อย.เชือดเครื่องกรองน้ำไบโอเทคนิค เรียกหมอ กวีวัธน์แจง
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 25, 2020, 08:49:55 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อย.เชือดเครื่องกรองน้ำไบโอเทคนิค เรียกหมอ กวีวัธน์แจง  (อ่าน 2016 ครั้ง)
P-LSV team
Senior Member
member
*

คะแนน104
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« เมื่อ: ธันวาคม 22, 2007, 10:55:12 AM »

อย.เชือดเครื่องกรองน้ำไบโอเทคนิค เรียกหมอกวีวัธน์แจง
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์
 
 
       อย.-สคบ.จับมือเฝ้าระวังสินค้าผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพ โฆษณาเกินจริง เข้มสินค้าการขายตรง เครื่องมือแพทย์ สถานเสริมความงาม ดำเนินคดีเครื่องกรองน้ำ 4 รายแล้ว ฐานอวดอ้างรักษาโรค เผย “หมอกวีวัธน์” เจ้าของไบโอคลินิกยื่นหนังสือให้ สคบ.ทบทวนคำสั่ง เตรียมเรียกมาให้ข้อมูลอีกวันที่ 27 ธ.ค.ย้ำยันคำสั่งใช้ไบโอเทคนิคผิดกฎหมาย
       
       วันนี้ (21 ธ.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังจากประชุมประสานความร่วมมือในการคุ้มครองผู้บริโภค
       
       นพ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ได้หารือกับ สคบ.ในการประสานงานร่วมกันป้องกันการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคจากสินค้า ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือโฆษณาเกินจริง ซึ่งพบว่ามีผู้บริโภคร้องเรียนมายัง อย.และ สคบ.เป็นจำนวนมาก ได้แก่ 1.สินค้าการขายตรง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคเกินจริง ซึ่งสินค้าที่ไม่แนะนำให้มีการขายตรง เช่น ยาสามัญประจำบ้าน 2.กลุ่มเครื่องมือแพทย์ ที่อวดอ้างสรรพคุณใช้รักษาโรค เช่น เก้าอี้นวดไฟฟ้า 3.เครื่องกรองน้ำ เติมเกลือแร่ แร่ธาตุ ที่อวดอ้างว่าดีส่งเสริมสุขภาพ ช่วยรักษาโรค และ 4.สถานเสริมความงาม ซึ่งประชาชนที่เข้ารับบริการได้รับผลข้างเคียง ซึ่งทั้งมดเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจทั้งข้อกฎหมายและวิธีปฎิบัติ รวมทั้งได้มีการหารือในการสร้างกลไกความร่วมมือในการทำงานร่วมกันด้วย นอกจากนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจร่วมกันเพื่อจัดการประชุมวิชาการการคุ้มครองผู้บริโภค เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการสุขภาพที่เป็นอันตรายกับผู้บริโภคในช่วงเดือนเมษายนปี 2551 นี้
       
       ด้าน นางรัศมี กล่าวว่า ขณะนี้ได้ดำเนินคดีการตามกฎหมายกับบริษัทที่จำหน่ายเครื่องกรองน้ำ หรือเครื่องทำน้ำแร่ที่นำเข้าจากไต้หวันและเกาหลีจำนวน 4 ราย ซึ่งอวดอ้างช่วยรักษาโรค นอกจากนี้ ได้มีคำสั่งห้ามขายผลิตภัณฑ์ไบโอเทคนิคแล้ว หากผู้ใดฝ่าฝืนนำผลิตภัณฑ์ไปใช้กับคนไข้ หรือทางไบโอคลินิคมีการนำไปส่งขายต่อให้กับคลินิกอื่น ถือเป็นความผิด เนื่องจากคำสั่งมีผลแล้ว และมีข้อมูลหลักฐานยืนยันชัดเจนจากแพทยสภา ว่า สารดังกล่าวอันตรายต่อสุขภาพไม่ควรนำมาใช้ อย่างไรก็ตามเมื่อเร็วๆ นี้ นพ.กวีวัธน์ เฮงสวัสดิ์ เจ้าของไบโอเทคนิค ได้มายื่นหนังสือขอให้มีการทบทวนคำสั่ง ซึ่งสคบ.จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ โดยได้เชิญ นพ.กวีวัธน์ มาชี้แจงด้วย
       
       “ส่วนการประสานความร่วมมือในส่วนที่มีความคาบเกี่ยวกันของทั้ง 2 หน่วยงาน ได้มีการแลกเปลี่ยนชื่อและที่อยู่เพื่อติดต่อกันโดยตรงสามารถที่จะยกหูถึงกันได้หากมีเรื่องเร่งด่วน ก็สามารถที่จะส่งต่อข้อมูลให้กันและกันซึ่งจะช่วยให้งานมีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น กระชับรัดกุมขึ้น” นางรัศมี กล่าว
 


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!