พิมพ์หน้านี้ - จีนผุดไอเดียเก๋ สร้างน้ำตกยักษ์ไว้บนตึกสูง 121 เมตร ..เป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยว

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

สารพัดช่าง-แนวทางอาชีพ => เฟอร์นิเจอร์,บ้าน,งานประดิษฐ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ สิงหาคม 07, 2018, 08:28:31 AMหัวข้อ: จีนผุดไอเดียเก๋ สร้างน้ำตกยักษ์ไว้บนตึกสูง 121 เมตร ..เป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยว
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ สิงหาคม 07, 2018, 08:28:31 AM
หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ ดูเนื้อหาและคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >>คลิ๊ก!!  www.pohchae.com
.
.      ...จีนผุดไอเดียเก๋ สร้างน้ำตกไว้บนตึกสูง 121 เมตร สร้างความตื่นตาตื่นใจ และเย็นฉ่ำในหน้าร้อน แต่งานนี้ชาวเน็ตเสียงแตก บ้างบอกว่าสวย แต่อีกฝ่ายจวกยับ เปลืองไฟโดยใช่เหตุ   ใครก็ตามที่เดินผ่านไปผ่านมาแถว ๆ ถนนสายหลัก ที่ตัดผ่านย่านธุรกิจในใจกลางเมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว ทางตอนกลางของประเทศจีน ทุกคนจะพบเห็นตึกเลี่ยะเปี้ยน ขนาดใหญ่ความสูง 121 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่เหนือห้างสรรพสินค้า แน่นอนว่าตามหัวเมืองใหญ่ของจีนนั้น ตึกสูงลักษณะนี้ถือเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไป และนับวันยิ่งมีตึกใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ แต่ตึกเลี่ยะเปี้ยนมีบางอย่างที่แตกต่างไปจากที่อื่น และความพิเศษนี้ทำให้หลาย ๆ คนที่พบเห็นต้องหยุดมองอย่างตั้งใจ เพราะไม่รู้ว่าตัวเองตาฝาดไปหรือไม่.. [embed]https://www.youtube.com/watch?v=gIi5YUmFS9Y[/embed] จากการรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 ระบุว่า ความพิเศษของตึกเลี่ยะเปี้ยนก็คือ น้ำ ปกติแล้วตึกทั่ว ๆ ไปมักจะมีน้ำพุประดับอยู่ด้านหน้า หรือด้านข้าง แต่ตึกนี้เล่นใหญ่กว่านั้น และมันไม่ใช่แค่น้ำพุธรรมดา ๆ อีกด้วย โดยตัวตึกมีการติดตั้งน้ำตกเอาไว้ที่ความสูง 108 เมตร ปั๊มน้ำขนาด 185 กิโลวัตต์ที่ติดตั้งอยู่ตรงจุดนั้น จะทำหน้าที่สูบน้ำขึ้นมาจากด้านล่าง และปล่อยออกสู่รางน้ำแคบ ๆ ไหลกลับลงไปที่เดิม กลายเป็นน้ำตกความสูงกว่า 100 เมตรที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างมาก และกลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญ ที่ใคร ๆ ก็อยากมาดูสักครั้ง..   น้ำตกดังกล่าวอยู่ในความดูแลของ บริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ กุ้ยหยาง หลูตี้ย่า โดยโฆษกของบริษัทเปิดเผยว่า แหล่งน้ำของน้ำตกแห่งนี้คือน้ำฝน และแหล่งน้ำจากที่อื่น ๆ เก็บอยู่ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ลึกลงไปใต้ดิน เครื่องสูบน้ำจะทำหน้าที่สูบน้ำจากอ่างขึ้นไป น้ำตกก็จะไหลลงมาสู่บ่อน้ำที่เชื่อมต่อกับอ่างด้านล่าง และน้ำก็จะถูกสูบกลับขึ้นไปอีกครั้ง วนเวียนไปเรื่อย ๆ แบบรีไซเคิล ไม่ได้ปล่อยทิ้งให้สิ้นเปลือง   ด้วยความที่จุดปล่อยน้ำอยู่สูงมากและต้องใช้เครื่องสูบน้ำกำลังแรง ค่าใช้จ่ายของน้ำตกนี้จึงสูงตามไปด้วย โดยค่าไฟฟ้าตกอยู่ที่ชั่วโมงละ 800 หยวน หรือประมาณ 3,890 บาท ดังนั้นทางตึกจึงไม่เปิดน้ำตกทุกวัน หรือเปิดตลอดเวลา แต่จะเปิดเฉพาะในโอกาสสำคัญ หรือช่วงเทศกาลเท่านั้น และจะเปิดแค่ประมาณ 10-20 นาที เพื่อเป็นการประหยัดไฟ   ถึงแม้ว่าหลายคนจะรู้สึกชื่นชอบและตื่นตาตื่นใจกับน้ำตกนี้ แต่ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ปลื้ม และมองไม่เห็นว่ามันมีข้อดีตรงไหน โดยชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าวว่า น้ำตกตึกเลี่ยะเปี้ยนไม่ได้ดูสวยเลยสักนิด มองผ่าน ๆ แล้วเหมือนสระน้ำรั่ว หรือมีท่อประปาแตก และอีกรายหนึ่งกล่าวว่า เขาไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเอาน้ำตกไปไว้บนตึก มันไม่เห็นจะดูดีตรงไหน แถมยังเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุอีกด้วย...ฮา   [embed]https://www.youtube.com/watch?v=pLNN52SOUTQ[/embed] ภาพจาก pearvideo.com ไทยPBS