เตือนอันตราย น้ำส้มคั้น “วรรณ ส้มคั้นสด” แอบอ้างเลขสารบบอาหารและปลอมสถานที่ผลิต
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
มกราคม 20, 2022, 06:13:22 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนอันตราย น้ำส้มคั้น “วรรณ ส้มคั้นสด” แอบอ้างเลขสารบบอาหารและปลอมสถานที่ผลิต  (อ่าน 2801 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน672
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3026« เมื่อ: ตุลาคม 25, 2007, 08:30:23 AM »

    พบน้ำส้มคั้นยี่ห้อ “วรรณ ส้มคั้นสด” ปลอมสถานที่ผลิตแอบอ้างเลขสารบบอาหาร ของ บริษัทอื่นและระบุสถานที่ผลิตปลอมบนฉลาก เตือน อย่าซื้อน้ำส้มดังกล่าวมาบริโภคเพราะอาจเกิดอันตรายจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานและอาจ
ไม่สามารถเอาผิดกับผู้ผลิตได้ หากพบผลิตภัณฑ์สุขภาพต้องสงสัยขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556
    นางสาวดารณี หมู่ขจรพันธ์ นักวิชาการอาหารและยา 9 ชช. รักษาการแทนรองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้รับร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบน้ำส้มคั้นยี่ห้อ “วรรณ ส้มคั้นสด” ที่ฉลากระบุเลขสารบบอาหารที่ 13-1-20727-1-0006 แจ้งสถานที่ผลิตอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี บรรจุขวดพลาสติกขุ่น ขายราคาขวดละ 12 บาท จึงได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ปทุมธานีดำเนินการตรวจสอบน้ำส้มคั้นยี่ห้อดังกล่าว ซึ่งสสจ. ปทุมธานีได้ดำเนินการตรวจสอบแล้วและแจ้งว่าเลขสารบบอาหารดังกล่าวมีอยู่จริง แต่เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นสถานที่ผลิตอาหารตามที่ได้ระบุไว้บนฉลากก็ไม่ใช่สถานที่ผลิต
อาหาร แต่เป็นบ้านให้เช่าเพื่อพักอาศัยและไม่พบหลักฐานการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแต่อย่างใด
    นางสาวดารณี หมู่ขจรพันธ์ กล่าวต่อไปว่าการกระทำลักษณะดังกล่าวถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค เนื่องจากมีการปลอมฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดว่าได้รับเลขสารบบอาหาร
ถูกต้องจาก อย. และมีสถานที่ผลิตเป็นหลักแหล่งเชื่อถือได้ จึงจัดเป็นอาหารปลอมมีความผิดโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันบาทถึง 1 แสนบาท จึงขอเตือนผู้บริโภคว่าอย่าซื้อน้ำส้มคั้นยี่ห้อดังกล่าวมาบริโภค เพราะอาจได้รับอันตรายจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานและการระบุชื่อใช้เลขสารบบอาหารและ
สถานที่ผลิตปลอม ทำให้ไม่สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ผลิตได้อีกด้วยซึ่งทาง อย.และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจะได้เฝ้าระวังและติดตามตรวจสอบต่อไป ถ้าพบการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าวโดยไม่ได้มีการขออนุญาตผลิตจะมีความผิดทางกฎหมาย ในกรณีสถานที่ผลิตมีลักษณะเข้าข่ายโรงงานมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าสถานที่ผลิตไม่เข้าข่ายลักษณะโรงงานมีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท อย่างไรก็ตามขอให้ผู้บริโภคช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้กับราชการ หากพบผลิตภัณฑ์สุขภาพต้องสงสัยหรือต้องการร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ขอให้โทรแจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้นหรือที่สายด่วน อย. 1556 เพื่อจะได้มีการตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่เอาเปรียบผู้บริโภคให้ถึงที่สุด

ที่มา สำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!