มารู้จักกับ หัวมันสาคู พืชที่หาทานยาก | ภัตตาคารบ้านทุ่ง | ตามอำเภอจาน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"
กุมภาพันธ์ 24, 2024, 09:55:43 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักกับ หัวมันสาคู พืชที่หาทานยาก | ภัตตาคารบ้านทุ่ง | ตามอำเภอจาน  (อ่าน 502 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18556


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2024, 03:14:58 PM »

https://108kaset.com/2024/02/11/sagu/
มารู้จักกับ หัวมันสาคู พืชที่หาทานยาก | ภัตตาคารบ้านทุ่ง | ตามอำเภอจาน
#หัวมันสาคู   #พืชที่หาทานยาก   #ภัตตาคารบ้านทุ่ง  #ตามอำเภอจาน
------------

ต้นสาคู แบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่
1. สาคูไทย หรือ ว่านสาคู (Marantaarundinaceae L.)
2. พุทธรักษาสาคู (Canna edulis Ker.)
3. ปาล์มสาคู (Metroxylon sagu)

มันสาคู หรือสาคูไทย เป็นพืชที่ถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ และแถบทะเลคาริบเบียน ในส่วนของประเทศไทยพบได้ทุกภาค โดยเฉพาะตามป่าธรรมชาติ แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่ ในช่วงนี้จึงหายากขึ้น..

มันสาคูนี้มีประโยชน์เยอะมาก แถมยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง โดยเฉพาะหัวมันสาคูสามารคนำมาต้ม หรือเผารับประทาน เนื้อจะมีรสชาติหวาน และมีกากใยเยอะ ยังสามารถนำมาทำแป้ง แปรรูปเป็นขนมหวาน ทั้งทำขนมสาคู ทำเค้ก คุกกี้ ทำเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ และขนมจีนได้ หัวหรือแป้งใช้หมักผลิตแอลกอฮอล์หรือน้ำส้มสายชูได้อีกด้วย..

น้ำที่ใช้ต้มมันสาคูสามารถใช้ดื่ม แก้อาการท้องเสียได้ ส่วนชาวฟิลิปปินส์นำหัวมาต้มดื่ม ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ รวมถึงมาแช่น้ำ และตำให้ละเอียด ก่อนใช้อุดจมูกรักษาเลือดกำเดาออก สามารถใช้หัวสดมาตำให้ละเอียด ก่อนใช้ทาพอกรักษาแผล

พี่สตังค์ลุยเข้าสวนสมรม พาไปเรียนรู้เรื่องราวของ “มันสาคู” ที่ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม พร้อมเข้าครัวปรุงเมนูสูตรเด็ด “หัวปลาเก๋าต้มมันสาคู” และเมนูขนมพื้นบ้าน “แกงบวดมันสาคู” กระบวนการและรสชาติจะออกมาเป็นอย่างไร ต้องติดตาม !!

เกร็ดความรู้คู่ครัวพี่สตังค์ “มันสาคู” เป็นพืชล้มลุก และเป็นมันพื้นบ้านโบราณ โดยมันชนิดนี้ชาวบ้านนิยมกินส่วนของหัวที่อยู่ใต้ดิน มีลักษณะคล้ายหัวลูกศร มีสีขาว มีรสชาติหวาน มัน กรอบ นิยมนำมาเผาหรือต้มจิ้มน้ำตาลกิน หรือ บวดกะทิก็ได้..



มีการใช้เหง้าอ่อนของมันสาคู นำมาเป็นสมุนไพรช่วยขจัดเมือกไขมันที่ผนังลำไส้ ใช้พอกคางทูมโดยนำมาตำให้ละเอียด บางครั้งใช้เหง้าทำเป็นยาพอกรักษาแผลพุพอง ในแอฟริกาใช้บำรุงรักษาอาการแดดเผา แป้งที่ได้ใช้ควบคุมความชื้น ช่วยรักษาโรคติดต่อเนื่องจากเชื้อราที่เจริญบนผิวหนังที่เปียกชื้นได้

..ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน มันสาคู วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2565 เวลา 16.05 – 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมย้อนหลังได้ทาง https://www.thaipbs.or.th/BanTung


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!