ.เมือง จ.สงขลา มีเทคนิคง่ายๆ ในการปลูกมะนาวพันธุ์ "พิจิตร 1" ในบ่อซีเมนต์ สามารถบังคับให้ออกผลผลิตได้ในช่วงที่ผลมะนาวขาดแคลนและมีราคาแพงได้แล้ว


   สมนึก บอกว่า ทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี ประชาชนจะประสบความเดือดร้อนเกี่ยวกับมะนาวราคาแพงและหายาก คุณภาพไม่ดี เพราะช่วงหน้าแล้งมะนาวจะออกผลผลิตน้อยมาก เขาจึงหาวิธีในการปลูกมะนาวในท่อซีเมนต์ เพื่อบังคับให้ออกผลผลิตนอกฤดูกาล โดยใช้ท่อซีเมนต์ขนาดกว้าง 80 ซม. สูง 50 ซม. ด้านล่างสุดใช้ฝาปิดท่อรอง เพื่อไม่ให้รากมะนาวทะลุได้ แต่ไม่โบกปูน เพราะต้องให้น้ำไหลซึมออกได้ โดยเลือกมะนาวพันธุ์ "พิจิตร 1" มีคุณสมบัติพิเศษคือ ผลผลิตโต ให้น้ำมะนาวมาก ออกผลผลิตเร็ว ผลดก และทนสภาพดินฟ้าอากาศ รวมถึงต่อโรคด้วย

 การปลูกนั้น สมนึกบอกว่า ใช้หน้าดินร่วนซุยปนทราย 3 ส่วนผสมกับปุ๋ยคอก 1 ส่วน เทลงในท่อซีเมนต์ที่เตรียมไว้ให้ดินพูนปากท่อเล็กน้อย เผื่อไว้เวลารดน้ำสภาพดินจะยุบเสมอปากท่อพอดี จากนั้นขุดหลุมพอประมาณ นำต้นกล้ามะนาวพันธุ์พิจิตร 1 ที่มาจากการตอนกิ่งลงปลูก รดน้ำวันละ 1 ครั้ง หากใช้ระบบสปิงเกลอร์เปิดน้ำ 5-10 นาที หากปลูกแบบชาวบ้านให้รดน้ำให้พอดินชื้น

 หลังจากปลูกแล้วต้องให้ปุ๋ยทุก 1 เดือนโดยใส่ปุ๋ยคอกราว 1 กะลามะพร้าวผสมปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ 15-15-15 จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ กระทั่งมะนาวมีอายุราว 8-12 เดือน จะเริ่มให้ผลผลิตปีแรกที่ทดลองในศูนย์ฯ ได้ต้นละ 420 ผลต่อปี หรือประมาณ 25-30 กก. และจะให้ผลผลิตดกตอนอายุ 3 ปีขึ้นไป โดยทั่วไปมะนาวจะออกผลผลิตตลอดปี แต่จะให้ผลผลิตมากที่สุดช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน 

 สำหรับการบังคับให้มะนาวที่ปลูกในท่อซีเมนต์ออกผลผลิตนอกฤดูกาล คือช่วงที่มะนาวขาดแคลนและมีราคาแพงราวเดือนมีนาคม-พฤษภาคมนั้น สมนึก บอกว่าไม่มีเคล็ดลับอะไรมากมาย เพียงแต่ช่วงที่มะนาวเริ่มออกดอกมากราวเดือนมีนาคม-เมษายนนั้น ให้งดการรดน้ำประมาณ 10-15 วัน จนใบมะนาวจะเริ่มเฉา จากนั้นจึงรดน้ำ พอต้นมะนาวเริ่มฟื้น จัดการตัดแต่งกิ่ง รดน้ำปกติ ให้ปุ๋ยสูตรเดิม แต่ให้เพิ่มปุ๋ยทางใบบ้าง เป็นปุ๋ยเกล็ดสูตรเสมอ 15-15-15 เช่นกัน

 กระทั่งราวเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน มะนาวจะเริ่มออกดอก และสามารถเก็บผลิตผลหลังจากออกดอกแล้วราว 5 เดือนคือราวเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นช่วงที่ผลผลิตมะนาวในท้องตลาดมีน้อย และราคาแพงถึงผลละ 5-8 บาท

 "ที่เราต้องปลูกในท่อสะดวกต่อการบังคับให้ออกนอกฤดูกาล  แต่ถ้าเราปลูกลงดินรากจะชอนไชไปถึงแหล่งน้ำ เมื่อต้นมะนาวได้น้ำใต้ดินก็ลำบากต่อการบังคับไม่ให้ดอกตามปกติ เราจึงใช้วิธีการปลูกในท่อซีเมนต์ หากปลูกกินเองปลูก 2-3 ต้นก็พอแล้วครับคือปล่อยให้ออกผลตามปกติ 1-2 ต้น บังคับให้ออกผลตอนที่มะนาวแพง 1 ต้น ผมเชื่อว่าการปลูกมะนาวในท่อซีเมนต์สามารถเก็บผลิตได้กว่า 10 ปีครับ" สมนึกกล่าว
 
 นับเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถจะแก้ปัญหามะนาวราคาแพงในอนาคตได้


eskimo_bkk-LSV team♥:
วัน พุธ ที่ 12 มีนาคม 2557 ประเทศไทย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว