พรรคพวกกันขอมาครับ..จัดให้...หอยทอด
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
มีนาคม 29, 2024, 03:48:29 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พรรคพวกกันขอมาครับ..จัดให้...หอยทอด  (อ่าน 53088 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1882
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13199


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2007, 07:32:08 PM »

 Grin ขอโทษด้วยนะครับที่ช้าหน่อย…พาสุดสวยไปซื้อที่คาดผมตลาดนัด..หล่อนอยากสวยนะครับ555
เมนูอีกจานที่ทำกินเองได้ง่ายๆ ที่สำคัญต้องเลือกหอยให้สด และผัดถั่วงอกแป๊บเดียว พอให้มีความกรอบอยู่ ถั่วงอกนี่ มีวิตามินซี เหล็ก และวิตามินบีอีกนิดหน่อย ยิ่งผัดน้อยเท่าไร วิตามินก็ หลงเหลืออยู่มากเท่านั้น จะให้ดีต้องกินแกล้มกับถั่วงอกดิบ และใบกุ่ยช่ายด้วย หรือถ้าจะให้พิเศษยิ่งขึ้นไปอีก ก็เปลี่ยนหอยแมลงภู่ เป็นหอยนางรมก็ได้ครับเพิ่มมูลค่าราคาหอยขึ้นไปอีกหน่อย
เครื่องปรุง หอยทอดโดยทั่วไป
หอยแมลงภู่        1   ถ้วย
ถั่วงอก      11/2   ถ้วย
กระเทียมสับ   1   ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1   ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่   3   ฟอง
ต้นหอม ผักชี ซอยหยาบๆ อย่างละ   1/2   ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง   3/4   ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า   1/4   ถ้วย
น้ำเปล่า   1   ถ้วย
ซอสพริก น้ำส้มพริกดอง      
วิธีทำ
1. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้ง 2 ชนิดกับน้ำ คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะแบนใส่น้ำมันพอร้อน ตักแป้งราดเป็นแผ่น ใส่ต้นหอมโรยให้ทั่ว ใส่หอยแมลงภู่ให้ทั่วแผ่นแป้ง (ประมาณ 1/3 ของหอยแมลงภู่ทั้งหมด)
4 ใส่ไข่แผ่ให้ทั่วๆ เติมน้ำมันเล็กน้อย ทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน พักไว้ข้างกระทะ
5 เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ถั่วงอก น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตักหอยทอดวางไว้บนถั่วงอก โรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก และน้ำส้มพริกดอง …จ๊าบเลย คอเรทเตอร์ล่อนดีนักแล5555

-----------------------------------------------------------------------------------
หอยทอด อีกสูตรหนึ่ง
เครื่องปรุง
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ใช้แป้งข้าวจ้าวได้)
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ (บางสูตรก็ใช้เป็นน้ำโซดา)
น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ใช้ผงฟูผสมน้ำเปล่าแทน)
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 10-12 ตัว
น้ำมัน 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. เริ่มแรกก็ต้องล้างทำความสะอาดหอยแมลงภู่ให้สะอาด แล้วนำลงต้มในน้ำเดือด ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลี น้ำเปล่า และน้ำปูนใส คนให้ละลาย (เติมเกลือและน้ำตาลได้นิดหน่อย)
3. กะปริมาณน้ำให้ดูแป้งไม่ข้นไม่ใสจนเกินไป ถ้าใสหรือข้นไปก็ลดและเติมน้ำได้นิดหน่อยครับ
4. สำหรับการทอดต้องใช้กระทะแบน และใช้ไฟแรง ใสน้ำมันลงไป พอกระทะร้อนจึงค่อยเทแป้งใส่ลงไป
5. เกลี่ยให้แป้งเป็นแผ่นบางๆ แล้วใส่หอยตามลงไปเกลี่ยให้ทั่ว ทอดจนแป้งเริ่มกรอบ
6. ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่วแผ่น ทอดพอเหลืองก็กลับอีกด้าน ทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตัดเป็นชิ้นๆ
7. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย จากนั้นกันแป้งที่ผัดเสร็จแล้วไว้ข้างๆ กระทะ
8. ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่ถั่วงอกลงไปผัด ตามด้วยต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
9. ตักถั่วงอกใส่จาน ตามด้วยแป้งที่ผัดเสร็จแล้ว โรยด้วยผักชีและพริกไทยป่น เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มครับ

ส่วนผสมน้ำจิ้มหอยทอด
ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำน้ำจิ้มหอยทอด
- นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟพอเดือด คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น
- แต่ถ้าใครชอบทานเผ็ดๆ ก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียดลงไปด้วยได้ครับ
- ถ้าไม่อยากผสมน้ำจิ้มเองนะครับ ก็สามารถใช้ซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้เหมือนกัน
อีกสูตรของหอยทอดคล้ายๆกัน
เครื่องปรุง
   แป้งมันสำปะหลัง 1/ 2 ถ้วย
แป้งสาลี 1/ 4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 /2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1/ 4 ถ้วย ถ้าหาไม่ได้ใช้ Soda Water แทน
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย
น้ำมัน 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว
ไข่ 3 ฟอง
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
ถั่วงอก 300 กรัม
พริกไทยป่น 1 + 1/ 2 ช้อนชา
ผักชีหั่นฝอย 1/ 4 ถ้วย

วิธีทำ
   ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลี น้ำ และน้ำปูนใส คนให้ละลาย เติมเกลือและน้ำตาลได้นิดหน่อย แบ่งแป้งและส่วนผสมอื่น ๆ ออกเป็น 3 ส่วน สำหรับการทอดต้องใช้กะทะแบน และใช้ไฟแรง ใสน้ำมันลงไป พอร้อน ใส่แป้ง 1 ส่วนเกลี่ยให้เป็นแผ่นบาง ๆ ใส่หอยให้ทั่ว ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง เกลี่ยให้ทั่วแผ่น พอเหลืองกลับอีกด้าน ทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตัดเป็นชิ้น ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล จากนั้นกันแป้งที่ผัดเสร็จแล้วไว้ข้าง ๆ กระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่ถั่วงอกลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตักถั่วงอกใส่จาน ตามด้วยแป้งที่ผัดเสร็จแล้ว โรยด้วยผักชีและพริกไทยป่น เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

ทำน้ำจิ้ม โดย ผสม น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1/ 2 ถ้วย นำไปตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 4 เม็ด คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น

กระทะสำหรับทอดหอยทอดควรใช้กะทะก้นแบนขอบสูง
เวลาทอดจะต้องใช้ไฟแรง และใช้น้ำมันเยอะ(น้ำมันจะค่อน
ข้างกระเด็นหน่อย) ไม่อย่างนั้น หอยทอดจะไม่กรอบ

หอยทอด สูตรนี้จากนิตยสารแม่บ้านจ้ะ เก็บไว้นานนักหนาแล้ว แต่ไม่เคยลองทำเลย อิ.. อิ..
เครื่องปรุง
๑. ไข่ไก่ ๒ ฟอง
๒. หอยแมลงภู่แกะเนื้อ ประมาณ (๘-๑๐ ตัว) ๑/๔ ถ้วย
๓. แป้งทอดกรอบ ๒ ช้อนชา
๔. ผงฟู ๑/๒ ช้อนชา
๕. น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วยตวง
๖. ถั่วงอก ๑ ถ้วยตวง
๗. ต้นหอมหั่นท่อนซอย ๑ ต้น
๘. ผักชีเด็ดเป็นใบๆ ๒ ช่อ
๙. กระเทียมสับหยาบ ๑ ช้อนโต๊ะ
๑๐. น้ำปลา ๒ ช้อนชา
๑๑. ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนชา
๑๒. ซอสพริก ๓-๔ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
๑. ต่อยไข่ใส่ชาม ใส่แป้งทอดกรอบ และผงฟูทีละน้อย ตีให้เข้ากันจนหมดแป้ง
๒. ใส่น้ำมันลงในกระทะพอร้อน นำไปตั้งไฟพอน้ำมันร้อน เทไข่ใส่ลงในกระทะให้ทั่ว
๓. เรียงหอยแมลงภู่บนไข่ให้ทั่ว กลับไข่ด้านที่สุกเหลืองขึ้นด้านบน ทอดไข่อีกด้านให้
สุกเหลืองเช่นกัน พับไข่เป็นรูปครึ่งวงกลม รินน้ำมันที่ในกระทะออก พักไว้
๔.ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนใส่กระเทียมลงเจียว ใส่ถั่วงอก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊ว
ขาว ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชี ตักผักที่ผัดเรียบร้อยแล้วใส่ลงในกระทะร้อนข้าง ๆ
หอยทอด จัดเสิร์ฟคู่กับ ซอสพริก ขนาดรับประทาน ๑-๒ คน

หอยทอดโดยรวมๆก็จะทำตามนี้
เครื่องปรุงง่ายๆนะ แป้งข้าวจ้าว ๑ ช้อนครึ่ง ผสมกับแป้งสาลี ๑ ช้อนครึ่ง ใส่น้ำโซดา
ปริมาณกะเอาให้ดูน้ำแป้งไม่ข้น แล้วก็ไม่ใสจนเกินไป ใส่เกลือกับพริกไทยอย่างละจึ๋ง
เดียวนะ ห้ามเยอะ เพราะเดี๋ยวต้องไปปรุงอีก
วิธีทำนะ ใช้กะทะแบน ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันให้ร้อนเลย แต่ไม่ถึงถึงกับควันฉุยนะ
เดี๋ยวไหม้ก่อนแป้งจะกรอบ จัดการเอาแป้งลงไปหยอดให้เต็มกะทะเลย ไม่หนา
ไม่บางเกินไป เอาพอดีๆ บางไปมันก็กรอบออกแข็ง หนาไปข้างในก็ไม่กรอบอีก
เอาแต่พอดีๆนะ พอหยอดแป้งลงไปแล้ว ทีนี้ตอกไข่ใส่ลงไปใบนึง ตีไข่แดงให้แตกๆ
แล้วละเลงไข่ให้ทั่วแป้งเลยนะ ทอดพลิกไปพลิกมาแบบนี้แหละจนกว่าแป้งจะกรอบ
แบบเกรียมๆเลยนะ อาหย่อย.. พอได้ที่แล้วตักแป้งออกมาพักไว้ก่อน

จากนั้นใส่น้ำมันอีกหน่อย (ถ้าในกะทะมีเหลือแยะแล้วก็ไม่ต้องนะ อย่าพาซื่อ อิ.. อิ..)
เอากระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองๆ ใส่หอยลงไปผัดให้ร้อนๆ ใส่ถั่วงอก ใส่น้ำปลา
เหยาะๆลงไป คลุกเร็วๆ ใส่แป้งที่ทอดไว้น่ะ คลุกเร็วๆ แล้วใส่ต้นหอม คลุกเร็วๆ
แล้วตักขึ้นเลย โรยพริกไทย โรยผักชี แค่นี้กินได้แล้ว ...........55555
หอยทอดสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำทานมานานดัดแปลงมาจากตำราหนังสือแม่บ้านรุ่นเก่าเลย แป้งจะออกมากรอบกริ๊กๆ ข้างนอกแล้วเหนียวนิดข้างใน คล้ายกับหอยทอดเยาวราช  เอาเป็นคิดว่าใช้ได้เลยเอามาแบ่งกัน จะทอดเป็นแป้งกลมๆ เลยถ้าใครชอบแบบเป็นชิ้นเล็กหน่อยก็ใช้ตะหลิวตัดแบ่งเอาตอนทอด
สูตรนี้บอกเอาเป็นส่วน ถ้าทอดทานคนเดียวใช้ ช้อนตวง 1 ช้อนโต้ะ เป็นหนี่งส่วน แล้วตวงอันอื่นไปตามสัดส่วนที่บอก
ถ้าทำเยอะหน่อย ก็ใช้ที่ตวงขนาดใหญ่หน่อย จะเป็นถ้วยอะไรก็ได้ มาตวง แล้วก็เพิ่มสัดส่วนไปตามนั้น ตัวแป้งทอดมีส่วนสำคัญคือแป้งมัน แป้งข้าวเจ้าและน้ำเย็น ส่วนอื่นกะกันเอาตามถนัด   เพราะเป็นเรื่องของรสชาติและความชอบที่จะใส่มากน้อย
แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน
แป้งมัน 3 ส่วน
น้ำเย็นจัด 5 ส่วน
หอยแมลงภู่หรือหอยนางรม
ผงฟู ปลายช้อนชา(ถ้ามี จะไม่ใส่ก็ได้)
เกลือ
พริกไทย
กระเทียมสับละเอียด
ถั่วงอก
ผักชี ต้นหอมหั่นละเอียด
ไข่ไก่
น้ำมัน
วิธีทำ
1. นำแป้งทั้งสองชนิดผสมกับเกลือ พริกไทย ผงกระเทียม และน้ำเย็น ถ้ายังไม่ใช้ทันที แช่แป้งไว้ในตู้เย็น
2. การทอด ใช้กระทะเทฟลอนตั้งไฟใส่น้ำมันไม่ต้องถึงกับมาก (แต่อย่าน้อยเกินไปแป้งจะไม่ฟู) รอให้ร้อนจัด(ทอดไฟแรง) สะบัดแป้งลงดู ถ้าแป้งดิ้นกระเด็นขึ้นมาใช้ได้ คนแป้งก่อนตักลงกระทะสัก 1 ทัพพีเกลี่ยให้ทั่วกระทะบางๆ โรยหอยลงไปให้ทั่วตามด้วยผักชีต้นหอม ตักแป้งอีกสักครึ่งทัพพีลงไปเกลี่ยให้ทั่ว ทิ้งไว้ไม่ต้องไปแตะต้องกับมันรอจนแป้งเริ่มหดลงมา
 สังเกตุได้ขอบๆจะเริ่มแห้งๆ กรอบๆ ใช้ตะหลิวพลิกดูนิดหน่อยว่าแป้งข้างล่างเหลืองหรือยัง ถ้าเหลืองตอกไข่ลงเกลี่ยให้ทั่วด้านบน
กลับด้าน ถ้าชอบเป็นเป็นชิ้นเล็กหน่อย ใช้ตะหลิว สับๆให้แยกกัน    ทอดอีกพอไข่สุกเกลี่ยไปไว้ข้างกระทะ ใส่ถั่วงอกผัดพอสลด จะใส่ซีอิ้วนิดหน่อย เอาหอยที่ทอดมาโปะ โรยด้วยผัดชี ทานกับน้ำจิ้ม…เป็นอันใช้ได้5555

น้ำจิ้ม
ซอสจิ้มไก่ กับซอสพริกศรีราชาและน้ำอุ่นนิดหน่อย
*************************************************************************************

แต่นี่คือสูตรผมครับ ตอนอยู่โรงแรมชอบแอบทำกินตอนchef ประชุม
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่) ตอนอยู่ในครัวBANQUETมี 6ตัว..อ้อไม่ใช่ 6คนครับ
หอยแมลงภู่ - หอยนางรม      800 กรัม
ไข่เป็ด            5 ฟอง
ต้นหอมซอย         1/4 ถ้วย
ผักชีเด็ดเป็นใบ         2 ต้น
ถั่วงอก            500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า                         1 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม         1/4 ถ้วย
กระเทียมเจียว และแป้งโกกิ อย่างละ   1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น            1/2 ช้อนชา
เกลือป่น            1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด            1 1/2 - 2 ถ้วย
น้ำปลา            1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด ผมใช้น้ำมันปลา   3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูแดง          5 เม็ด    
เกลือป่น             1 ช้อนชา
ซอสพริก             1 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ             1/2 ถ้วย
กระเทียม             10 กลีบ
กระเทียมดองสับละเอียด      1 หัว
น้ำกรระเทียมดอง         2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ              3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู          1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.   ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งโกกิ เกลือ
เข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่น้ำเย็น คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด จนแป้งมีลักษณะข้น ล้างหอยแมลงภู่ – หอยนางรม  พักให้สะเด็ดน้ำ
2.   ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นแบน ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ตักแป้งที่ผสมไว้ 1 กระบวยใส่ในถ้วย ใส่หอยแมลงภู่คนให้กระจายทั่ว เทแป้งลงกระทะละเลงเป็นแผ่น
3.    ต่อยไข่ใส่ เกลี่ยให้ทั่วแป้ง ตัดเป็น 4 ชิ้น ตักน้ำมันราดพอเหลือง กลับอีกด้านลง ทอดพอเหลือง ใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้นพอคำ โรยต้นหอม กันไว้ข้างๆ กระทะ ใส่ถั่วงอก กระเทียมเจียว น้ำปลาเล็กน้อย ผัดพอสุก เคล้าหอยทอดเข้าด้วยกัน ตักใส่จาน โรยผักชี และพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้ม 
4.   รีบเจี๊ยะภายใน 5 นาทีเดี่ยว chef มา

วิธีทำน้ำจิ้ม โขลกพริกขี้หนู กระเทียมให้ละเอียด ใส่กระเทียมดอง น้ำส้มสายชู น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวพอเดือด และน้ำตาลละลาย ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ซอสพริก คนให้เข้ากัน
ทุกวันนี้โซ๊ยไม่ได้แล้ว
 ครับ CHOLESTEROL เลยเส้นยาแดงแล้ว ค่าปกติ 250 ผม 500
TRIGLYCERIDE  ค่าปกติ 300 ผม 650  อันตราย ห้าม หอยทอด ปลาหมึก เหล้า ฯลฯ
**********************************************************************

หอยทอดพวกกันทำขายในAUSTERLIA
1.   แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
2. แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
3. แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเย็นจัด 1 1/2 ถ้วยตวง
5.ต้นหอม 1 ต้น
6. ถั่วงอก 1/2 กก.
7. น้ำมันพืช
8. กระเทียมเจียว
9. หอยแมลงภู่
10. ซอสพริก
11. ไข่เป็ด -ไข่ไก่
1.จัดการนำหอยแมลงภู่มาล้างน้ำสัก 2 น้ำให้สะอาด แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันก่อน แล้วก็
ทะยอยใส่น้ำเย็นจัดลงไปเอาทัพพีคนๆ ให้เข้ากันดี
หั่นต้นหอมใส่ลงไปนิดหน่อยเพิ่มความสวยงาม

3.ผัดถั่วงอกกับกระเทียมเจียวสักเล็กน้อย เติมน้ำปลา น้ำมันหอย พริกไทยลงไปหน่อย
จะยิ่งช่วยให้ถั่วงอกมีรสชาติมากขึ้น ไม่จืดชืดจนเกินไป

4.ตั้งกระทะ ใครมีกระทะก้นลึกใช้ก้นลึก ใครมีก้นแบน ใช้ก้นแบน (แต่ก้นแบนดีกว่าอ่า)
ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปสักหน่อย ... งานนี้ไม่ต้องกลัวอ้วนนะ เพราะยังไงอ้วนอยู่แล้วอ่า
เพราะฉะนั้นใส่น้ำมันไปเยอะสักหน่อยครับ จะได้ทอดแป้งออกมาแล้วกรอบ ๆ ไม่ด้านน่ะครับ
5. ระหว่างรอน้ำมัน และกระทะร้อน ก็จัดการตักส่วนผสมแป้ง ลงในถ้วยสักใบ ตักใส่สัก 2-3 ทัพพี ประมาณว่าให้ทอด…ออกมาแล้วได้สักขนาด 1 จานอ่าครับ แล้วก็หยิบหอยแมลงภู่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปเลย จำนวนตัวเนี่ย แล้วแต่ชอบ ชอบมากใส่มาก  ชอบน้อยใส่น้อย ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน

6.พอน้ำมันร้อน ...... กระทะร้อน
จัดการเทแป้งในถ้วยลงในกระทะเลยครับ เทแบบสาด ๆ .ให้ทั่วกระทะแป้งจะได้ไม่หนาอยู่ตรงที่ใดที่หนึ่ง

7.พอเทแป้งลงกระทะปุ๊บ ก็จัดการตอกไข่ใส่ลงไป 1 ใบเลยครับ จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้
ตอกไข่ลงไปแล้ว เอาปลายตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตก และกระจาย ๆ ปน ๆ กับไข่ขาวหน่อย

8.จากนั้นรอให้ด้านล่างสุก และเริ่มเป็นแผ่น ๆ สักนิด
ก็เอาตะหลิวเนี่ยนะ ฉีก ๆ แป้งหอยทอดให้แยกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย สัก 3-4 ชิ้น หรือจะมากกว่านี้ก็ได้
(ใช้ตะหลิว 2 อัน จะสะดวก และง่ายมาก ๆ เลย)
จากนั้น ก็ปล่อยไว้สักแป๊บ (ใช้ไฟกลาง) รอให้ด้านล่างสุกเป็นชิ้นทั่ว ๆ กันหน่อย
9. จากนั้นก็เตรียมตักใส่จานเลย..เตรียมส่งให้แขก...
ทุกวันนี้ขายหอยทอดจนมีเงินหลายสิบล้านบาท...กลับเมืองไทยให้ผมพาไปลงอ่างTIPเด็กทีละพัน55555
คิดว่าผมจะนั่งรอมันหรือครับ55555555

 Roll Eyes


บันทึกการเข้า

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1882
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13199


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2007, 07:34:28 PM »

 Roll Eyes
บันทึกการเข้า
choomphol
วีไอพี
member
***

คะแนน75
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 292


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2007, 07:51:55 AM »

สุดยอดเลยท่าน Cheesy Smiley Smiley Smiley
บันทึกการเข้า

โพนทองอิเล็กทรอนิกส์ อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด
prawit penboon
member
*

คะแนน35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 345


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2007, 05:10:58 PM »

ขอบคุณครับ... ที่บ้านชอบทำกินกันแต่ใช้หอยต้มสุก+แป้งสำเร็จรูป  คราวนี้มีสูตรแป้งแล้ว
ท้วงนิด.. ตรงสูตร นิตยสารแม่บ้าน ทำไมใช้แป้งน้อยนัก ขอบคุณอีกครั้ง...
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1882
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13199


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2007, 05:26:00 PM »

ขอบคุณครับ... ที่บ้านชอบทำกินกันแต่ใช้หอยต้มสุก+แป้งสำเร็จรูป  คราวนี้มีสูตรแป้งแล้ว
ท้วงนิด.. ตรงสูตร นิตยสารแม่บ้าน ทำไมใช้แป้งน้อยนัก ขอบคุณอีกครั้ง...
มันจะไปอร่อยหรือครับหอยต้มสุกมันเหมือนกินกระดาษ55555หอยเอามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วดมดูถ้ามีกลิ่นเน่าต้องเอาตัวเน่าทิ้ง จบ ล้างน้ำอีกครั้ง
แป้งทอดกรอบในท้องตลาดมีหลายชนิดครับ (แล้วไม่ยอมบอกด้วยว่าแป้งยี่ห้ออะไร)ใครจะไปตรัสรู้ได้ละครับ เนี่ยะในหนังสือ
สูตรขนมครกผมเคยผสมตามสูตรเปี๊ยะเลย(ในนิตยสารแม่บ้าน)จะเอาไปทำขายในPARIS ไม่กรอบครับ ไม่ได้เรื่องเลย
ต้องดัดแปลงใส่เทคนิคเอาเอง(หาน้ำปูนใสใส่ถึงจะกรอบ)บางตำราสมัยก่อนเชื่อไม่ได้ครับบางทีเสมือน แทงกั๊ก เอาไว้ หนังสือร้อยเล่มซื้อมาถ้าไม่ลองทำดู ลองผิดลองถูก   ด้วยแล้ว ลงทะเลไปเลยครับ  บางตำราทำแล้วไปไหนก็ไม่รู้กู่ไม่กลับเลย
   ส่วนมากเคล็ดลับ เทคนิค TIP เล็กๆน้อยๆจะไม่ยอมบอกครับ สักแต่เอายอดขาย
อีกอย่างของหนังสือนิตยสารแม่บ้านจะบอกไม่หมด จะขาดนั่นจะขาดนี่ครับ ต้องพยายามหัดลองผิดลองถูกเอาครับ
   มีหลายเล่มครับเกี่ยวกับตำราทำอาหารที่มีส่วนผสม วิธีการปรุง แต่ไม่บอกเคล็ดลับ หรือ TIP วางเลยครับอย่าไปซื้อ
   เว็บนี้ไม่มีนโยบายให้โทษกับใคร...จึงบอกไม่ได้ว่าชื่อหนังสืออะไรบ้าง ต้องใช้วิสัชนาเอาเองครับ Grin Tongue
บันทึกการเข้า
พรเทพ-LSV team♥
รับติดตั้งจานดาวเทียม ลาดพร้าว บางกะปิ
Senior Member
member
*

คะแนน1453
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12083

091-091-9196 ID LINE : tv59


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2007, 06:01:38 PM »

พี่ชาเรา อ่านหนังสือตั้งแต่เด็กๆเลยนะ  Cool Cool Cool Smiley
บันทึกการเข้า

supoj007
member
*

คะแนน286
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1555



อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2007, 09:18:36 AM »

หอยทอด ผัดไทย ดูๆก็คอเรสเตอรอล สูงไม่เบา  แต่ผมชอบทาน แถวบ้านเราร้านไหนอะหร่อยครับพี่..ชวนไปกินสะหน่อย เย็นๆนะ วันไหนว่างๆ คุยกันริมถนนก็ได้ Tongue
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18613


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2016, 05:11:50 PM »

พี่ชาเราสะสมบุญไว้เยอะจัง .. http://www.archeepkakai.com/2010/07/blog-post_21.html    เยี่ยมมาก
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1882
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13199


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2016, 08:16:21 AM »

หอยทอด ผัดไทย ดูๆก็คอเรสเตอรอล สูงไม่เบา  แต่ผมชอบทาน แถวบ้านเราร้านไหนอะหร่อยครับพี่..ชวนไปกินสะหน่อย เย็นๆนะ วันไหนว่างๆ คุยกันริมถนนก็ได้

สำหรับ ใน จ. ปทุม ที่ขึ้นชื่อและไป ชิม มาแล้ว เค้า ทำ อร่อย จริงๆ
หน้า งอ รอ นาน อาหาร อร่อย ต้อง นี่ เลย

หอยทอดทะเล หอยทอดออส่วน เจ้ปุ๊ก  ใต้สะพาน ปทุมธานี









ผมชอบไปกิน ออส่วนที่นี่ครับ อร่อย ม๊ากกกกกกกกกกกก



 หิว หิว




บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!