มือใหม่ข้องใจไวรัส...ติดได้ไง?
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
เมษายน 11, 2021, 10:56:32 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มือใหม่ข้องใจไวรัส...ติดได้ไง?  (อ่าน 1647 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน672
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3026« เมื่อ: มกราคม 19, 2007, 09:03:23 AM »

มือใหม่ข้องใจไวรัส...ติดได้ไง?

     ถาม: ผมเพิ่งสนใจคอมพิวเตอร์ได้มาร่วมปีแล้วครับ ไม่งั้นตามเด็กรุ่นใหม่ไม่ทัน ก็ได้คอมพิวเตอร์ทูเดย์นี่แหละที่ช่วยให้ผมเข้าใจคอมพิวเตอร์ขึ้นเยอะเลย กลับมาที่คำถามดีกว่าครับ คือผมอยากทราบว่า ไวรัสเริ่มต้นแพร่กระจายเข้าไปในคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร? หวังว่าคงไม่เป็นคำถามที่ง่ายเกินไปนะครับ แต่อยากทราบจริงๆ ส่วนทีมงานจะตอบคำถามนี้ในนิตยสาร หรืออีเมล์ก็ได้ครับ

ตอบ: ขออนุญาตตอบในเว็บไซต์ก็แล้วกันนะครับ เพราะผมเชื่อว่า คำถามของแฟนคอมพ์ทูเดย์ท่านนี้น่าจะอยู่ในใจอีกหลายคนที่อยากจะทราบเหมือนกัน แต่ทราบไหมครับว่า คำถามที่ตอบยากที่สุดกลับเป็นคำถามง่ายๆ อย่างที่คุณถามมานี่แหละ เอาเป็นว่า ผมจะลองพยายามสรุปให้เห็นภาพก็แล้วกันนะครับ
บ่อยครั้งที่ผู้ใช้มักจะได้รับคำเตือนที่น่ากลัวเกี่ยวกับไวรัส โดยเฉพาะการที่พวกมันชอบเข้ามาก่อกวนการทำงานเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ แต่จะมีผู้ใช้สักกี่ท่านที่เข้าใจว่า พวกมันมาจากไหน? และติดเข้าไปในคอมพิวเตอร์ ตลอดจนลละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของเราได้อย่างไร? น่าเศร้าใจเหลือเกินที่เหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็วยิ่งนัก บางทีพวกมันก็อาศัยช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ เล็ดลอดแอบติดเข้ามาในเครื่องโดยที่ผู้ใช้ไม่ทันได้ตั้งตัวเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น ผู้ใช้จึงได้รับคำแนะนำให้อัพเดตไวรัสพันธุ์ใหม่ให้กับซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส ตลอดจนอัพเดตระบบปฏิบัติการวินโดวส์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบมีความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา

จากสถิติส่วนใหญ่ไวรัสจะมาในรูปแบบของไฟล์แนบอีเมล์ เหตุผลก็เนื่องจากว่า เราใช้อีเมล์ในแต่ละวันค่อนข้างบ่อยมากทีเดียว เพียงแค่คุณมั่นใจว่า ไม่ได้เปิดไฟล์ใดๆ จากผู้ส่งที่ไม่คุ้นเคย โดยเลือกเปิดไฟล์เฉพาะผู้ส่งที่รู้จักเท่านั้น โอกาสโดนไวรัสเล่นงานก็ลดลงไปเกือบครึ่งแล้ว
รองลงมาจากไวรัสที่แฝงตัวมาในรูปของไฟล์แนบก็จะเป็นพวกที่อยู่ในไฟล์ดาวน์โหลด ถ้าการใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ของคุณคือ ดาวน์โหลดโปรแกรมใหม่ๆ มาติดตั้ง เพื่อใช้งาน หรือความบันเทิงก็ตามที คุณควรจะแน่ใจก่อนว่าได้ดาวน์โหดลไฟล์ดังกล่าวจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ แต่พูดอย่างนี้มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า คุณจะปลอดภัย เพราะมันอาจจะไม่ได้มีไวรัสติดมา แต่อาจจะทำแค่เปิดช่องทางสื่อสาร (communication port) ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เหล่ามัลแวร์บนอินเทอร์เน็ตบุกรุกเข้าไปก็ได้ วิธีง่ายๆ ก็คือ คุณไม่ควรคลิกบนหน้าต่างป๊อปอัพใดๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง แม้ว่า ข้อความที่ป๊อปอัพขึ้นมาจะมีแรงดึงดูดให้คลิกมากเท่าไรก็ตาม การตัดใจไม่คลิกพวกมันจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณปลอดภัยจากการโดนโจมตี เชื่อผมเถอะ!!!

สาเหตุของการติดไวรัสอันดับสามก็คือ การแชร์ไฟล์ผ่านเครือข่าย ถ้าคุณกำลังใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่าย และคุณได้ตั้งข้อกำหนดให้คอมพิวเตอร์อนุญาตให้มีการแชร์ไฟล์กับผู้ใช้คนอื่นๆ คุณกำลังเปิดประตูต้อนรับภัยคุกคามต่างๆ มากมาย เพราะถ้าหากคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งในเครือข่ายติดไวรัส หรือหนอนเข้าไป มันคงยากที่จะหยุดไม่ให้มันชอนไชเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ซึ่งการแพร่ระบาดของไวรัสในลักษณะนี้จะเหมารวมถึงการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย หลักการง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณปลอดภัยในระดับหนึ่งก็คือ ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นต้องแชร์ทรัพยากรใดๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้กับเครือข่ายจริงๆ ก็จงอย่าแชร์เลยดีกว่าครับ
ข้อเท็จจริงที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้ทั่วไปก็คือ ปัจจุบันมีวิธีอื่นๆ อีกมากมายที่คอมพิวเตอร์สามารถติดไวรัสได้ ดังนั้น ทางที่ดี อย่างน้อยที่สุดคุณควรป้องกันคอมพิวเตอร์ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส และหมั่นสแกนเครื่องอยู่เป็นประจำ เพราะเรื่องนี้กันไว้ดีกว่าแก้ครับ

ทิปจาก www.arip.co.th


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!