สาเหตุนิ่วในแพะ/และวิธีรักษา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
สิงหาคม 10, 2022, 09:10:01 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุนิ่วในแพะ/และวิธีรักษา  (อ่าน 566 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1344
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 17725


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2021, 08:35:47 AM »

https://108kaset.com/2018/07/02/goat-21/
สาเหตุนิ่วในแพะ/และวิธีรักษา
-----------------------------------


Anuchit Suwanarat

ผู้ดูแล
“..ไข่บวมน้ำ นอกจากจะเกิดจากโรคแท้งติดต่อแล้ว.. บางตัวอาจเกิดจากการเป็นนิ่วก็ได้ครับ สังเกตุง่ายๆแพะจะฉี่ไม่ออก อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน หากไข่บวมมากจะแก้ยาก *วิธีป้องกัน-หลังอาหารข้นTMRอย่าให้แพะขาดน้ำ / *วิธีแก้ไข-ให้ยารักษาโรคนิ่วหรือน้ำละลายสารส้ม /*ยาที่ห้ามใช้เช่นโทโนฟอสฟาน หรือยาที่มีสารฟอสฟอรัสสูง #อย่าเพิ่งตกใจลองสังเกตุอาการก่อนนะครับ คหสต. ..”


สาเหตุนิ่วในแพะ..และวิธีรักษา

นิ่วในไต “struvite”มักเกิดจากการที่ให้อาหารข้นมากเกินไป..จะเกิดเกลือฟอสเฟท phosphate สะสมในปัสาวะปัสสาวะมีสภาวะเป็นด่าง ทำให้เกิดเป็นนิ่วมาอุดตัน

โดยปกติฟอสฟอรัส ที่มีในอาหารข้นที่กินเข้าไปจะถูกเอามาใช้ใหม่ โดยน้ำลายเพื่อย่อยอาหารจากการเคี้ยวเอื้อง และถูกขับทางอุจจาระเป็นหลัก ถ้าหากให้กินอาหารข้นมากเกินไป กินหญ้าน้อย การนำอาหารมาย้ายเอื้องจะลดลง ส่งผลให้ phosphorus มีปริมาณที่มากและถูกขับออกทางปัสสาวะอีกช่องทางหนึ่ง..

ซึ่งสาเหตุมักมาจาการที่ได้รับ phosphorus และ magnesium มากเกินไปหรือความไม่สมดุลระหว่าง calcium กับ phosphorus และการที่แพะกินน้ำน้อยหรือกินน้ำที่มีแร่ธาตุ phosphorus สูงๆ ก็เสี่ยงที่จะเกิดนิ่วได้ง่ายขึ้น

การสะสมของนิ่วนี้แรกๆถ้าเป็นนิ่วแบบทรายจะทำให้มาอุดตันตรงปลายอวัยวะเพศตัวผู้ที่มีเส้นยื่นเล็กๆออกมา(urethra process) ต้องตัดตรงนี้ออกไป..ซึ่งมันค่อนข้างทำยากต้องใช้คนหลายคนและจับแพะนอนและงอตัวให้ตัวงอๆมากที่จะทำได้และปลายอวัยวะเพศแพะจะยื่นออกมา จะสังเกตุเห็นบางทีจะพบที่ปลายมีสีขาวๆคล้ายทรายมาอุดตัน และในกรณีที่เป็นนานๆจะทำให้ตรงนั้นอักเสบและในรายที่เป็นรุนแรงอาจเป็นเนื้อตายได้

 

บางเคสที่เคยเจอถ้าเป็นนิ่วนานๆอาจจะทำให้ลามไปยังไต อาจทำให้ไตโตขึ้นได้ มีบางเคสก็อาจจะสะสมกันจนเป็นก้อนกลมๆอยู่ในกระเพาะฉี่ได้ และแม้การผ่าตัดเอาก้อนนิ่วเจ้าปัญหาออกไปแล้ว แต่หากยังให้สัตว์แพะกินอาหารข้นมากเกินไป ต้องบอกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ จะกลับมาเป็นใหม่แน่นอน

ดังนั้น ต้องมีการเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงอาหาร โดยให้อาหารที่มี calcium กับ phosphorus ในสัดส่วน 2:1 ซึ่งการให้อาหารที่มี calcium สูงๆจะลดการดูดซึม phosphorus ในระบบทางเดินอาหาร หรือให้เสริมพืชตระกูลถั่วเพราะมักจะมี calcium เยอะ

ส่วนที่ใช้ ammonium chloride ให้กินนั้น เพราะ ammonium chloride พอแตกตัวแล้วได้ chloride ion ทำให้ปัสสาวะเป็นกรดเมื่อไปทำปฏิกิริยากับสภาพด่างในไต ปัสสาวะกลายเป็นกลาง ..

แนะนำให้กิน ammonium chloride ป้องกัน ในแพะเพศผู้ที่ต้องการให้กินอาหารข้นเยอะๆ โดยให้กิน 0.5%ของอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละมื้อ ช่วยให้ปัสสาวะเป็นกรดป้องกันการเกิดนิ่วได้

การเกิดนิ่วมักจะเจอในแพะเพศผู้ เพราะท่อปัสสาวะแคบและส่วนปลายเป็นเส้นขนาดเล็กเพราะฉนั้นโอกาสในการตันจึงมีมากกว่าสัตว์ชนิดอื่น..

อาหารสำหรับแพะต้องไม่มี ยูเรีย เป็นส่วนผสม
และ สูตรวิตามินแร่ธาตุต้องจำเพาะสำหรับแพะ ถ้าใช้อาหารโคเลี้ยงระยะยาวจะเกิดปํญหาโรคนิ่ว โดยเฉพาะพ่อแม่พันธุ์แพะ ท่านผู้เลี้ยงต้องตระหนักถึงข้อพึงระวังข้อนี้ด้วย..

การรักษานิ่วแพะ

งดให้อาหารข้น ให้แพะกินหญ้าสดหรืออาหารหยาบอย่างเดียวจนกว่าจะมีอาการดีขึ้น จึงค่อยๆ เพิ่มอาหารข้นสำหรับแพะโดยเฉพาะ พร้อมกับกรอกสารละลาย Ammoium Chloride 5 กรัม / น้ำ 1 ลิตร แบ่งกรอกครั้งละ 100 ซีซี. วันละ3 – 4 ครั้ง และอาจให้ยาปฏิชีวนะ เพื่อลดการอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ

การป้องกัน ในกรณีที่พบปัญหาในฝูง สามารถทำได้ 2 วิธีคือ
– ละลาย Ammonium Chloride 3- 5 กรัม / น้ำ 1 ลิตร ให้แพะกินตลอดหลังจากที่ลูกแพะกิน
อาหารได้ 150-200 กรัม/ตัว/วัน หรือที่อายุ 6-7 สัปดาห์
– ผสม Ammonium Chloride 1% ลงในส่วนผสมของอาหารข้น เพื่อใช้เลี้ยงแพะเพศผู้.

ที่มา https://108kaset.com/2018/07/02/goat-21


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!