เตือนนักแคมปิ้งระวัง "ไรป่า" กัดถึงตาย
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
กรกฎาคม 10, 2020, 04:38:27 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนนักแคมปิ้งระวัง "ไรป่า" กัดถึงตาย  (อ่าน 2573 ครั้ง)
P-LSV team
Senior Member
member
*

คะแนน104
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« เมื่อ: มกราคม 03, 2008, 09:55:04 AM »

เตือนนักแคมปิ้งระวัง "ไรป่า" กัดถึงตาย

เตือนภัยนักท่องเที่ยวเข้าป่าสัมผัสธรรมชาติ อาจถูกไรป่ากัด ติดเชื้อไข้รากสาดใหญ่ ถึงขั้นเสียชีวิตได้ สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดผู้ป่วยล่าสุดสูงเกือบสามร้อยคน

นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่าและกางเต็นท์พักแรมในช่วงฤดูหนาวระวังการติดเชื้อไข้รากสาดใหญ่ โดย นพ.วัฒนา กาญจนกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ กล่าวเตือนภัยนักท่องเที่ยวเข้าป่าสัมผัสธรรมชาติว่า อาจติดเชื้อสครับไทฟัส หรือไข้รากสาดใหญ่ จากการถูกไรป่ากัด จนอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยขณะนี้มีผู้ป่วยไข้รากสาดใหญ่จากการถูกไรป่ากัด ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแม่อาย 91 คน โรงพยาบาลสะเมิง 46 คน และโรงพยาบาลแม่แจ่ม 32 คน ซึ่งจำนวนผู้ป่วยดังกล่าวเป็นจำนวนที่สูงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

สำหรับผู้ป่วยที่ถูกไรป่ากัด ในช่วงแรกจะมีรอยแดงบริเวณที่ถูกกัด หลังจากนั้นประมาณ 3-4 วัน จะกลายรอยคล้ำคล้ายถูกไฟบุหรี่ หรือธูปจี้ตามผิวหนังทั่วร่างกายจนกลายเป็นแผลเป็น จากนั้นจะมีอาการปวดหัวรุนแรง มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย และหนาวสั่น และหากผู้ป่วยเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีโรคแทรกซ้อน อาจทำให้สมองและปอดติดเชื้อจนเสียชีวิตได้ในที่สุด

นายแพทย์ สสจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินป่า และกางเต็นท์นอนชมธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวนี้ ต้องแต่งกายให้มิดชิด นอนในเต็นท์ที่ปิดมิดชิด และหลีกเลี่ยงไม่เข้าไปในพุ่มไม้ และหลังเดินทางออกจากป่า หากมีอาการไข้ให้รีบพบแพทย์พร้อมแจ้งด้วยว่ากลับมาจากป่า เพื่อให้แพทย์จัดยารักษาได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันอันตรายจากเชื้อสครับไทฟัส


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!