ก๊วยเตี๋ยว...ก๊วยเตี๋ยว เพื่อสมาชิกที่มองหาอาชีพเสริม
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
พฤษภาคม 27, 2024, 08:10:03 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ก๊วยเตี๋ยว...ก๊วยเตี๋ยว เพื่อสมาชิกที่มองหาอาชีพเสริม  (อ่าน 115712 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1884
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13353


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2007, 09:03:42 PM »

นักเดินทาง ที่มาประเทศไทยเป็นครั้งแรกจะสังเกตได้ว่าการรับประทานอาหาร
เปรียบเสมือนเป็นเกมส์กีฬาชนิดหนึ่งของคนไทย นักเดินทางเหล่านี้อาจจะสับสนกับการต้อนรับด้วยอาหารหลากหลายเมนูทั้งในมื้อกลางวันและมื้อเย็น พวกเขาอาจจะมองข้ามหรือพลาดการรับประทานอาหารกลางวันหรืออาหารว่างที่อร่อยและราคาไม่แพง ที่เราเรียกกันว่าอาหารไทยจานด่วนนั่นเอง เหตุผลที่นักเดินทางเหล่านี้พลาดการรับประทานอาหารไทยจานด่วนเนื่องจากพวกเขาไม่รู้ว่ามีอาหารอะไรบ้าง หรือบางคนก็ไม่รู้ว่าจะสั่งอาหารได้อย่างไร คนไทยรับประทานอาหารจานด่วนมาเป็นร้อยๆ ปีแล้วก่อนที่ไก่ทอดเคนตั๊กกี้หรือแมคโดนัลด์จะเข้ามาในประเทศไทย และคนไทยก็แปลความหมายตรงตัวและเรียกอาหารเหล่านี้อย่างขบขันว่าอาหารจานด่วน
อาหารไทยจานด่วนที่เป็นที่แพร่หลายและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากก็คือ บะหมี่ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ก๋วยเตี๋ยว” ซึ่งผู้รับประทานสามารถปรุงรสชาติได้ตามแบบที่ตนชอบ คุณจะพบกับร้านก๋วยเตี๋ยวได้ตามเมืองใหญ่ๆ ในไทยไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน ทั้งร้านค้าที่ตั้งแบบถาวรหรือเป็นรถเข็นตามหัวมุมถนนในตอนกลางคืน
 ร้านก๋วยเตี๋ยวจะแบ่งประเภทตามเนื้อสัตว์ที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยว มีทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อเป็ด หรือปลา หรือบางร้านก็มีก๋วยเตี๋ยวในรูปแบบที่แปลกออกไปจากเดิม ซึ่งนับว่าเป็นของแปลกสำหรับชาวตะวันตก
      ร้านก๋วยเตี๋ยวส่วนมากจะไม่มีเมนู คนที่มาทาน จะสั่งด้วยปากเปล่า โดยบอกว่า พวกเค้าต้องการแบบไหน เส้นอะไร ใส่อะไรบ้าง
 
เมื่อคุณไปร้านก๋วยเตี๋ยวและเข้าไปยืนใกล้ๆ หม้อน้ำซุปขนาดใหญ่ที่เดือดปุดๆ อยู่ตลอดเวลา คุณจะเห็นตู้กระจกซึ่งมีทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและเครื่องเคียงต่างๆ ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบไหน
 รายการต่อไปนี้จะเป็นเมนูมาตรฐานของร้านก๋วยเตี๋ยวทุกร้าน ซึ่งเราจะให้ชื่อเป็นภาษาไทยด้วยเพื่อผู้อ่านจะได้ชี้ได้ถูกว่าจะเลือกอะไรเมื่อสั่งก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน
ในกรณีที่ เจ้าของร้านพูดภาษาอังกฤษไม่ได้
 
‘เส้นหมี่ขาว’ เป็นเส้นสีขาวทำจากแป้งข้าวเจ้า ขนาดเท่ากับ เส้นหมี่ของอิตาลี มีเนื้อละเอียดมากและรสชาติอร่อยเมื่อรับประทานพร้อมน้ำซุป
‘เส้นเล็ก’ เป็นเส้นสีขาวขนาดพอเหมาะทำจากแป้งข้าวเจ้า และเนื้อจะเหนียวกว่าเส้นหมี่ขาว จะมีรสชาติอร่อยไม่ว่าจะรับประทานพร้อมน้ำซุปหรือไม่ก็ตาม
‘เส้นใหญ่’ เป็นเส้นสีขาวทำจากแป้งข้าวเจ้า มีขนาดกว้างที่สุด มีเนื้อเหนียวนุ่มเป็นพิเศษ ซึ่งขึ้นกับผู้รับประทานว่าจะเลือกรับประทานพร้อมน้ำซุปหรือไม่
‘บะหมี่’ เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบจีนที่ทำมาจากไข่ โดยมากจะเป็นสีเหลืองและมีขนาดใกล้เคียงกับ ‘เส้นเล็ก’ บะหมี่จะมีรสชาติดีเป็นพิเศษถ้ารับประทานควบคู่กับเนื้อหมูหรือเนื้อเป็ด บางร้านอาจจะมีตัวเลือกให้คุณมากกว่านี้
‘บะหมี่หยก’ เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำมาจากไข่เหมือนกัน แต่จะมีสีเขียวซึ่งสกัดจากใบเตย
‘เกาเหลา’ บางทีที่คุณอยากทานเนื้อหรือเครื่องเคียงอื่น ๆ โดยไม่สนใจเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยปกติคนไทยก็จะสั่งแบบนี้ แค่คุณสั่ง ‘เกาเหลา’ และ ‘ข้าวเปล่า’ คุณจะได้เครื่องเคียงทุกอย่างในชามยกเว้นเส้นก๋วยเตี๋ยว
โดยทั่ว ๆ ไปเมนูชนิดนี้จะอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นส่วนมาก
                                 เมื่อคุณเลือกชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว ต่อไปคุณต้องเลือกว่าจะรับประทานแบบแห้งหรือแบบน้ำ น้ำซุปที่เดือดอยู่ตลอดเวลา ในหม้อใบใหญ่โดยมากทำมาจากกระดูกสัตว์ ที่ทางร้านใช้เนื้อของมัน เป็นเครื่องเคียงเช่น หมู วัว ไก่ เป็ด หรือ ปลา เป็นต้น ถ้าคุณเลือกรับประทานก๋วยเตี๋ยวพร้อมน้ำซุป คุณต้องสั่ง ‘น้ำ’ และถ้าคุณต้องการก๋วยเตี๋ยวแห้ง คุณต้องสั่ง ‘แห้ง’ เมื่อคุณสั่งก๋วยเตี๋ยวแห้ง ในชามจะมีน้ำซุปติดก้นชามเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
                             เมื่อตัดสินใจ 2 อย่างนี้แล้ว ต่อไปคุณต้องเลือกเครื่องเคียงซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณไปที่ร้านก๋วยเตี๋ยวประเภทใด
 
ก๋วยเตี๋ยวหมู
โดยทั่ว ๆ ไป คุณจะสังเกตุได้ว่าร้านนั้นเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ตรงที่จะมีหมูแดงแขวนอยู่ในตู้กระจกเหนือหม้อน้ำซุป เมื่อคุณเลือกเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ชอบได้แล้ว และเลือกว่าจะรับประทานแบบน้ำหรือแห้ง คุณสามารถเลือกสิ่งต่างๆ ดังนี้เป็นเครื่องเคียง   

‘หมูสับ’ นำหมูดิบมาสับให้ละเอียดและนำมาวางไว้บนตะแกรง ลวกในน้ำซุป และใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว
‘หมูแดง’ นำหมูมาย่างโดยใส่ซอสปรุงรสที่ทำให้สีของหมูกลายเป็นสีแดง จะมีรสชาติดีเยี่ยมเมื่อรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารชนิดอื่น ๆ
‘ลูกชิ้นหมู’ เป็นลูกชิ้นหมูแบบไทย ๆ ที่มีรสชาติและรูปทรงแตกต่างจากที่ชาวต่างประเทศจะคาดถึง ลูกชิ้นหมูจะมีความเหนียวนุ่มและเป็นที่แนะนำสำหรับผู้มารับประทาน
‘เกี๊ยวหมู’ ทำในแบบจีน จะมีในร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมู โดยจะยัดไส้ด้วยหมูสับ กุ้งสับ หรือเนื้อปูสับ วิธีการทำก็คือ ถ้าเป็นเกี๊ยวสดก็นำไปลวกในน้ำซุป หรือเป็นแบบที่ทอดแล้วที่วางโชว์อยู่ในตู้

                         เมื่อลูกค้าสั่งอาหารเรียบร้อยแล้ว คนขายจะลวกเส้นหมี่และเครื่องเคียงต่างๆ ในน้ำซุปที่กำลังเดือด โดยใส่ในตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว ในขณะที่ลูกค้านั่งรออยู่ คนขายจะโยนเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชามคลุกด้วยกระเทียมเจียว ใส่น้ำส้มหมักเพียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว โรยด้วยต้นหอม ผักชี และผงชูรสเพียงเล็กน้อย ถ้าลูกค้าไม่ต้องการใส่ผงชูรสในก๋วยเตี๋ยว ให้สั่งว่า ‘ไม่ใส่ผงชูรส’ บางครั้งก็จะใส่ผักบุ้งหรือ ผักกวางตุ้งลวก หรือผักกาดหอม ขึ้นอยู่กับรูปแบบของแต่ละร้าน
 
                                  ตอนนี้ ก็ขึ้นอยู่กับลูกค้าแล้วว่าต้องการรสชาติแบบไหน เครื่องปรุงรสจะใส่ในถ้วยแก้วเล็ก ๆ โดยจัดวางไว้บนโต๊ะ จะมีน้ำตาลทราย พริกป่น พริกน้ำส้มซึ่งจะมีพริกสีเขียวแช่อยู่ในนั้น หรือเป็นน้ำส้มสายชูที่มีพริกหั่นเป็นแว่นแช่อยู่ น้ำปลา ซีอิ๊วดำ และบางร้านก็จะมีซอสพริกหวานให้ด้วย (sweet chilli sauce) อาหารไทยจะมีรสชาติหลัก ๆ อยู่ 4 รสชาติด้วยกัน ได้แก่ รสเผ็ด รสเปรี้ยว รสหวาน และ รสเค็ม
ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยแนะนำว่าในอาหารไทย 1 มื้อ หรือในอาหารจานเดียวอย่างก๋วยเตี๋ยว ควรจะมีรสชาติอย่างน้อย 3 ใน 4 รสชาติดังกล่าว อย่างไรก็ตามท่านผู้อ่านควรจะทดลองด้วยตนเองและตัดสินใจว่ารสชาติไหนที่คุณชอบ เมื่อก๋วยเตี๋ยวหมูพร้อมแล้วก็ใช้ตะเกียบรับประทานให้อร่อยได้ทัน
 
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว
 
   ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวจะไม่มีเนื้อวัวแขวนไว้ในตู้กระจกเหมือนกับหมูแดง แต่อาจจะมีสัญลักษณ์เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของลูกค้าที่เป็นมุสลิม ซึ่งบอกให้รู้ว่ารับประทานได้ตามกฎของศาสนาอิสลาม เมื่อเลือกเส้นก๋วยเตี๋ยวและตัดสินใจว่าจะสั่งแบบน้ำหรือแห้งได้แล้ว จะมีเครื่องเคียงต่างๆ ให้เลือกดังนี้

‘เนื้อสด’ เนื้อวัวดิบหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปลวกในหม้อน้ำซุปที่กำลังเดือดให้สุกพอประมาณและนำไปใส่ในก๋วยเตี๋ยว
‘เนื้อเปื่อย’ หรือ เนื้อตุ๋น เนื้อวัวดิบหั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปตุ๋นกับเครื่องปรุงรสจนกระทั่งเนื้อเริ่มเปื่อย จะมีรสชาติเหมือนกับคอร์นบีฟ
‘ลูกชิ้นเนื้อ’ ถือเป็นหัวใจสำคัญของก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว ลูกชิ้นจะมีขนาดเท่า ๆ กันคล้ายกับลูกชิ้นหมู แต่ต่างกันแค่ตรงที่ทำมาจากเนื้อวัว
‘เครื่องใน’ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว โดยเฉพาะร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวที่มีรสจัด จะเรียกว่า ‘น้ำตก’ จะมีเครื่องในวัวรวมอยู่ด้วย เช่น ไส้ ตับ ปอด หัวใจ และ ม้าม ซึ่งสับและนำไปลวกในน้ำเดือด และใส่ในชามตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน

 
เมื่อสั่งอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว คนขายจะจัดการทำตามคำสั่งของลูกค้า โดยวิธีการทำจะเหมือนกับก๋วยเตี๋ยวหมู แต่จะใส่ซอสปรุงรสบางชนิดที่คล้ายๆ กับซอสถั่วเหลืองลงไปด้วย และเมื่อท่านผู้อ่านปรุงรสก๋วยเตี๋ยวได้ถูกใจแล้วก็ลงมือรับประทานได้ทันที

ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

 
ถ้าคุณผู้อ่านต้องการรับประทานเป็ดกับเส้นก๋วยเตี๋ยว ประเทศไทยถือว่าเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบรับประทานเนื้อเป็ด โดยจะมีวิธีการปรุง 3 รูปแบบที่แตกต่างกัน เราจะสังเกตได้ว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดได้จากเป็ดต้มทั้งตัวที่แขวนไว้ในตู้กระจกหน้าร้าน ชนิดของเป็ดจะสังเกตได้จากสีของหนังเป็ดซึ่งจะมีดังต่อไปนี้   

‘เป็ดย่าง’ นำเป็ดมาย่างโดยทาด้วยน้ำผึ้ง เนื้อเป็ดจะอ่อนนุ่ม และมีรสชาติอร่อย น่ารับประทาน สีของหนังเป็ดจะเป็นสีแดงสว่าง บางร้านจะขายเป็ดย่างเป็นจานโดยมีขิงดองเป็นเครื่องเคียง หรือ รับประทานกับข้าว หรือจะให้ดีก็รับประทานกับเส้นก๋วยเตี๋ยว
‘เป็ดพะโล้’ นำเป็ดมาตุ๋นในน้ำที่มีสมุนไพรจีนและเครื่องปรุงรสที่ทำให้สีของเนื้อเป็ดเป็นสีน้ำตาลและจะมีกลิ่นค่อนข้างเผ็ดและฉุน เป็ดพะโล้เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ช่วงตรุษจีน เนื้อจะหวานและมีกลิ่นหอมจากเครื่องปรุงรส อาจจะเคี่ยวไข่เป็ดทั้งฟองและเต้าหู้ก้อนของไทยที่เคี่ยวแล้วเสิร์ฟบนข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้
‘เป็ดตุ๋น’ ส่วนมากจะใช้เป็ดที่เลี้ยงตามธรรมชาติมากกว่าเป็ดที่เลี้ยงในฟาร์ม เป็ดจะถูกต้มจนกระทั่งเนื้อนุ่มและเสิร์ฟในน้ำซุปข้นๆ โดยน้ำซุปนี้จะปรุงโดยใช้สมุนไพรและเครื่องปรุงของจีน น้ำซุปนี้จะมีกลิ่นหอมและมีรสชาติเหมือนยา แต่มีรสชาติที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ
                              ส่วนใหญ่แล้วจะพบเป็ดย่างและเป็ดพะโล้วางขายมากกว่าเป็ดตุ๋น เนื้อเป็ดที่ปรุงโดยสามวิธีดังกล่าวจะเสิร์ฟบนข้าวหรือเสิร์ฟในก๋วยเตี๋ยวก็ได้

ก๋วยเตี๋ยวปลา

 
   ร้านขายก๋วยเตี๋ยวปลาจะไม่เหมือนกับร้านก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น แต่จะให้รสชาติของก๋วยเตี๋ยวที่แตกต่างออกไปโดยจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับนักกินที่ชอบลองสิ่งใหม่ๆ เราขอแนะนำให้รับประทานก๋วยเตี๋ยวปลาแบบน้ำ เนื่องจากน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวปลาจะมีรสชาติมากกว่าน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ ร้านขายก๋วยเตี๋ยวปลาส่วนใหญ่จะขายน้ำซุปและลูกชิ้นปลาแบบขายส่ง และขายให้กับลูกค้าหน้าร้านอีกด้วย ร้านขายก๋วยเตี๋ยวปลาจะไม่มีเนื้อปลาสดเพื่อลวกใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว ซึ่งต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวหมูและก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ส่วนใหญ่แล้วเครื่องเคียงของก๋วยเตี๋ยวปลาได้แก่

‘ลูกชิ้นปลา’ มีอยู่ 2 แบบด้วยกัน แบบแรกจะเป็นลูกกลม ๆ มีขนาดเท่า ๆ กัน เหมือนกับลูกชิ้นเนื้อและลูกชิ้นหมู แต่เนื้อจะบางเบากว่า ส่วนอีกแบบหนึ่งจะเป็นแท่งยาว ๆ โดยคนขายจะหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ และใส่ไปในชามก๋วยเตี๋ยว ถึงแม้ว่าลูกชิ้นทั้ง 2 แบบนั้น ทำจากปลาแต่รสชาตและเนื้อจะไม่เหมือนกัน แต่ก็ขอแนะนำ ให้ลองรับประทานลูกชิ้นทั้ง 2 แบบนี้
‘เกี๊ยวปลา’ เป็นแผ่นเกี๊ยวยัดไส้ด้วยเนื้อปลาสับ ส่วนมากจะทำเป็นสำเร็จรูปมาแล้ว ไม่เหมือนกับเกี๋ยวหมู และมีรูปร่างคล้ายกับพาสต้าชนิดหนึ่งของอิตาลีที่เรียกว่าราวิโอลี่ ร้านขายก๋วยเตี๋ยวปลาบางร้านอาจจะทำเกี๊ยวเป็นไส้กุ้งสับเพื่อให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งก็ได้

ก๋วยเตี๋ยวไก่
    
ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่อาจจะหาได้ยากกว่าร้านก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น รูปแบบของร้านก็เหมือนกับร้านก๋วยเตี๋ยวทั่ว ๆ ไปที่กล่าวมาข้างต้น เครื่องเคียงต่างๆ ของก๋วยเตี๋ยวไก่มีดังนี้    

•   ‘เนื้อไก่’ เป็นเนื้อไก่ธรรมดา ซึ่งอบหรือนึ่งให้สุกเรียบร้อยแล้ว และนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ชาม
‘น่องไก่’ หรือ ขาไก่ ถ้าท่านผู้อ่านต้องการเนื้อไก่ที่มีสีเข้มก็ให้สั่งแบบนี้ ถ้าเป็นเนื้อไก่จะไม่มีกระดูก แต่น่องไก่จะมีกระดูกซึ่งจะเสิร์ฟให้เมื่อลูกค้าสั่ง
‘ลูกชิ้นไก่’ เป็นที่นิยมเหมือนกับลูกชิ้นเนื้อ ต่างกันตรงที่ทำจากเนื้อไก่ บางร้านจะมีลูกชิ้นไก่ซึ่งจะมีจุดสีเข้มๆ เนื้อ เนื่องจากลูกชิ้นชนิดนี้ทำด้วยสาหร่ายทะเล และมีรสชาติอร่อยทีเดียว
                         และเมื่อคุณเลือกได้แล้วว่าจะรับประทานอะไร คุณสามารถปรุงก๋วยเตี๋ยวที่คุณเลือกตามรสชาติที่คุณชอบ และขอให้คุณสนุกไปกับการรับประทานก๋วยเตี๋ยวไทยอันยอดเยี่ยมนี้


ก๋วยเตี๋ยวเรือ
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำสะอาด        40      ลิตร           ซี่โครงไก่          4        โครง
ซีอิ้วดำ            1        ถ้วยตวง     ซอสถั่วเหลือง     1        ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว          2        ช้อนโต๊ะ     กระเทียมดอง     2       ขีด
เต้าหู้ยี้            1        ก้อน           น้ำตาลกรวด        2       ขีด
รากผักชี         1        ขีด             หัวไชเท้า            3        หัว
ใบเตย  5-6 ใบ
เกลือ พริกไทยป่น  อบเชย  ดอกจัน โป๊ยกั๊ก  อย่างละ  2-4  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดในหม้อก๋วยเตี๋ยว ใส่ซี่โครงไก่ เต้าหู้ยี้ กระเทียมดอง น้ำตาลกรวด อบเชย  ดอกจัน  โป๊ยกั๊ก  เต้าเจี้ยว  ลงในหม้อ
2. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง  ใส่ใบเตย  หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน ๆ  รากผักชีทุบพอแหลก  จากนั้นใส่ซอสถั่วเหลือง  ซีอิ้วดำ  เกลือ  และพริกไทยป่น
เครื่องปรุง
1.   เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ และวุ้นเส้น จัดเตรียมไว้ในตู้กระจก (เส้นหมี่ควรแช่น้ำอุ่นให้เส้นคลายตัวเสียก่อน จึงนำขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ส่วนวุ้นเส้นควรแช่ไว้ในน้ำเสมอเพื่อให้เส้นนิ่ม)
2.   เนื้อวัวสด  ควรใช้เนื้อส่วนสะโพก  และไม่มีมันติด  โดยหั่นเป็นชิ้นบางๆ  วางไว้บนน้ำแข็งเพื่อทำให้เนื้อสดเสมอ
3. ตับ หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ  วางไว้บนน้ำแข็ง
4. เนื้อเปื่อย นำเนื้อวัวที่ติดมันติดเอ็นมาต้มในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก ควรใส่เครื่องยาจีนลงไปผสมด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ  ต้มจนเปื่อย  แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น
5. ลูกชิ้นเนื้อวัว  ควรใช้ลูกชิ้นชนิดดีและมีราคาสักเล็กน้อย
   6. เลือดวัวสด  ใส่ภาชนะไว้
7. ผักต่าง ๆ  ผักบุ้ง  หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำไว้ ถั่วงอก  แช่น้ำไว้ ต้นหอม  ผักชี  หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
8. กระเทียมเจียวและกากหมู  ใส่ภาชนะไว้
9. ตั้งฉ่าย พริกไทยป่น
10. เครื่องปรุง  น้ำปลา  น้ำตาลทราย  พริกป่น  น้ำส้ม (ใช้พริกขี้หนูเผาไฟ     พอเกรียมตำกับกระเทียมผสมลงไปในน้ำส้ม)  แล้วใส่อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุงวางไว้บนโต๊ะทุกตัว  เพื่อบริการลูกค้า

วิธีทำ
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับผักบุ้งหรือถั่วงอกด้วยตะกร้อลวกใส่ชามไว้ แล้วใส่ตั้งฉ่าย
2. ลวกลูกชิ้น  ตับ เนื้อสด  หรือเนื้อเปื่อย  (ตามที่ลูกค้าต้องการ) ใส่ชาม
3. ใช้กระบวยตักน้ำซุปมาใส่ใน “ชามปรุง”  อีกใบหนึ่ง  ใส่พริกป่น  น้ำปลา  น้ำตาลทราย  พริกน้ำส้ม ในปริมาณพอเหมาะ หากลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก็ต้องตักเลือดวัวใส่ในชามปรุงก่อน  แล้วจึงค่อยตักน้ำซุปมาใส่  จากนั้นจึงนำไปเทใส่ชามในข้อ 1
4. ใส่กระเทียมเจียว กากหมู ต้นหอม ผักชี โรยพริกไทยป่นลงไป แล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำสะอาด        50     ลิตร                 กระดูกหมู      2      กิโลกรัม
เอ็นหมู            1       กิโลกรัม           น้ำตาลกรวด    2     ก้อน
เกลือ               1       ห่อเล็ก             พริกไทยป่น     1-2    ห่อ
เครื่องเทศ       1       กำมือ              ใบเตย             1     กำ
ซอสปรุงรส    1/3    ขวดใหญ่         ซีอิ้วดำ           1/2   ถ้วยน้ำซุป

              วิธีทำ
นำหม้อก๋วยเตี๋ยวตั้งน้ำให้เดือด  นำกระดูกหมูและเอ็นหมูซึ่งล้างแล้ว ใส่ลงไปปิดฝาทิ้งไว้ใช้ไฟปานกลางประมาณ 1/2 ชั่วโมง แล้วใส่น้ำตาลกรวด เกลือ พริกไทยป่น เครื่องเทศ ซอสปรุงรส  ใบเตย  ซีอิ้วดำ  จากนั้นต้มไปอีกประมาณ 1/2 ชั่วโมง พอสังเกตเห็นมีน้ำมันจากกระดูกลอยในหม้อ  เท่านี้ก็ได้น้ำก๋วยเตี๋ยวแล้ว  จากนั้นตักเอ็นหมูขึ้นมาผึ่งไว้ให้เย็น

เครื่องปรุง
1. เส้นก๋วยเตี๋ยว (เส้นเล็ก  เส้นใหญ่  เส้นหมี่  และวุ้นเส้น)  จัดเตรียมไว้ในตู้กระจก (เส้นหมี่  ควรแช่น้ำอุ่นให้เส้นคลายตัวเสียก่อน  จึงน้ำขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ส่วนวุ้นเส้น ควรแช่ไว้ในน้ำเสมอเพื่อให้เส้นนิ่ม)
2. เนื้อหมูสด  และตับหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ   พอคำ วางไว้บนน้ำแข็ง  เพื่อทำให้เนื้อหมูสดเสมอ
3. เอ็นหมูต้มเปื่อยนำมาหั่นเป็นก้อน
4. ลูกชิ้นหมู
5. เลือดหมูสดใส่ภาชนะ
6. ผักต่าง ๆ ล้างให้สะอาด
- ผักบุ้ง  หั่นเป็นชิ้น ๆ  แช่น้ำไว้
- ถั่วงอก  แช่น้ำไว้
- ผักชีฝรั่งหั่นฝอย
7. เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วลิสงคั่ว พริกน้ำส้ม (ให้นำพริกสดไปบดผสมกับน้ำส้มสายชู 1/2 แกลลอน  และน้ำเต้าหู้ยี้  2  ช้อน)  แล้วใส่อุปกรณ์ ใส่เครื่องปรุงวางไว้บนโต๊ะทุกตัวเพื่อบริการลูกค้า

วิธีทำ
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามที่ลูกค้าสั่ง) พร้อมถั่วงอกและผักบุ้งด้วยตะกร้อ ลวก ใส่ชามไว้ นำเนื้อหมูสด ตับ ลูกชิ้น ใส่ตะกร้อลวกพอสุกใส่ชาม ใส่เอ็นหมูต้มเปื่อย โรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอย ตักเลือด  1 ช้อนชา ใส่ใสชามปรุงอีกใบหนึ่ง ใช้กระบวยตักน้ำซุปที่ร้อนจัด ในหม้อก๋วยเตี๋ยวใส่ชามปรุง   คนให้เข้ากันเสร็จแล้วนำไปเทใส่ในชามก๋วยเตี๋ยวที่จะเสิร์ฟลูกค้า น้ำก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ต้องให้ขลุกขลิก   อย่าให้น้ำเยอะจะไม่เข้มข้น  แล้วนำไปเสิร์ฟลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าปรุงรสได้ตามใจชอบ
น้ำซุปต้องต้มให้เดือดตลอดเวลา  เพราะเวลาใส่เลือดแล้วจะได้ไม่เหม็นคาว
การเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก  ควรมีแคบหมู  ถั่วงอกดิบ  ใบโหระพา  ไว้บริการลูกค้าด้วย
บะหมี่ – เกี๊ยว
วิธีทำ
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำสะอาด              40     ลิตร        กระดูกหมู     1-2     กิโลกรัม
กระเทียมดอง          2     ขีด          หัวไชเท้า          3     หัว
กะหล่ำปลี                1     หัว          น้ำตาลทราย  2-4     ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด        2-4     ช้อนโต๊ะ   เกลือป่น        2-3     ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ต้มน้ำในหม้อก๋วยเตี๋ยวให้เดือด  ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป  ชิมรสดู  ถ้ายังไม่เค็มให้เติมเกลือ   ถ้าไม่หวานเติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้  ไม่ควรเติมน้ำปลา  เพราะอาจทำให้เสียรสชาติได้
ส่วนผสมหมูแดง
เนื้อหมูสันใน      2    กิโลกรัม     ซอสมะเขือเทศ   1/2ขวดใหญ่
ซีอิ๊วดำ               2   ช้อนโต๊ะ     ซีอิ๊วขาว             1/2ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย       5   ช้อนโต๊ะ
  สีผสมอาหารสีส้มเบอร์155
วิธีทำ
นำเนื้อหมูสันในหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ คลุกเคล้ากับซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และ        น้ำตาลทราย หมักไว้ประมาณ 30 นาที  แล้วนำมาย่างไฟปานกลางจนสุกเหลือง มีกลิ่นหอม
เครื่องปรุง
1. เส้นบะหมี่  แผ่นเกี๊ยว – จัดใส่ตู้กระจกไว้
2. เนื้อหมูสดสับพร้อมกับกระเทียม พริกไทยป่น และซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
3. หมูแดง – หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ ใส่ภาชนะไว้
4. ตั้งฉ่าย
5. ผักต่าง ๆ
      - ผักกวางตุ้ง หั่นเป็นท่อนพอประมาณ แช่น้ำไว้
      - ถั่วงอก  แช่น้ำไว้
      - ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ภาชนะไว้
6. กระเทียมเจียว
7. น้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ใส่ภาชนะเครื่องปรุงไว้
วิธีทำ
1. ลวกบะหมี่หรือเกี๊ยวด้วยตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยวใส่ชามไว้ (หากเป็นเกี๊ยว ให้ตักหมูสับที่เตรียมไว้ใส่แผ่นเกี๊ยว ประมาณ ¼ ช้อนโต๊ะ/แผ่น แล้วห่อก่อนนำไปลวก)
2. ใส่กระเทียมเจียวคลุกเคล้าเส้นบะหมี่หรือเกี๊ยว
3. ลวกผักกวางตุ้งที่หั่นไว้หรือถั่วงอกใส่
4. ใส่ตั้งฉ่ายและหมูแดง
5. ใส่ต้นหอม ผักชี
6. ตักน้ำซุปใส่
7. หยิบเกี๊ยวทอดใส่ แล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า
สามารถใช้หมูสับแทนหมูแดง หรือดัดแปลงเป็นบะหมี่-เกี๊ยวปู
อาจดัดแปลงโดยใส่ลูกชิ้นปลาในบะหมี่-เกี๊ยวด้วยก็ได้

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนขึ้นบก
วัตถุดิบ 
เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นแผ่น   เนื้อหมูส่วนสะโพก   1 กิโลกรัม     
ซีอิ๊วขาว  6   ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม  7 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ     น้ำส้มสายชู     ผงคนอร์หรือผงปรุงรสนิดหน่อย  แครอท   เห็ดหอม   ผักกาดหอม  โหรพา  ผักชี   น้ำมันพืช   น้ำมะนาว    กระเทียม 
น้ำตาลทราย   น้ำต้มสุก

วิธีทำ
   1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเขียวหรือขาวที่เป็นแผ่นมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด 9 x 9 ซม.
   2. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด   เสร็จแล้วบดให้ละเอียดใส่ซีอิ๊วขาว    ซอสหอยนางรมพริกไทยป่น  น้ำส้มสายชูและผงปรุงรสนิดหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน    เทใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาหมักทิ้งไว้ 1 คืน
   3. นำเห็ดหอมมาแช่น้ำสะอาดจนนิ่ม  นำขึ้นมาใส่กระทะต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนแครอทปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด     นำมาหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 x 1 ซม. ต้มพอสุก  เสร็จแล้วนำผักมาล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  ใช้เป็นเครื่องเคียง
   4. นำหมูที่หมักไว้มาผัดกับน้ำมันพืชไฟแรงพอสุก  ใส่เห็ดหอมและแครอทผัดให้เข้ากันพอแห้งตักออกใส่ถ้วย  นำผักกาดหอม  ผักชี  โหระพามาหั่น  ใส่ถ้วยไว้
   5. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมาวางบนจานเรียบ ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นก๋วยเตี๋ยว ใส่ผักชี  ผักกาดหอมและโหระพาพอประมาณ  พับทีละมุมเป็นรูปสี่เหลี่ยม
น้ำจิ้ม   
นำพริกขี้หนูสวน  5 ขีดมาเด็ดขั้วออก   กระเทียม 2 ขีดนำมาปอกเปลือกออกล้างให้สะอาดปั่นหรือตำให้ละเอียดมาผสมน้ำต้มสุกนิดหน่อย  ใส่น้ำตาลทราย  เกลือ  น้ำมะนาวตามต้องการคนให้เข้ากัน
   ใครสงสัยอะไรถามได้นะครับ ไม่รู้ต้องถาม ไม่ถาม ก็จะดักดานอยู่อย่างงั้นแหละครับท่าน
 แฮะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆด้วยความปราถนาดีจาก ยาดองเหล้าแสงสว่างตราค้างคาว ยากษัยเส้นตราเด็กในพานทอง แก้เจ็บหลังครับ

 Grin Tongue Embarrassed Roll Eyes


บันทึกการเข้า

BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2007, 09:47:40 PM »

ผมอยากกินก๋วยเตี๋ยวเส้นประสาท....................................จะทำไงดีครับ............. Sad
บันทึกการเข้า
คุณ Hahaha
member
*

คะแนน6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 214


ได้กล้องมาใหม่เอามาถ่ายเล่นซะเลย 555


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2007, 10:18:50 PM »

เห็นแล้วหิวเลยครับ Shocked 
ออกไปทานก่อนดีกว่า Grin
บันทึกการเข้า

จิตใจของมนุษย์นั้น ลึกๆล้วนแล้วยังคงใฝ่หาแต่ความดี
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1884
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13353


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2007, 10:38:05 AM »

ข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับก๊วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 150 ร้าน ในเขตกรุงเทพและปรีมณฑล
เชื่อหรือไม่ว่า ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลมีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่มีรสชาติอร่อยใช้ได้ โดยสังเกตุจากปริมาณลูกค้าที่มาอุดหนุนทานช่วงเที่ยง ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่อร่อยจะมีความเหมือนกันอย่างหนึ่ง คือ ตอนเที่ยงร้านจะแน่นมาก ลูกค้าไปถึงก็สั่งแล้วก็ต้องรอคอยว่าเมื่อไรจะถึงคิวของเราที่จะได้ทาน
บางร้านมีความพิเศษเช่นร้านนายหงอก หรือ แป๊ะหงอก ลูกค้าต้องรอประมาณ 40 - 60 นาที ถึงจะได้ทาน แต่ก็ไม่มีใครลุกจากโต๊ะ ได้แต่นั่งลุ้น นั่งบ่นไปตามเรื่องตามราว

เกาเหลาเนื้อพิเศษ ชามละ 100 บาท จากร้านชิ่ว ไร้เทียมทาน

เกาเหลาเนื้อเปื่อยชามใหญ่จากร้านแป๊ะหงอก


เมื่อก่อนนี้ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อคงจะมีมากกว่านี้ ช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ขึ้น ทำให้คนทานเนื้อวัวน้อยลงมาก ได้แก่
โรควัวบ้า โรคปากเปื่อย นับถือเจ้าแม่กวนอิม ไม่ทานสัตว์ใหญ่
ทำบุญซื้อวัวควาย (ไม่นับคนแต้จิ่วที่ไม่ทานเนื้อ)

ดังนั้นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลยต้องปิดกิจการไปเยอะ เพราะไม่มีลูกค้า หรือต้องเปลี่ยนไปเป็น ก๋วยเตี๋ยวหมูรสเนื้อ เป็นต้น แต่ก๋วยเตี๋ยวหมูรสเนื้อทำยังไงมันก็ไม่อร่อยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

สาวกก๋วยเตี๋ยวเนื้อทั้งหลาย (คนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อมากๆ) จึงมีปัญหา หาก๋วยเตี๋ยวเนื้อทานได้ยากมากโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพและปริมณฑล

ในช่วงปี 2545 เป็นต้นมา ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น คนเริ่มหันมาทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อมากขึ้น คงจะคิดได้ว่า ไม่เป็นไร ไม่บาป ปากข้าสำคัญกว่า ทานสัตว์ใหญ่ สัตว์เล็ก ก็เหมือนกัน ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่หลงเหลืออยู่ เริ่มมีกิจการดีขึ้นมาก โดยสังเกตุได้จากจำนวนสาวกก๋วยเตี๋ยวเนื้อตอนเที่ยง ที่แน่นมาก

ปัจจุบันก็เลยมีการขยายกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อไปอีกมาก โดยเฉพาะกลุ่ม วัดดงมูลเหล็ก ได้ขายสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็กไปจำนวนมาก
มีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็กหลายที่ ทั้งที่เป็นสาขาของร้านวัดดงเองและที่ซื้อสูตรไป
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกลุ่มที่ดังๆก็มี วัดดงมูลเหล็ก ธัญรส (จากชลบุรี) โอชา นุท่าน้ำสาธุุประดิษฐ์ เป็นต้น


ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อโดยทั่วๆไป จะเน้น เนื้อเปื่อยหรือเนื้อตุ๋น เป็นหลัก ถึงตามมาด้วย เนื้อสด และ ลูกชิ้นเนื้อ

ดังนั้นการที่จะแยกร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อก็ต้องดูว่า ร้านนี้เชี่ยวชาญด้านใหน เนื้อเปื่อย เนื้อสด เป็นต้น

ร้านที่เชี่ยวชาญเนื้อเปื่อยหรือเนื้อตุ๋นพวกแนวหน้า
กลุ่มนี้จะมีเนื้อเปื่อยเป็นชิ้นโตๆ ห้อยหรือวางอยู่ในถาด
เนื้อเปื่อยที่อร่อย ต้องใช้เนื้อพื้นท้องหรือเนื้อสามชั้น และเนื้อน่อง มาตุ๋น
เวลาลูกค้าสั่งก็จะทำการหั่นเนื้อเปื่อย ปรุงเฉพาะชาม ลูกค้าสามารถเลือกสั่งได้ว่าจะเอาเนื้อเปื่อยตรงใหน เนื้อพื้นท้อง เนื้อน่อง เอ็นแก้ว เป็นต้น


พวกเนื้อเปื่อยกลุ่มที่รองลงมา ก็จะหั่นเนื้อเปื่อยใส่ไว้ในหม้อและกระทะ ถ้าเป็นกระทะก็จะนิยมใช้กระทะทองเหลือง เวลาลูกค้าสั่งก็สามารถบริการให้ได้รวดเร็วกว่า เพราะตักเนื้อเปื่อยให้ได้เลย แต่ถ้าสั่งเนื้อเปื่อยเฉพาะส่วนก็อาจจะตักให้ไม่ได้
(ร้านกลุ่มนี้ต้องสังเกตุให้ดี เพราะอาจจะใช้เศษเนื้อมาทำเนื้อเปื่อย)

ส่วนพวกเนื้อสด

ส่วนพวกเนื้อสดก็จะมีเนื้อสด เนื้อน่องลาย หัวใจ ตับ ไว้ให้ลูกค้าเลือก

แต่จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออีกกลุ่มที่เน้นเนื้อสดเท่านั้น เนื้อเปื่อยเป็นรอง พวกนี้ได้แก่ร้านรสเด็ดทั้งหลาย สังเกตุได้ว่า เนื้อสด รสอร่อยมาก และร้านรสเด็ดจะมีพริกน้ำส้มที่รสอร่อยมาก เข้าใจว่าทำจากพริกขี้หนูสวนและน้ำส้มสายชูหม้ก

ภาพพริกน้ำส้มร้าน วัดดงมูลเหล็ก พริกบดละเอียดมาก หอม เผ็ด


พวกลูกชิ้นเนื้อน้ำใสทั้งหลาย จะแยกไว้อีกกลุ่ม ไม่รวมกับก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 150 ร้านนี้ ในเขตปริมณฑลร้านลูกชิ้นเนื้อน้ำใสที่มีชื่อน่าจะมีประมาณ 40 - 50 ร้าน (ไม่นับ แชมป์ วังชะโอน)

ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดได้จาก

1 คุณภาพของเนื้อเปื่อย เนื้อสด
2 รสชาติของน้ำซุป (เครื่องเทศ)
3 พริกน้ำส้ม พริกเขียว พริกแดง
4 ข้าวสวยที่ทานกับเกาเหลา (ข้าวอะไร ร้อน-เย็น)

เคยสังเกตุไหมว่า ผู้ชายไปร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อส่วนใหญ่ชอบสั่งเกาเหลา ส่วนผู้หญิงจะสั่งเส้น

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่มีชื่อเสียง แบ่งตามเขตและอำเภอ ใน กรุงเทพปริมณฑล


คลองสาน 2 ร้าน
1 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดทองเพลง
2 ตลาดพลูโอชา

คลองเตย 3 ร้าน
1 เฮ้งชุนเส็ง (พระราม 4)
2 เฮ้งชุนเส็ง ถนนสุนทรโกษา
3 เจ๊จู - โรเบิรต์ อาคารมโนรมย์

คันนายาว 1 ร้าน
1 ใบตอง (สวนสยาม)

จตุจักร 10 ร้าน
1 เนื้อตุ๋นบางกอก (ประชานิเวศน์ 1)
2 รสเด็ด (บางเขน)
3 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อหลังตึก ปตท
4 เนื้อตุ๋นกระทะทอง นิคมรถไฟ
5 เกาเหลาสามย่าน สี่แยกเกษตร
6 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกรอบ หลังการบินไทย
7 สมบูรณ์ไทย ปากซอยลาดพร้าว 12
8 เพิ่มพูน โชคชัยร่วมมิตร
9 เนื้อตุ๋นซอยรัชดาภิเษก 32
10 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโคขุน รัชดาภิเษก 36

จอมทอง 3 ร้าน
1 วัดหนังเนื้อเปื่อย ถนนวุฒากาศ
2 หมวย ถนนวุฒากาศ
3 เต้ยโภชนา ถนนพุทธบูชา

ดอนเมือง 4 ร้าน
1 โอชา 8 ถนนช่างอากาศอุทิศ
2 หยก กี้ ถนนโกสุมรวมใจ
3 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อราชวัตร ถนนสรงประภา
4 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อช่อง 3 ตลาดใหม่ดอนเมือง

ดินแดง 5 ร้าน
1 ลุงหนั่น รัชดาภิเษก 17
2 รสเด็ดดอทคอม ถนนสุทธิสาร
3 เจริญสุขโภชนา ปากซอยประชาสงเตราะห์ 26
4 พรเจริญ รัชดาภิเษก 3
5 คุณนุ้ย รัชดาภิเษก 3

ดุสิต 11 ร้าน
1 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนางเลิ้ง ตรงข้าม ธกส.นางเลิ้ง
2 สะท้านศอ เทเวศร์
3 ดุสิตบริการ ถนนสุโขทัย
4 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อห้องแถวไม้ระหว่างแยกพิชัยและแยกราชวัตร
5 บึมรสเด็ด ตรงข้ามกรมสรรสามิตร
6 สุวัณณาวัตถิ แยกพิชัย
7 เชลล์ลืมชิม ใกล้แยกพิชัย
8 คุงเฮงล้ง สี่แยกราชวัตร
9 โส่ย 2 แยกร่วมจิตร(ศรีย่าน)
10 โชคชัย ศรีย่าน
11 ชิม ศรีย่าน

ตลิ่งชัน 4 ร้าน
1 เนื้อตุ๋นจักรเพชร ถนนราชพฤกษ์
2 เพ็ญจันทร์โภชนา ใกล้ สน. ตลิ่งชัน
3 นายเตี้ยบางขุนนนท์ 2 ตลิ่งชัน
4 ตลิ่งชันโภชนา ตลาดน้ำตลิ่งชัน

ทวีวัฒนา 2 ร้าน
1 นายเตี้ยบางขุนนนท์ กาญจนาภิเษก
2 เล้งเนื้อตุ๋น พุทธมณทล 2

ทุ่งครุ 1 ร้าน
1 บังชา ประชาอุทิศ 72

ธนบุรี 5 ร้าน
1 จิตกมล วงเวียนใหญ่
2 ลิ้มเชิญชิม ตลาดพลู
3 ต. จันทร์เพ็ญ ตลาดพลู
4 นายหงอก บุคคโล
5 เนื้อตุ๋นท่าน้ำสาธุประดิษฐ์ 2 (เจริญนคร)

บางกะปิ 3 ร้าน
1 เม้ง แฮบปีแลนด์ 1
2 วัฒนาพานิช รามคำแหง 24
3 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อหมู่บ้านสวนสน รามคำแหง 60

บางกอกน้อย 3 ร้าน
1 รสเด็ดบางขุนนนท์
2 วัดดงมูลเหล็ก สามแยกไฟฉาย
3 เนื้อตุ๋น ตรงธนาคารไทยพาณิชย์สาขาศิริราช

บางกอกใหญ่ 2 ร้าน
1 รุ่งเรืองโอชา แยกท่าพระ
2 นายโย่ง แยกถนนวังเดิม – อรุณอมรินทร์

บางเขน 4 ร้าน
1 ธัญรส ลาดปลาเค้า
2 สว่างอรุณ (รามอินทรา 43)
3 นาย ต. ถนนวัชรพล
4 ธัญพร ถนนวัชรพล

บางคอแหลม 3 ร้าน
1 สามารถเนื้อตุ๋น ซอยประดู่
2 เถ้าแก่ซ้ง ถนนจันทน์
3 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อซอยเจริญกรุง 111 ถนนตก

บางซื่อ 2 ร้าน
1 กอเต็กเชียง ประชาชื่น
2 ต. โภชนา วัดดงมูลเหล็ก วงศ์สว่าง

บางนา 4 ร้าน
1 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อซอยอุดมสุข 29
2 วัดดงมูลเหล็กซอยอุดมสุข 38
3 K ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ สุขุมวิท 103
4 วัดดงมูลเหล็ก ลาซาล

บางพลัด 1 ร้าน
1 เลิศรส แยกบางพลัด

บางรัก 4 ร้าน
1 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดม่วงแค บางรัก
2 ยีเจ (สาทร)
3 นายปาน สีลม
4 ก๋วยเตี๋ยวเนื้ออาแปะ ซอยอนุมานราชธน

บางแค 2 ร้าน
1 นายอ้วน กาญจนาภิเษก
2 นายโก๊ะอยุธยา ถนนกาญจนาภิเษก

บึงกุ่ม 2 ร้าน
1 วัดดงมูลเหล็กถนนนวลจันทร์
2 วัดดงมูลเหล็กรามอินทรา กม 8

ปทุมวัน 2 ร้าน
1 รองเมืองเกาเหลา
2 รสเด็ด สยามแสควร์

ประเวศ 5 ร้าน
1 ฮ่องเต้ ซอยสุภาพงศ์ 1
2 รสเยี่ยม สวนหลวง ร. 9
3 เนื้อตุ๋นหน้ากรมศุลฯ พัฒนาการ 68
4 ก๋วยเตี่ยวเนื้ออ่อนนุช 46
5 ก๋วยเตี่ยวเนื้ออิสลามอ่อนนุช 57

ป้อมปราบศัตรูพ่าย 3 ร้าน
1 เนื้อตุ๋นนางเลิ้ง ตลาดนางเลิ้ง link
2 เอี่ยมโภชนา วงเวียน 22
3 ชิ่ว ไร้เทียมทาน ถนนบริพัตร link


พญาไท 4 ร้าน
1 ดีเด็ด สะพานควาย
2 จึงฮั่วไถ่ สนามเป้า ซอยพหลโยธิน 1
3 นายก๊ง ย่านพหลโยธิน
4 รสเด็ด (ปากซอยราชครู)

พระนคร 7 ร้าน
1 ลุงดำ วังบูรพา
2 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อท่าช้าง
3 ซุงโภชนา วัดราชบพิธ
4 ศิริโภชนา หน้าศาลยุติธรรม link
5 เพ็ญโภชนา ศาลเจ้าพ่อเสือ link
6 โส่ย ถนนพระอาทิตย์
7 มิตรโภชนา ท่าพระจันทร์

ยานนาวา 1 ร้าน
1 เนื้อตุ๋นท่าน้ำสาธุประดิษฐ์

ราชเทวี 4 ร้าน
1 แว่นโภชนา อุรุพงษ์
2 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อถนนรางน้ำ (ตรงข้าม ธ.กสิกร)
3 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกิ่งเพชร ซอยเพชรบุรี 10
4 รสเยี่ยม ประตูน้ำ


ราษฎร์บูรณะ 1 ร้าน
1 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อหน้าธนาคารทหารไทยบางปะกอก

ลาดกระบัง 1 ร้าน
1 ชิมก่อนปรุง

ลาดพร้าว 7 ร้าน
1 แม่หมู-วัดดงมูลเหล็ก ลาดพร้าว 71
2 วัดดงมูลเหล็ก 4 โชคชัย 4
3 รสชวนชิม โชคชัย 4
4 สว่างอรุณ (โชคชัย 4)
5 รสเด็ด เสนานิคม
6 นายเที้ยบ เสนานิคม
7 เจ๊จู-วัดลาดพร้าว ปากซอยหมู่บ้านโอษฐิศรุ่น 1

วังทองหลาง 2 ร้าน
1 ฮั้วโภชนา ลาดพร้าว 64
2 เอกโอชา ลาดพร้าว 71

วัฒนา 6 ร้าน
1 วัฒนาพานิช เอกมัย
2 สว่างอรุณ 1 ปรีดีพนมยงค์
3 สว่างอรุณ 2 ปรีดีพนมยงค์ 35
4 อนันศักดิ์ สิงห์สมบูรณ์ ปรีดีพนมยงค์ 16
5 ทองหล่อโภชนา (ตรงข้ามสถานีตำรวจทองหล่อ)
6 โป่วเทียวเฮง (คลองตัน)

สะพานสูง 1 ร้าน
1 อิสลามรสเด็ด รามคำแหง 110

สาทร 2 ร้าน
1 นพรัตน์ เซ็นต์หลุยส์ 3
2 ธีระพาณิช (เฮียโหงว) สาทร 11

สายไหม 2 ร้าน
1 จินตนา สะพานใหม่ดอนเมือง
2 นายโส่ย (ดอนเมือง) พหลโยธิน 62/2

สัมพันธวงศ์ 2 ร้าน
1 เซี้ย ไร้เทียมทาน เวิ้งนครเกษม link
2 เจ๊ผอม เวิ้งนครเกษม link

สวนหลวง 5 ร้าน
1 รสเด็ด ถนนพัฒนาการ
2 โป่วเทียวเฮง (พัฒนาการ 53)
3 เกตุโอชา พัฒนาการ 53
4 ราชาเนื้อตุ๋น อ่อนนุช 44
5 เฮ้ยอร่อย กรุงเทพกรีฑา

หลักสี่ 2 ร้าน
1 วัดดงมูลเหล็กชินเขต 2
2 กุ๊ทโภชนา ข้าง BigC

ห้วยขวาง 1 ร้าน
1 รสเยี่ยม (ห้วยขวาง) แยกประชาร่วมมิตร

เมืองนนทบุรี 3 ร้าน
1 จงดี (เนื้อตุ๋นซอยวัดบางขวาง) ตลาดนนทบุรี
2 อมตรส แคราย
3 วัฒนาพานิช แคราย

ปากเกร็ด 1 ร้าน
1 กอเต็กเชียง เมืองทอง 3

บางบัวทอง 1 ร้าน
1 ล โภชนา ปากทางเข้าวัดละหาร

ปทุมธานี 1 ร้าน
1 ศรีไทยเจริญ ท่าน้ำปทุมธานี


ธัญบุรี 1 ร้าน
1 นาย ต. ถนนรังสิต - นครนายก ระหว่างคลองรังสิต 1 และ 2 link

ลำลูกกา 1 ร้าน
1 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโคขุน พหลโยธิน 64

เมืองสมุทรปราการ 5 ร้าน
1 รสถูกปาก ข้างโรงพยาบาลเมืองสมุทร
2 นายแกละ
3 สหภัณฑ์
4 เฮงเจริญ ถนนเทพารักษ์
5 ฮงฮวด ถนนเทพารักษ์http://www.manager.co.th/travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000052218  เว็บก๊วยเตี๋ยวเนื้อ

http://www.manager.co.th/travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000052246 เว็บก๊วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ

http://www.manager.co.th/travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000059313 เว็บก๊วยเตี๋ยวเป็ด

http://www.manager.co.th/travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000059341 เว็บก๊วยเตี๋ยวไก่

http://www.manager.co.th/travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000059317 เว็บก๊วยเตี่ยวปลา

http://www.manager.co.th/travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000059735 เว็บก๊วยเตี๋ยวหมู
 Grin Tongue
บันทึกการเข้า
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2007, 11:55:10 AM »

มีอยู่ร้านนึงหน้า ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เคยไปทานมา 2 ครั้ง ชามละ 50 บาท อร่อยมาก สภาพร้านเป็น ร้านคนจีน ครับ ห้องแคบ ๆ โต๊ะไม้ตั้งขนาบกำแพง อร่อยครับ
บันทึกการเข้า
theerawat_1967
member
*

คะแนน1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 71


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 04:07:23 AM »

 น่าอร่อยจัง  lv!หิวแย้ว หิวแย้ว   ผมก้อขายก๊วยเตี๋ยวเหมือนกัน อาหารตามสั่งด้วย
ทีแรกลาบ ก้อย ต้มเครื่องในเปื่อยก้อมี แม่บ้านมีส้มตำ ไก่ย่าง ของหวานมีไว้ล้างคอ
(น้ำขมแอลกอฮอร์ก้อมี อิอิ) พักหลังตัดลาบ ก้อย ต้ม ส้มตำ ของหวานออกไป เพราะ
มีหลายอย่างทำให้สับสน  ถ้ามีงานเข้าเยอะ ยิ่งสับสนไปใหญ่ ต้องบอกนัดลูกค้าไว้นาน
วันหน่อย (ส่วนมากงานซ่อมเช้า เย็นมารับ) นอกจากงานที่หนักหนาสาหัสจริงๆ ซ่อมกะซ่อม
แซบก้อแซบ   ping!
   
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!